Nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở đâu tốt? Tổng hợp danh sách Trường đào tạo theo 5 loại MBA

Nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở đâu tốt?

Người đã đi làm, nhân sự cấp cao, hoặc cấp quản lý muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng về kinh tế nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh ở đâu? Sau đây SOM sẽ gợi ý một số nơi đào tạo MBA chất lượng, được phân loại theo 5 nhóm chương trình MBA nổi bật tại Việt Nam.

Đâu là 5 loại Thạc sĩ quản trị kinh doanh phổ biến hiện nay?

Thạc sĩ quản trị kinh doanh nói chung là chứng chỉ quốc tế, dành cho cấp cao học trong lĩnh vực kinh tế. Học viên theo đuổi bằng cấp này sẽ được công nhận về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm liên quan đến quản trị và các nhóm ngành như nhân sự, tài chính, marketing… Kết thúc chương trình, người học không chỉ có tấm bằng, mà còn gặt hái được nhiều mối quan hệ và cơ hội bứt phá giúp thăng tiến thuận lợi.

Đâu là 5 loại Thạc sĩ quản trị kinh doanh phổ biến hiện nay?

Hiện nay có 5 loại MBA phổ biến, tùy vào nhu cầu, mục tiêu, tài chính, số năm trong nghề… mà học viên sẽ chọn mô hình thạc sĩ quản trị kinh doanh phù hợp:  

 • Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Nội Địa
 • Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Chất Lượng Cao
 • Thạc sĩ quản trị kinh doanh Liên Kết Quốc Tế
 • Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Online (DMBA)
 • Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Điều Hành Cao Cấp (EMBA)

Bạn đọc có thể vào đường link này để tìm hiểu chi tiết 5 mô hình đào tạo MBA nổi bật tại Việt Nam. Còn bài viết hôm nay, SOM sẽ tập trung gợi ý những tiêu chí chọn trường và danh sách nơi đào tạo nổi bật.

1 – Chọn chương trình trong nước nên học quản trị kinh doanh ở đâu?

Đây có thể xem là mô hình MBA phổ biến nhất tại Việt Nam. Với đặc tính được giảng dạy 100% bằng tiếng Việt, bằng cấp chỉ được công nhận trong nước. Bởi thế khi chọn nơi học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Nội Địa, học viên cần chọn trường có tiếng tăm và kinh nghiệm lâu đời. Như vậy, dù không có giá trị quốc tế, chứng chỉ vẫn đảm bảo được độ uy tín trong mắt nhà tuyển dụng.   

Chọn chương trình trong nước nên học quản trị kinh doanh ở đâu?

Một số trường Việt Nam có chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Nội Địa đáng đầu tư hiện nay:

 • Đại học Kinh tế quốc dân: xây dựng và tổ chức riêng hẳn một Viện Quản trị Kinh doanh để tập trung hoàn thiện và tối ưu chương trình; tạo điều kiện tối đa để học viên tự tin khẳng định bản lĩnh quản lý và phát triển doanh nghiệp của họ.
 • Đại học Kinh tế TP.HCM: lợi thế chuyên ngành kinh tế giúp UEH thiết kế đa dạng MBA nội địa từ tổng quát đến từng phạm trù (nghiên cứu, ứng dụng…), và chuyên ngành cụ thể (quản lý kinh tế, tài chính…). 
 • Đại học Ngoại thương: nổi bật bởi đội ngũ giảng viên là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ được huấn luyện bài bản bởi các trường nổi tiếng, đồng thời có kinh nghiệm thực tiễn trong giảng dạy và cố vấn cho các tập đoàn.

2 –  Nên học quản trị kinh doanh ở đâu khi chọn chương trình thạc sĩ chất lượng cao?

Chất lượng cao là mô hình cải tiến từ Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh nội địa phía trên. Giáo án sẽ cập nhật thêm các kiến thức, case study từ thị trường nước ngoài, và dạy Anh – Việt đan xen. Tuy nhiên, bằng cấp vẫn chỉ giới hạn trong khu vực Việt Nam. 

Do vậy, bên cạnh các trường đại học uy tín đã đề cập ở phần 1, học viên có thể cân nhắc thêm một số tiêu chí để biết nên học chương trình chất lượng cao ở đâu:

 • Cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy theo chuẩn quốc tế.
 • Tính thực tiễn trong tài liệu và trong quá trình học.
 • Tiện ích đính kèm: có thư ký nhắc lịch học, hỗ trợ, giải đáp cho học viên; liên kết các tập đoàn lớn…
2 - Nên học quản trị kinh doanh ở đâu khi chọn chương trình thạc sĩ chất lượng cao?

Có 2 trường đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Chất Lượng Cao nổi bật hiện nay:

 • Đại học FPT (chương trình FeMBA thuộc Viện Quản trị kinh doanh): Khác biệt nhờ phương pháp giáo dục của người Do Thái và kết cấu bài giảng Hollywood teaching giúp buổi học sinh động, sáng tạo, kích thích tư duy đa chiều, và tăng khả năng nhớ nhanh kiến thức mới.
 • Đại học Quốc gia (chương trình HSB-MBA): Chất lượng đã được tổ chức Eduniveral xếp top 27 trong danh sách các chương trình MBA khu vực Viễn Đông.

3 – Học thạc sĩ quản trị kinh doanh liên kết ở đâu tốt?

Khác với 2 mô hình trên, học viên theo đuổi chứng chỉ này sẽ được học song song trong nước và du học quốc tế. Bởi vậy khi chọn trường, người học cần kiểm tra kỹ tên tuổi của trường liên kết và độ chân thật của những lợi ích. Tránh tình trạng chọn nhầm các ‘trường ảo’ khiến tiền bạc, công sức bị lãng phí mà giá trị bằng cấp lại không được công nhận.

 Học thạc sĩ quản trị kinh doanh liên kết ở đâu tốt?

Học viên có thể chọn các trường nội địa có liên kết như Đại học Kinh tế quốc dân liên kết với Trung tâm CFVG; Đại học FPT liên kết với Viện quản trị kinh doanh FSB…

Hoặc nhân sự cũng có thể tìm đến các trung tâm đào tạo cao học nước ngoài có mở chi nhánh ở Việt Nam. Lúc này, người học chắc chắn sẽ được hỗ trợ sâu sát từ trong nước đến du học, bởi đồng nhất một hệ thống đào tạo chứ không cần qua bên thứ 3. Và hiển nhiên, học viên cũng sẽ không cần e ngại về phạm vi công nhận của chứng chỉ nữa.

Trong đó, chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Liên kết của Trường quản lý SOM-AIT là một lựa chọn vượt trội. Ngoài việc cung cấp tấm bằng mang tính toàn cầu, SOM còn bố trí các tuần du học miễn phí tại trường đào tạo MBA top 1 Thái Lan. Đây là đặc quyền mà chỉ khi học tại SOM-AIT mới có được. 

 Học thạc sĩ quản trị kinh doanh liên kết ở trường nào tốt

Đọc thêm về Trường SOM – AIT: Trường doanh nhân CEO quốc tế tại Việt Nam, Top 20 châu Á     

4 – Quản trị kinh doanh học ở đâu nếu chọn chương trình thạc sĩ online?

Nhờ tính tiện lợi và linh hoạt, nhân sự chọn MBA online sẽ không cần du học mà vẫn được sở hữu tấm bằng có giá trị quốc tế. Bởi thế mà lựa chọn nơi học cũng sẽ không bị giới hạn. Học viên có thể đăng ký mọi trung tâm có khóa online, tùy vào tài chính và giáo án mà họ yêu thích.

– Nếu bạn định hướng phát triển ở các ngành Accounting and Finance, Healthcare Management, Human Resources, Project Management, Technology Management thì trường Đại học Herzing của Mỹ với hơn 50 năm kinh nghiêm sẽ là lựa chọn phù hợp.

– Nếu bạn hứng thú với các lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn thì Trường UBIS Thụy Sĩ sẽ đáp ứng tốt.

5 – Nhà quản lý, điều hành nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh ở đâu?

Chương trình Điều hành cao cấp gọi tắt là EMBA, dành cho nhân sự ít nhất 7 năm kinh nghiệm. Bởi vậy, tiêu chí giúp quyết định học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở đâu cũng sẽ đặc thù và ‘kỹ tính’ hơn các mô hình nêu trên.

5 tiêu chí lựa chọn trường đào tạo doanh nhân dành cho cấp CEO mà SOM đánh giá là quan trọng nhất:

 • Tính thực tiễn của chương trình đào tạo
 • Đáp ứng đúng mục tiêu, định hướng cá nhân
 • Hình thức học và giờ giấc linh hoạt
 • Đạt chuẩn quốc tế và ‘xuất ngoại’ dễ dàng
 • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, hỗ trợ thăng tiến, khởi nghiệp
Nhà quản lý, điều hành nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh ở đâu?

Vậy những trường đào tạo nào sẽ đáp ứng trọn vẹn các tiêu chí trên? 

1. Trường Quản lý quốc tế SOM AIT

2. Đại học Kinh tế Quốc dân 

3. Đại học Ngoại Thương

4. Đại học Kinh tế (UQAM Executive MBA)

5. Đại học Hawaii – Hoa Kỳ (VEMBA)

Xem chi tiết ưu điểm vượt trội tại Top 5 trường đào tạo EMBA tốt nhất tại Việt Nam

Nếu bạn vẫn còn nhiều phân vân chưa biết nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở đâu, hãy chia sẻ cho SOM về những băn khoăn của bạn tại form bên dưới, chúng tôi sẽ sắp xếp đội ngũ liên hệ giải đáp ngay nhé.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…