MBA là gì? 5 chương trình đào tạo MBA phổ biến hiện nay

Chương trình MBA là gì? 5 chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh phổ biến

Chương trình đào tạo MBA là một trong những lựa chọn phổ biến của các nhà quản lý, lãnh đạo đang tìm ‘bước đệm’ để bật xa trong sự nghiệp. Vậy Quản trị kinh doanh MBA là gì, và đâu là những mô hình đào tạo nổi bật tại Việt Nam hiện nay. Cùng SOM tìm hiểu nhé.

Chương trình MBA là gì?

Chương trình đào tạo MBA là viết tắt của cụm Master of Business Administration – Thạc sĩ quản trị kinh doanh. Đây là bằng cấp được quốc tế công nhận trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng kinh doanh và quản lý, thường liên quan đến các ngành nghề như marketing, nhân sự, tài chính, kế toán… 

thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA là gì? 5 chương trình đào tạo MBA phổ biến hiện nay

Hoàn thành một khóa học Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA, bạn sẽ không chỉ vững chắc và nâng cao về chuyên ngành quản lý; mà còn mở rộng mối quan hệ và có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Tùy vào chương trình đào tạo MBA bạn chọn, mà giá trị bằng cấp sẽ được công nhận tại những quốc gia tương ứng. Bên cạnh đó, học phí và năng lực tiếng Anh cũng là một trong những yếu tố lựa chọn. Cùng đọc tiếp nội dung bên dưới để tham khảo 5 mô hình nổi bật nhất tại Việt Nam hiện nay nhé.

Thạc sĩ MBA quản trị kinh doanh nội địa

Đây là mô hình đào tạo Quản trị kinh doanh MBA xuất hiện sớm nhất và phổ biến nhất tại Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chương trình MBA tại các trường Đại học đào tạo cao học trên cả nước. Với đặc điểm giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Việt, chương trình đào tạo MBA nội địa phù hợp với những học viên chưa tự tin với vốn tiếng Anh của mình, nhưng vẫn muốn có bằng cấp về khả năng quản lý và lãnh đạo.

thạc sĩ MBA quản trị kinh doanh là gì? 5 chương trình đào tạo MBA phổ biến hiện nay

Dù có học phí thấp nhất trong 5 mô hình (30-50 triệu VNĐ/2 năm), nhưng Thạc sĩ MBA quản trị kinh doanh nội địa lại chưa được nhiều học viên đề cử. Do tính chất hàn lâm khá cao trong lộ trình giảng dạy. Ngoài ra, bằng được cấp tại Việt Nam và chưa có giá trị ứng dụng trên thị trường quốc tế cũng là một đặc điểm khiến nhiều người cân nhắc.    

Một số trường có chương trình đào tạo MBA uy tín hiện nay là Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Ngoại thương… Bạn có thể liên hệ tham khảo.  

Chương trình MBA chất lượng cao

Được phát triển từ mô hình nội địa phía trên, chương trình đào tạo MBA chất lượng cao là phiên bản cải tiến với lộ trình hiện đại và liên tục cập nhật các case study mới trên thị trường. Dù được cấp bằng tại các trường Đại học trong nước, nhưng giáo án Chương trình MBA chất lượng cao có tham khảo từ nước ngoài, và giảng dạy Anh – Việt đan xen. Tuy nhiên giảng viên vẫn là người Việt Nam, và giá trị bằng vẫn chỉ được công nhận nội địa.

Chương trình MBA là gì?

Đặc điểm nổi trội nhất của chương trình MBA chất lượng cao so với nội địa là tính thực tiễn. Bên cạnh các case study hấp dẫn, giảng viên đào tạo còn được tuyển chọn từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm, hoặc CEO có nhiều năm chinh chiến trong nghề. Do đó, học viên sẽ học được cách ứng dụng kiến thức vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp.

Với mức học phí 100-180 triệu VNĐ/2 năm, học viên sẽ được trải nghiệm cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy chất lượng cao, theo chuẩn quốc tế. Một số trường còn có thư ký phụ trách lớp nhắc lịch, hỗ trợ học viên và chương trình đào tạo MBA kết hợp teambuilding thú vị. Bạn nhớ tìm hiểu kỹ các tiện ích đính kèm – bởi đây là điểm khác biệt dễ so sánh nhất giữa các trường đào tạo.

Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA liên kết quốc tế

Là mô hình hợp tác giữa trường Đại học trong và ngoài nước, chương trình đào tạo MBA liên kết quốc tế thuộc top các chương trình được nhiều học viên lựa chọn nhất hiện nay. Đặc biệt là các nhà quản lý, quản lý cấp cao và chủ doanh nghiệp, bởi giá trị thực tiễn và các mối quan hệ kinh doanh mà khóa học mang lại.

mba quản trị kinh doanh liên kết là gì

Với giáo án Thạc sĩ MBA Quản trị kinh doanh được bảo chứng và cấp bằng bởi Đại học quốc tế, học viên khi tốt nghiệp khóa này không chỉ có được tấm bằng danh giá, mà còn là muôn vàn cơ hội thăng tiến rộng mở phía trước. Thậm chí ‘bạn học cùng khóa’ còn có thể là đối tác hợp tác kinh doanh, đầu tư và phát triển tương lai của bạn. 

Học viên sẽ có 1 năm đào tạo trong nước, và 1 năm du học tại trường quốc tế, tiếp xúc trực tiếp với môi trường giáo dục cấp tiến và mới mẻ. Do đó, dù có mức học phí cao (180 – 550 triệu VNĐ/ 2 năm), nhưng nhiều học viên vẫn ưu tiên vì so với du học toàn phần, thì chương trình đào tạo MBA liên kết vẫn tiết kiệm hơn cả. 

Chương trình đào tạo MBA online (DMBA)

Sau thời gian giãn cách dài do Covid-19, xu hướng online trong các hoạt động giáo dục ngày càng phổ biến. Với đối tượng học viên đặc biệt là các nhà quản lý bận rộn, chương trình đào tạo MBA online lại càng được yêu thích do thời gian và nơi học linh hoạt.

Không giới hạn ngôn ngữ, học viên có thể tự do chọn lựa lộ trình theo học Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA trong nước hoặc quốc tế. Theo đó, giá trị bằng cấp cũng sẽ tùy theo uy tín và kiểm định giáo dục của đơn vị cấp bằng. 

thạc sĩ quản trị kinh doanh dmba là gì
Cách học online hiệu quả tại bất kỳ đâu

Bên cạnh lợi thế về địa lý, thời gian, ngôn ngữ, chương trình đào tạo MBA online vẫn còn nhiều hạn chế. Như chưa mang lại nhiều giá trị thực như networking, luyện tập khả năng trao đổi giữa học viên, và tương tác trước một tập thể lớn. Trong khi đây là những kỹ năng cần thiết của một nhà kinh doanh. 

So với 3 chương trình đào tạo MBA phía trên, mô hình online ‘thắng’ ở tính thuận tiện và linh hoạt. Với mức học phí từ 100 – 300 triệu VNĐ/ 2 năm, đây được đánh giá là hiệu quả cho những ai muốn lấy bằng nhanh chóng, nhưng bị giới hạn về việc di chuyển.

Chương trình MBA điều hành cao cấp (EMBA)

EMBA hay Executive MBA là viết tắt của cụm từ Executive Master of Business Administration – chương trình học thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh. Đây là khóa học đào tạo cấp cao dành cho những người đã có kinh nghiệm tối thiểu 7 năm tại các doanh nghiệp, tập đoàn. Bởi vậy yêu cầu đầu vào của thạc sĩ kinh doanh EMBA thường cao hơn.

Phân biệt 3 chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA, EMBA và MSC

Chương trình executive MBA là gì

Đối tượng chính cho khoa học thường là:

  • Nhân sự cao cấp – Những người có tiềm năng trở thành nhà quản lý, điều hành trong tương lai. 
  • Nhà quản lý, lãnh đạo lâu năm. 
  • Những người có bề dày kinh nghiệm hướng tới phát triển sự nghiệp riêng.

Tùy từng giai đoạn thăng tiến và dự định sự nghiệp, mỗi đối tượng sẽ hưởng lợi từ chương trình theo một cách khác nhau. Đặc biệt trong thời đại thạc sĩ gần như trở thành ‘tiêu chuẩn’ tiếp theo cho nguồn nhân sự tương lai, MBA chính là tấm vé bước qua thời đại mới không thể thiếu cho những nhân sự ‘thế hệ trước’. 

3 lợi ích của chương trình emba cho con đường sự nghiệp

Khi nào nên học Executive MBA

Trên là 5 chương trình đào tạo MBA phổ biến với những ưu khuyết điểm khác biệt. Tùy vào nhu cầu, chi phí sẽ có những chương trình đào tạo MBA phù hợp. Để lựa chọn đúng mô hình theo sát dự định cá nhân, để lại thông tin tại Form dưới đây để SOM liên hệ, hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…