Nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA, EMBA hay MSC?

Nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA, EMBA hay MSC?

Đâu là sự khác biệt khi học thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA, EMBA và MSC? Chương trình đào tạo khác biệt ra sao, phục vụ tốt cho đối tượng nào? Cùng trường quản trị kinh doanh SOM phân tích, thảo luận quan nội dung dưới đây nhé! 

Phân biệt MSC và MBA là gì?

Bằng MSC là gì?

MSC (Master of Science) là thạc sĩ khoa học, hiểu nôm na là đối tượng học viên sẽ học chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể, bao quát các phạm trù kỹ sư, khoa học, phân tích thống kê, đến các nghệ thuật kinh doanh, quản trị. Chẳng hạn với chương trình Master in Management (thạc sĩ kinh doanh), học viên sẽ học chuyên sâu về kỹ năng kinh doanh và lãnh đạo. Hoặc học viên cũng có thể lựa chọn các lộ trình ‘hẹp’ hơn như quản trị marketing, tài chính…

Đây cũng là chương trình có yêu cầu đầu vào thấp nhất, phù hợp cho phần lớn sinh viên vừa tốt nghiệp – những người đang muốn nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng trong nước và quốc tế.

Bằng MBA là gì?

Ngược lại, với chương trình MBA (Master of Business Administration) thay vì tập trung phát triển sâu một chuyên môn, chương trình sẽ đào tạo năng lực theo chiều ngang, hệ thống hóa tổng quát tất cả các phân mảng liên quan tới kinh tế, quản trị như nhân sự, tài chính, chiến lược kinh doanh, marketing, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững… 

Khi kết thúc chương trình, học viên thường phải hoàn thành một dự án nghiên cứu kinh doanh – chẳng hạn như phát triển sản phẩm mới hoặc đề xuất giải pháp cho một thách thức cụ thể. 

EMBA cũng là một phân nhánh khác của chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA. Chương trình được thiết kế riêng cho các học viên ngoài 30 tuổi đã đang thử sức hoặc ‘ngồi’ ở vị trí cấp cao. Lúc này nội dung đào tạo sẽ tập trung hơn về các thách thức – cơ hội thực tế doanh nghiệp đang đối mặt hàng ngày, đi sâu về bản chất cốt lõi bên trong và cách thức xử lý hơn là các kiến thức bề mặt.

So sánh chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA và EMBA

Nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA hay MSC

Vậy trong thời đại khi ‘bằng cử nhân’ đã không còn là lợi thế và thạc sĩ sắp trở thành thước đo sàng lọc mới, đâu là chương trình phù hợp cho học viên trong cả ngắn hạn, dài hạn? Liệu nên học MSC ngay sau khi tốt nghiệp hay chờ tích lũy đủ kinh nghiệm, học MBA?

Nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA hay MSC?

Để trả lời câu hỏi trên, trước hết bạn cần làm rõ sự khác nhau giữa chương trình MBA và MSC. Dù cả 2 chương trình đều đào tạo các kiến thức tổng quát về quản trị kinh kinh doanh nhưng lại mang đến những lợi thế khác nhau cho từng học viên, từng mục tiêu và giai đoạn sự nghiệp.

Dưới đây là một vài khác biệt cơ bản giữa học MSC và MBA quản trị kinh doanh, nói chung. Những ưu điểm, lợi ích giữa MBA và EMBA sẽ được so sánh cụ thể hơn tại phần thứ 3 của bài viết.

1. Đối tượng chương trình quản trị kinh doanh MBA và MSC 

MSC là chương trình phù hợp cho sinh viên vừa tốt nghiệp, đặc biệt là các sinh viên du học quốc tế. Với lợi thế chuyên sâu về kỹ năng, bằng cấp, MSC thường là lộ trình phổ biến cho những người trẻ tham vọng, hướng đến các tập đoàn đa quốc gia. 

Ngoài ra, MSC cũng là chương trình tối ưu cho giới trẻ thời đại mới – những người đã đang kinh doanh và nuôi tham vọng khởi nghiệp sau khi ra trường. Bởi chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ MSC thường không yêu cầu kinh nghiệm, đồng thời phổ cập đầy đủ kiến thức cần thiết cho những bước đầu khởi nghiệp và phát triển.

Học thạc sĩ quản trị kinh doanh nên học chương trình MBA hay MSC?

MBA là chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh phù hợp cho người đã có kinh nghiệm đi làm, trong đó có tốt thiểu 2 năm trong vai trò giám sát, quản lý. Lúc này MBA quản trị kinh doanh không đơn giản chỉ là tấm bằng mà còn là ‘kim chỉ nam’ giúp học viên vừa học vừa tự liên hệ, đúc rút các vấn đề gặp phải trong quá trình làm việc, từ đó củng cố năng lực, tạo sức bật thăng tiến nhanh hơn.

Với nhiều người, thạc sĩ kinh doanh MBA có thể được coi như ‘đạo’ của nhà quản lý. Bởi càng giữ cương vị cao, quy mô quản trị càng lớn, càng cần sự hệ thống và bài bản. Thay vì chầm chậm đúc kết, tích lũy qua từng ‘phép thử’, học MBA có thể tiết kiệm đến hàng chục năm kinh nghiệm cho nhà quản lý khi liên tục ‘học từ thất bại’, ‘học từ thành công’, ‘học từ case study thực tế’, ‘học từ người đi trước, đi sau, chuyên gia đầu ngành’.

Và nếu 30-35 là độ tuổi ‘rực rỡ’ nhất trong sự nghiệp một người, thì MBA là tấm bằng giúp ‘xác lập’ độ cao mới trong tương lai khi càng gần 40, con người càng thiên về quản lý và nhường công việc chuyên môn cho người trẻ hơn.

2. Mục tiêu sự nghiệp khi học MBA và MSC

Để chọn chương trình thạc sĩ phù hợp, bạn cần định hình được mục tiêu sự nghiệp và vị trí nhắm tới. Chẳng hạn, với những ai hướng tới các cương vị như General Manager, Managing Director hoặc CEO, lựa chọn tốt nhất là chương trình MBA. Học thạc sĩ hệ MSC thường phù hợp hơn cho các vị trí cần chuyên môn sâu như như Head of Department, Director of Marketing, CFO…

Thế nên để trả lời cho câu hỏi nên học chương trình đào tạo MBA hay MSC, thiên hướng công việc sẽ là một trong những yếu tố quan trọng – bạn thích các công việc chuyên môn hay thấy thoải mái hơn trong vai trò quản lý, điều phối?!

3. Thời gian đào tạo của từng chương trình

Các chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh theo MSC thường kéo dài trung bình 1 năm. Hình thức đào tạo này thường không quá khác so với khi học đại học bởi đối tượng chủ yếu của MSC thường là sinh viên vừa tốt nghiệp hay những người có lịch làm việc linh hoạt.

Ngược lại, là chương trình đào tạo thạc sĩ cho người đi làm, MBA sẽ có nhiều lựa chọn học linh hoạt hơn: học toàn thời gian, bán thời gian, học online, học buổi tối hoặc cuối tuần để không ảnh hưởng tới công việc. Bởi vậy, về cơ bản, các chương trình MBA quản trị kinh doanh thường mất gần 2 năm để hoàn thành. 

Tuy vậy lợi thế của việc học MBA (dù là MBA hay EMBA) là những mối quan hệ giá trị sau 2 năm trao đổi, thảo luận, làm việc nhóm. Và những mối quan hệ này có thể giúp học viên hưởng lợi về dài khi cần tìm đối tác, hợp tác, cung ứng, nhân sự…

học quản trị kinh doanh mba hay msc

Tóm lại, MBA là chương trình phù hợp cho những người trẻ tham vọng, nhân sự mới được đề bạt, thăng chức còn thiếu kinh nghiệm tổng quát, hoặc quản lý cấp trung hướng tới các vị trí CEO, Managing Director. MSC quản trị kinh doanh phù hợp cho những đối tượng mới tốt nghiệp, hướng tới các vị trí, công việc đòi hỏi chuyên môn cao. 

Học thạc sĩ quản trị kinh doanh nên chọn chương trình đào tạo MBA hay EMBA

Như đã đề cập trong phần trước bài viết, MBA và EMBA là chương trình phục vụ tối ưu cho 2 giai đoạn sự nghiệp dưới cùng một góc độ ‘quản trị kinh doanh’. Trong đó MBA là khóa học cho độ tuổi 25-27, còn EMBA thích hợp cho những nhân sự cao cấp ngoài 30. Sự khác biệt của 2 chương trình này nằm ở:

  • Chương trình MBA quản trị kinh doanh tập chung vào bổ khuyết lý thuyết, kiến thức tổng quát nhằm khai mở những bức tranh lớn hơn trong môi trường kinh doanh thực tiễn
  • Chương trình quản trị kinh doanh EMBA tập trung nhiều hơn vào kiến thức thực tế và những kỹ năng nền tảng để giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định, định hình chiến lược ở cấp độ sâu. Đồng thời cập nhập các xu hướng ứng dụng mới từ khoa học công nghệ đến mô hình quản lý để ‘lấp đầy các lỗ hổng vận hành’ hoặc phát triển bền vững trong thời đại mới.

Tham khảo chương trình EMBA liên kết quốc tế tại SOM để hình dung rõ hơn về nội dung đào tạo

Nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA, hay EMBA

Việc nên học MBA sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm hay học EMBA sau khi đã giữ vai trò quan trọng ở doanh nghiệp đang làm, phụ thuộc vào việc:

  • Bạn có là tay ngang trong quản trị hay không? Từ vai trò chuyên môn như bác sĩ, công nghệ, chuyển hướng qua quản lý các doanh nghiệp cùng ngành là điều không hiếm. Thực tế họ có những lợi thế về sự thấu hiểu ngành hàng hơn bất kỳ nhà quản lý nào. Lúc này, MBA sẽ là khóa học phù hợp để bổ khuyết, hoàn thiện những điểm yếu của họ khi làm công việc quản lý. 
  • Bạn có cảm thấy đuối sức trong vai trò quản trị hay không? Khi mặc một ‘chiếc áo quá rộng’ đây là lúc phải phát triển năng lực bản thân. Lúc này, MBA sẽ là khó học phù hợp cho những ‘nấc thang đầu tiên’ trong vai trò quản lý, EMBA sẽ là chương trình dành cho những nấc thang trên cùng khi bạn phải cân nhắc nhiều vấn mang tính tổng thể hơn. 
  • Bạn có dự định phát triển sự nghiệp cá nhân ở giai đoạn nào? Chương trình đào tạo MBA sẽ là viên gạch đặt nền tảng vững chắc cho các dự án khởi nghiệp ở giai đoạn đầu cuộc đời. Trong khi EMBA là chương trình hướng tới việc phát triển, nhân rộng theo hướng chắc chắn và bền vững hơn!

Nói cách khác, MBA là chương trình đào tạo để trở thành quản lý đúng nghĩa. EMBA là chương trình để nhà quản lý, lãnh đạo điều hành doanh nghiệp tối ưu hơn trước các thay đổi trong môi trường kinh doanh. 

Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh EMBA phù hợp cho ai?

Khi nào nên học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh EMBA?

Thạc sĩ quản trị kinh doanh nên học chương trình MBA hay chương trình đào tạo EMBA

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã phân biệt được vai trò và sự khác biệt giữa MSC, MBA, EMBA, đồng thời hoạch định được lộ trình tương lai cho bản thân. Để được tư vấn sâu hơn về các chương trình thạc sĩ phù hợp về quản trị kinh doanh, kinh tế, vui lòng để lại thông tin tại Form dưới đây. SOM sẽ chủ động liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…