3 đối tượng nên học Executive MBA – Thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp

3 đối tượng nên học Executive MBA - Thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp

Những ai nên học Executive MBA? Đâu là những đối tượng hưởng lợi tối đa từ chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp (EMBA)? Cùng SOM đi tìm chân dung 3 học viên phổ biến và động lực chính của họ trong bài viết dưới đây nhé!

Chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh EMBA và ngưỡng cửa 7 năm kinh nghiệm

Executive MBA là chương trình đào tạo thiết kế chuyên sâu cho đối tượng đã có ít nhất 7 năm kinh nghiệm. Tại sao là 7 năm? Bởi đây thường là thời điểm chín nhất về chuyên môn đồng thời cũng là giai đoạn có nhiều bước ngoặt lớn trong sự nghiệp. 

Nếu trong những năm đầu khi mới đi làm, chúng ta thường phát triển hệ kỹ năng theo chiều sâu chuyên môn thì càng ở trong nghề lâu năm, càng ở cấp độ cao hơn trong sự nghiệp, chúng ta càng cần khả năng bao quát, quản trị và mở rộng các kỹ năng ‘bề ngang’ một cách bài bản. Để chuẩn bị cho những kỳ thăng chức, đề bạt với vị trí quản lý trung – cao cấp, EMBA là khóa học cần thiết để không ai phải gồng trên chiếc ghế của mình.

Vì sao nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh Executive MBA

3 đối tượng nên học Executive MBA - Thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp

Bên cạnh đó, ngoài 30 cũng là thời điểm khi ngày càng nhiều người ‘rời bỏ’ cương vị chuyên môn để phát triển sự nghiệp riêng của mình. Chẳng hạn CFO, CMO có thể hướng tới việc thành lập công ty riêng và phải đối mặt với các vấn đề điều hành, tài chính, thuế…

Lúc này vai trò của các chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành (EMBA) không chỉ là nơi bổ khuyết, hệ thống hóa kiến thức điều hành quản lý mà còn là ‘kho tàng kinh nghiệm’ để lĩnh hội, khai thác và đi tìm lời giải cho các vấn đề thực tế. Các môn học sẽ được chọn lọc từ các vấn đề cốt lõi trong doanh nghiệp như

  • Phân tích kinh tế
  • Chiến lược & tính bền vững
  • Quản lý thay đổi
  • Quản lý công nghệ & đổi mới
  • Quản trị marketing, tài chính, kế toán

Đồng thời được phối hợp giảng dạy qua các thảo luận mở, nghiên cứu tình huống để thực tế hóa kiến thức!

→ Tham khảo thêm chương trình thạc sĩ quản lý Executive MBA tại SOM

Những ai nên học Executive MBA? Khi nào chương trình EMBA mang lại hiệu quả tốt nhất

1. Nhân sự cao cấp – Những người có tiềm năng trở thành nhà quản lý, điều hành trong tương lai 

EMBA là chương trình đào tạo thường dành cho thế hệ kế nghiệp, quản lý cấp trung, nhân sự cao cấp (trợ lý lãnh đạo, ban điều hành, ban giám đốc…) đang mới được bổ nhiệm hoặc đang hướng tới vai trò cao hơn ở doanh nghiệp đang làm. 

3 đối tượng nên học Executive MBA - Thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp

Từ quản lý đội nhóm vài thành viên, một bộ phận đến lãnh đạo tổ chức, mỗi cấp bậc đều có đòi hỏi riêng về năng lực quản trị như: quản lý công việc, tiến độ, hiệu suất, nguồn lực cũng như các lĩnh vực nằm ngoài chuyên môn. Khi ngồi ở cương vị điều hành cao hơn, các ứng cử viên sẽ cần cải phát triển thêm năng lực tư duy chiến lược, kinh doanh, tài chính, thuế…

Lúc này các bài toán phải đối mặt sẽ ở cấp vĩ mô và liên đới nhiều lĩnh vực, bộ phận hơn. Vai trò của người quản lý sẽ không đơn thuần chỉ là tìm lời giải cho các thử thách trước mắt mà còn là ‘xác định vấn đề’ để giải quyết, thứ tự ưu tiên, tính khả thi và rủi ro của từng phương án… Đôi lúc, sẽ có những tranh chấp, bất đồng ngay chính trong bộ phận quản lý, không ai phục ai.

Một trong những lợi ích của việc học Executive MBA là học viên được đào tạo chuyên sâu dưới góc độ một nhà lãnh đạo. Thay vì lý thuyết sách vở, chương trình sẽ tập trung mài giũa các kỹ năng lãnh đạo hiệu quả, ra quyết định nhanh, sự nhạy bén trong kinh doanh và tư duy chiến lược trong bối cảnh phức tạp của tổ chức, thị trường. Thông qua đó hạn chế những sai lầm thường gặp và điều hành bài bản hơn trong vai trò mới. 

3 lợi ích của chương trình EMBA trên con đường thăng tiến.

Đặc biệt với thế hệ kế nghiệp, để chứng tỏ năng lực bản thân, dần dần tiếp quản công việc điều hành của gia đình và mang tới những đóng góp bước ngoặt hơn, việc làm chủ những kỹ năng nêu trên là một trong những yêu cầu tối thiểu. Để hiểu thêm những áp lực, thách thức của ‘người thừa kế’ công ty gia đình, tham khảo thêm tại:

Thế hệ kế nghiệp nên học MBA hay EMBA tốt hơn?

2. Nhà quản lý, lãnh đạo lâu năm 

Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp (EMBA) thường là nơi hội tụ của các nhà lãnh đạo, trong đó một bộ phận là những quản lý ‘dày dặn kinh nghiệm’ – những người đang nhìn bài toán quản trị kinh doanh dưới góc nhìn rộng hơn và tìm kiếm những hệ tư duy mới hơn để tiếp tục ‘viết tiếp câu chuyện thành công’ trong thời đại mới!

3 đối tượng nên học Executive MBA - Thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp

Với các nhà quản trị lâu năm, học Executive MBA thường gắn liền với nhiều mục đích. Một trong những mục đích đầu tiên đó là ‘cập nhập mới kiến thức’. Mỗi một thời đại sẽ có những vấn đề, khía cạnh mới cần quan tâm. Chẳng hạn dưới thời ảnh hưởng của đại dịch Covid, đó là các vấn đề như phân tích dữ liệu và chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào kinh doanh, cải cách mô hình vận hành…

Khi học Executive MBA, không chỉ tiếp xúc với các chuyên gia trong nước và quốc tế để lắng nghe, thảo luận về các định hướng thực tế, các nhà lãnh đạo có bề dày kinh nghiệm cũng có thể hưởng lợi từ độ ‘nhạy số’ của thế hệ trẻ hơn, đặc biệt là các nhà quản lý trong phân mảng công nghệ, hoặc kinh doanh dựa vào số hóa – xu hướng thời đại đồng thời cũng là nỗi đau của không ít nhà lãnh đạo thế hệ trước. 

Ngoài ra, mở rộng mối quan hệ cá nhân cũng là một trong những lý do khi tham gia khóa học của hầu hết các nhà quản trị dù mới, dù cũ, dù trẻ, dù già. Bởi lớp học thường là nơi hội tụ nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, đôi lúc, đây cũng là cơ hội để ‘săn nhân tài’, cộng tác và tìm kiếm các đối tác dịch vụ đáng tin cậy. Và thường thì đây là những mối quan hệ giá trị, hỗ trợ rất nhiều cho sự nghiệp cá nhân. 

Vì sao nhà quản lý nên học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh EMBA

3. Những người có bề dày kinh nghiệm hướng tới phát triển sự nghiệp riêng

Nêu có ý định mở kinh doanh riêng hay tập trung ‘toàn thời gian’ cho Startup, EMBA sẽ là chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh phù hợp để có sự chuẩn bị bài bản trước khi triển khai và tối ưu vận hành trong giai đoạn đầu.

3 đối tượng nên học Executive MBA - Thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp

Đối với một doanh nghiệp mới, giai đoạn đầu tiên vô cùng quan trọng. Không đơn giản chỉ là có ý tưởng hay nguồn hàng, để phát triển doanh nghiệp theo hướng tăng trưởng bền vững, đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có sự nhạy bén, chuyên môn và khả năng cân bằng nguồn lực. 

Không ít trường hợp khởi nghiệp thất bại bởi sự bất hợp lý trong bài toán chi phí: đầu tư vào chi phí cố định, chi phí marketing với tỷ trọng lớn, kế hoạch hòa vốn bất khả thi và thiếu kế hoạch dự phòng cho các rủi ro. Nhiều startup lại đánh mất tính cạnh tranh khi không phát triển được lợi thế đặc hữu hoặc có nhưng không tận dụng được. 

Đây có thể là hệ quả của việc kiêm nhiệm cùng lúc quá nhiều vai trò nhưng lại thiếu kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn trong một vài phân mảng, khiến công sức bỏ ra không được hồi báo tương xứng. 

Và chúng ta có thể thấy rõ ảnh hưởng của điều này trong trong 2 năm đại dịch. Dưới tác động của Covid, nhiều doanh nghiệp mới, startup, tầm trung đều hứng chịu những thiệt hại nặng nề đến mức không thể trụ vững và đóng cửa. Những doanh nghiệp vượt qua đại dịch với chiến lược thích ứng phù hợp, trái lại, được dự đoán sẽ phục hồi và phát triển mạnh hơn khi thị trường đang xuất hiện nhiều khoảng trống mới..

Bởi vậy, để điều hành một doanh nghiệp mới là điều không dễ và cần những tầm nhìn, định hướng bài bản hơn. 

Executive MBA là chương trình được thiết kế để mang đến các mô hình, kiến thức tiên tiến cho nhà quản lý trong môi trường kinh doanh ‘bình thường mới’. Các nội dung được cập nhập theo xu hướng thời đại để nhà quản lý:

  • Nắm vững và sâu những chuyên môn cần thiết dưới góc độ quản lý. Chẳng hạn các hạng mục như tài chính, marketing, tối ưu nguồn lực…
  • Định hướng phát triển và chiến lược cạnh tranh đường dài để đảm bảo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp với những gì đang có.
  • Đúc kết kinh nghiệm từ quá khứ, các chia sẻ, thảo luận hay bài học thế giới, từ đó xây dựng nền tảng và tạo động lực phát triển doanh nghiệp lên những ‘tầm cao mới’.

Vì sao startup nên học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh Executive MBA

Tùy vào trường đào tạo, chương trình Executive MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp) sẽ có những trọng điểm, giáo trình và phương thức học khác nhau. Để lựa chọn đúng chương trình phù hợp với mục đích và dự định cá nhân, hãy để lại thông tin tại Form dưới đây. SOM sẽ chủ động liên hệ, hỗ trợ tư vấn và giải đáp các câu hỏi trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…