Chương trình đào tạo MBA cho startup: Bồi dưỡng tố chất khởi nghiệp  

Chương trình đào tạo MBA cho startup: Bồi dưỡng tố chất khởi nghiệp

Nhiều người lựa chọn chương trình đào tạo MBA để chuẩn bị tốt hành trang cho dự án khởi nghiệp của mình. Vậy cụ thể MBA có giá trị thế nào cho các startup và lợi ích mang lại cho đối tượng theo học là gì? Cùng SOM tìm hiểu nhé. 

Giá trị của chương trình đào tạo MBA trong lĩnh vực khởi nghiệp

Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA là một trong những chứng chỉ phổ biến được các nhà lãnh đạo trong và ngoài nước lựa chọn, để trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng quản lý, tư duy, giải quyết vấn đề trong đa dạng lĩnh vực: marketing, nhân sự, tài chính, kế toán… 

Theo thống kê của Đại học Harvard về chương trình đào tạo MBA:

– 50% số học viên từng học MBA mở startup trong vòng 15 năm kể từ khi tốt nghiệp.

– Có 17% người mới tốt nghiệp chương trình MBA gần nhất tham gia vào các dự án startup. Trong đó có 8% tự lập công ty của riêng mình, 9% là ‘đầu quân’ cho các startup hiện có.

Có thể thấy, giá trị mà chương trình đào tạo MBA mang lại không chỉ có kiến thức, kỹ năng mà còn thúc đẩy động lực, củng cố niềm tin để học viên hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình. 

5 chương trình MBA phổ biến tại Việt Nam

chuong trinh mba cho startup khoi nghiep

Để một startup thành công, bên cạnh chất lượng ý tưởng và tiềm năng sản phẩm, thì tố chất kinh doanh của người điều hành cũng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài những tố chất bẩm sinh, các nhà lãnh đạo tương lai có thể chủ động bồi dưỡng và rèn luyện về tư duy, kỹ năng, độ nhạy bén, động lực… để đưa những ý tưởng, dự án khởi nghiệp tiến xa hơn, bền vững hơn trong bối cảnh 10 dự án startup, 8 dự án không tăng trưởng thành công.

Chương trình MBA bồi dưỡng tố chất doanh nhân cho những nhà startup tương lai như thế nào? 

Thông qua lộ trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA, học viên sẽ được khơi dậy tiềm năng và phát huy ưu thế của mình trên hành trình khởi nghiệp. Cụ thể bạn sẽ được:

– Nâng cao kiến thức và kỹ năng lãnh đạo cho dân kỹ thuật: Không phải nghề nghiệp nào cũng được đào tạo chuyên nghiệp về năng lực quản trị. Điển hình là chuyên gia phân mảng kỹ thuật – giỏi về công nghệ, máy móc nhưng không có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý con người. Do đó, để khởi nghiệp một startup về công nghệ, bạn cần học chương trình đào tạo MBA, để nắm cách xây dựng một kế hoạch tài chính, cách gọi vốn, cách thương thảo, quản trị nhân sự, v.v… Chương trình MBA sẽ từng bước góp phần bồi dưỡng khả năng điều hành bên cạnh năng lực chuyên môn của bạn.

Chương trình đào tạo MBA cho startup: Bồi dưỡng tố chất khởi nghiệp  

– Trở thành một nhà lãnh đạo phù hợp năng lực, tính cách, mục tiêu của mình: MBA sẽ góp phần định hướng phong cách quản lý phù hợp, thông qua các giáo án về “Các dạng lãnh đạo & tâm lý điều hành trên thế giới”, cùng những phân tích, gợi ý của giảng viên. Từ đó giúp bạn xác định được ‘hình mẫu lãnh đạo’ mong muốn, dễ dàng định hướng lộ trình phát triển và tận dụng được ưu thế của mình trong việc điều hành startup.

– Ổn định nhanh chóng startup, thuận lợi giải quyết khó khăn trong thời đầu khởi nghiệp: Nhờ tích cực tạo điều kiện cho học viên thảo luận và ‘mổ xẻ’ các case study thực tế trong quá trình học, chương trình đào tạo MBA sẽ giúp bạn nắm rõ ưu khuyết điểm, học hỏi từ những kinh nghiệm của người đi trước. Từ đó, ổn định và phát triển công ty hiệu quả, hạn chế được một số sai lầm đã học, giảm thiểu rủi ro về tiền bạc, tránh hao tổn công sức trong giai đoạn đầu ắt hẳn sẽ nhiều khó khăn.

Chương trình đào tạo EMBA cho startup: Bồi dưỡng tố chất khởi nghiệp  

– Cải thiện khả năng giao tiếp và lãnh đạo: Bên cạnh các giáo án chuyên môn, những hoạt động thảo luận, thuyết trình, làm việc nhóm trong từng buổi học chính là các giáo trình kỹ năng mềm hữu ích. Khi được bắt cặp với các học viên khác nhau – những doanh nhân đa lĩnh vực, bạn sẽ học được cách nói chuyện, thương thảo, làm tiền đề cho các cuộc gặp gỡ đối tác sau này.

Ngoài ra, nếu có cơ hội làm leader trong các nhóm học, bạn cũng sẽ trau dồi cách điều hành một tổ chức, kết nối mọi người đặc biệt là những người đã có vị trí nhất định trong ngành. Như thế, sau này khi làm việc với các co-founder giỏi giang khác, bạn cũng không sợ e dè hay ‘lép vế’ trước họ.      

– Biết cách nhìn người, dùng người: Bạn không cần phải làm hết tất cả khi điều hành một startup. Và các lớp học marketing, nhân sự, kế toán… của chương trình MBA sẽ cho bạn biết những yếu tố để tìm được ‘co-founder’ phù hợp: Một startup giai đoạn đầu cần vững các vị trí nào, đâu là mảng buộc phải có người nắm vững để duy trì doanh nghiệp thành công… Và các hoạt động nhóm đã nêu trên cũng sẽ giúp bạn có kinh nghiệm đánh giá năng lực của một người để tìm người cộng tác hoàn hảo. 

EMBA chương trình thạc sĩ kinh doanh cho đối tượng khởi nghiệp ngoài tuổi 30

EMBA – Executive Business Administration là chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh cấp cao. Đây là một nhánh khác của chương trình MBA. Nếu MBA là khóa học tổng cương ‘nhập môn’ cho nhà quản lý trẻ thì EMBA là chương trình mang tính thực tiễn cho những nhân sự cấp cao trong điều hành, dẫn dắt doanh nghiệp.

Chương trình đòi hỏi tối thiểu 7 năm kinh nghiệm trong vai trò giám sát, quản lý, được thiết kế tối ưu cho lãnh đạo doanh nghiệp, giám đốc điều hành và những nhà quản lý kỳ cựu muốn phát triển sự nghiệp cá nhân sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, vốn sống.

Phân biệt MBA và EMBA

Chương trình đào tạo EMBA cho startup: Bồi dưỡng tố chất khởi nghiệp  

Được thiết kế dành cho những người đã vững nền tảng chuyên môn và đang muốn nâng cao năng lực lãnh đạo của mình, EMBA tập trung:

– Tạo điều kiện cho bạn nắm rõ toàn diện các mảng trong một doanh nghiệp: Dạy cách phát triển một kế hoạch kinh doanh, hiểu từ thống kê tài chính, kế hoạch marketing… cho tới các dự án phát triển sản phẩm.

– Cập nhật những phương pháp quản trị mới mẻ, mô hình kinh doanh hiện đại để bạn kịp thời học hỏi và ứng dụng cho startup của mình.

– Xây dựng môi trường lý tưởng cho bạn tìm kiếm co-founder, đối tác, khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp trong tương lai, thông qua các mối quan hệ với bạn học, giảng viên, trợ giảng của lớp EMBA là những nhà quản lý của các tổ chức, lĩnh vực khác.

– Tạo cơ hội cho bạn thử sức hiện thực hóa ý tưởng, thử nghiệm quản lý ở môi trường thực tế để bạn làm quen với công việc của một nhà điều hành. 

– Cung cấp nền tảng kiến thức cùng các định hướng cá nhân hóa từ giảng viên EMBA, giúp bạn xác định được cơ hội kinh doanh phù hợp và thúc đẩy động lực triển khai từ những bước đầu tiên.

Ưu điểm của chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh EMBA cho nhà quản lý ngoài 30

Startup trong thời đại hiện nay không khó, cái khó là làm thế nào để ‘gọi vốn’ và phát triển bền vững với lợi nhuận ổn định. Nhiều thương hiệu startup sau 5-7 năm vẫn chưa kiếm được lợi nhuận. Nhiều ý tưởng hay không thể gọi được vốn. Tất cả đều do khả năng lãnh đạo, điều hành, định hướng chiến lược của nhà quán lý – thứ sẽ được phiên dịch qua số liệu và kế hoạch kinh doanh trong mắt nhà đầu tư. Để còn một ‘đề nghị’ thuyết phục, mọi thứ bắt đầu từ năng lực bản thân.

Để lấp đầy những mảnh ghép còn thiếu, mở rộng tầm nhìn và suy xét thấu triệt hơn những thách thức gặp phải trên con đường khởi nghiệm vừa ngọt vừa đắng, tham khảo thêm tại: Chương trình EMBA cho cấp quản lý.

Điền vào form bên dưới nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về lợi ích khóa học EMBA tại SOM với mục tiêu khởi nghiệp của mình nhé. Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn ngay.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…