MBA hay EMBA? Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh nào thực tiễn hơn?

Nên học EMBA hay MBA cho chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh

EMBA và MBA đều là những chương trình đào tạo thạc sĩ phổ biến và hữu ích cho lộ trình phát triển của từng cá nhân trong lĩnh vực kinh doanh và quản trị. Tuy nhiên đâu là lựa chọn tốt và phù hợp nhất? SOM sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về 2 chứng chỉ này để bạn dễ dàng so sánh nhé.  

Tổng quan về chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA và EMBA

MBA và EMBA đều là những chứng chỉ thạc sĩ quản trị kinh doanh có giá trị và được thế giới công nhận. Để phân biệt tốt, trước hết chúng ta hãy cùng làm rõ hai khái niệm này.

MBA là gì?

MBA là tên viết tắt của Master of Business Administration (Thạc sĩ quản trị kinh doanh). Chứng chỉ này giúp học viên xây dựng nền tảng cơ bản đứng vững và tiến xa hơn trong lĩnh vực kinh doanh nói chung, và kế toán, kinh tế học, marketing, điều hành… nói riêng. 

MBA được phần lớn các quốc gia công nhận, nên những ứng viên nhận được chứng chỉ này sẽ được rất nhiều công ty ưu tiên trong khi tuyển dụng và đề cử thăng tiến. Đây có thể là bệ phóng thích hợp để bạn chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp sau này.

Nên học EMBA hay MBA cho chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh

EMBA là gì?

EMBA với tên đầy đủ là Executive Master of Business Administration (Thạc sĩ điều hành cấp cao). Nếu như chứng chỉ MBA giúp học viên có hành trang vững chắc để thuận lợi thăng tiến, thì tấm bằng Executive MBA lại giúp những người vốn đang ở vị trí lãnh đạo trở thành những nhà lãnh đạo giỏi giang và toàn diện hơn.

Do đó EMBA được thiết kế chuyên biệt cho những học viên đã dày dặn kinh nghiệm ‘thương trường’ đang muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng và tư quy trong giải quyết vấn đề, năng lực quản trị và chỉ huy doanh nghiệp. 

Điểm giống nhau giữa Executive MBA và MBA

Với mục tiêu đào tạo ra những tài năng quản trị kinh doanh có kiến thức và kỹ năng, EMBA và MBA đều có những đặc điểm, lợi ích tương đồng:

– Đều được quốc tế công nhận, tuy nhiên số lượng quốc gia sẽ phụ thuộc vào đơn vị cấp bằng.

– Đều có lịch học và thời lượng giảng dạy linh hoạt, do học viên của cả MBA và Executive MBA đều là những người đi làm, bận rộn sau đại học. Bạn có thể đăng ký khóa bán thời gian, hoặc học vào cuối tuần, sau giờ hành chính… các trường đào tạo luôn tạo điều kiện tốt nhất để bạn hoàn thành chứng chỉ của mình.

– Đều có thời gian đào tạo trung bình 2 năm, với nhiều hình thức như nội địa, chất lượng cao, liên kết quốc tế và online để đáp ứng đa dạng nhu cầu của học viên. 

Tìm hiểu thêm tại: 5 chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA phổ biến hiện nay

Nên học EMBA hay MBA cho chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh

Và đương nhiên cả 2 chứng chỉ đều sẽ giúp học viên mở rộng cơ hội phát triển bản thân, thăng tiến và đạt được nhiều thành tích cao trong sự nghiệp. Tùy vào nhu cầu và nền tảng hiện có, bạn sẽ có những khóa học phù hợp cho riêng mình. Cùng tìm hiểu những điểm khác nhau giữa Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA và Executive MBA để đưa ra lựa chọn nhé.

Điểm khác nhau giữa chương trình đào tạo MBA và EMBA

1. Nội dung đào tạo

Nếu MBA là khóa học cơ bản và tổng quát, thì EMBA sẽ là chương trình đào tạo nâng cao và chuyên sâu hơn:

– MBA tập trung nội dung đào tạo học thuật và nguyên tắc kinh doanh cốt lõi. Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh doanh mà cho bạn cái nhìn tổng quát về lãnh đạo trong mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực, kể cả trong giới chính trị; trau dồi những kiến thức marketing, tài chính, nhân sự, kế toán…

– Nội dung đào tạo của Executive MBA bàn luận nhiều hơn về các vấn đề tầm cao, những case study ở cấp quản lý, giải pháp thiết thực. Chương trình chú trọng các kỹ năng giải quyết vấn đề và hoạch định chiến lược kinh doanh, cũng như mang đến các sắc thái và góc nhìn của hoạt động kinh doanh thực tiễn.

Nên học EMBA hay MBA cho chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh

Ngoài ra, bài tập cuối khóa cũng rất khác biệt. Học viên MBA sẽ phải trả ra một dự án nghiên cứu kinh doanh, còn học viên EMBA thường phải làm bài mang tính chiến lược, ví dụ một dự án tư vấn quản trị doanh nghiệp, đề xuất giải pháp phân bổ nguồn lực hiệu quả…

Có thể nói, chứng chỉ MBA cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để một nhân viên phát triển tốt bản thân, chuẩn bị bước lên đỉnh cao mới trong sự nghiệp của mình. Còn EMBA sẽ tập trung nhiều hơn vào kỹ năng lãnh đạo và tư duy chiến lược để nhà quản lý phát triển thành công doanh nghiệp của họ.

2. Đối tượng học viên

Đây là sự khác biệt rõ rệt nhất giữa 2 chứng chỉ MBA và Executive MBA. Trong đó, chương trình Thạc sĩ điều hành cấp cao được thiết kế riêng cho các học viên có kinh nghiệm lâu năm, đặc biệt là các nhà lãnh đạo, quản lý của tổ chức, tập đoàn… Không chỉ cọ xát và học hỏi để giúp cho doanh nghiệp hiện tại, sau khóa EMBA, bạn còn có thể tự tin khởi nghiệp cho công ty của riêng mình. Bởi vậy, độ tuổi theo học Executive MBA thường là 32-38 tuổi và có 7 năm ở vị trí quản lý.

Khi nào nên học EMBA?

Nên học EMBA hay MBA cho chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh

Còn MBA lại là sự lựa chọn phổ biến cho những ai đang ở đầu sự nghiệp. Đây là chương trình Thạc sĩ cho những bạn trẻ năng động, đang muốn học hỏi nhiều hơn để nắm bắt cơ hội thăng tiến lên vị trí quản lý. Do đó, độ tuổi theo học MBA thường là 24-27 tuổi.

3. Phương pháp giảng dạy

Với mục tiêu hướng đến những đối tượng khác biệt, phương pháp giảng dạy của EMBA và MBA cũng sẽ khác nhau. 

Để đảm bảo những kiến thức đào tạo chuyên sâu và cọ xát thực tế, SOM mời đến những giáo sư, tiến sĩ – người cũng đang là nhà quản lý, lãnh đạo cấp cao của nhiều tập đoàn uy tín trong và ngoài nước. Họ vừa là giảng viên, vừa là cố vấn cho bạn những giải pháp thiết thực trong quá trình điều hành doanh nghiệp. Bạn cũng sẽ được gặp gỡ các bạn học – những lãnh đạo của các doanh nghiệp khác, để trau dồi thêm kiến thức đa lĩnh vực. Ngoài ra, nếu theo học EMBA tại SOM, bạn còn có cơ hội sang Thái Lan trao đổi, tiếp xúc với tiêu chuẩn quản lý toàn cầu.

Trái lại, phương pháp giảng dạy theo lộ trình MBA có hơi hướng truyền thống, dựa trên lý thuyết nhiều hơn, do học viên trong chương trình này cần ‘đổ nền’ vững chắc các nội dung cơ bản & nguyên tắc kinh doanh cốt lõi trong ngành.

Vậy học MBA hay EMBA thực tiễn hơn?

Tùy vào nhu cầu và năng lực hiện tại, bạn sẽ có những tiêu chí và mục tiêu riêng để lựa chọn chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh phù hợp cho mình. Khóa học nào cũng sẽ cho bạn những kiến thức, kỹ năng quan trọng; cùng những mối quan hệ quý giá từ bạn học và giảng viên chuyên nghiệp. 

Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu sự nghiệp và không thỏa mãn với vị trí hiện tại, MBA có thể sẽ là chương trình tạo ra bứt phá lớn trên chặng đường tiếp theo. Nếu ở độ tuổi 25-27, bạn đang xoay sở tốt với vị trị quản lý hay được dẫn dắt bởi những người đi trước, hãy cố gắng trau dồi, mở rộng hệ kỹ năng đang có, và khi thời cơ chín, EMBA sẽ là công cụ giúp bạn dẫn dắt doanh nghiệp tiến lên trong thời đại mới!

Bạn vẫn chưa biết nên đầu tư vào khóa học nào ở thời điểm hiện tại? Điền vào form bên dưới để SOM liên hệ tư vấn, tìm ra chương trình phù hợp với bạn nhé.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…