3 lợi ích của việc học Executive MBA trên con đường thăng tiến

Chương trinh EMBA và MBA - Chương trình tiến sĩ DBA - Thạc sĩ dành cho các nhà quản lý EMBA - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh MBA

Học Executive MBA hay thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp không đơn giản chỉ là ‘cái bằng’. Đây là chương trình học mang lại nhiều ‘lợi ích kép’ cho học viên từ hệ thống hóa kiến thức, mở rộng cơ hội sự nghiệp, thiết lập các mối quan hệ giá trị đến tiềm năng cộng tác trong mối quan hệ ‘win-win’.

Vậy những lợi ích thực tế chương trình Executive MBA (EMBA) đem lại hỗ trợ ra sao cho chuyên viên cấp cao và nhà quản lý? Vì sao khóa học đáng giá để bỏ thời gian, công sức theo học ngay cả khi đã ngoài 30? Cùng SOM tìm hiểu qua 3 lý do dưới đây nhé!

Lợi ích 1: Chương trình Executive MBA thiết kế để bổ khuyết, củng cố chuyên sâu kỹ năng điều hành thời đại mới 

Bất kỳ ai làm việc được 7+ năm đều đã ít nhiều hình thành một số kỹ năng quản trị như kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo… Tuy nhiên đây thường là những kỹ năng ‘phát triển bị động’, tích lũy dựa trên kinh nghiệm ở một vài bối cảnh cụ thể. Khi chuyển qua môi trường mới, lĩnh vực mới hay quy mô lớn hơn, nhà quản lý sẽ cần những bộ kỹ năng giúp linh hoạt thích ứng trong nhiều hoàn cảnh.

Vai trò của khóa học EMBA là kết nối và tinh chỉnh những đúc kết cá nhân thành hệ thống, đồng thời bổ khuyết những chuyên môn, năng lực cần thiết khi muốn thử thách bản thân ở nấc thang sự nghiệp cao hơn. Các nội dung, tình huống thực tế trong khóa học sẽ hỗ trợ học viên phát triển sâu các hệ kỹ năng từ xây dựng tầm nhìn đến triển khai chiến lược; trui rèn kỹ năng quản lý từ cấp độ cá nhân, đội nhóm, bộ phận và lớn hơn – toàn thể công ty. 

Ngoài ra khi học quản trị kinh doanh EMBA, kỹ năng phân tích dữ liệu nhanh chóng, hiệu quả cũng được chú trọng đào tạo khi càng ‘ngồi ở vị trí’ cao, càng đòi hỏi sự lý tính trong từng quyết định. Lấy ví dụ về tài chính, càng ở cương vị cao, càng phải nhạy số nhanh. Có vậy nhà quản lý mới làm sáng tỏ được nhiều vấn đề và đưa ra quyết định thực tiễn hơn thay vì dựa trên cảm tính hay xu hướng thị trường. 

3 lợi ích của việc học Executive MBA - chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp

Bên cạnh các nội dung chuyên môn như kỹ năng quản trị, chiến lược kinh doanh, phân tích tác động từ kinh tế, nhiều khóa học cũng cung cấp các lớp học chuyên sâu về kỹ năng thời đại mới – chẳng hạn như “quản lý công nghệ & đổi mới” hay “chiến lược và tính bền vững trong doanh nghiệp”. 

Có thể nói, đây là những năng lực thiết yếu của một nhà điều hành – dù là mới khởi nghiệp với đội nhóm nhỏ; quản lý doanh nghiệp SME, điều hành các tổ chức phi lợi nhuận hay quản lý tầm trung, cao cấp tại các tập đoàn lớn, quốc tế. Và để sẵn sàng cho ‘chiếc áo mới rộng hơn’, thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp (EMBA) là một trong những lối đi ‘thực dụng’ nhất trước khi bước vào giai đoạn thử thách!

2 khóa học quản trị doanh nghiệp ngắn hạn cho cấp điều hành và thế hệ kế nghiệp

Lợi ích 2: Học thạc sĩ quản trị kinh doanh EMBA giúp khơi mở cơ hội sự nghiệp mới

Học EMBA là bước đệm cho con đường thăng tiến nhưng điều đó không có nghĩa ‘cơ hội thăng tiến’ chỉ giới hạn trong doanh nghiệp hiện tại.

Một trong những lợi ích của việc học MBA là cơ hội giao lưu va chạm với nhiều lĩnh vực ‘một cách có chủ đích’. Từ đó, truyền cảm hứng, mở tầm nhìn về bức tranh lớn hơn và tạo ra những cơ hội mới. Nhiều thay đổi về hệ giá trị và mục tiêu cá nhân có thể sẽ thay đổi trong quá trình này. Đó cũng là lý do sau khi tốt nghiệp, nhiều học viên cũng có xu hướng thay đổi nhóm ngành hoạt động hoặc tự khởi nghiệp và điều hành công ty riêng.

Một vài chương trình Executive MBA liên kết đào tạo hoặc thiết kế các tuần học quốc tế cũng được thiết kế với mục đích này – mở ra những tầm nhìn và cơ hội rộng hơn khi giao lưu cùng các nhà quản trị thế giới. Và đó cũng có thể là khởi điểm cho các cải cách, chuyển đổi trong doanh nghiệp hay nền tảng cho các mô hình kinh doanh mới chưa được ‘phổ cập’ tại Việt Nam.

→ Tham khảo thêm chương trình Executive MBA liên kết quốc tế tại SOM

3 lợi ích của việc học Executive MBA - chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp

Đối với những chuyên viên đang phát triển kỹ năng theo ‘chiều ngang’ để hướng tới vai trò quản lý, học Executive MBA cũng là một lợi thế khi ứng tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia bởi sự khắt khe trong chất lượng đầu ra của chương trình. Tất nhiên bằng cấp chỉ là một phần, đến cuối cùng, thứ giúp mỗi cá nhân bật lên là năng lực bản thân cũng khả năng chuyển hóa những kiến thức học được thành thực tiễn.

Lợi ích 3: Học Executive MBA là chìa khóa mở ra những mối quan hệ và khả năng hợp tác giá trị

Ở cấp độ Executive MBA, học không chỉ là học mà còn là tìm kiếm và mở rộng mối quan hệ trong kinh doanh. Học viên của khóa học có thể trở thành đối tác, nhà cung cấp dịch vụ, thậm chí nhà điều hành cho doanh nghiệp của bạn. Vừa củng cố năng lực quản trị, vừa tạo lập các mối kết nối hữu ích trên mối quan hệ ‘win-win’, đây cũng là giá trị kép của chương trình.

Ngoài ra, các học viên cũng có cơ hội cọ sát, học hỏi lẫn nhau. Nhà quản lý SME hưởng lợi từ tư duy của các tập đoàn lớn, người trẻ hưởng lợi từ kinh nghiệm của những CEO lão làng, thế hệ lãnh đạo cũ cập nhập được những thay đổi mới từ thế hệ sau trong quá trình trao đổi, cộng tác nhóm.

Có thể nói, chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh như một thị trường thu nhỏ với hơn 30 nhóm ngành với quy mô khác nhau. Sự đa dạng về kinh nghiệm, chuyên môn, lĩnh vực, văn hóa chính là môi trường lý tưởng để học hỏi lẫn nhau và nâng cao năng lực bản thân bởi trong 3 người đi trước, đi sau, ngang hàng, ai cũng có thể ‘là thầy’ – giúp bạn giải đáp một vấn đề nằm ngoài am hiểu.

Và đặc biệt khi các doanh nghiệp đều cùng trải qua giai đoạn ‘khủng hoảng’ trong đại dịch vừa qua. Sự tương đồng về trải nghiệm và những chia sẻ về kinh nghiệm ứng phó và quản trị rủi ro trong tương lai sẽ là những bài học đắt giá không có trên trường lớp. Ngay cả khi kết thúc khóa học, thói quen trao đổi – chia sẻ kinh nghiệm vẫn tiếp tục diễn ra ở các nhóm học viên. 

3 lợi ích của việc học Executive MBA - chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp

Lợi ích của việc học Executive MBA cho chủ doanh nghiệp, nhà điều hành thậm chí còn xa hơn thế. Nhiều mối quan hệ hợp tác, khai thác chéo, cung ứng dịch vụ qua lại cũng thường xuyên diễn ra sau quá trình học khi năng lực cá nhân thường được thể hiện và chứng minh thông qua thời gian dài tiếp xúc. Bởi vậy, học EMBA đôi lúc cũng là cách để kiếm đối tác, cộng sự trong tương lai

Thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp (Executive MBA) là chương trình linh hoạt cho người bận rộn với đa dạng lựa chọn về thời gian từ tập trung/ bán thời gian/ buổi tối và cuối tuần hay học trực tuyến/ trực tiếp. Đây không chỉ là khóa học mà còn là ‘đạo’ cho người quản lý, đặc biệt khi bạn đang ở ngưỡng cửa 30 – độ tuổi chín nhất trong sự nghiệp.

Một số nội dung có thể bạn quan tâm:

Để được hỗ trợ tư vấn về những thay đổi và hệ kỹ năng thiết yếu trong xu thế tương lai, vui lòng để lại thông tin bên dưới. SOM sẵn sàng hỗ trợ và thảo luận để cùng tìm ra lựa chọn tối ưu nhất cho từng mục tiêu cá nhân!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…