2 khóa học quản trị doanh nghiệp ngắn hạn cho lãnh đạo công ty tư nhân và thế hệ kế nghiệp

2 khóa học quản trị kinh doanh ngắn hạn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Vì sao khóa học quản trị doanh nghiệp chuyên sâu cần thiết cho nhà lãnh đạo công ty tư nhân và thế hệ kế nghiệp? Đâu là những kiến thức, chuyên môn thiết yếu để đưa ra những quyết định sáng suốt trong bối cảnh phức tạp hiện nay? Cùng trường quản trị kinh doanh SOM tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

2 Khóa học quản trị doanh nghiệp cho thế hệ kế nghiệp

Vì sao khóa học quản trị doanh nghiệp ngắn hạn là điểm tựa cần thiết cho các lãnh đạo công ty tư nhân?

Ở doanh nghiệp tư nhân thế hệ đầu, đa phần nhà lãnh đạo đi lên từ sự nhạy bén, năng lực cá nhân và những kinh nghiệm học được sau các lần va vấp. Đây sẽ là điểm tựa hiệu quả khi kinh doanh trong điều kiện bình thường nhưng với một kỷ nguyên đầy khó đoán như hiện nay chỉ kinh nghiệm điều hành là chưa đủ để đưa doanh nghiệp ‘vững bước’ đi qua các ảnh hưởng từ chính trị, kinh tế, xã hội thế giới. 

Bởi lẽ, chẳng ai có thể đoán trước những biến số sẽ diễn ra trong thời gian tới, đồng thời cũng ít người đã ‘kinh qua’ những trường hợp tương tự để có thể bao quát, giải quyết mọi vấn đề cả cấp bách lẫn dài hạn. Đặc biệt khi nguồn lực của nhiều doanh nghiệp ‘hậu Covid’ không còn đủ đảm bảo cho những quyết định phiêu lưu, điều hành – kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp hơn sẽ là con đường tất yếu để giúp doanh nghiệp trụ vững trước mọi tình huống.

Dưới đây là 3 thách thức chính đặt ra doanh nghiệp khi đứng trước những ẩn số thời đại, đồng thời cũng là lý do khiến các nhà lãnh đạo – đặc biệt là thế hệ kế thừa, nên tranh thủ tham gia các khóa học quản trị doanh nghiệp ngắn hạn để có sự chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

1. Hạn chế trong năng lực chuyên môn để giải quyết mọi vấn đề cấp bách 

2 Khóa học quản trị kinh doanh cho nhà điều hành công ty tư nhân
Chuyên nghiệp hóa năng lực chuyên môn là ưu tiên hàng đầu của nhà quản lý trong thời kỳ mới

So với những công ty niêm yết, một trong những hạn chế của doanh nghiệp tư nhân là khả năng tiếp cận kiến thức chuyên sâu, thông tin thiết yếu và những cố vấn, góc nhìn chuyên gia để kịp thời đưa ra những quyết định đúng đắn, kịp thời cho những vấn đề phức tạp như hiện nay. Chẳng hạn kiến tạo những giá trị bền vững trong giai đoạn biến động, định hướng chiến lược và thực thi, hoạch định kế hoạch tài chính, quản trị dòng tiền…

Khi tất cả mọi quyết định đều dồn về nhà lãnh đạo, đây sẽ là những áp lực lớn, đòi hỏi sự chuyên nghiệp hóa trong mô hình quản trị – kinh doanh để giải tỏa áp lực lên vai một người. Theo đó, nhà lãnh đạo nên đa dạng hóa lực lượng nhân sự có kỹ năng và chuyên môn cao để hỗ trợ các phân mảng quan trọng, đồng thời phát triển các năng lực điều hành theo hướng bài bản, hệ thống hơn.

Theo như “25th Annual Global CEO Survey – Vietnam Report” của PWC, để đối mặt với các thách thức và nắm bắt cơ hội trong thời kỳ mới, nhà điều hành doanh nghiệp sẽ cần tập trung vào những ưu tiên sau:

 • Khả năng định hướng chiến lược để cân bằng giữa tăng trưởng ngắn hạn và dài hạn
 • Hiệu chỉnh năng lực lãnh đạo theo hướng ‘mở’ hơn, trao quyền và thảo luận nhiều hơn
 • Phát triển năng lực nội bộ, tìm kiếm, giữ chân nhân tài và trao cơ hội cho thế hệ kế cận 

Lúc này, các khóa học quản trị doanh nghiệp chuyên sâu mang tính thực tiễn như EMBA sẽ là những lựa chọn tối ưu cho nhà quản lý.

2. Thiếu khả năng lãnh đạo và triển khai chuyển đổi số

2 Khóa học điều hành doanh nghiệp cho nhà quản lý
Chuyển đổi số là ‘thách thức’ không thể lờ đi trong tương lai gần

Số hóa có thể được coi là ‘chìa khóa vàng’ cho nhiều thách thức hiện nay nhưng bản thân việc triển khai hiệu quả về cả chi phí, nhân sự và các kết quả thực tiễn lại chính là những thách thức lớn tại các doanh nghiệp tư nhân. Đặc biệt với những công ty thế hệ thứ nhất, thứ 2, độ ‘nhạy công nghệ’ của nhà sáng lập đang là bất lợi cản trở các thay đổi lớn:

 • Nhiều doanh nghiệp không mấy mặn mà với chuyển đổi số (67% lãnh đạo chưa cảm thấy doanh nghiệp đã sẵn sàng – theo PWC)
 • Nhiều lãnh đạo cảm thấy chuyển đổi số cần thiết nhưng chưa phải là ưu tiên hàng đầu
 • Nhiều nhà điều hành muốn chuyển đổi số nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu hoặc ‘khủng hoảng’ niềm tin sau nhiều lần thất bại

Bởi vậy dù sở hữu lợi thế ‘tự chủ’ theo tầm nhìn dài hạn thay vì bị ràng buộc bởi các định hướng ngắn hạn như công ty niêm yết – lợi thế giúp doanh nghiệp tư nhân dễ dàng triển khai triển đổi số hơn, hầu hết doanh nghiệp tư nhân vẫn đang đợi ‘đối thủ đi trước’ để ‘tiếp bước theo sau’. Trong thời đại cần sự chủ động và cơ hội dành cho người ‘khởi xướng’ như hiện nay, đây sẽ là cân nhắc đáng để suy nghĩ lại!

3. Hạn chế từ phong cách lãnh đạo cá nhân tới các vấn đề cần giải quyết

2 Khóa học quản trị kinh doanh cho nhà điều hành công ty tư nhân
Nâng cao kỹ năng lãnh đạo từ khóa học quản trị doanh nghiệp ngắn hạn là điều cần thiết cho các giám đốc tự thân

Phong cách lãnh đạo cá nhân cũng có ảnh hưởng tới cách giải quyết vấn đề ở từng doanh nghiệp. Nếu ở các tập đoàn lớn, hội đồng quản trị có sự bổ trợ lẫn nhau về phong cách điều hành thì với công ty gia đình, nhà lãnh đạo ‘đơn độc’ có thể bị ‘giằng xé’ bởi những mâu thuẫn giữa ‘điều đang hướng tới’ và ‘điều thực sự làm’:

 • Chiến lược và thực thi: Đòi hỏi giải quyết những bài toán trước mắt bằng tư duy tương lai thay vì những hoạt động tăng trưởng ngắn hạn, hoặc những chiến lược không thể thực thi.    
 • Đổi mới và truyền thống: Những người hướng tới đổi mới cho tương lai nhưng bị giữ chân bởi quá những kinh nghiệm quá khứ và những giá trị truyền thống. Chẳng hạn, ‘làm mới thương hiệu’ trong marketing nhưng vẫn muốn bám sát các giá trị ban đầu, dù bản thân tầm nhìn chiến lược và sản phẩm, dịch vụ đã thay đổi.
 • Công nghệ và con người: Cân bằng giữa công nghệ và con người – công nghệ tiên tiến phải ứng dụng thực tế trong hỗ trợ con người, công việc. Đến cuối cùng, con người vẫn là yếu tố quan trọng để mọi ‘cỗ máy’ vận hành.
 • Quyết đoán và lắng nghe: Sự thay đổi nhanh chóng của môi trường hoạt động đôi lúc cần những quyết định nhanh. Thế nhưng đôi lúc cũng cần những người biết ‘giới hạn của bản thân’, dũng cảm nhận sai và cởi mở để tiếp thu những quan điểm mới.

Nói cách khác, chủ doanh nghiệp cần hướng tới sự chuyên nghiệp hóa phong cách lãnh đạo để ứng biến linh hoạt trong từng hoàn cảnh, vấn đề thay vì để ‘phương thức quản trị’ chi phối bởi bản năng!  Một lớp quản trị doanh nghiệp ngắn hạn và chuyên sâu, lúc này, có thể sẽ là lựa chọn giúp nhà quản lý tiết kiệm được 3-5 năm nâng cao năng lực và hoàn thiện bản thân.

Đâu là những ưu tiên của các nhà lãnh đạo Việt Nam trong 2 năm tới?

2 Khóa học quản trị doanh nghiệp cho nhà điều hành công ty tư nhân
Bên cạnh các khóa học quản trị kinh doanh, thế hệ lãnh đạo mới cần đầu tư phát triển năng lực số

Sau thời gian dài ngủ đông, “tăng trưởng’ là mục tiêu của 53% các nhà lãnh đạo trẻ tại Việt Nam trong 2 năm tới – thế hệ kế nghiệp, đang dần tiếp quản các công việc gia đình. Vấn đề then chốt là, làm thế nào để ‘tăng trưởng’ trong bối cảnh kinh doanh phức tạp như hiện nay?

Trong cùng khảo sát, 85% nhà lãnh đạo thế hệ mới tin rằng ‘ứng dụng công nghệ mới’ chính là chìa khóa then chốt. Trong đó, 45% đáp viên tin rằng thế hệ lãnh đạo đương nhiệm chưa thấy hết tiềm năng và cơ hội trong việc ứng dụng công nghệ số vào thay đổi cách thức vận hành kinh doanh.

Song song với năng lực số, nâng cao kỹ năng, đặc biệt là nhóm kỹ năng kinh doanh cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhà lãnh đạo – cả những nhà điều hành đương nhiệm lẫn thế hệ kế nghiệp tương lai khi môi trường kinh doanh đang bị chi phối bởi quá nhiều biến số và ‘chuyên nghiệp hóa’ là lối đi cấp bách trong hiện tại.

Theo PWC, dưới đây là các kỹ năng được cấp điều hành, lãnh đạo ưu tiên cải thiện trong 2022 để bổ trợ cho các quyết định tương lai:

 • Tài chính đầu tư (50%)
 • Kỹ năng lãnh đạo (37%)
 • Đổi mới sáng tạo (34%)
 • Mua bán sáp nhập (29%)
 • Thuế – kế toán (26%)
 • Quản lý nhân lực/ nhân tài (26%)

Có thể nói năng lực chuyển đổi số và các nhóm kỹ năng kinh doanh đang là 2 ưu tiên trọng điểm cho các nhà quản lý đương đại. Để bổ trợ 2 nhóm kỹ năng này, và trở thành nhà điều hành ‘gia đình cần’, đâu là khóa học quản trị doanh nghiệp phù hợp cho 2 thế hệ lãnh đạo – đương nhiệm và kế nghiệp?

2 khóa học khóa học điều hành doanh nghiệp ngắn hạn cho cấp lãnh đạo tại SOM-AIT

2 Khóa học quản trị doanh nghiệp cho nhà điều hành công ty tư nhân
SOM – nơi đào tạo các khóa học quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ hàng đầu tại Hồ Chí Minh

SOM là trường quản lý thuộc Viện Công nghệ Châu Á – AIT được thành lập từ năm 1987 để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chuyên môn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Chương trình đã thành công đào tạo hơn 4,000 cán bộ chủ chốt tại các doanh nghiệp tập đoàn trong thời gian hoạt động tại Việt Nam.

Hiện trường kinh doanh SOM đang tuyển sinh 2 khóa học điều hành doanh nghiệp phục vụ riêng cho nhu cầu nâng cao năng lực và phát triển kỹ năng cho các cấp lãnh đạo công ty tư nhân, thế hệ kế nghiệp:

1. Khóa học quản trị kinh doanh ngắn hạn hệ thạc sĩ điều hành Executive MBA

2 khóa học quản trị kinh doanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
EMBA tại SOM – Khóa học điều hành doanh nghiệp Top 20 Châu Á

Thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành cao cấp EMBA là chương trình dành riêng cho cấp lãnh đạo, nhà quản lý, nhân sự cấp cao đã có ít nhất 7 năm kinh nghiệm làm việc. Khác với các khóa học đại cương thông thường, khóa học sẽ tập trung vào phát triển những năng lực kinh doanh và quản trị thiết yếu trong bối cảnh hiện đại – chẳng hạn như quản lý công nghệ, đổi mới; quản lý thay đổi, chiến lược phát triển bền vững…

Chương trình học EMBA tại SOM

Song song với đó chương trình cũng đi sâu vào thảo luận, phân tích case study, bối cảnh thực tế để bổ trợ, làm chủ kiến thức, kinh nghiệm và giúp các nhà quản lý đối mặt hiệu quả với sự thay đổi của tình hình kinh tế, chính trị cùng bài toán thay đổi công nghệ trong tương lai gần.

5 ưu điểm của khóa học Executive MBA tại SOM: 

 • Trường SOM AIT luôn có mặt trong top 200 Thế giới – Top 20 khu vực Châu Á về đào tạo Chương trình EMBA – MBA
 • Chương trình liên kết quốc tế – được giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia toàn cầu dày dặn kinh nghiệm, kết hợp với các tuần lễ trao đổi quốc tế nhằm cọ xát và mở rộng tư duy và cập nhập các xu hướng thế giới
 • Hấp thụ những tư tưởng, mô hình mới trên thế giới nhưng được ứng dụng thực tế vào thị trường Việt Nam, từ đó kéo gần khoảng cách giữa tầm nhìn dài hạn và các thành tựu ngắn hạn.
 • Thời gian và hình thức học linh hoạt, có thể học online, cuối tuần hoặc buổi tối, phù hợp cho người bận rộn. Chương trình học kéo dài khoảng 1-1.5 năm. 
 • Mạng lưới kết nối các lãnh đạo, giám đốc cùng đẳng cấp tại Việt Nam và toàn châu Á – gợi mở những cơ hội hợp tác tương lai

Thông tin tuyển sinh

2. Khóa học phân tích kinh doanh và chuyển đổi số cho nhà điều hành

2 khoa hoc quan tri kinh doanh 4.0 cho lanh dao cong ty tu nhan
BADTKhóa học bồi dưỡng năng lực phân tích dữ liệu và chuyển đổi số cho cấp quản trị

PM BADT – Thạc sĩ Phân tích kinh doanh và chuyển đổi số là khóa học phù hợp cho thế hệ kế nghiệp, lãnh đạo trẻ với tham vọng đổi mới doanh nghiệp bằng năng lực công nghệ, và những nhà lãnh đạo đương nhiệm đang đi tìm lời giải cho bài toán chuyển đổi số. Chương trình học không đi sâu vào kỹ thuật, thay vào đó, trang bị cho học viên những cách áp dụng thực tiễn của dữ liệu và công nghệ vào ra quyết định kinh doanh.

Chẳng hạn như: Chiến lược kinh doanh và chuyển đổi số; tư duy nhanh về cách ứng dụng chuyển đổi số trong giải quyết thách thức gặp phải; ứng dụng big data và phân tích dữ liệu…

Các môn học của chương trình BADT

4 ưu điểm của khóa học điều hành doanh nghiệp thời đại 4.0 tại SOM: 

 • Chương trình hoàn toàn mới và mang tính thực tiễn cũng như ứng dụng cao dành cho các nhà quản lý thế hệ mới – nền tảng vững chắc cho kế hoạch chuyên nghiệp hóa doanh nghiệp
 • Bổ trợ 2 năng lực thiết yếu trong thời đại mới, tạo điểm tựa và lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp tư nhân 
 • Mạng lưới kết nối các cố vấn chuyên gia về khoa học dữ liệu, business analyst – tạo cơ hội tìm kiếm nhân tài cho nhà quản lý
 • Chất lượng chương trình được bảo chứng bởi SOM – AIT

Thông tin tuyển sinh

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…