Phân biệt 4 chương trình thạc sĩ MBA và cách lựa chọn khóa học phù hợp 

Phân biệt 4 chương trình thạc sĩ mba

Thạc sĩ MBA gồm những loại hình? Làm thế nào để lựa chọn được chương trình phù hợp cho từng đối tượng, mục tiêu? Dưới đây là 4 hình thức đào tạo chính của chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh chứng chỉ MBA. Cùng SOM dành vài phút để phân biệt và so sánh nhé!  

General MBA – Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh mang tính đại cương 

General MBA - Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh mang tính đại cương 

General MBA là các chương trình ‘phổ cập’ kiến thức tổng quát trong lĩnh vực quản trị nói chung và kinh doanh nói riêng. Thường thì đây là khóa học phù hợp nhất cho những:

 • Nhân sự tài năng, đang trên đà thăng tiến/ lần đầu làm ‘sếp’ nhưng còn thiếu kinh nghiệm quản lý
 • Các chuyên viên chức năng (ngành kinh tế) ‘rẽ ngang’ để tiếp tục tiến lên trên nấc thang quản trị
 • Thế hệ kế nghiệp, mới tham gia vào hoạt động công ty

Có thể nói đây là khóa học xây dựng nền tảng tối ưu để ‘khởi đầu’ con đường quản trị một cách bài bản với tính ứng dụng cao cho nhiều lĩnh vực. Thay vì chỉ ‘giỏi’ trong lĩnh vực chuyên ngành, hoàn thành chương trình, học viên sẽ được trang bị những kiến thức nền đa dạng và góc nhìn đa chiều – đủ hiểu để phối hợp với các bộ phận chuyên môn khác trong phát triển chiến lược chung; đủ sâu để quản lý đánh giá chất lượng triển khai của các phòng ban. 

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, các chương trình thạc sĩ MBA đại cương cũng chú trọng vào phát triển các kỹ năng lãnh đạo như gây ảnh hưởng; đàm phán thương lượng với đối tác hay người ngang cấp; xây dựng văn hóa, hành vi tổ chức; giải quyết mâu thuẫn… Chương trình sẽ mô phỏng các tình huống thực tế, tạo cơ hội thực hành để học viên thêm thấm nhuần những ‘mindset’ khi ở cương vị quản lý – điều hành.

Từ kỹ kiến thức đến kỹ năng, từ lý thuyết tới bản năng, sở hữu chứng chỉ MBA nói trên sẽ là ‘tấm thẻ thông hành’ giúp học viên tự tin theo đuổi các cơ hội mới, vị trí mới trong vai trò trưởng phòng, phó phòng, quản lý tầm trung… Và ở giai đoạn này, chứng chỉ MBA quốc tế cũng sẽ là cú huých giúp con đường phía trước thêm phần thông thuận!

Nên học MBA liên kết quốc tế tại Việt Nam hay đi du học

Điều kiện chương trình:

Các chương trình General MBA thường có thời gian kéo dài từ 1-2 năm và có hình thức học linh hoạt. Các chương trình MBA thông thường đều đòi hỏi ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc, và linh hoạt thay đổi (hà khắc hơn, hoặc rộng rãi hơn) tùy theo từng trường. 

Executive MBA – Thạc sĩ điều hành kinh doanh

Executive MBA - Thạc sĩ điều hành kinh doanh

Khác với chương trình MBA tổng quát, Executive MBA hay EMBA là khóa học dành riêng cho quản lý từ cấp trung trở lên, đặc biệt là các giám đốc điều hành, chủ sở hữu, ban lãnh đạo doanh nghiệp. Lúc này chương trình đào tạo sẽ không tập trung nhiều vào củng cố nền tảng, mà thay vào đó sẽ giúp các nhà quản lý:

 • Phát triển những năng lực thiết yếu khi đảm đương các vai trò ‘tầm cao’ – chẳng hạn như phát triển bền vững, quản trị thay đổi, quản trị rủi ro… hay kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định…
 • Phát triển những nhóm kỹ năng, kiến thức ‘mang hơi thở thời đại – chẳng hạn như quản trị và lãnh đạo chuyển đổi số, phân tích big data, phân tích dữ liệu kinh doanh…
 • Tập trung ‘mài sắc’ tư duy điều hành, quản trị với những tầm nhìn dài hạn hơn trong môi trường kinh doanh còn nhiều biến số như hiện nay

Những ai, khi nào, vì sao nên học Executive MBA

Nhìn chung, đây là chương trình học để ứng dụng và kết nối với mạng lưới lãnh đạo đồng cấp. Với những nhà quản lý có kinh nghiệm lâu năm, đây cũng là nơi ‘thử lửa’ để cô đọng và hệ thống lại những kiến thức, tư duy tích lũy qua nhiều năm, đồng thời mở ra những ‘chân trời mới’ trong khoa học quản trị và điều hành kinh doanh.

Điều kiện chương trình:

Chương trình EMBA cũng có độ dài trung bình từ 1-2 năm. Hình thức học đa dạng từ online đến offline, từ lớp học buổi tối cho tới học tập trung cuối tuần, vừa phù hợp cho lịch trình bận rộn của nhà quản lý, vừa thuận tiện để vừa học vừa làm – khai thác giảng viên và ứng dụng tại chỗ!

Tuy nhiên ngưỡng cửa đầu vào của các khóa học Executive MBA cũng thường cao hơn so với các hệ MBA khác – tối thiểu 7 năm kinh nghiệm làm việc trong đó số năm kinh nghiệm ở vai trò trưởng phòng/ quản lý/ điều hành đa dạng tùy theo từng trường.

Tuyển sinh chương trình Executive MBA tại SOM

Specialist MBA – Thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên sâu cho 1 lĩnh vực cụ thể 

Specialist MBA - Thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên sâu cho 1 lĩnh vực cụ thể 

Đây là chương trình thạc sĩ MBA được thiết kế riêng cho một hoặc một nhóm lĩnh vực liên quan (ví dụ y tế hay tài chính – ngân hàng, dầu khí, công nghệ sinh học). Loại hình MBA này thường được thiết kế riêng cho:

 • Những nhân sự, quản lý có kinh nghiệm lâu năm trong 1 lĩnh vực đang hướng tới nấc thang thăng tiến, hoặc chuẩn bị cho việc thăng tiến.
 • Những người có định hướng nghề nghiệp cụ thể trong một lĩnh vực và đang trong quá trình chuẩn bị để chuyển sang – chẳng hạn như startup, thế hệ kế nghiệp…

Tham gia khóa học thạc sĩ MBA chuyên sâu, bạn sẽ được đào tạo về các khía cạnh, nội dung thực tiễn cho lĩnh vực hoạt động. Nếu kinh doanh trong các ngành hàng đặc thù, đây có thể không phải là kiến thức không quá ‘đúng’ với những lĩnh vực khác.

Điều kiện tuyển sinh của chương trình tùy thuộc vào trường đào tạo và đòi hỏi của ngành

MBA accreditation – Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh được công nhận bởi 1 tổ chức có uy tín.

Specialist MBA - Thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên sâu cho 1 lĩnh vực cụ thể 

MBA Accreditation là chương trình thạc sĩ được công nhận và bảo trợ bởi một tổ chức nào đó, giới hạn trong 1 chương trình hoặc 1 khu vực. Ưu điểm của các chương trình này là học phí tốt, tấm bằng giá trị quốc tế, dễ chuyển tín chỉ sang các hệ chương trình khác hoặc tiến sĩ. Nói cách khác đây là lựa chọn phù hợp cho những cá nhân theo đuổi con đường học thuật. 

Tuy nhiên không phải mọi chương trình đều được công nhận trên toàn thế giới hoặc đủ uy tín để công nhận. Để kiểm tra khóa học thạc sĩ MBA hệ Accreditation có uy tín hay không, hãy tìm hiểu về tổ chức công nhận. Nếu là 1 trong 3 cơ quan kiểm định sau, đây sẽ là chương trình uy tín: 

 • AACSB – Hiệp hội Phát triển giảng dạy doanh thương bậc Đại học
 • AMBA – Hiệp hội MBA
 • EFMD – Hệ thống cải tiến chất lượng

Ngoài ra, accreditation chỉ áp dụng cho chương trình đào tạo, không áp dụng cho trường sở hữu chương trình. Bởi vậy khi tìm hiểu, hãy lưu ý điều này để tránh tốn thời gian cho những chương trình kém chất lượng.

Hy vọng những nội dung trên đã giúp bạn phân biệt rạch ròi các hình thức đào tạo MBA và định hình được phương hướng phù hợp cho mục tiêu của mình. 

Một vài nội dung có thể bạn quan tâm:

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…