Chương trình EMBA có phù hợp với bạn? Cơ hội nghề nghiệp sau khi hoàn tất chương trình là gì?

Chương trình EMBA phù hợp cho ai

EMBA luôn được nhắc đến như là một giải pháp hiệu quả để đạt được những thành tựu lớn hơn trong sự nghiệp. Tuy nhiên, việc hoàn tất một chương trình EMBA không phải là điều đơn giản và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Vì thế mà không ít người, dù rất muốn chinh phục văn bằng cấp cao, vẫn tự hỏi liệu EMBA có phải là lựa chọn phù hợp, và nó có thể mang lại cơ hội nghề nghiệp nào sau những nỗ lực họ bỏ ra. 

Thực tế, câu trả lời nằm ở mục tiêu, kỳ vọng và nỗ lực của mỗi học viên dành cho EMBA. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cái nhìn tổng quát về những giá trị kiến thức và cơ hội nghề nghiệp mà EMBA đem lại. Để biết được EMBA có phải là lựa chọn hoàn hảo hay không, cùng tham khảo và cân nhắc nhé! 

chương trình EMBa có phù hợp với bạn

Chương trình EMBA (Executive MBA – thạc sĩ quản trị kinh doanh) có phù hợp với bạn?

Những chương trình EMBA được thiết kế để phục vụ những đối tượng nhất định, với mục tiêu nhất định. Để biết được EMBA có phù hợp với mình hay không, hãy xét xem nhu cầu của bạn có khớp với những lợi ích mà chương trình này mang lại, cụ thể bao gồm: 

Những cơ hội thăng tiến sự nghiệp từ EMBA

Nếu bạn là người đã có nhiều kinh nghiệm làm việc và muốn bước đến những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp, EMBA có thể phù hợp. EMBA giúp các nhân sự lâu năm hoặc các quản lý phát triển hơn nữa bằng những kiến thức cấp cao, tạo điều kiện cho thăng tiến nhanh chóng trong tổ chức và ngành nghề. 

Tốt nghiệp EMBA, bạn có cơ hội nổi bật hơn khi được trang bị cả kinh nghiệm làm việc lâu năm và kiến thức cao cấp, từ đó được tin tưởng để đảm nhận những trách nhiệm quan trọng trong tổ chức.

Trải nghiệm đa dạng chuyên ngành trong khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh

Chương trình EMBA bao gồm các khóa đào tạo cho nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp bạn có cơ hội học và trải nghiệm hết tất cả các phân mảng trong một doanh nghiệp, từ quản lý tài chính đến cả truyền thông,…Đây là cơ hội tốt giúp bạn định hình lại mình thật sự phù hợp với mảng nào và đầu tư chuyên sâu vào đó.

EMBA cung cấp nền tảng kiến thức quản lý vững chắc 

Trái với suy nghĩ đã đi làm lâu năm thì không cần học trường lớp, rất nhiều lãnh đạo lại chọn học EMBA để hoàn thiện kỹ năng quản lý của mình. EMBA cung cấp một cái nhìn toàn diện về cách thức các phòng ban trong doanh nghiệp vận hành, liên kết và hỗ trợ cho nhau để đạt được mục tiêu kinh doanh. 

Chương trình này còn chú trọng đến tư duy đọc tình huống, cách lên chiến lược và tối ưu chiến lược cho doanh nghiệp. Đây đều là những nền tảng quan trọng đến có thể đứng vững ở vị trí quản lý  

Mở rộng mạng lưới network nhờ EMBA 

Nếu bạn đang ráo riết tìm kiếm và kết nối với những nhân sự lành nghề, những chuyên gia trong lĩnh vực, hoặc những đối tác tiềm năng, EMBA là một lựa chọn rất đáng cân nhắc. Chỉ cần bỏ ra 1 năm để học tập, những thứ có lại không chỉ là kiến thức mà là rất nhiều mối quan hệ quý giá. 

Đó có thể là đồng môn kiếm nhân sự thâm niên, những giảng viên đại học kiêm lãnh doanh nghiệp lâu năm, những diễn giả là các chuyên gia đầu ngành,… Ngoài ra, mạng lưới quan hệ của một chương trình EMBA không chỉ gói gọn trong 1 năm học mà là hàng nghìn những cựu sinh viên (alumi) đang làm việc và thành công trên toàn thế giới. 

Những điều kiện để phù hợp theo học một khóa EMBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh)

Ai nên học executive MBA

Để đảm bảo mình có thể ứng tuyển và hoàn thành xuất sắc một chương trình EMBA, bạn cần đảm bảo được những yếu tố sau: 

Đã có kinh nghiệm làm việc hoặc kinh nghiệm quản lý 

Yếu tố quan trọng nhất của một ứng viên phù hợp với chương trình EMBA chính là kinh nghiệm làm việc. Không giống như MBA truyền thống khi sinh viên tốt nghiệp đại học có thể đăng ký học thẳng, các khóa EMBA giảng dạy những nội dung mang giá trị thực tiễn cao, đòi hỏi người học phải kinh qua trải nghiệm làm việc trước đó thì mới có thể tiếp thu hiệu quả. 

Với một vài chương trình, việc có một số năm kinh nghiệm làm việc là yêu cầu bắt buộc để xét duyệt hồ sơ ứng tuyển. 

Yêu cầu tiếng Anh 

Khi tham gia EMBA, đặc biệt EMBA quốc tế, vốn liếng tiếng Anh chuyên ngành là công cụ cần thiết để học tập và giao tiếp hiệu quả. Không chỉ giúp tiếp thu bài học tốt hơn, việc tìm hiểu tài liệu cao cấp, giao tiếp với các đồng môn cũng đòi hỏi khả năng tiếng Anh nhất định. 

Khả năng tập trung cao độ

Khả năng tập trung là một phẩm chất quan trọng khi theo học EMBA, đặc biệt là khi các khái niệm được giảng dạy trong chương trình khá phức tạp và đôi khi khá khó để phân biệt cụ thể. EMBA được thiết kế để tối ưu kiến thức cho nhân viên chuyên nghiệp, nên tất nhiên cũng sẽ hạn chế việc giảng lại nhiều lần một khái niệm đã được giải thích trước đó. 

Linh Hoạt về thời gian

 Đây là yếu tố then chốt quyết định bạn có hoàn thành EMBA hay không. Bạn phải linh hoạt sắp xếp thời gian cũng như cân bằng giữa công việc – gia đình – EMBA. Nếu bối rối vì điều này, khả năng bỏ dở giữa chừng là rất lớn. 

Sự chuyên Nghiệp: 

Như đã nói, EMBA là môi trường dành cho những nhân viên và giảng viên chuyên nghiệp. Vì vậy, bạn cần thể hiện mức độ chuyên nghiệp cao trong mọi hoạt động, từ xử lý dự án đến tham gia các buổi thảo luận và thuyết trình. 

Hợp Tác và Nhạy Bén Với Đa Văn Hóa:

Khả năng làm việc nhóm là quan trọng. Ứng viên EMBA cần giỏi trong việc hợp tác, đóng góp một cách hiệu quả trong các nhóm làm việc. Ngoài ra, EMBA gồm nhiều nhân sự từ nhiều lĩnh vực/ngành/khu vực khác nhau. Việc nhận thức và nhạy bén với sự khác biệt văn hóa doanh nghiệp/văn hóa quốc gia là quan trọng để xây dựng network trong chương trình. 

Có thể bạn quan tâm: Chương trình EMBA chuẩn quốc tế tại SOM 

Cơ hội nghề nghiệp cho các thạc sĩ quản trị kinh doanh từ EMBA

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học emba

Chương trình EMBA giúp các nhân sự thâm niên thăng tiến và nhận được nhiều cơ hội công việc quý giá. Theo thống kê từ Texila American University, nếu có trong tay bằng EMBA, bạn sẽ rộng cửa hơn để chinh phục những vị trí sau:

1. Quản lý Tài Chính:

Trưởng phòng Quản lý Tài chính thường đảm nhận công tác quản lý nguồn lực tài chính của công ty, bao gồm lập kế hoạch ngân sách, phân tích và phân bổ nguồn lực. Nhiệm vụ chính bao gồm cung cấp thông tin quan trọng và tư vấn tài chính để hỗ trợ quản lý cấp cao đưa ra những quyết định tài chính tốt nhất cho doanh nghiệp. Đây đều là những kiến thức được giảng dạy trong mọi chương trình EMBA uy tín.

2. Chuyên gia Phân tích dữ liệu quản lý

Chuyên gia phân tích dữ liệu quản lý đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp lớn. 

Những vị trí này thường thực hiện phân tích dữ liệu trong các hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm cả chi tiêu, doanh thu và báo cáo về việc làm. Chuyên gia phân tích quản lý sử dụng thông tin thu được từ các báo cáo này để đề xuất giải pháp hiệu quả trong những quyết định quan trọng của công ty. Vị trí này đòi hỏi khả năng phân tích dữ liệu, tư duy logic, những điểm được chú trọng rất kỹ trong một chương trình EMBA

3. Quản lý Công Nghệ Thông Tin:

Quản lý Công nghệ thông tin chịu trách nhiệm quản lý, bảo trì và triển khai các yêu cầu máy tính của công ty. Quản lý IT đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của tất cả các hệ thống máy tính, phần cứng, ứng dụng và phần mềm liên quan được sử dụng bởi tổ chức. 

Vì phải làm việc với hầu hết mọi phòng ban, quản lý CNTT đòi hỏi kiến thức rộng lớn về mọi phân mảng của doanh nghiệp. Vì vậy, những người đã học EMBA sẽ đảm nhận vị trí này dễ dàng hơn phần nào. 

4. Quản lý Marketing:

Quản lý Marketing tạo ra sự nhận thức bằng cách tạo và thực hiện các chiến lược tiếp thị để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trách nhiệm của họ bao gồm quản lý các đội nội bộ, tạo (hoặc giám sát) thông điệp quảng bá và sản phẩm, và xuất bản hoặc phân phối chúng đến công chúng qua các phương tiện truyền thông, in ấn, quảng cáo và truyền thông trực tuyến. 

Điều quan trọng nhất để trở thành một Head of Marketing chính là khả năng đọc vị thị trường và tư duy chiến lược, khả năng lên kế hoạch thực hiện chiến lược. Vì thế, các nhân sự đã học EMBA thường được tin tưởng giao phó trọng trách này. 

5. Quản lý Nhân Sự:

Quản lý Nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong quản lý và phát triển của bất kỳ tổ chức nào. Quản lý Nhân sự sẽ dẫn dắt và chỉ đạo các chức năng hàng ngày của bộ phận Nhân sự, bao gồm phỏng vấn và tuyển dụng nhân viên, quản lý lợi ích, lương và nghỉ phép, và thực hiện các quy định và chính sách của công ty. 

Quản lý nhân sự cũng đòi hỏi khả năng đánh giá hiệu quả làm việc của mỗi cá nhân, đồng thời biết cách điều hành để các bộ phận hợp tác hiệu quả với nhau. Điều này đòi hỏi việc nắm bắt kiến thức doanh nghiệp tổng quát – điểm mạnh của những học viên EMBA.

6. Tư Vấn Doanh Nghiệp:

Tư vấn doanh nghiệp thường liên quan đến cả tiếp thị, nhân sự, tài chính, quản lý và kế toán. Họ phải chịu trách nhiệm phát triển dịch vụ của công ty bằng cách đánh giá các điểm yếu và đề xuất giải pháp kinh doanh mới và cải thiện. Để trở thành một nhà tư vấn doanh nghiệp, bạn cần phải có 2 yếu tố chính: 

  • Tư duy chiến lược 
  • Kiến thức vận hành doanh nghiệp.

Đây là 2 mũi nhọn trong chương trình giảng dạy của EMBA. Vì vậy, những nhà tư vấn đã hoàn thành xuất sắc các khóa EMBA luôn được ưu tiên hơn cho vị trí này.

Trên đây là tất cả những điều quan trọng để cân nhắc xem bạn có phù hợp theo học khóa EMBA hay không. Và kèm theo những yêu cầu khắt khe chính là cơ hội làm việc tại những vị trí cấp cao cùng mức đãi ngộ hấp dẫn. Vì vậy, hãy cân nhắc và liên tục “trau dồi” bản thân nếu bạn thật sự muốn chinh phục tấm bằng EMBA trong tương lai! Chúc các bạn thành công! 

Có thể bạn quan tâm: 

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…