Lợi ích của chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh DBA với chủ tịch tập đoàn và lãnh đạo cấp cao

Vì sao nhà quản lý, lãnh đạo nên học DBA

Vị trí càng cao, trách nhiệm càng lớn. Thế nên, ở cương vị chủ tịch tập đoàn, lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp sẽ gánh vác trọng trách phát triển doanh nghiệp với một tập nhìn dài hạn. Để tìm ra hướng đi đúng đắn và phù hợp, nhiều nhà lãnh đạo lựa chọn học tiến sĩ quản trị kinh doanh. Cụ thể thì DBA là gì? Liệu rằng khóa học này có giúp nhẹ gánh cho những nhà lãnh đạo, chủ tịch tập đoàn? 

Hãy cùng trường quản lý SOM-AIT tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

DBA là gì

DBA là gì? 

DBA (Doctor of Business Administration) hay tiến sĩ quản trị kinh doanh là học vị cao nhất trong lĩnh vực kinh doanh. Lộ trình theo đuổi học vị này sẽ bắt đầu với bậc cử nhân (bachelor of administration), thạc sĩ (Master of Business Administration) hoặc thạc sĩ cấp cao (Executive Master of Business Administration) và cuối cùng là tiến sĩ quản trị kinh doanh. 

Theo thứ tự, mỗi cấp học sẽ có vai trò cụ thể, từng bước bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho những ai theo đuổi sự nghiệp quản trị kinh doanh. Ở bậc học cử nhân sẽ tập trung vào lý thuyết nền tảng, bậc học thạc sĩ sẽ tập trung vào thực hành giải pháp. Còn bậc học tiến sĩ sẽ đi sâu vào nghiên cứu chuyên môn để tìm ra phương án, giải pháp mới cho doanh nghiệp nói riêng và cho lĩnh vực quản trị kinh doanh nói chung. 

Tìm hiểu thêm: Phân biệt MBA, EMBA và DBA 

Vì là bậc học cao nhất nên DBA đòi hỏi học viên phải có khoảng 7 năm kinh nghiệm, đã có bằng thạc sĩ. Với nền tảng này, người học mới đủ khả năng tiếp nạp lượng kiến thức chuyên môn và khả năng thực hiện luận án nghiên cứu ở cuối khóa. Tuy nhiên, đây chỉ là những điều kiện chung, một số trường còn nhiều yêu cầu khác.

Trong 3 đến 5 năm học, học viên sẽ trải qua các môn học điển hình như phương pháp nghiên cứu định tính, nền tảng của việc Quản lý phương pháp nghiên cứu định tính, phân tích dữ liệu và kiểm tra giả thuyết… Và môn học cuối cùng là luận án tốt nghiệp sẽ áp dụng phương pháp nghiên cứu đã học để tháo gỡ vấn đề của doanh nghiệp. 

Chương trình DBA vừa đậm tính hàn lâm với nhiều học phần lý thuyết, vừa là cơ hội thực hành với tầm nhìn vĩ mô. Để chạm đến học vị tiến sĩ quản trị kinh doanh thì người học phải trải qua hành trình dài. Nhưng quả ngọt ở cuối hành trình lại vô cùng xứng đáng. 

Có nên học tiến sĩ quản trị kinh doanh

Chủ tịch tập đoàn và lãnh đạo cấp cao có nên học tiến sĩ quản trị kinh doanh DBA? 

Trên thế giới chỉ có 1 số ít cơ sở đào tạo DBA vì mức độ phức tạp và yêu cầu cao chất lượng giảng dạy của chương trình học. Vậy nên, tấm bằng DBA là sự công nhận quốc tế về trình độ học vấn. Ngoài giá trị về học vấn, DBA còn mang đến nhiều lợi ích như: 

1.Sử dụng bối cảnh của doanh nghiệp để thực hành, kiểm định giả thiết

Như đã đề cập, chương trình học DBA sẽ liên quan nhiều đến các phương pháp nghiên cứu. Đây là cơ hội lý tưởng để chủ tịch, nhà lãnh đạo thực hành giải quyết các vấn đề, bất cập của doanh nghiệp. Bằng cách áp dụng lý thuyết trong bối cảnh thực tế, chủ doanh nghiệp sẽ nắm rõ được bài học và có cơ hội tìm hiểu được mô hình doanh nghiệp của mình sẽ phù hợp với phương pháp nào. 

Có thể nói, học DBA vừa là quá trình học tập vừa là quá trình tìm thử nghiệm, tìm kiếm cách phát triển doanh nghiệp. 

2. Xây dựng tư duy phát triển doanh nghiệp theo định hướng phân tích dữ liệu 

Định hướng đào tạo của đa số các chương trình DBA hiện nay là giúp học viên phân tích, đánh giá và thực hiện các quyết định dựa trên dữ liệu thực. Thay vì dựa vào cảm tính hay kinh nghiệm cá nhân, nhà lãnh đạo sẽ chọn lụa hướng phát triển giàu tiềm năng nhất thông qua diễn biến của số liệu. Từ đó, rủi ro được cắt giảm để nhường chỗ cho nhiều cơ hội thành công trên thương trường.  

Trong bối cảnh chuyển đổi số, việc tận dụng dữ liệu sẽ là nền tảng phát triển vững chắc cho doanh nghiệp trên thương trường. Hơn nữa, khi chủ tịch, nhà lãnh đạo- đầu não của doanh nghiệp, đã tiên phong đi trước thì tập thể nhân sự hậu phương cũng dần hình thành văn hóa làm việc dựa trên dữ liệu rõ ràng, cải thiện hiệu suất hoạt động. 

Học tiến sĩ quản trị kinh doanh dba có lợi ích gì

3. Rèn luyện việc ra quyết định mang tính chiến lược 

Nhiều nhà lãnh đạo đã hoàn thành bằng DBA trả lời rằng lý do lớn nhất họ chọc DBA là để tìm cách đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn. Như một lẽ tất yếu, mỗi quyết định của nhà lãnh đạo đều có khả năng tác động đến sự sống còn của doanh nghiệp. 

Và khóa học tiến sĩ Quản trị kinh doanh giúp học viên tìm ra quy trình ra quyết định tối ưu nhất. 

Các học phần liên quan đến phân tích dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc nắm bắt tình hình, dự đoán xu hướng và các học phần nghiên cứu khác giúp nhà lãnh đạo kiểm tra, loại trừ trước 1 số phương án không khả thi. Những bài thực hành trong các học phần còn lại giúp chủ tịch, quản lý cấp cao chiêm nghiệm và đúc kết cách thức thực hiện quyết định phù hợp. 

4. Kết nối với những chuyên gia giàu kinh nghiệm 

Chỉ những chuyên gia giàu kinh nghiệm và năng lực mới được đứng lớp chương trình DBA. Hơn nữa, giáo trình và chất lượng giảng dạy cũng sẽ được kiểm định hằng năm nhằm đảm bảo tiến sĩ Quản trị kinh doanh bắt nhịp được thị trường kinh doanh hiện đại. 

Ngoài là giảng viên, các chuyên gia cũng sẽ đồng hành tháo gỡ, đưa ra lời khuyên về vận hành, quản trị doanh nghiệp thông qua các bài thực hành. Mối quan hệ mentor – mentee “chất lượng” là trong những giá trị mà DBA mang lại bên cạnh danh tiếng. 

5. Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp vả bản thân cùng lúc

DBA là học vị rất được xem trọng. Cho nên, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được điều hành bởi lãnh đạo, chủ tịch tốt nghiệp DBA được xem là 1 trong những lợi thế cạnh tranh. Với kiến thức, kỹ năng của 1 tiến sĩ Quản trị kinh doanh, doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn trong quá trình tạo dựng niềm tin của người dùng về giá trị sản phẩm, dịch vụ. 

Việc một nhà lãnh đạo vừa điều hành doanh nghiệp vừa hoàn thành chương trình học vấn cao như DBA hẳn là 1 background sáng giá. Vậy nên, chủ tịch tập đoàn, lãnh đạo cấp cao có thể tận dụng điều này để xây dựng thương hiệu cá nhân, mở rộng mạng lưới quan hệ và tìm thấy nhiều cơ hội khác như giảng dạy. Nhiều trường đại học, cao học cũng thường dựa vào thông tin học vấn đề tìm kiếm giảng viên, khách mời chia sẻ ở các buổi hội thảo. 

Học DBA có lợi ích gì cho nhà quản lý

6. Thu hút cơ hội hợp tác quốc tế 

Giới chức chính trị của các cường quốc như Trung Quốc, Mỹ lần lượt đến thăm đã thể hiện vị thế của Việt Nam trên bản đồ thương mại thế giới ngày càng được nâng cao. Theo đó, nguồn đầu tư khổng lồ vào Việt Nam cũng được dự đoán sẽ được diễn ra trong tương lai gần. Giữa hàng loạt doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thì việc ban lãnh đạo có bằng DBA sẽ góp phần giúp doanh nghiệp trở thành ngôi sao sáng và có thêm điểm cộng trong mắt nhà đầu tư. 

6 lợi ích trên đã củng cố cho câu trả lời rằng nhà lãnh đạo, chủ tịch tập đoàn chắc chắn nên học DBA. Song, trên đây chỉ là những lợi ích nổi bật nhất, trong quá trình học có thể những cơ hội hợp tác với nhà lãnh đạo khác cùng khóa xuất hiện hoặc tìm thấy nhân tài khi trở thành giảng viên sau đó. 

Vậy nếu bạn muốn gặt hái được những thành quả kể trên thì nên học DBA ở đâu? 

Chương trình Tiến sĩ quản trị kinh doanh (DBA) tại trường quản lý SOM-AIT 

Chương trình Tiến sĩ quản trị kinh doanh (DBA) là một trong những khóa học thế mạnh của trường quản lý SOM-AIT. Là 1 trong những trường quản lý đứng đầu trong khu vực, trường SOM tự hào đã đào tạo hơn 4.100 cựu học viên Việt Nam đã và đang giữ các vị trí quan trọng tại cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ, tập đoàn đoàn đa quốc gia…

Năm 2023, trường SOM giữ vị trí số 1 tại Thái Lan và thứ 23 trong khu vực châu Á về chất lượng giảng dạy. Giảng viên tại trường SOM cũng là những chuyên gia quốc tế có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy ở những trường đại học nổi tiếng. Cho nên, chủ tịch tập đoàn và nhà lãnh đạo có thể yên tâm về giá trị bằng cấp cũng như chất lượng giáo trình.

Tìm hiểu thêm: Chương trình Tiến sĩ quản trị kinh doanh (DBA)

Học DBA ở đâu

Trường quản lý SOM mong rằng bài viết trên đã giúp bạn lý giải được những thắc mắc ban đầu.

Nếu như, bạn muốn bắt đầu hành trình học DBA để sớm chạm đến những cơ hội kể trên thì hãy để lại thông tin bên dưới. Đội ngũ tư vấn của trường SOM sẽ liên hệ lại để tư vấn chi tiết chương trình học và thời khóa biểu.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…