5 định hướng phát triển sự nghiệp sau khi học DBA – tiến sĩ quản trị kinh doanh

có nên học dba

Giữa thời đại nhiều biến động và nhiều ngành nghề có nguy cơ thay thế bởi AI, nhiều người lựa chọn nâng cấp bản thân qua các khóa học chuyên sâu. Và khóa học DBA là một trong số đó. Nhưng DBA là gì? Việc sở hữu tấm bằng DBA sẽ mang đến những cơ hội gì mà lại được nhiều người quan tâm đến vậy? 

Hãy cùng trường quản lý SOM-AIT tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

hoc dba de lam gi

DBA là gì? 

DBA (Doctor of Business Administration) hay tiến sĩ quản trị kinh doanh là học vị cao và danh giá nhất trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Người sở hữu bằng DBA có kiến thức, kỹ năng như 1 chuyên gia và có giá trị quốc tế. Bởi lẽ, chương trình đào tạo DBA đòi hỏi các cơ sở đào tạo phải đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe như đồng bộ giáo trình, chất lượng đầu ra. 

Để được công nhận là tiến sĩ quản trị kinh doanh, người học đã trải qua bậc học cử nhân (Bachelor of Administration), thạc sĩ (Master of Business Administration- MBA) hoặc thạc sĩ cao cấp (Executive of Business Administration- EMBA). Sau cùng, trong khóa học DBA, người học sẽ đi sâu vào các phương pháp nghiên cứu, kiến thức chuyên ngành và thực hiện luận án nhằm nghiên cứu giải pháp mới trong vận hành, quản trị doanh nghiệp.

Có thể hiểu, lộ trình học vấn trong ngành quản trị kinh doanh bắt đầu bằng trang bị kiến thức nền, rèn luyện khả năng thực hành ở các bậc học trước. Còn bậc tiến sĩ, chương trình học được thiết kế cho những chuyên gia, nhà lãnh đạo đã có kinh nghiệm thực chiến và muốn mở rộng tư duy quản trị, vận hành và xây dựng chiến lược cho doanh nghiệp. 

→ Tìm hiểu thêm: Phân biệt MBA, EMBA và DBA 

Lộ trình học lên tiến sĩ quản trị kinh doanh là một hành trình dài, cần nhiều công sức và cả thời gian. Thế nhưng, “quả ngọt” ở cuối hành trình này là những cánh cửa cơ hội rộng mở, dẫn đến những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp. 

cơ hội nghề nghiệp khi học dba

5 định hướng xây dựng sự nghiệp sau khi tốt nghiệp DBA 

Quản trị kinh doanh là 1 lĩnh vực rộng lớn, liên đới nhiều lĩnh vực khác. Thế nên, sau khi tốt nghiệp, tiến sĩ quản trị kinh doanh có thể tùy chọn giữa nhiều định hướng khác nhau để phát triển sự nghiệp. Cụ thể như sau:

1.Nghiên cứu học thuật, giảng dạy 

Với những ai đam mê giảng dạy và nghiên cứu thì học thuật là con đường lý tưởng. Và tiến sĩ kinh doanh có thể tự tin ứng tuyển là chủ nhiệm khoa, trưởng khoa tại các trường đại học; chuyên viên đào tạo cho doanh nghiệp hoặc tự mở trường kinh doanh để nuôi dưỡng thế hệ doanh nhân kế tiếp. 

Theo đuổi định hướng này, tiến sĩ quản trị kinh doanh có cơ hội tiếp tục tự nghiên cứu kiến thức chuyên môn mà vẫn nắm bắt được diễn biến thị thị trường. Tuy nhiên, tỷ trọng lớn vẫn thiêng về chuyên môn thay vì trực tiếp “chiến đấu” trên thương trường.

Một ngã rẽ khác là trở thành nhà kinh tế học. Vai trò này đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu về lý thuyết mô hình kinh tế và và khả năng diễn giải dữ liệu phức tạp để đưa ra dự đoán về thị trường hay phát triển chính sách kinh tế. Vì khả nắm rõ diễn biến lịch sử, thấu hiểu thị trường hiện tại và có khả năng dự báo nên các nhà kinh tế học được tổ chức chính phủ trọng dụng và doanh nghiệp tin tưởng tham vấn ý kiến trong nhiều vấn đề.  

2. Doanh nhân 

Theo lẽ tất nhiên, tiến sĩ quản trị kinh doanh chắc chắn có năng lực vận hành doanh nghiệp của riêng mình. Điểm khác biệt ở đây là được điều hành bởi doanh chủ có bằng DBA sẽ giúp doanh nghiệp có những bước tiến nhanh, xa hơn với đối thủ. Những nhà lãnh đạo này có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình bằng tư duy xây dựng chiến lược kinh doanh sắc sảo và đưa ra quyết định dựa trên cơ sở rõ ràng. Nhờ thế nên sản phẩm/ dịch vụ dễ dàng thuyết phục thị trường, thuận lợi hơn trong việc thương thảo với đối tác, nhà đầu tư. 

3. Lãnh đạo cấp cao ở các tập đoàn, doanh nghiệp 

Giám đốc tài chính, giám đốc vận hành, giám đốc điều hành là những vị trí trong tầm tay của tiến sĩ quản trị kinh doanh. Quản trị kinh doanh bao hàm nhiều vấn đề có thể tác động đến doanh nghiệp như tài chính, quản trị vận hành. Đạt được học vị tiến sĩ cũng đồng nghĩa với việc đủ khả năng đảm đương những trọng trách ở bộ máy đầu não của tập đoàn, doanh nghiệp. 

Đây được xem là định hướng phù hợp cho những ai không muốn xây dựng doanh nghiệp từ đầu thay vào đó là trực tiếp đảm nhận vị trí cấp cao. Ngoài ra, vì có giá trị quốc tế nên người tốt nghiệp DBA có thể tự do lựa chọn ứng tuyển cấp lãnh đạo ở nhiều quốc gia khác nhau. 

5 định hướng phát triển sự nghiệp sau khi tốt nghiệp tiến sĩ quản trị kinh doanh (DBA)

4. Cố vấn doanh nghiệp 

Học vị tiến sĩ quản trị kinh doanh mở ra con đường sự nghiệp với tư cách nhà tư vấn độc lập hoặc nhà phân tích chiến lược. Quá trình rèn luyện “dài hơi” từ chương trình DBA giúp các nhà tư vấn nhanh chóng nắm bắt vấn đề dù cho không tham gia vào quá trình hoạt động trước đó của doanh nghiệp. Từ đó, nhà tư vấn sẽ thấu hiểu, phân tích dữ liệu và đề xuất kế hoạch phát triển nhằm cải thiện hiệu quả và năng suất hoạt động của doanh nghiệp.

Chiến lược kinh doanh muốn thành công cần sự hợp lực của toàn bộ tổ chức. Nên đôi khi nhà tư vấn không chỉ làm việc với chủ doanh nghiệp mà còn hỗ trợ đào tạo nội bộ.

Nhìn chung, trở thành cố vấn doanh nghiệp là lựa chọn cho những ai muốn cân bằng giữa 2 thế trận: nghiên cứu học thuật và kinh doanh thực chiến. Bạn sẽ nghiên cứu lý thuyết nhưng đồng thời sẽ áp dụng và đồng hành cùng sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

5. Chuyên gia phát triển chính sách công 

Kinh tế luôn là trọng điểm trong tiến trình phát triển đất nước. Vì thế, các tổ chức chính phủ không ngừng tìm kiếm nhân tài để cùng chung tay sách lược nhằm xây dựng sức khỏe nền kinh tế quốc dân. Những ai có bằng DBA muốn đóng góp cho cho quốc gia có thể ứng tuyển cho nhiều vị trí như chuyên gia phát triển chính sách công, quản lý tài chính… 

Sự am hiểu chuyên sâu về các nguyên tắc kinh doanh sẽ dẫn lối trong việc định hình các chính sách và chiến lược công toàn diện, thõa đáp được yêu cầu công việc và mở ra cơ hội thăng tiến. 

Có thể thấy, quyền lực của tấm bằng DBA mở ra những cánh cửa sự nghiệp đầy tiềm năng. Ở đó, tiến sĩ quản trị kinh doanh có thể tùy ý lựa chọn trực tiếp vận hành hay cố vấn doanh nghiệp, trở thành lãnh đạo cấp cao trong các tập đoàn tư nhân hoặc đóng góp cho tổ chức công. 

Nếu như bạn muốn nắm bắt những cơ hội một trên hoặc cần 1 lực đẩy cho bước tiến tiếp theo trong sự nghiệp thì có thể tham khảo khóa học Tiến sĩ quản trị kinh doanh (DBA) tại trường quản lý SOM-AIT. 

Trường quản lý SOM-AIT là một trong những trường đào tạo quản lý hàng đầu khu vực châu Á và nhiều năm liền được vinh danh tại bảng xếp QS world university ranking. Và DBA là 1 trong những khóa học thế mạnh được trường SOM đầu tư về giáo trình, giảng viên nhằm đạt được chất lượng học viên đầu ra chuẩn quốc tế. 

Người học còn được tùy chọn học tại Việt Nam hoặc Thái Lan mà giá trị bằng DBA vẫn tương đương. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học viên, trường SOM còn hỗ trợ sắp xếp thời khóa biểu phù hợp. 

→ Tìm hiểu thêm: Tại sao nên học Tiến sĩ quản trị kinh doanh tại trường SOM? 

Hoc tiến sĩ quản trị kinh doanh ở đâu

Bạn muốn tiếp bước xa hơn trong sự nghiệp và đã sẵn sàng cho khóa học DBA? 

Hãy để thông tin bên dưới, trường quản lý SOM-AIT sẽ liên hệ tư vấn chi tiết và đồng hành bạn trong hành trình này!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…