Phân tích ưu nhược điểm của chương trình EMBA

Phân tích ưu nhược điểm của học Executive MBA

Khi trào lưu tuyển dụng những nhân sự cấp cao và có kiến thức chuyên môn vững chắc ngày càng lan rộng, EMBA (Executive MBA) nổi lên như một giải pháp phù hợp để đạt được những cơ hội nghề nghiệp quý giá hơn. Và nếu bạn cũng đang có ý định chinh phục một chương trình EMBA, đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng về điểm mạnh – điểm trừ của chương trình này qua bài viết sau: 

Phân tích ưu nhược điểm của học EMBA

Lợi ích của Chương trình EMBA (Executive MBA)

Chương trình EMBA như một cầu nối cho những nhân viên thâm niên bước qua giai đoạn phồn thịnh hơn của sự nghiệp. Chúng đem lại những lợi ích đường dài vô cùng to lớn, cụ thể như sau: 

1. Học EMBA để có nhiều cơ hội thăng tiến

Các kiến thức của EMBA giúp hoàn thiện bộ kỹ năng và kiến thức của học viên, bổ sung vào những kỹ năng đã phát triển từ công việc trước đó. Các doanh nghiệp, tổ chức cũng sẽ đề cao và mong muốn giữ chân những lãnh đạo/chuyên môn cấp cao để khẳng định cho uy tín và trình độ của đội ngũ nhân viên. 

2. Mức lương cao hơn sau khi hoàn thành chương trình

Đi kèm với cơ hội thăng tiến tại những công ty toàn cầu uy tín, mức lương của những người hoàn thành EMBA cũng sẽ tăng đáng kể so với trước đó. Việc hoàn thanh một chương trình EMBA quốc tế là minh chứng cho khả năng quản lý thời gian hiệu quả, khả năng công bằng cuộc sống cá nhân và công việc. 

Đặc biệt, tấm bằng Executive MBA cũng khẳng định rằng bạn đã trang bị đầy đủ kiến thức sâu và vững chắc về chuyên ngành hiện tại. Tất cả điều này là cơ sở để nhà tuyển dụng sẵn sàng đề xuất mức phúc lợi cao hơn để có được sự phục vụ của bạn. 

3. Điểm đầu vào thấp hơn

Điểm đầu vào (GMAT hoặc CAT) để được chấp nhận vào các chương trình Executive MBA thường thấp hơn so với các chương trình MBA truyền thống. 

Nguyên nhân có thể là do những người tham gia EMBA thường đã có một lượng lớn kinh nghiệm làm việc và quản lý, vì vậy các tổ chức giáo dục có thể giảm điểm cắt để thu hút những học viên có sự nghiệp và kinh nghiệm đa dạng. Điều này cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm nhưng có điểm số thấp hơn trong các kỳ thi chuẩn để tham gia vào các chương trình EMBA.

4. Chương trình EMBA cho phép linh hoạt thời gian hơn 

Khác với các chương trình MBA toàn thời gian mà có thể yêu cầu bạn nghỉ việc, hầu hết các chương trình EMBA là bán thời gian, giúp bạn duy trì công việc trong khi theo đuổi học vấn.

5. Mạng lưới xuất sắc từ khóa học học thạc sĩ quản trị kinh doanh

Các sinh viên của chương trình MBA thường nằm trong khoảng từ giữa đến cuối hai chục tuổi, đã có kinh nghiệm làm việc nhưng chưa thuộc dạng thâm niên. 

Ngược lại, chương trình EMBA chủ yếu thu hút những chuyên gia có kinh nghiệm làm việc nhiều năm với kỹ năng quản lý xuất sắc. Điều này giúp học viên EMBA xây dựng một mạng lưới quan hệ xã hội mạnh mẽ hơn, học hỏi từ người có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Những mối quan hệ này có thể mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp và trao đổi kiến thức thực tế trong lĩnh vực quản lý và kinh doanh.

6. Mang lại cơ hội học từ thực tiễn nhiều hơn

Với kinh nghiệm đáng kể trong cài đặt doanh nghiệp, sinh viên EMBA quen thuộc với các khái niệm kinh doanh chính, dẫn đến một chương trình học với tiếp cận thực tế. Quá trình vừa học vừa làm cũng giúp học viên dễ dàng ứng dụng ngay những kiến thức mình vừa học vào doanh nghiệp một cách trọn vẹn. Họ cũng có thể tham khảo ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong chương trình nếu việc ứng dụng không đạt kỳ vọng đề ra. 

Phân tích ưu nhược điểm của chương trình EMBA

7. Chương trình Executive MBA thường có thời gian ngắn hạn 

Chương trình EMBA kéo dài 1 năm, giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian. Kể cả khi bạn nghỉ việc để tập trung hoàn toàn vào EMBA, khả năng quay lại doanh nghiệp cũng dễ dàng và thuận tiện hơn sau đó. 

8. Chú trọng vào lãnh đạo và quản lý chiến lược qua EMBA

EMBA thường tập trung vào phát triển kỹ năng lãnh đạo và quản lý chiến lược để hỗ trợ học viên đạt được thành công ở cấp cao trong tổ chức. Các môn học thường nhấn mạnh vào quyết định chiến lược, quản lý thay đổi và phát triển kỹ năng lãnh đạo.

9. Cập nhật với xu hướng và thách thức doanh nghiệp hiện đại:

Vì là chương trình học đề cao tính thực tế và được thiết kế cho những người “vừa học vừa làm”, EMBA luôn cập nhật liên tục để đáp ứng với thách thức và xu hướng mới trong thế giới kinh doanh. Những xu hướng công nghệ mới, lối sống mới, các ảnh hưởng bởi những sự kiện quan trọng,…luôn được cân nhắc để đưa vào chương trình học. 

Điểm trừ của Chương trình Executive MBA (EMBA)

Lợi ích từ EMBA là khỏi phải bàn. Tuy nhiên, thành công luôn đi kèm với đánh đổi. Trước khi đăng ký một chương trình EMBA, hãy cân nhắc xem mình có thể dung hòa được những yếu tố sau hay không:  

1. Khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh thường có lịch trình căng thẳng

EMBA cho phép vừa học vừa làm, nhưng không có nghĩa là học viên được linh động thời gian bất cứ khi nào họ muốn. Sẽ có những buổi học cố định trong tuần như buổi tối hoặc cuối tuần. Điều này đồng nghĩa với việc học viên phải hy sinh thời gian giải trí, thời gian dành cho gia đình hoặc gặp khó khăn khi phải giải quyết những vấn đề công việc đột xuất.

Phân tích ưu nhược điểm của chương trình Executive MBA

2. Khó để chọn lựa chương trình khớp với chuyên ngành 

Việc tìm kiếm một chương trình EMBA phù hợp với sở thích của bạn có thể trở nên khó khăn vì số lượng chuyên ngành giới hạn. Không dễ để bạn tìm được một chương trình đáp ứng nhu cầu về chuyên ngành, địa điểm, lịch trình học,.. Điều này đòi hỏi sự thỏa hiệp, nghĩa là bạn có thể phải chấp nhận một chương trình không hoàn toàn khớp với điều kiện và hoàn cảnh của mình. 

3. Cơ hội nghề nghiệp chọn lọc hơn so với MBA

Có trường hợp nhà tuyển dụng không đặt ưu tiên cao cho những người đã có nhiều kinh nghiệm và tốt nghiệp từ chương trình EMBA, có thể vì họ muốn người làm việc mới có thể đào tạo dễ dàng theo các quy trình công việc và nền văn hóa của công ty. 

Tất nhiên, điều này sẽ không hẳn là khó khăn nếu ngay từ đầu bạn đã nhắm đến những  vị trí cấp cao đòi hỏi trình độ chuyên sâu. Hãy tận dụng triệt để EMBA để hoàn thiện bộ khung kiến thức và xây dựng mạng lưới quan hệ vững chắc, bạn sẽ tìm được công việc như mong muốn.

4. Chi phí học thạc sĩ quản trị kinh doanh thường khá cao

Các chương trình EMBA thường đòi hỏi chi phí cao hơn so với các chương trình MBA truyền thống. Điều này có thể tạo ra rào cản về mặt tài chính đối với một số sinh viên, làm cho việc tham gia vào chương trình trở nên khó khăn hay không khả thi đối với một số đối tượng học viên. Chi phí cao có thể bao gồm học phí cao, chi phí sinh hoạt, và chi phí liên quan đến các chuyến đi học.

Có thể bạn quan tâm: 

Trên đây là những nhận xét tổng quan nhất về các điểm cần biết khi cân nhắc học EMBA. Nhìn chung, sẽ không có chương trình nào là tốt hay xấu cả. Các chương trình uy tín đều được thiết kế để phục vụ những mục tiêu và nhóm đối tượng khác nhau. Việc của bạn là cân nhắc kỹ lưỡng để xem mình phù hợp với chương trình học nào nhất. Chúc các bạn phát triển sự nghiệp thành công! 
Có thể bạn quan tâm: Chương trình EMBA chuẩn quốc tế tại SOM

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…