DBA là gì? Sự khác nhau giữa DBA và PhD 

phân biệt DBA và phD

DBA là gì? Chương trình học và giá trị bằng cấp của DBA khác gì so với PhD? Đây vốn là thắc mắc của không ít người khi trong ngôn ngữ tiếng Việt DBA, PhD đều được gọi chung là tiến sĩ. Hãy cùng trường SOM tìm hiểu 2 khái niệm này và những thông tin hữu ích liên quan trong bài viết dưới đây. 

DBA là gì

DBA là gì?

DBA là gì?

DBA (Doctor of Business Administration) là tiến sĩ Quản trị kinh doanh- học vị cao nhất trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh. Những ai hoàn thành bậc học DBA sẽ có kiến thức, kỹ năng chuyên sâu của 1 chuyên gia và bằng cấp có giá trị quốc tế. Vì chương trình học DBA cần đảm bảo nhiều yêu cầu, được đồng bộ và thường xuyên kiểm định chất lượng nên bằng cấp của học viên tốt nghiệp được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Điều kiện học tiến sĩ Quản trị kinh doanh 

Đối với ngành quản trị kinh doanh, hệ thống học vị sẽ bao gồm cử nhân, thạc sĩ rồi đến tiến sĩ. Thế nên, điều kiện để học tiến sĩ Quản trị kinh doanh là phải có bằng cử nhân, thạc sĩ  và nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn (số năm cụ thể tùy trường yêu cầu nhưng thường từ năm trở lên). 

Tổng quan định hướng giáo dục và chuẩn đầu ra 

Định hướng giáo dục của ngành kinh doanh là ứng dụng, giải quyết các vấn đề của môi trường kinh doanh. Các cấp học trước sẽ cung cấp kiến thức nền và giúp thực hành thành thạo các lý thuyết sẵn có. Còn học DBA, học viên đào sâu vào phương pháp nghiên cứu, lý giải tổng quan bức tranh quản trị và trực tiếp triển khai 1 luận án đề xuất giải pháp mới trong doanh nghiệp.

Vậy, không chỉ hiểu và áp dụng, đầu ra của khóa học DBA là những chuyên gia có thể tự nghiên cứu và tìm ra những hướng đi mới trên nền tảng của kiến thức cũ. 

tiến sĩ quản trị kinh doanh dba là gì

PhD là gì?

PhD là gì?

PhD, hay Doctor of Philosophy, là học vị tiến sĩ trong trường phái học thuật. Lĩnh vực quản trị kinh doanh thuộc trường phái thực hành nên bậc học cao nhất là tiến sĩ. Nhưng trong trường phái học thuật sẽ còn có những học vị cao hơn như phó giáo sư, giáo sư. Một số lĩnh vực có ở bậc tiến sĩ được dùng chức danh PhD có thể kể đến như giáo dục (PhD of education), khoa học (PhD of science), tâm lý (PhD of psychology)… 

Điều kiện học tiến sĩ trường phái học thuật 

Tương tự với DBA, PhD cũng yêu cầu bằng cấp cử nhân, thạc sĩ và 1 số yêu điều kiện khác của trường. Tuy nhiên, Phd không đòi hỏi nghiên cứu sinh phải có kinh nghiệm thực tế mà tập trung chọn lọc thông qua tư duy nghiên cứu, phát kiến đóng góp. 

Ở 1 số quốc gia phát triển, việc theo đuổi nghiên cứu học thuật là 1 nghề mà hiệu quả công việc là tri thức. Học viên PhD sẽ được chính phủ chi trả lương, an sinh xã hội… Ngược lại, nghiên cứu sinh có áp lực phải đạt KPI nghiên cứu thành công,i được đăng trên tạp chí khoa học, nghiên cứu chuyên ngành. 

Tổng quan định hướng đào tạo và chuẩn đầu ra 

PhD tập trung thấu hiểu các vấn đề mang tính hàn lâm, khoa học và tìm ra các giả thiết mới nhằm đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội. Ví dụ như những nghiên cứu sinh sinh học dựa trên công trình di truyền học của Menđen để nghiên cứu các vấn đề di truyền học trên nhiều loài thực vật, động vật khác. 

Kết thúc chương trình PhD, học viên cũng sẽ làm 1 luận án cụ thể trong lĩnh vực đang theo đuổi và bảo vệ quan điểm trong đó trước hội đồng chuyên gia. Và người tốt nghiệp PhD sẽ  có khả năng tự nghiên cứu và 1 dự án được công nhận bởi các chuyên gia là giáo sư, phó giáo sư trong ngành. Đây là tiền đề để tiếp tục học lên các bậc học tiếp theo. 

Sự khác nhau giữa DBA và PhD 

DBA và PhD cùng cấp bậc tiến sĩ và có khả năng sáng tạo nên giải pháp mới nhưng có khác nhau ở 2 điểm chính sau:

1. Trường phái thực hành và học thuật

DBA là bậc tiến sĩ dành riêng cho lĩnh vực kinh doanh, thuộc trường phái thực hành. Còn PhD là danh vị với nghiên cứu sinh tốt nghiệp các ngành của trường phái học thuật. Bởi lẽ, 1 doanh nghiệp bao hàm nhiều vấn đề trong vận hành, quản trị và liên tục bị tác động bởi nhiều tác nhân. Kiến thức của ngành kinh doanh, đến cuối cùng, phục vụ cho mục tiêu chính là hoạt động hiệu quả trong thị trường nhiều biến động. 

2. Định hướng sau khi tốt nghiệp

Tiến sĩ quản trị kinh doanh sẽ trở về hoàn thiện, phát triển doanh nghiệp và mở rộng thêm sự nghiệp bằng cách trở thành cố vấn, giảng viên. Trong khi đó, những ai đã say mê con đường học thuật thì phần đông sẽ tiếp tục nghiên cứu và theo đuổi học vị phó giáo sư, giáo sư. Song, các nghiên cứu sinh ngày này cũng đồng thời được mời đến các trường học để giảng dạy cho học viên các cấp học thấp hơn. 

PhD là gì

Tại sao nên học DBA?

Theo đuổi con đường nghiên cứu học thuật, bạn sẽ phải dành rất nhiều tâm huyết cho các công trình nghiên cứu dài hạn, sau tiến sĩ là các học vị khác. Và con đường này tương đối gian nan và không phải ai cũng phù hợp. 

Quản trị kinh doanh là lĩnh vực tương đối rộng, có nhiều “đất dụng võ” hơn sau tốt nghiệp. Ngoài ra, một số lợi ích khác khi học DBA là:

  • Trực tiếp nghiên cứu về các vấn đề có trong doanh nghiệp: Đối với nhà quản lý, lãnh đạo đang trăn trở về cách nâng cao hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp thì khóa học DBA chính là cơ hội đề vừa bồi dưỡng tri thức cá nhân vừa đi tìm lời giải cho doanh nghiệp. 
  • Hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo: Một trong những điều kiện học tiến sĩ quản trị kinh doanh là nhiều năm kinh nghiệm. Cộng với những quy định dành cho cơ sở giáo dục thì thời môi trường học DBA hầu hết là những nhà quản lý đầy tham vọng, cầu tiến sẽ tạo nên môi trường thực hành kỹ năng lãnh đạo lý tưởng. 
  • Sự nghiệp thăng tiến: Tấm bằng DBA danh giá sẽ tạo ra 1 sức bật lớn cho chính doanh nghiệp các nhà quản lý, lãnh đạo đang vận hành và là bằng chứng uy tín hỗ trợ xây dựng thương hiệu cá nhân. 

Tìm hiểu thêm: Vì sao nên học DBA

Vậy nên học DBA ở đâu thì uy tín?

Chương trình Tiến sĩ quản trị kinh doanh (DBA) tại trường quản lý SOM-AIT

Trường quản lý SOM-AIT có hơn 64 năm kinh đào tạo các khóa học quản lý, công nghệ. Với sứ mệnh tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới, trường SOM không ngừng nỗ lực hoàn thiện các khóa học của mình. Chương trình Tiến sĩ quản trị kinh doanh (DBA) là 1 trong số đó.

Những giảng viên đứng lớp của chương trình DBA là những chuyên gia giàu kinh nghiệm và đã từng giảng dạy ở nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Người học được chủ động chọn giữa học tại Việt Nam hoặc Thái Lan, học online, offline hoặc kết hợp cả 2. Trường SOM luôn cố gắng tạo điều kiện để tốt nhất để người học theo giáo án và nắm bắt được nội dung của từng môn học. 

Tìm hiểu thêm: Chương trình Tiến sĩ quản trị kinh doanh (DBA) tại trường quản lý SOM-AIT

Học tiến sĩ quản trị kinh doanh dba ở đâu

Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình học hay điều kiện nhập học hãy để lại thông tin bên dưới. Trường SOM sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…