Tại sao nên học Thạc sĩ? 5 lợi ích cực lớn dành cho cấp senior tham vọng 

5 lý do tại sao nên học thạc sĩ

Tại sao nên học thạc sĩ, đặc biệt đối với những người đã cống hiến nhiều năm cho công việc – chẳng hạn các vị trí senior, leader, trưởng phòng? Hoàn thành chứng chỉ cao học sẽ hỗ trợ quản lý các cấp phát triển ra sao trong con đường dài hạn? Dưới đây là 5 lợi ích ‘của việc học thạc sĩ khiến các nhân viên kỳ cựu ‘bật’ nhanh hơn sau những năm chạy đà trước tuổi 30?

Khóa học thạc sĩ dành cho senior và quản lý cấp trung khác gì so với chương thạc sĩ thông thường?  

Không dành cho sinh viên mới tốt nghiệp hoặc nhân sự mới ra trường, đối tượng của học thạc sĩ cấp cao lúc này thường là các doanh nhân, nhân viên dày dặn đã có chuyên môn cao và sự am hiểu về ngành, nghề, lĩnh vực đồng thời cũng nhận định rõ ràng đích đến tiếp theo của bản thân cũng như những thiếu sót cần cải thiện. 

Bởi vậy, thay vì bổ sung các kiến thức đại cương, chương trình đào tạo thạc sĩ dành cho nhân sự lâu năm thường mang tính thực tiễn, xoay quanh việc nâng cao kỹ năng, tư duy giải pháp, tư duy nhanh trong môi trường kinh doanh và khả năng phối hợp liên ngành. Nói cách khác, học không còn là để trả bài mà để ‘vắt kiệt’ những kiến thức đã học, kinh nghiệm đã tích lũy và toàn bộ nguồn lực đang có nhằm đưa doanh nghiệp ‘vững bước’ tiên lên.

Chính vì vậy, những chương trình đào tạo thạc sĩ dạng này thường đòi hỏi rất cao về kinh nghiệm (5-7 năm), có định hướng rõ ràng và không dành cho người thiếu tham vọng. 

Gợi ý: Chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh cho cấp quản lý

5 lý do tại sao nên học chương trình thạc sĩ

Các khóa học thạc sĩ cho nhân sự cấp trung-cao thường tạo điều kiện cho học viên đổi mới tư duy, mài bén chiến lược, khả năng lãnh đạo linh hoạt thông qua các case study và kinh nghiệm của người đi trước qua các buổi thảo luận, phản biện. Đây cũng là cơ hội để hấp nạp kinh nghiệm của những người xung quanh, biến thành của mình, kiểm chứng qua nhiều bên và ứng dụng nhanh cho lợi ích doanh nghiệp.

Tùy vào chương trình mà mỗi khóa học thạc sĩ sẽ xoay quanh các trọng tâm khác nhau. Nhưng tựu chung sau khóa đào tạo, học viên đều được hưởng lợi từ 5 lợi ích dưới đây!

5 lý do tại sao nên học thạc sĩ. Cấp senior và quản lý sẽ đạt được điều gì sau chương trình?

1 – Thoát khỏi lối mòn kinh nghiệm và giới hạn tầm nhìn

Lên tới bậc senior, kiến thức và kỹ năng chuyên ngành là điều bắt buộc phải có. Tuy nhiên, thâm niên càng lâu, kinh nghiệm càng tỷ lệ thuận với sự rập khuôn, lối mòn nếu không kịp thời mở rộng, cập nhập tư duy mới. Vậy nên khó tránh khỏi việc nhân sự bị phụ thuộc vào một số mô hình hoặc quy trình nhất định, khiến tư duy xử lý bị giới hạn hoặc khó thích nghi khi bối cảnh kinh doanh liên tục xoay vần!

Việc đăng ký học thạc sĩ sẽ giúp học viên có cơ hội nhìn rộng, sâu và hợp thời hơn về chính chuyên ngành, lĩnh vực đang hoạt động:

  • Tiếp cận nhiều nền tảng tri thức, lý thuyết, mô hình ứng dụng phù hợp cho từng cấp độ, thể loại, quy mô dự án.
  • Học hỏi cách xử lý linh hoạt từ các đúc kết trong và ngoài nước, chuyên gia đầu ngành, bạn học đa lĩnh vực.
  • Trau dồi và hoàn thiện bộ kỹ năng cần thiết để thích ứng tốt nhiều vị trí, hoàn cảnh.
5 lợi ích của chương trình đào tạo thạc sĩ

Tóm lại, các khóa học thạc sĩ sẽ giúp học viên hệ thống hóa kiến thức cá nhân, bổ sung song song những chuyên môn, kỹ năng chuẩn chỉnh được phát triển thực chứng bởi các giáo sư hàng đầu. Hoàn thành chương trình, học viên có thể vận dụng vào phát triển sự nghiệp và tạo ra sự đột phá ở nhiều cấp bậc độ từ cá nhân, nhóm đến phòng ban và toàn thể công ty.

2 – Lợi thế cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng toàn cầu

Thạc sĩ không chỉ là tấm bằng học thuật mà còn là ‘tấm thẻ’ định danh về năng lực cá nhân, mở đường cho người sở hữu tới các vị trí đầy cạnh tranh – ‘ghế ít, người nhiều’. 

Với mặt bằng chung hiện nay, dường như nhân sự nào cũng có cho mình tấm bằng cử nhân đại học. Vì vậy, việc sở hữu chứng chỉ thạc sĩ sẽ giúp học viên trở nên sáng giá và được ưu tiên hơn so với các hồ sơ tương đương về kinh nghiệm và năng lực. Ở góc độ ngược lại, nếu bạn là nhân sự có thâm niên cao nhưng vẫn ‘dậm chân’ tại chỗ sau nhiều năm, bằng thạc sĩ chính là ‘chìa khóa’ bạn cần để mở cửa cơ hội và chứng tỏ bản thân.

Hoàn thành được khóa học thạc sĩ là sự bảo chứng về độ bài bản để sẵn sàng đảm nhận  những vị trí cao hơn thay vì phụ thuộc vào kinh nghiệm quá khứ. Điều này cũng giúp học viên được tin cậy, dễ thuyết phục và trao quyền nhiều hơn trong các hạng mục lớn, từ đó biến ‘thử thách thành cơ hội’ thúc đẩy sự nghiệp cá nhân.

Đặc biệt nếu tham gia vào thị trường việc làm quốc tế, bằng thạc sĩ cũng là yếu tố tất yếu phải có trong quá trình ‘thẩm duyệt’, đánh giá năng lực ứng viên: “liệu họ có hợp cho thị trường quốc tế”?

3 – Cơ hội phát triển đa lĩnh vực

Không chỉ thăng tiến trong nội bộ doanh nghiệp đang công tác, các nhân sự còn săn đón được nhiều cơ hội ‘nhảy việc’ tiềm năng hơn. Bởi lúc này, bản thân chính giảng viên và đồng học đều là nhân sự cấp cao, quản lý, lãnh đạo của các doanh nghiệp lớn, bé. Nhiều người đi học chỉ để tìm người. Đồng thời trong quá trình trao đổi, có thể bạn sẽ tìm thấy những lĩnh vực phù hợp và có nhiều không gian phát triển hơn!

Vì sao nên học khóa học thạc sĩ

Học thạc sĩ chính là cơ hội để nhân sự nhìn lại mục tiêu cá nhân, xác định lại lộ trình phát triển để chinh phục các đỉnh cao mới – điều mà sẽ dễ bỏ qua nếu không học thạc sĩ. Đó cũng là lý do nhiều người sau khóa học thạc sĩ lựa chọn chuyển ngành, hoặc tự khởi nghiệp công ty riêng cho mình.

4 – Phát triển sự nghiệp phụ với tư cách chuyên gia 

Học thạc sĩ nếu lựa chọn đúng chuyên ngành đam mê sẽ giúp học viên có thêm cảm hứng nghiên cứu và khám phá các lý thuyết mới. Nhờ đó mà họ có thể trang bị cho mình đủ đầy, đa dạng và sâu rộng các nền tảng học thuật. Lúc này, bạn có thể đảm đương thêm nhiều vai trò khác nhau – chẳng hạn tư vấn chuyên ngành, giảng dạy ngoài giờ, cố vấn tập đoàn

5 – Mở rộng mạng lưới quan hệ chất lượng

Một trong những lý do tại sao nên học thạc sĩ thu hút cấp độ quản lý nhất, đó là mạng lưới ngoại giao. Các chương trình thạc sĩ dành cho bậc senior đều có học viên hiện là leader, trưởng phòng, trưởng ban, giám đốc… của nhiều doanh nghiệp. Và giảng viên đứng lớp cũng là lãnh đạo của nhiều tổ chức đầu ngành khác.

Chính vì thế, theo đuổi tấm bằng thạc sĩ không chỉ để học, mà còn để tìm kiếm và mở rộng các mối quan hệ đối tác, khách hàng… cho cá nhân và doanh nghiệp.

có nên học thạc sĩ

Ngoài ra, chính nhờ các bạn học đẳng cấp, người học sẽ không chỉ tích lũy kiến thức từ sách vở, mà còn từ chính tư duy của các nhà quản lý hiện đại tại đa dạng lĩnh vực. Những kinh nghiệm từ lâu năm đến hiện đại, từ nội địa đến quốc tế, từ quy mô startup đến hệ sinh thái đa ngành… sẽ là một lợi ích vượt trội mà chỉ người học thạc sĩ mới có được. 

Ngay khi kết thúc khóa học, những mối quan hệ này vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển bền chặt hơn qua từng năm.

Có thể thấy, khóa học thạc sĩ mang lại nhiều lợi ích từ kiến thức, kỹ năng đến kinh nghiệm giúp nhân sự hoàn thiện bản thân, thuận lợi tiến xa trên chặng đường sự nghiệp. Nếu bạn đang có dự định theo học bất kỳ chương trình thạc sĩ nào, hãy để lại thông tin bên dưới. SOM sẽ liên hệ tư vấn dựa trên mục tiêu và chuyên ngành của bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…