Khóa học giám đốc điều hành: kỹ năng cần có để trở thành CEO chuyên nghiệp 

Khóa học giám đốc điều hành tại hồ chí minh và hà nội

Vì sao ‘khóa học giám đốc điều hành’ chuyên nghiệp là bước đệm thiết yếu cho những quản lý trẻ tài năng tại các doanh nghiệp, tập đoàn? Đâu là những tiêu chuẩn và yêu cầu của các CEO trong thời đại mới? Cùng trường kinh doanh SOM – AIT tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của khóa học giám đốc điều hành với CEO trẻ

Không có CEO trời sinh, bản chất CEO là ‘nghề’ đòi hỏi cao về tính đa năng. Một giám đốc điều hành tốt không chỉ phải gánh vác tương lai doanh nghiệp qua những hoạt động kinh doanh, định hướng phát triển dài hạn mà còn phải đối mặt với các vấn đề quản lý vận hành để giữ toàn bộ máy hoạt động trơn tru. 

Và để làm được điều đó, kinh nghiệm, kỹ năng và sự bài bản, thiếu bất kỳ yếu tố nào cũng không được. Lộ trình nhanh nhất để ‘sẵn sàng’ cho vai trò mới, đó là đầu tư cho học tập: tham gia các lớp học giám đốc điều hành. 

Những người tài năng không cần một chứng chỉ CEO để trở thành giám đốc điều hành. Tuy nhiên những kiến thức, kinh nghiệm học được từ các khóa bồi dưỡng năng lực lại là con đường ngắn nhất để phát triển tư duy lãnh đạo, đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa ‘một quản lý giỏi’ và ‘giám đốc điều hành giỏi’.

Một nhà quản lý tốt, cũng như vị tướng thời bình, giỏi về bảo vệ những gì đang có. Một CEO giỏi là người có năng lực khai thác, đưa tổ chức từng bước mở rộng hoặc trụ vững trong những giai đoạn khó khăn nhất. Một giám đốc điều hành có thể quản lý công việc hiệu quả. Một quản lý giỏi chưa hẳn đã có thể làm CEO.

Đó là lý do, khi đã đủ thâm niên và tích lũy, các nhà quản lý, nhân sự cao cấp, thế hệ kế nghiệp nên đánh giá lại những thiếu sót của bản thân và dành thời gian phát triển những năng lực thiết yếu để trở thành một CEO đúng nghĩa!

Vậy đâu là những năng lực cần có của một giám đốc điều hành chuyên nghiệp?

3 tiêu chuẩn bắt buộc để trở thành giám đốc điều hành ‘đúng nghĩa’

1. Kinh nghiệm trong ngành, lĩnh vực điều hành, kinh doanh

Có nhiều lộ trình để trở thành một CEO: thăng chức sau nhiều năm gắn bó tại một công ty; tích lũy kinh nghiệm ở nhiều tổ chức cùng lĩnh vực trước khi ứng tuyển vào vị trí điều hành, thành lập startup riêng và điều hành chính nó… Dù mọi con đường đều dẫn tới vị trí CEO nhưng kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực đang làm chính là chìa khóa để mở ra ‘cánh cửa’ đầu tiên trên nấc thang sự nghiệp.

Khóa học giám đốc điều hành tại Ho Chi Minh và Ha Noi

Một CEO chuyên về phân mảng IT sẽ khó điều hành một doanh nghiệp tài chính nếu họ không có hiểu biết về cách thức hoạt động, phát triển liên quan. Bởi vậy, để đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành trong một lĩnh vực cụ thể, điều đầu tiên phải làm là nắm rõ và nắm sâu về lĩnh vực bạn hướng tới – điều có thể không ngừng cải thiện qua kinh nghiệm làm việc và định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Kinh nghiệm ở đây không chỉ là thời gian tích lũy, mà còn là sự đa dạng của các công việc từng thực hiện; mức độ hiểu biết về ngành – kiến thức, sự kiện, case study, công cụ sử dụng. Và xa hơn, đó là mạng lưới quan hệ với các cá nhân, tổ chức cùng ngành hoặc thuộc những lĩnh vực liên quan… 

Khi hội tụ đầy đủ những điều trên, đây cũng là thời điểm chuẩn bị cho những ‘thay đổi’ tiếp theo.

2. Tiêu chuẩn về kiến thức quản trị đa nhiệm của giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành không chỉ cần thành thạo lĩnh vực chuyên môn, mà còn cần có tầm nhìn bao quát và khả năng liên kết bộ máy nhân sự. Bởi vậy, CEO cần một nền tảng kiến thức vững chắc, có tính thực chiến, đúc kết cao, vượt ra ngoài những kiến thức đại cương trên trường lớp.

Khóa học giám đốc điều hành chuyên nghiệp tại Ho Chi Minh và Ha Noi cho ceo trẻ

Cụ thể, các bạn phải phát triển các kỹ năng của giám đốc điều hành như:

 • Phát triển chiến lược kinh doanh và chỉ đạo thực thi với tầm nhìn dài hạn
 • Dự đoán được các yếu tố ảnh hưởng khi có kế hoạch cho sự thay đổi trong các khía cạnh kinh doanh và tổ chức 
 • Hiểu, quản lý và giám sát các hoạt động tài chính và dòng tiền thực tế của doanh nghiệp, phân bổ ngân sách hiệu quả cho phân mảng/ hạng mục.
 • Có năng lực ‘phân tích dữ liệu’, đánh giá và quản lý tính hiệu quả của các hoạt động marketing trong thời đại số

Và còn nhiều hơn thế tùy vào quy mô doanh nghiệp. Lúc này các khóa đào tạo giám đốc điều hành chuyên sâu cho từng lĩnh vực sẽ là ‘kho tàng kiến thức sống’ làm dày sở trường bản thân. Đặc biệt khi bạn có thể tiếp tục hưởng lợi hoặc khai thác sâu hơn những gì được học trong một thời gian dài về sau.

Bên cạnh hiểu biết về từng bộ phận trong doanh nghiệp, CEO cũng cần có khả năng quản trị và điều hành tổng thể. Chẳng hạn như: quản trị dự án, giám sát tiến độ cùng lúc nhiều hạng mục, phát hiện ách tắc, tối ưu quy trình… từ đó ưu hóa chi phí vận hành từ bên trong và ‘linh động hóa’ bộ máy doanh nghiệp trước những quyết định nhanh, gấp. 

3. Tiêu chuẩn về kỹ năng ‘làm việc với con người’ 

Ngoài ‘phần cứng’ như kiến thức, kinh nghiệm tích lũy, các giám đốc điều hành cũng cần những kỹ năng ‘làm việc với con người’ như: 

 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán thương thảo, gây ảnh hưởng
 • Truyền thông nội bộ và tạo động lực
 • Đào tạo nhân sự, xây dựng đội nhóm, văn hóa doanh nghiệp
 • Giải quyết mâu thuẫn nội bộ
 • Kỹ năng giao việc

Một giám đốc điều hành giỏi, sẽ đủ kiên nhẫn để lắng nghe cấp dưới; đủ tin cậy để được chia sẻ các vấn đề cá nhân và luôn đặt nặng việc phát triển đội ngũ ưu tú, giữ chân nhân tài, cải thiện môi trường làm việc… 

Lop học giám đốc điều hành tại Ho Chi Minh và Ha Noi cho ceo trẻ

Khóa đào tạo giám đốc điều hành chuyên nghiệp tại SOM – AIT

Trong thị trường biến đổi không ngừng như hiện nay, nhà điều hành cần cập nhật thường xuyên các kiến thức, mô hình mới và luôn trong tâm thế sẵn sàng học hỏi để ‘sánh vai cùng thời đại’. 

Với những nội dung mang tính thực chiến cao, chú trọng vào lý thuyết ứng dụng và tư duy vấn đề, EMBA là chương trình được thiết kế riêng cho những nhân sự tài năng đang muốn thử thách bản thân trong cương vị mới – Giám đốc điều hành. 

Chương trình được phát triển bởi SOM AIT – trường luôn có mặt trong top 200 Thế giới và Top 20 khu vực Châu Á về đào tạo chương trình thạc sĩ kinh doanh hệ điều hành cấp cao, đồng thời cũng là ‘nơi thử lửa’ cho hơn 4,000 cán bộ chủ chốt tại các doanh nghiệp tập đoàn lớn tại Việt Nam. Bên cạnh chương trình EMBA, SOM cũng tuyển sinh nhiều khóa học CEO ngắn hạn khác tùy theo nhu cầu của từng đối tượng, lĩnh vực.

Ưu điểm của chương trình là thời gian và hình thức học linh hoạt: có thể học online, cuối tuần hoặc buổi tối, phù hợp cho người bận rộn. Lớp học thường kéo dài khoảng 1-1.5 năm, với những nội dung đào tạo chuyên sâu, được cập nhập theo những thay đổi thời cuộc.

Cấu trúc chương trình đào tạo giám đốc điều hành tại SOM

Khóa đào tạo giám đốc điều hành tại Ho Chi Minh và Ha Noi cho ceo trẻ

Ưu điểm của lớp học giám đốc điều hành tại SOM-AIT

1. Giáo án biên soạn riêng biệt, phù hợp với đối tượng quản lý, CEO

Cấu trúc chương trình cũng được thiết kế phù hợp cho nhu cầu thực tế của những nhà quản lý, nhân sự cấp cao có hơn 7 năm kinh nghiệm. Nội dung đào tạo đặt trong tâm vào khai phóng tư duy, nâng cao tầm nhìn quản trị và những mô hình bám sát thực tế, có thể ứng dụng cao. 

Bởi vậy, bên cạnh nội dung lý thuyết, học viên sẽ liên tục được thực hành thảo luận, làm việc nhóm với các đề bài mang tính thời đại, phản ánh nền kinh tế đương thời. Đây không chỉ là cơ hội để biến lý thuyết thành kiến thức, kinh nghiệm dưới sự cố vấn đa chiều mà còn là cơ hội để ‘phát triển kỹ năng đàm phán – gây ảnh hưởng’ khi các học viên cùng lớp cũng chính là những CEO có thể bạn sẽ hợp tác trong tương lai.

2. Cung cấp mạng lưới quan hệ đẳng cấp và khổng lồ

Đối tượng theo học chủ yếu của EMBA – SOM là các cấp lãnh đạo, CEO, nhà quản lý, giám đốc chức năng, trưởng phòng, nhân viên cấp cao mong muốn trở thành CEO… Và giảng viên đứng lớp cũng là những giáo sư lâu năm trong nghề, có kinh nghiệm quản trị thực tiễn tại các tập đoàn hàng đầu trong và ngoài nước. 

Vì vậy, tham gia khóa học CEO quản trị – EMBA của SOM, học viên không chỉ được học, mà còn được kết nối với những cơ hội hợp tác trong tương lai, đặc biệt khi không ít học viên cũ vẫn coi SOM là nơi tin cậy để tìm kiếm nhân tài!

3. Không ngừng cập nhật kiến thức mới về đa dạng lĩnh vực

Giám đốc điều hành có thể không cần phải biết mọi thứ, sẽ có nhân sự giúp bạn xử lý các công việc chuyên môn. Tuy vậy, nếu chỉ biết hời hợt các khía cạnh quan trọng sẽ rất khó quản lý, điều hành. Chính vì thế, tại SOM, các chương trình đào tạo luôn tập trung vào những vấn đề thiết yếu nhất khi điều hành doanh nghiệp để :

 • Nội dung mang hơi thở thời đại, xoay quanh các khía cạnh và thay đổi thiết yếu trong 5-10 năm tới – đa dạng nhưng không dàn trải, cô đọng và đủ sâu cho các ứng dụng thiết thực.
 • Liên tục cập nhập case study mới, sát gần với thị trường Việt Nam, đa dạng lĩnh vực để bồi dưỡng sự nhanh nhạy của nhà quản lý trong sự giao thoa của nhiều góc nhìn. Để từ đó, dù nhà điều hành đến từ bất kỳ ngành nghề nào đều có thể đúc kết được những bài học có thể ứng dụng được ngay.

Để hiểu rõ hơn về khóa EMBA của SOM, điền vào form bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn ngay nhé.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…