Khóa học quản lý cho cấp quản trị đi lên từ chuyên môn

khóa học quản lý cấp trung tp hồ chí minh

Khóa học quản lý dành cho ai? Vì sao giỏi người chuyên môn chưa hẳn đã là nhà quản trị tốt? Đâu là những kỹ năng quản lý thiết yếu cho các giám đốc, trưởng bộ phận ‘thoát khỏi’ vị thế chuyên gia để trở thành nhà quản trị đúng nghĩa? Cùng trường kinh doanh SOM-AIT tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Khóa học nâng cao kỹ năng quản lý và năng lực quản trị

Vì sao kỹ năng quản lý và năng lực chuyên môn đều quan trọng như nhau?

Nhà điều hành doanh nghiệp không cần phải biết hết mọi thứ, nhưng cần khả năng quản lý những người ‘giỏi hơn’ trong lĩnh vực chuyên môn. Thế nhưng, một nghịch lý của những người làm sếp “giỏi quản lý, không mạnh chuyên môn” là làm việc gì cũng ‘gặp lực đẩy’, khó phục chúng và giữ chân nhân tài, nhất là ở các mảng dịch vụ khi chuyên môn chính là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Hãy thử nghĩ mà xem, sẽ thế nào khi nội bộ xuất hiện những đề xuất khác nhau nhưng nhà quản lý không thể đưa ra quyết định cuối cùng một cách lý tính? Đôi lúc việc cố ‘gồng’ mình tại các quyết định ngoài chuyên môn cũng là nguyên do dẫn đến những sai lầm không đáng có về chi phí, thời gian…

Do đó, theo xu hướng hiện nay, các nhà quản lý và giám đốc, trưởng bộ phận hầu hết đều được đề bạt từ những nhân sự có chuyên môn giỏi. Tuy vậy một chuyên gia tốt chưa hẳn đã có thể làm tốt vai trò quản lý bởi bên cạnh làm tốt lĩnh vực của mình, họ còn phải chịu trách nhiệm cho nhiều trọng trách mới như:

 • Quản lý con người
 • Phân công, giám sát nhiệm vụ, quản lý chất lượng công việc của bộ phận/ chi nhánh
 • Diễn giải định hướng, chiến lược của công ty thành các định hướng, chiến lược cho bộ phận cấp dưới
 • Giải quyết các vấn đề nội bộ từ góc nhìn tổng thể và mối tương quan với các bộ phận doanh nghiệp
 • Làm cầu nối giữa cấp trên và cấp dưới, chỉ đạo triển khai các kế hoạch ‘từ trên áp xuống’
 • Quản lý tài chính, quản trị rủi ro, quản lý hệ thống, quản trị thương hiệu, quản trị chuyển đổi số (nếu đích đến của bạn là các vị trí điều hành cấp cao)

Và còn nhiều hơn nữa tùy đặc thù lĩnh vực và quy mô doanh nghiệp, đặc biệt khi các nhà quản lý chức năng, trưởng bộ phận thường được coi là cánh tay đắc lực ‘san sẻ’ bớt công việc cho nhà điều hành. 

Ví dụ: giám đốc tài chính sẽ không chỉ cần giỏi chuyên môn nghiệp vụ mà còn cần quản lý được đội ngũ kế toán của công ty, phối hợp với các bộ phận để quản lý các hạng mục ‘dùng tiền’ – chẳng hạn marketing, sales… Vì vậy, nếu chỉ mạnh chuyên môn nhưng kém quản lý, con đường thăng tiến đường dài sẽ ‘đầy ách tắc’.

Trung tâm đào tạo quản lý cấp cao

Người chỉ giỏi công việc quản trị có thể gặp nhiều lực cản trong công việc. Người chỉ giỏi chuyên môn chưa hẳn đã thành công trong vai trò quản lý. 

Chính vì thế, kỹ năng chuyên môn và năng lực quản lý là 2 điều kiện không thể thiếu cho đội ngũ quản lý các cấp hiện nay – chẳng hạn: giám đốc marketing, giám đốc điều hành, giám đốc kinh doanh, giám đốc sản xuất, giám đốc chuyển đổi số, giám đốc tài chính, quản lý dự án, các cấp trưởng phòng, phó phòng… 

Đâu là những kỹ năng cần có để trở thành nhà quản lý chuyên nghiệp?

Người làm tốt chuyên môn không thể chỉ làm chuyên môn mãi. Bản thân việc làm tốt chuyên môn là lợi thế để đề bạt cho các vị trí quản lý chức năng, quản lý tầm trung. Muốn tiến xa hơn trên con đường thăng tiến, đôi lúc những người làm chuyên môn phải ‘rẽ ngang’ để tiếp tục đi lên!

Không ngừng hoàn thiện thiếu sót và mở rộng năng lực theo chiều ngang là điều kiện cần cho những người rời bỏ mác chuyên gia để phát triển nghiệp quản lý. Đó cũng là lý do càng ngồi ở vị trí cao, càng cần phải học – học từ các khóa học quản lý, học từ kinh nghiệm người đi trước, học từ góc nhìn của những cấp quản lý ngang hàng, học từ thực tế…

Vậy đâu là những kỹ năng cần phát triển bên ngoài năng lực chuyên môn? Theo Harvard Business Review, có 3 nhóm kỹ năng tạo nên một nhà quản lý tốt:

 • Nhóm kỹ năng chuyên môn
 • Nhóm kỹ năng con người
 • Nhóm kỹ năng khái niệm hóa
khóa học quản lý: những kỹ năng quản lý và năng lực quản trị cần có

Kỹ năng con người là kỹ năng có tầm quan trọng tỷ lệ thuận với quy mô quản lý: Không chỉ dừng lại ở việc giao tiếp, truyền đạt, hướng dẫn đào tạo mà còn là kỹ năng phân quyền, giao việc, giải quyết mâu thuẫn, gây ảnh hưởng… 

Với đội nhóm 3-5 người, công việc quản lý có thể khá nhẹ nhõm. Nhưng khi phải quản lý cả chục, hàng trăm người tại nhiều bộ phận, chi nhánh, lúc này chỉ bản năng có thể là chưa đủ, những khóa học nâng cao kỹ năng quản lý sẽ là nơi giúp bạn nhận định những thiếu sót và phát triển những năng lực cần thiết ở tương lai. 

Nhóm kỹ năng khái niệm hóa có thể hiểu là khả năng định hình cơ hội, thách thức trong đích đến tương lai ngay cả khi thị trường còn đầy biến số và mơ hồ. Từ đó, biến tầm nhìn thành chiến lược, biến chiến lược thành hành động thực tế để dẫn dắt và hiện thực hóa mục tiêu. Đây không chỉ là kỹ năng thiết yếu của các giám đốc điều hành mà còn cần thiết cho các nhà quản lý vùng, giám đốc marketing, giám đốc kinh doanh/ sales để tiến xa hơn.

Tại Hồ Chí Minh, có khá nhiều trung tâm đào tạo quản lý và bồi dưỡng năng lực quản trị. Tuy nhiên hầu hết chỉ tập trung vào các kỹ năng nhỏ lẻ, đặc biệt là kỹ năng con người mà quên đi bức tranh lớn để các leader có thể trở thành nhà quản lý cấp trung, các nhà quản lý cấp trung tiếp tục được đề bạt thành quản lý cấp cao…

Bởi vậy khi tìm kiếm các khóa học cho cấp quản lý, bên cạnh các kỹ năng lãnh đạo, hãy dành thời gian tự đánh giá về những thiếu sót cá nhân và đối chiếu với cấu trúc chương trình giảng dạy: liệu trong quy trình đào tạo quản lý của khóa học, đâu là những điều thực sự cần thiết cho vai trò hiện tại và dự định tương lai, đâu là những kỹ năng ‘có thì tốt nhưng không bắt buộc’ để tránh bỏ phí những kinh nghiệm được học. 

Khóa học quản lý cấp trung và cấp cao tại trường kinh doanh SOM

Các khóa học cho cấp quản lý tại hồ chí minh

EMBA – thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ điều hành là chương trình đào tạo quản lý thiết kế riêng cho đội ngũ chuyên gia, trưởng phòng, thế hệ kế nghiệp, quản lý cấp trung, nhà điều hành đã có kinh nghiệm làm việc ít nhất 7 năm. Chương trình được phát triển bởi SOM AIT – trường thuộc top 20 khu vực châu Á về năng lực đào tạo, bồi dưỡng hơn 4,500 nhân sự cấp cao cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam.

Thông tin chi tiết về trường SOMAIT

Mục tiêu khóa học quản lý tại SOM:

 • Bồi dưỡng và nâng cao kỹ năng quản lý cấp trung của các trưởng bộ phận, nhà quản lý có thế mạnh chuyên môn, đặt nền tảng tư duy để tiếp tục phát triển năng lực bản thân lên tầm cao mới
 • Chuyên nghiệp hóa năng lực của các nhà quản trị cấp cao, bổ khuyết những năng lực, góc nhìn thiết yếu cho ban lãnh đạo, điều hành trong thời kỳ mới

Đối tượng đào tạo

 • Chuyên gia cấp cao hướng tới vị trí quản lý
 • Quản lý cấp trung: Giám đốc chức năng, trưởng/ phó bộ phận
 • Quản lý cấp cao: Quản lý vùng, quản lý khu vực, giám đốc điều hành
 • Thế hệ kế nghiệp – những người đang đảm nhận các vai trò chuyên môn tại công ty hoặc đang trong quá trình thử thách, chuyển giao

Hình thức đào tạo

 • Học online hoặc học trực tiếp vào các buổi tối/ cuối tuần tại Hồ Chí Minh và Hà Nội. Phương thức học tùy vào học viên lựa chọn
 • Chương trình đào tạo bao gồm ít nhất 1 tuần học quốc tế, không phụ phí. 

Chi tiết khóa học dành cho cấp quản lý tại SOM

Với chương trình EMBA, mục tiêu của SOM là bổ khuyết những năng lực cần có để đích đến của mỗi học viên không chỉ dừng lại ở các vị trí quản lý cấp trung, mà còn phát triển xa hơn trên con đường sự nghiệp. Do đó, thay vì đào tạo các nội dung tổng quan, SOM sẽ tập trung vào:

 • Các khai thác các mô hình lý thuyết và phát triển năng lực tư duy dài hạn
 • Tính ứng dụng thực tế vào bối cảnh kinh doanh hiện tại
 • Cách ứng dụng các xu thế mới vào nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp hiện nay

Cấu trúc chương trình và quy trình đào tạo:

 • Khóa học 1: Lãnh đạo & Quản lý Tổ chức
 • Khóa học 2: Kế toán cho việc ra quyết định
 • Khóa học 3: Chiến lược và Tính bền vững của Doanh nghiệp
 • Khóa học 4: Tài chính Doanh nghiệp
 • Khóa học 5: Quản lý sự thay đổi
 • Khóa học 6: Kinh tế quản lý
 • Khóa học 7: Quản lý Công nghệ & Đổi mới
 • Khóa học 8: Quản lý hoạt động
 • Khóa học 9: Quản lý Marketing

Chi tiết nội dung chương trình đào tạo

khóa học quản lý cấp cao

Dưới 30, phát triển tốt kỹ năng chuyên môn sẽ là một lợi thế để thêm chủ động cơ hội nghề nghiệp tại các doanh nghiệp, tổ chức lớn. Sau 30, đó cũng là lúc nên suy tính về việc ‘rẽ ngang’ theo hướng quản lý để khai thác các lợi thế về chuyên môn và mở đường cho các bước tiến mới khi ngoài 40.  

Nếu bạn đang tìm kiếm các khóa học cho cấp quản lý với hình thức đào tạo linh hoạt, hãy để lại thông tin tại Form bên dưới để SOM hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất! 

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…