3 lợi ích của học phân tích dữ liệu trong thời đại 4.0   

3 lợi ích của học phân tích dữ liệu trong thời đại 4.0

Phân tích dữ liệu (data analytics) là một trong những kỹ năng không thể thiếu để thúc đẩy sự nghiệp thăng tiến, đặc biệt khi ‘số hóa’, ‘dữ liệu hóa’ đang trở thành những tiêu chuẩn mới cho mọi doanh nghiệp. Vậy đâu là lợi ích của học phân tích số liệu trong thời đại 4.0, những ai hưởng lợi từ kỹ năng này? Cùng SOM tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích 1. ‘Phân tích dữ liệu’ mang đến bước ngoặt sự nghiệp cho nhân sự trẻ 

Khi nhắc đến phân tích dữ liệu, nhiều người sẽ nghĩ đến cơ hội làm việc tại các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn thị trường ráo riết chuyển đổi số hoặc có kế hoạch chuyển đổi số sau 1-2 năm, những người sở hữu kỹ năng phân tích dữ liệu đang trở thành ‘nhân tài’ được ưu ái ở hầu hết các doanh nghiệp lớn.

Sở dĩ như vậy là bởi ‘dữ liệu số’ đã trở thành một phần tất yếu của hầu hết mọi lĩnh vực ngành nghề. Những ví dụ dễ thấy nhất của việc ứng dụng kỹ năng phân tích dữ liệu có thể kể tới như marketing, thương mại điện tử, dịch vụ công nghệ như Grab, Now… Xa hơn, đó có thể là những ứng dụng trong ngành ngân hàng, tài chính, y tế, phân phối, vận chuyển…

Khi các tổ chức đang dần chuyển dịch từ các chủ nghĩa kinh nghiệm và ‘cảm tính’ sang các phương thức chuyên nghiệp hơn, ‘dữ liệu’ chính là điểm tựa cho mọi quyết định! Và làm thế nào để chuyển ngữ các con số ‘vô tri’ thành định hướng cụ thể, doanh nghiệp sẽ cần đến những người ‘phiên dịch con số’ ở cấp độ sâu – data analyst và xa hơn, business analyst! 

Trên thực tế, nguồn nhân lực cho các vị trí trên đang có sự thiếu hụt trầm trọng ở mọi cấp độ. Một phần do Data Analyst vẫn còn là xu hướng nghề nghiệp mới, một phần do các cơ sở dữ liệu, big data ở nhiều doanh nghiệp vẫn đang trong quá trình xây dựng, dẫn tới nhu cầu tuyển dụng vẫn đang âm ỉ, nhưng chưa thực sự ‘bùng phát’ để ‘kích thích’ thị trường nhân sự. 

Bởi vậy, phát triển kỹ năng phân tích dữ liệu, ở một góc độ nào đó cũng như xu thế ‘chuyển đổi số’ – Ai cũng biết càng làm sớm càng có lợi, vấn đề là ai là những người nhanh nhạy đi đầu! 

Phân tích dữ liệu là gì?

3 lợi ích của học phân tích dữ liệu trong thời đại 4.0

Xét về khía cạnh thu nhập, mức lương trung bình của các nhân viên phân tích dữ liệu khá phong phú! Tùy vào kinh nghiệm và bằng cấp, con số trung bình rơi vào khoảng 1.330 USD/tháng (~ 30 triệu đồng), theo khảo sát của VietnamWorks cho vị trí Data Scientist. 

Lợi ích 2. Phân tích số liệu – bước đệm cho nhà lãnh đạo thích nghi, trụ vững và tiến xa trong thời đại số 

Chuyển đổi số trở nên phổ biến trong các tổ chức kinh doanh sau cách mạng công nghiệp 4.0. Nhưng phải đến khi trải qua 2 năm đại dịch, chiến lược này mới thật sự bùng nổ. Nhiều doanh nghiệp đã và đang bắt đầu ứng dụng phần mềm số hóa, hệ thống phân tích dữ liệu tự động… vào quy trình vận hành, quản lý khách hàng của mình. 

Tuy nhiên, phân tích dữ liệu không chỉ dừng ở thu thập và lưu trữ, mà còn là bóc tách, tìm thấy những tiềm năng và lỗ hổng, từ đó tận dụng để vượt khỏi khó khăn và dự phán, khai thông những cơ hội mới. Điều này đồng nghĩa với việc, chúng ta sẽ có yêu cầu cao hơn với các vị trí lãnh đạo. Không chỉ hiểu biết sâu rộng về chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm về quản lý, giờ đây họ còn phải biết cách sử dụng số liệu cho tổ chức của mình. 

3 lợi ích của học phân tích số liệu trong thời đại 4.0

Phân tích dữ liệu cho phép doanh nghiệp tối ưu mô hình hiện tại để thích nghi linh hoạt trong thời buổi đầy biến động, phát hiện tiềm lực để thuận đà tiến lên. Ngoài ra, dữ liệu còn là cơ sở hoàn hảo để những nhà quản trị ‘cảm tính’ logic hóa các quyết định của mình. Không cần dựa trên kinh nghiệm của thời đại trước hay phán đoán một chiều, doanh nghiệp sẽ đưa ra được các kế hoạch trực quan, khoa học và chắc chắn hơn.

Một số lợi ích mà doanh nghiệp có thể sở hữu nếu nhà quản trị biết cách phân tích dữ liệu, và đưa ra quyết định hiệu quả:

– Nắm rõ thị trường kinh doanh, lợi thế nội tại và tiềm năng phát triển

– Tối ưu thời gian vận hành, rút gọn quy trình, gia tăng hiệu suất

– Có định hướng rõ ràng về cải tiến và mở rộng sản phẩm

– Biết cách thiết lập bền chặt mối quan hệ với khách hàng cũ, thu hút khách hàng mới

– Nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ biết tận dụng dữ liệu độc quyền

Và còn nhiều lợi ích khác mà các nhà lãnh đạo sẽ gặt hái được cho tổ chức của mình, sau khi hoàn thành khóa học phân tích dữ liệu và phân tích dữ liệu kinh doanh.

Lợi ích 3. Khóa học ‘Phân tích dữ liệu’ mở rộng mạng lưới quan hệ giá trị cho cả cá nhân và doanh nghiệp

Với nguồn nhân sự khan hiếm về phân tích dữ liệu như hiện nay, việc tham gia vào các khóa học liên quan không chỉ là học mà còn là tìm kiếm cơ hội hợp tác đa ngành, đa lĩnh vực đồng thời kết nối, tìm kiếm các nhân tài tiềm năng. Học viên cùng lớp ngày hôm nay có thể sẽ trở thành giám đốc chuyển đổi số, business analyst, data analyst thậm chí là trưởng phòng/quản lý cho doanh nghiệp của bạn vào ngày mai.

Bên cạnh đó, quá trình học tập và va chạm tư duy cũng là một cách để phát triển bản thân mình. Người học có thể tận dụng mối quan hệ bạn cùng lớp, học viên – giảng viên cùng khóa… để học hỏi, trao đổi những phương án số thông minh, chiến lược chuyển đổi nhanh gọn và ứng dụng cho doanh nghiệp của mình.

3 lợi ích của khóa học phân tích dữ liệu trong thời đại 4.0

Học Phân tích dữ liệu ở đâu?

Phân tích số liệu còn là một ngành khá mới ở thị trường Việt Nam, nhưng rõ ràng không thể phủ nhận triển vọng và lợi ích của kỹ năng này. 

SOM – AIT là một trong số ít nơi đào tạo ngành Phân tích dữ liệu kết hợp với chuyển đổi số tại Việt Nam hiện nay. Với chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh PM – BADT, SOM muốn mang tới khóa học dành cho những nhà quản lý, nhân sự cấp cao muốn tìm hiểu và khai thác cơ hội từ xu hướng số trong ‘cuộc đua’ chuyển mình hiện nay.

Khác với các chương trình đào tạo cho cấp thực thi, trọng tâm chính của khóa học sẽ xoay quanh 2 nội dung chính sau:

  • Cách thức ứng dụng và quản lý – triển khai các dự án chuyển đổi số hiệu quả vào vận hành, kinh doanh trước áp lực thay đổi hậu Covid-19 
  • Cách thức ứng dụng, phân tích, khai thác số liệu ở cấp quản lý, từ đó đặt nền tảng cho các quyết định nhanh chóng, hiệu quả, 

Cấu trúc môn học PM – BADT

3 lợi ích của khóa học phân tích số liệu trong thời đại 4.0

Phân tích dữ liệu là một trong những năng lực quan trọng và cần thiết cho doanh nghiệp trong thời đại 4.0 hiện nay. Đây đồng thời cũng là điểm tựa chắc chắn gia tăng lợi thế cạnh tranh, dù bạn là Data analyst muốn phát triển xa hơn hay những nhà quản trị muốn thúc tiến quá trình chuyển đổi số tại tổ chức.

Liên hệ tư vấn ngay để biến điểm yếu chuyên môn thành ‘yếu điểm’ bứt phá trong ‘tương lai bình thường mới’!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…