Nên học tiến sĩ quốc tế tại Việt Nam hay đi du học? Đâu là phương án phù hợp cho cấp lãnh đạo?

Nên học tiến sĩ quốc tế tại Việt Nam hay đi du học tiến sĩ

Đứng trước sự lựa chọn nên học tiến sĩ quốc tế tại Việt Nam hay đi du học, nhiều người không khỏi đắn đo vì mỗi sự lựa chọn đều có ưu và yếu điểm riêng. Hãy cùng trường SOM đánh giá cả 2 sự lựa chọn này một cách trực quan và tìm ra sự lựa chọn phù hợp cho những nhà lãnh đạo qua bài viết dưới đây nhé!

Nên học tiến sĩ quốc tế tại Việt Nam hay đi du học

So sánh giữa du học và học tiến sĩ quốc tế tại Việt Nam

Khi “vốn liếng” của tấm bằng thạc sĩ/ MBA không còn đủ đáp ứng cho mục tiêu sự nghiệp, tiến sĩ sẽ là ‘minh chứng’ tiếp theo về năng lực cá nhân đồng thời cũng là một bước cuối cùng để tạo ra sự khác biệt giữa học và ứng dụng, giữa bị động tiếp thu và chủ động sáng tạo, giữa lý thuyết tổng quan và nền tảng chuyên sâu để thoải mái ứng biến trước mọi tình huống.

Bởi vậy, chương trình và giảng viên hướng dẫn gần như đóng vai trò quyết định về thành quả học tập. Tại nhiều quốc gia phát triển, đối với ngành kinh tế, các trường có thứ hạng cao hơn thường là nơi có sự kết hợp giữa ‘tiến sĩ’ đi lên từ nghiên cứu và các doanh nhân thực tế có ‘bề dày’ kinh nghiệm trong lãnh đạo, điều hành hoặc tư vấn chuyên môn. Để từ đó, đảm bảo tính thực tiễn cao nhất về cả phương pháp luận và ứng dụng sau khóa học. 

Chương trình tiến sĩ tại Việt Nam không hẳn là không tốt. Thực tế các giáo sư đứng lớp đều là chuyên gia tốt nghiệp từ các trường danh tiếng thế giới. Tuy nhiên với sự phát triển và thay đổi liên tục cùng thế mạnh ‘đi trước’ Việt Nam nhiều năm về độ phát triển, các chương trình tiến sĩ quốc tế ở một góc độ nào đó vẫn được đánh giá cao hơn về nhiều góc độ: khoa học, lý luận, những điều đã thành thông lệ trên thế giới nhưng còn mới ở Việt Nam. 

Bên cạnh đó, sở hữu tấm bằng quốc tế, công nhận toàn cầu cũng có thể được coi là bước đệm giúp người học bước thêm một bước ra thị trường việc làm thế giới! Nhưng ở độ tuổi xấp xỉ hoặc ngoài 30 khi sự nghiệp đã khá ổn định đồng thời có nhiều ràng buộc về gia đình, liệu du học tiến sĩ có còn là lựa chọn tối ưu?

Nên du học ‘tu nghiệp’ hay học tiến sĩ quốc tế tại Việt Nam? Đây cũng là câu hỏi khiến nhiều người đắn đo trước giai đoạn tiếp theo của sự nghiệp. Muốn giải được bài toán này, hãy cùng SOM phân tích ưu khuyết điểm từng lựa chọn trong nội dung dưới đây nhé!

Ưu nhược điểm khi học tiến sĩ quốc tế tại Việt Nam

Ưu nhược điểm khi học tiến sĩ quốc tế tại Việt Nam:

Ưu điểm:

 • Không ngắt quãng công việc: học trong nước giúp các nhà lãnh đạo có thể song song điều hành doanh nghiệp và nâng cao kiến thức thay vì rời bỏ chiếc ghế đã phải nỗ lực nhiều năm để chạm đến. 
 • Trực tiếp và nhanh chóng áp dụng kiến thức vào thực tiễn: khi học tiến sĩ quốc tế tại Việt Nam, học viên vừa có môi trường để nghiên cứu vừa có thể kiểm chứng và ứng dụng những kiến thức, thành quả học tập vào giải quyết nhanh các bài toán phát triển.
 • Mở rộng mối quan hệ: mạng lưới mối quan hệ từ đa dạng các ngành nghề sẽ tạo thêm tiền đề cho nhà lãnh đạo có thêm góc nhìn mới mà chỉ người trong ngành mới có. Hơn cả, những nhà lãnh đạo có cùng quan điểm kinh doanh sẽ có cơ hội tìm thấy nhau, mở ra những cơ hội hợp tác bền chặt trong tương lai gần.

Đánh đổi:

 • Bỏ qua cơ hội trải nghiệm thực tế thị trường quốc tế: mặc dù các chương trình tiến sĩ quốc tế tại Việt Nam vẫn cập nhật các kiến thức về xu hướng, kiến thức được đúc kết từ những nền kinh tế đã phát triển. Nhưng đôi lúc không sống trong môi trường hay hoạt động trong thị trường quốc tế sẽ rất khó lý giải cặn kẽ nhiều nền tảng lý thuyết và lý do đằng sau!
 • Giá trị bằng cấp: Nếu so về giá trị, bằng tiến sĩ quốc tế trong nước, một cách vô hình, vẫn chưa thể sánh được với những người có trải nghiệm học tập thực tế tại nước ngoài. Tuy nhiên cùng với xu hướng ‘học từ bất kỳ đầu’ và môi trường giáo dục ngày càng phẳng hóa, sự cách biệt này sẽ sớm thu hẹp dần trong tương lai.

Ưu nhược điểm khi du học tiến sĩ ở nước ngoài

Ưu nhược điểm khi học tiến sĩ ở nước ngoài

Ưu điểm:

 • Được cố vấn trực tiếp bởi chuyên gia đầu ngành: Khi chọn du học sẽ mở ra cơ hội trực tiếp tham chiếu với những giáo sư đầu ngành vốn chủ yếu giảng dạy ở cơ sở chính. Thậm chí là khai thác và học hỏi quan điểm của nhiều giáo sư cùng một lúc. 
 • Thực chiến sự vận hành của các xu hướng: khi học tập ở nước ngoài sẽ là cơ hội để đồng thời “nghe và thấy” thực trạng của xu hướng, những biến chuyển của những nền kinh tế đã phát triển mà sẽ sớm diễn ra ở Việt Nam. 
 • Giá trị bằng cấp: để các tiến sĩ tương lai vận dụng tối đa kiến thức và kỹ năng trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhiều đơn vị đào tạo quốc tế đã chuẩn hóa chương trình học và xác thực cho tấm bằng với giá trị toàn cầu. 

Đánh đổi:

 • Ngắt quãng sự nghiệp: khi chọn du học tiến sĩ đồng nghĩa với việc tạm gác lại công việc và rời khỏi vị trí hiện tại. Đây có lẽ là một sự đánh đổi lớn vì không dễ để ngồi vào chiếc ghế lãnh đạo. Đặc biệt với các startup, khởi nghiệp đang điều hành chính công ty của mình.
 • Thích nghi lại thị trường trong nước: Dù cho sở hữu tri thức về xu hướng hay những bài học thực chiến ở quốc tế  thì thị trường Việt Nam sẽ có những điểm khác nhất định. Do đó, khi quay về sẽ cần thêm thời gian để quan sát, chọn lọc và ứng dụng các kiến thức mới sao cho phù hợp với bối cảnh trong nước như một cách thích nghi lại với thị trường.

Nhìn nhận một cách khách quan thì chọn học tiến sĩ quốc tế tại Việt Nam hay du học đều có cả lợi ích và khuyết điểm riêng. Phương án tối ưu vẫn là đánh giá ưu điểm của sự lựa chọn nào là phù hợp với bối cảnh và mục tiêu cá nhân nhất để từ đó xem xét đến khả năng chấp nhận những ‘đánh đổi cần có’ của từng chương trình.

Tại sao học tiến sĩ nước ngoài tại Việt Nam thường là lựa chọn ưu tiên đối với lãnh đạo cấp cao?

Tại sao học tiến sĩ nước ngoài tại Việt Nam

Nếu như chọn học tiến sĩ là để đào sâu nghiên cứu, mở rộng kiến thức chuyên ngành thì những nhà lãnh đạo tìm đến bậc học này chính yếu là để tháo gỡ vấn đề trong doanh nghiệp ở cấp độ sâu hơn và dài hạn hơn. 

Như vậy, xét về khả năng đáp ứng cho mục tiêu trên thì chọn học tiến sĩ quốc tế tại Việt Nam sẽ là lời giải phù hợp cho những nhà lãnh đạo. Vì:

 • Học tiến sĩ nước ngoài tại Việt Nam vẫn đủ đáp ứng cho doanh nghiệp: Việc điều hành doanh nghiệp vốn đề cao tính ứng dụng thực tế và khả năng ứng biến liên tục. Việc ‘cách ly bản thân’ khỏi thị trường trong vài năm chỉ để tập trung nghiên cứu sẽ làm giảm độ nhạy thị trường khi đang trong thời kỳ đỉnh cao, đồng thời khuyết thiếu môi trường để kiểm chứng kết quả nghiên cứu. 
 • Một quá trình “học và hành” liền mạch: Thay vì phải chờ đợi 1 thời gian tích lũy kiến thức và thích nghi lại khi trở về thì “du học tại chỗ” giúp nhà lãnh đạo thực hành trực tiếp và ngay lập tức mà không bị ngắt quãng.
 • Bằng tiến sĩ quốc tế có giá trị toàn cầu: Những rào cản về giá trị bằng cấp không còn là chướng ngại lớn khi lựa chọn những ngôi trường đào tạo uy tín được công nhận toàn cầu. Thêm vào đó mục tiêu của khóa học tiến sĩ không chỉ là bằng cấp mà là sự phát triển ‘cao nhất’ của năng lực bản thân. Bởi vậy đôi lúc học quốc tế tại Việt Nam hay du học, đó không hẳn là vấn đề quá lớn!

Nếu phương án được chọn là học tiến sĩ quốc tế tại Việt Nam thì nên chọn cơ sở đào tạo nào?

SOM – Trường đào tạo tiến sĩ quốc tế top đầu khu vực Châu Á

Trường đào tạo tiến sĩ quốc tế top đầu khu vực Châu Á

SOM – AIT liên tục được xếp hạng trong số các trường đào tạo về kinh doanh hàng đầu ở khu vực Châu Á kể từ năm 2009, và luôn nằm trong top 200 trường hàng đầu trên toàn Thế Giới. Tại Việt Nam, SOM đã đào tạo hơn 4.000 nhân sự cấp cao trong doanh nghiệp, tổ chức, lãnh đạo của các tập đoàn lớn, chuyên gia chiến lược, giảng viên đại học.

Lợi ích của chương trình Tiến sĩ Quản trị kinh doanh (DBA) tại SOM:

 • Mang tới lợi thế cạnh tranh tuyệt đối với các công cụ và các phương pháp chuyên môn trong một lĩnh vực quản lý cụ thể hoặc bất kỳ chuyên ngành nào tương tự.
 • Giúp học viên làm quen với các phương pháp học thuật mới như phương pháp tiếp cận định tính hoặc định lượng có thể dễ dàng áp dụng trong nhiều bối cảnh kinh doanh.
 • Phát triển năng lực bản thân và các bộ kỹ năng quản lý, ra quyết định, giải quyết vấn đề cần thiết để đảm đương các vị trí giám đốc, lãnh đạo 

Thời gian và học phí học tiến sĩ DBA tại SOM:

Chương trình học kéo dài từ 3 đến 5 năm. Vì lịch học linh hoạt nên tổng thời gian học sẽ phụ thuộc vào sự sắp xếp lịch học mỗi kỳ học. Như vậy những nhà quản lý sẽ dễ dàng cân bằng trong việc giảm bớt số lượng môn học cho  những thời điểm bận rộn và ngược lại ở những thời điểm khác trong năm. 

Tại SOM có 2 mức học phí được chia theo 2 hình thức học khác nhau:

 • Học tại Việt Nam: $25,000 (phù hợp cho mọi đối tượng)
 • Học tại Thái Lan: $50,000 (chưa bao gồm chi phí sinh hoạt)

Để tìm hiểu thêm về điều kiện tuyển sinh, nội dung môn học và các lợi ích đạt được sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ quốc tế tại SOM, tham khảo thêm tại:

Tiến sĩ quản trị kinh doanh DBA

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…