Làm sếp, có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh hay chỉ cần học kỹ năng quản lý doanh nghiệp là đủ?   

Làm sếp, có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh hay chỉ cần học kỹ năng quản lý doanh nghiệp là đủ?   

Để quản lý doanh nghiệp hiệu quả, nhà lãnh đạo, điều hành có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh không hay chỉ cần học các lớp kỹ năng nền tảng ngắn hạn? Đây là câu hỏi phổ biến của các nhà quản lý trong giai đoạn thắng tiến, muốn nâng cao và hoàn thiện năng lực của mình. Vậy đâu là khóa học cần thiết ở thời điểm này? Cùng SOM tham khảo một số đặc điểm của 2 dạng khóa học nói trên để chọn được chương trình phù hợp nhu cầu nhé. 

Khóa học bồi dưỡng kỹ năng quản lý doanh nghiệp

Để trở thành và gánh vác vai trò quản lý doanh nghiệp, chỉ giỏi chuyên môn là chưa đủ. Từ quản lý bộ phận chức năng cho tới quản lý tổng thể đòi hỏi không chỉ là những góc nhìn đa chiều mà còn là khả điều hòa, cộng tác, dẫn dắt đội nhóm theo quy mô lớn. Đó cũng là lý do, nhân sự lâu năm khi tiến tới ‘nấc thang kịch trần’ ở con đường chuyên môn hoặc nhà quản lý mới thường phải tìm đến các lớp đào tạo kỹ năng, nâng cao năng lực quản lý.

Làm sếp, có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh hay chỉ cần học kỹ năng quản tri doanh nghiệp là đủ?   

Các khóa học bồi dưỡng kỹ năng quản lý doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào năng lực thực hành, và khả năng ứng dụng vào các tình huống thực tế trong vận hành nội bộ, tối ưu hiệu suất, tạo động lực đội nhóm… Chính vì thế, phương pháp học sẽ xoay quanh các case study, tình huống giả lập, video clip… không đặt nặng tính học thuật, lý luận.

Kết thúc khóa học, học viên sẽ hiểu khái niệm quản lý và vai trò lãnh đạo, đồng thời hoàn thiện được các kỹ năng quản trị trong kinh doanh như:

 • Điều hành và quản trị tổ chức, công việc, nhân sự…
 • Tạo động lực làm việc, thấu hiểu tâm lý nhân viên.
 • Giao tiếp, thương thảo, thuyết phục.
 • Phân tích và xử lý vấn đề, rủi ro.
 • Lập kế hoạch, chiến lược, ra quyết định.
 • Làm việc nhóm, giao việc, trao quyền.
 • Huấn luyện, đào tạo nhân viên.

Khóa học đào tạo CEO tại Tp. Hồ Chí Minh 

Ngoài ra, học viên sẽ được gặp gỡ các chuyên gia, lãnh đạo thực tế để học hỏi kinh nghiệm, trao đổi đa ngành và tìm kiếm các cơ hội mới. Từ đó, phát triển và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp trong thời đại mới.  

Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh cho nhà quản lý

Vậy làm sếp rồi có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh hay không? Đâu là những lợi ích của các chương trình đào tạo chính quy về kiến thức và năng lực quản trị doanh nghiệp?

Khác với khóa đào tạo kỹ năng quản lý doanh nghiệp, chương trình thạc sĩ sẽ giảng dạy song song lý thuyết và thực hành. Song song với các kỹ năng, ứng dụng thực tiễn, khóa học sẽ tập trung bồi dưỡng những năng lực chuyên sâu ở cấp độ cao hơn để sau khi hoàn thành khóa học, nhà quản trị có thể linh hoạt ứng biến trước các bài toán ‘không nằm trên sách vở’ hoặc thực hiện các thay đổi, cải cách hiệu quả một cách toàn diện.

kỹ năng quản trị doanh nghiệp cần thiết thời đại số

Chương trình Thạc sĩ điều hành cấp cao còn được gọi là EMBA (Executive Master of Business Administration). Ngoài cung cấp kiến thức quản trị doanh nghiệp nền tảng, người học còn được tiếp cận các phạm trù, kỹ năng thiết yếu của nhà quản trị tương lai – chẳng hạn như lãnh đạo chuyển đổi số, quản trị thay đổi, phát triển bền vững… 

Những kỹ năng quản trị cần thiết để điều hành doanh nghiệp thời đại số

Kết thúc khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ EMBA, các nhà quản lý sẽ tích lũy được đồng thời kiến thức – kỹ năng – cơ hội mở cho chặng đường phát triển của mình:

 • Kiến thức: 
 • Nền tảng tổng chuyên sâu trong các lĩnh vực trọng điểm như marketing, tài chính, công nghệ… để nhà lãnh đạo hiểu rõ, cộng tác và quản lý phòng ban hiệu quả hơn, tránh những ‘ách tắc’ trong cỗ máy doanh nghiệp, đặc biệt khi triển khai các thay đổi cục bộ.
 • Các mô hình quản trị hiệu quả và các trường phái tư duy, từ đó đúc tỉa, hệ thống, kết hợp với kinh nghiệm cá nhân để phát triển phương pháp luận riêng..
 • Tư duy phản biện và phương pháp nghiên cứu, phân tích, giải quyết cho từng vấn đề, tình huống, lĩnh vực…
 • Kỹ năng:
 • Giải quyết vấn đề – Xác định và bóc tách được đâu là cốt lõi vấn đề trong những bài toán lớn
 • Nhận diện nhanh các cơ hội, lựa chọn đối tác và thị trường phát triển.
 • Sáng tạo trong giải pháp để đưa doanh nghiệp thích nghi và trụ vững trong mọi trường hợp.
 • Phân tích dữ liệu, đánh giá thông tin để ra quyết định nhanh chóng, hiệu quả có tính logic cao
 • Giao tiếp, thương thảo, thuyết phục.
 • Làm việc nhóm, lãnh đạo nhóm.
 • Cơ hội nghề nghiệp:
 • Giảng viên, bạn học có thể là khách hàng, đối tác tiềm năng.
 • Bằng thạc sĩ thúc tiến cơ hội trở thành nhà quản lý, điều hành cấp cao trong doanh nghiệp hoặc cơ hội việc làm tại các tập đoàn đa quốc gia.
 • Mở rộng con đường sự nghiệp – tiến đến các vai trò điều hành, CEO thay vì ‘giới hạn’ ở các vai trò chuyên môn.
 • Đủ năng lực khởi nghiệp hoặc kế thừa công ty gia đình.

Những ai nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh cấp cao

Nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh hay chỉ cần học lớp kỹ năng quản trị?

Thay vì bắt đầu với câu hỏi ‘có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh không’, hãy bắt đầu từ ‘đâu là những năng lực – kiến thức quản trị’ bạn cần ưu tiên phát triển và củng cố. Ở các giai đoạn đầu sự nghiệp, có thể chỉ một vài kỹ năng quản trị như quản lý đội nhóm, phân chia công việc, giao tiếp lãnh đạo là đủ. Tuy nhiên càng ở nấc thang cao, nhà quản lý càng cần các kỹ năng về hoạch định chiến lược, đổi mới, số hóa…

Các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh đã bao hàm phần nào khóa đào tạo kỹ năng quản lý. Tỉ lệ bao hàm sẽ tùy thuộc vào nội dung giáo án mà các nhà lãnh đạo lựa chọn. Nhưng nhìn chung, các chương trình thạc sĩ sẽ cung cấp các nền tảng dài hạn hơn mà ‘càng làm lâu’ càng thấm. Còn các khóa kỹ năng sẽ đi nhiều vào rèn luyện năng lực và mang tính ứng dụng hơn cho chặng đường trước mắt.

Do đó nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh hay học lớp kỹ năng quản lý doanh nghiệp – câu trả lời tùy vào những ưu tiên và dự định của bạn ở vai trò hiện tại. Trong trường hợp, vai trò của bạn đòi hỏi kiến thức đa lĩnh vực, cộng tác phối hợp với nhiều bộ phận chuyên môn thì chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh sẽ phù hợp hơn!

lớp học kỹ năng quản lý doanh nghiệp

Khóa học EMBA của SOM AIT được thiết kế riêng cho các nhà lãnh đạo, nhân sự lâu năm. Bên cạnh các kết quả mà người học sẽ gặt hái được đã nêu ở phần 2, học viên SOM còn hưởng lợi từ các đặc quyền như:

 • Mạng lưới quan hệ rộng mở trong nước và quốc tế: Cộng đồng cựu sinh viên lớn mạnh tại Châu Á và trên Thế giới hơn 37.000 nhà quản lý, giám đốc và các công ty.
 • Đội ngũ giảng viên đẳng cấp hàng đầu: là các giáo sư đã từng giảng dạy tại các trường đại học xếp hạng cao trên thế giới, đồng thời là nhà lãnh đạo hàng đầu trong đa dạng lĩnh vực.
 • Thời gian linh hoạt và tối ưu cho các nhà quản lý doanh nghiệp: Để dễ dàng cho các nhà lãnh đạo bận rộn, SOM có đa dạng loại chương trình từ bán thời gian, buổi tối, cuối tuần, đến online, offline linh hoạt… Người học có thể thoải mái chọn khóa thuận tiện nhất cho mình.
 • Tuần học Quốc tế miễn phí: Mỗi học viên sẽ có ít nhất một tuần trao đổi ở Thái và trải nghiệm tư duy của quốc gia phát triển, với chương trình đạt Top 1 EMBA Thái Lan.

4 lý do nên học Executive MBA tại SOM

Trong trường hợp cần tư vấn sâu hơn về chương trình và lợi ích lớp học thạc sĩ tại SOM, hãy chia sẻ cho chúng tôi về những băn khoăn của bạn tại form bên dưới! SOM sẽ sắp xếp đội ngũ liên hệ hỗ trợ giải đáp ngay  trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…