Case Study: Cấu trúc tổ chức và vai trò của từng phòng ban khi triển khai ESG của Vinamilk 

ESG case study của Vinamilk

Vinamilk không những tiên phong trong việc xây dựng hệ sinh thái sản phẩm từ sữa mà còn là 1 doanh nghiệp đi đầu trong việc thực hành ESG tại Việt Nam. Một trong những điểm sáng giúp Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp ESG nổi bật chính là nhờ cách tổ chức nhân sự theo định hướng ESG hiệu quả. 

Hãy cùng trường quản lý SOM “giải mã” bí quyết thành công trong việc thiết kế cấu trúc tổ chức của Vinamilk trong bài viết dưới đây nhé! 

Tiêu chuẩn ESG ở Việt Nam

Từ triết lý kinh doanh đến cách xây dựng cơ cấu tổ chức theo định hướng ESG của Vinamilk  

Triết lý kinh doanh 

Vinamilk xác định phát triển bền vững sẽ định hình tương lai và là kim chỉ Nam trong chiến lược kinh doanh của mình. Những năm trở lại đây, sản phẩm organic, green farm được Vinamilk đặc biệt đẩy mạnh. Không dừng ở sản phẩm bên ngoài thị trường, nội bộ bên trong đều được hệ thống hóa theo tiêu chuẩn ESG.

Triết lý kinh doanh của Vinamilk đề cập rất rõ về cách xây dựng mối quan hệ nội bộ và các bên như sau:

 • Cùng lúc tối đa hóa lợi ích, nâng cao giá trị công ty và gia tăng lợi ích cho cổ đông.
 • Liên tục cải thiện đời sống, thu nhập và môi trường làm việc cho nhân viên.
 • Đảm bảo lợi ích cho các bên liên quan khác và hướng tới phát triển bền vững, có trách nhiệm.  

Cấu trúc tổ chức theo định hướng ESG của Vinamilk 

Đặt triết lý kinh doanh trong bối cảnh phát triển bền vững, Vinamilk cho thấy tinh thần muốn chia sẻ lợi ích với tất cả các bên đồng hành cùng mình và đóng góp cho nền kinh tế chung. Và để chuyển hóa “lý thuyết suông” thành giá trị thực, Vinamilk đã phân bổ lại cấu trúc thành 5 ban như sau: Định hướng, quản lý, thực thi, hợp tác và tư vấn.

1.Ban định hướng: chịu trách nhiệm xây dựng và quyết định chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Hai bộ phận chính chịu trách nhiệm “đứng mũi chịu sào” trong ban tư vấn là:

 • Hội đồng quản trị và tiểu ban chiến lược: đảm nhiệm 3 công việc chính là xây dựng, phê duyệt và giám sát tổng quan quá trình triển khai chiến lược ESG. 
 • Giám đốc điều hành: phê duyệt các chính sách, hướng dẫn và kế hoạch thực hiện chiến lược. Bộ phận này phải bảo đảm các phòng ban vận hành bên trong triển khai đúng chiến lược mà hội đồng quản trị mong muốn.

2. Ban quản lý:

Hội đồng phát triển bền vững:

 • Tiếp nhận mục tiêu và chiến lược kinh doanh để đề xuất định hướng, kế hoạch ngắn-trung hạn, các chính sách cụ thể để các phòng ban triển khai đúng theo tiêu chuẩn ESG.
 • Đánh giá các sáng kiến phát triển bền vững
 • Tích hợp tính bền vững vào các hoạt động kinh doanh, tức là, điều hướng doanh nghiệp lựa chọn giải pháp ESG khi triển khai hoạt động sản xuất, vận hành…
 • Giám sát và đề xuất phương án cải tiến liên tục trên lộ trình ESG của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo tiến độ và tất cả mọi khía cạnh đều đáp ứng theo tiêu chuẩn ESG.

Ban giám đốc 

 • Triển khai các hoạt động và sáng kiến bền vững vào các hoạt động chuyên môn để đạt được mục tiêu chung.
 • Đảm bảo các phòng ban bên dưới thực hiện đúng tiến độ, chính xác theo kế hoạch từ hội đồng phát triển bền vững đưa ra. 

3. Ban thực thi: 

Phòng chức năng tổng hợp, trực thuộc ban thực thi, sẽ đảm nhận việc triển khai tất cả các định hướng bền vững ở tất cả các khía cạnh đã được lên kế hoạch. Không những phải đúng tiến độ, nhân sự phòng chức năng phải phối hợp chặt chẽ với các phòng ban khác để thực hiện ESG ở tất cả các chi tiết. 

Có thể nói, chất lượng của báo cáo bền vững sẽ phụ thuộc vào khả năng triển khai của doanh nghiệp. Ở trường hợp của Vinamilk, phòng chức năng rất quan trọng và là bộ phận ảnh hưởng lớn đến kết quả của báo cáo. Vì nếu chiến lược có được tính toán cẩn thận nhưng triển khai hời hợt thì chiến lược cũng trở nên vô ích. 

4. Ban hợp tác:

Bên trong ban hợp tác sẽ có phòng kiểm soát nội bộ và quản lý rủi ro, bộ phận này  mang những trọng trách sau:

 • Đảm bảo cấu trúc quản lý hoạt động phát triển bền vững phù hợp, thống nhất với mục tiêu và trong khả năng vận hành hiệu quả của doanh nghiệp. 
 • Phối hợp các hoạt động khác nhau trong chương trình phát triển bền vững diễn ra tuần tự và củng cố cho nhau.
 • Thực hiện báo cáo bền vững theo định kỳ.
 • Xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo về ESG.

Nhằm nâng cao tính hiệu quả và kiểm soát nội bộ chặt chẽ, Vinamilk tách bạch giữa bộ phận thực thi và giám sát. Trong bộ phận kiểm soát nội bộ, các vấn đề gây tắc nghẽn, giảm hiệu quả sẽ nhanh chóng được phát hiện qua các báo cáo. Sau đó, các chương trình đào tạo sẽ được tổ chức để bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng cho nhân sự. 

5. Ban tư vấn:

Ban tư vấn sẽ có đại diện tư vấn của các bên liên quan (local management group hay viết tắt là LMG). Vinamilk không những có ban chuyên môn riêng mà còn tham vấn từ bên liên quan. Vì tin rằng các bên sẽ mang đến góc nhìn đa chiều hơn cho doanh nghiệp nên ban này không những có chuyên gia từ các tổ chức uy tín mà còn có cả người nông dân, chính quyền, nhà đầu tư…  

LMG bổ trợ cho Vinamilk thêm kiến thức, kinh nghiệm thực tế và chỉ ra vấn đề gây ảnh hưởng đến tiến trình bền vững hóa của doanh nghiệp. Định kỳ, Vinamilk sẽ tổng hợp danh sách tất cả các nhóm liên quan và tổ chức những buổi chia sẻ để ghi nhận ý kiến, đóng góp về thực trạng hoạt cũng như để các bên đưa ra đề xuất điều chỉnh. 

Casestudy ESG tại Việt Nam

Vinamilk được bình chọn là “Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022”

Tinh thần chia sẻ giá trị  

Vinamilk xem trọng mối quan hệ với tất cả các bên liên quan và tin rằng chỉ đạt được mục tiêu phát triển bền vững khi biết cách phối hợp với nhau. Theo đó, Vinamilk cố gắng thấu hiểu mong đợi, nhu cầu và thu thập phản hồi để cải tiến chiến lược ESG của mình kể cả với nhân sự ở mọi cấp bậc hay đối tác bên ngoài. 

Với đội ngũ nhân sự đông đảo, Vinamilk vẫn nỗ lực sử dụng nhiều kênh khác nhau để giao tiếp thông suốt. Ví dụ như các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh, hội nghị người lao động thường niên. Thậm chí, doanh nghiệp này còn xây dựng cơ chế hướng dẫn, thảo luận và giải quyết khiếu nại từng trường hợp theo thứ tự. 

Kết luận 

Bằng những hành động quyết liệt và thiết thực, “anh lớn” ngành sữa đã thể hiện rõ tham vọng trở thành doanh nghiệp hàng đầu chuyển đổi ESG tại Việt Nam. Cơ cấu nhân sự được phân tầng quyền lực rõ ràng, tách bạch giữa các nhóm lên định hướng, quản lý, thực thi, chuyên môn và điều phối hợp tác. Mỗi bộ phận đóng vai trò là 1 bánh răng tuy có trách nhiệm công việc riêng nhưng lại liên kết chặt chẽ với nhau, tạo nên cơ chế vận hành hiệu quả. 

Với sự phân bổ nhân sự này, Vinamilk đang áp dụng chiến lược người dẫn đầu toàn diện. Đây là 1 trong 4 chiến lược ESG điển hình và chỉ các doanh nghiệp xem ESG là trọng tâm phát triển, trên cả lợi nhuận, mới áp dụng. 

Tìm hiểu thêm: 4 chiến lược ESG cho doanh nghiệp theo đuổi định hướng phát triển bền vững 

Nhìn chung, việc “tái cấu trúc” theo tiêu chí ESG cho thấy tầm nhìn chiến lược được tham gia vào cuộc đua quốc tế của Vinamilk. Thay vì chấp nhận là thương hiệu xuất thân từ quốc gia đang phát triển, chậm nhịp so với thế giới thì Vinamilk muốn trở thành hình mẫu cho các doanh nghiệp khác trong nước khi sánh ngang với các doanh nghiệp toàn cầu. 

Nếu bạn là lãnh đạo doanh nghiệp và muốn doanh nghiệp của mình bắt nhịp thị trường và lựa chọn chiến lược ESG phù hợp, hoặc ít nhất không bị lạc hậu, hãy tham khảo khóa học Thạc sĩ Chuyên nghiệp ESG tại trường quản lý SOM-AIT. Khóa học này cung cấp kiến thức nền tảng và kinh nghiệm thực tiễn từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm thực hành tiêu chuẩn ESG. Ngoài ra, mạng lưới cựu học viên rộng khắp là cơ hội để bạn kết nối và chia sẻ cùng các doanh nghiệp trong toàn khu vực châu Á.

Tìm hiểu thêm: Học ESG là học gì? Vì sao nên học thạc sĩ ESG tại SOM-AIT?

vinamilk esg casestudy

Hãy để lại thông tin bên dưới, trường quản lý SOM-AIT sẽ liên hệ lại để tư vấn thêm thông tin chi tiết khóa học cho bạn trong thời gian sớm nhất có thể!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…