5 cách ứng dụng chuyển đổi số vào ESG   

5 cách ứng dụng công nghệ số vào esg

Chuyển đổi số không chỉ là một xu hướng, mà hiện nay đã trở thành công cụ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện và quản lý các chiến lược kinh doanh hiệu quả. Trong đó, chiến lược phát triển bền vững ESG cũng không ngoại lệ.  

Là một doanh nghiệp theo đuổi ESG, bạn có nên ứng dụng công nghệ số hóa? Chi tiết lý do và hướng dẫn cách triển khai được SOM tổng hợp trong bài viết bên dưới, cùng theo dõi nhé!

Vì sao nên ứng dụng chuyển đổi số vào ESG?

Ứng dụng chuyển đổi số vào ESG không chỉ là số hóa quy trình, mà là sử dụng tư duy 4.0 để triển khai, giải quyết vấn đề, ra quyết định… hiệu quả và nhanh chóng. Từ đó, kế hoạch phát triển bền vững được đầu tư bài bản hơn, đi đúng hướng, mang lại kết quả thật sự đủ để cạnh tranh lâu dài. 

Ứng dụng chuyển đổi số vào ESG

Cụ thể, lợi ích mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp ESG như sau:

1. Đánh giá các chiến lược ESG chính xác hơn bằng hệ thống dữ liệu

Dữ liệu là nền tảng cơ bản nhưng cũng quan trọng để dẫn dắt tổ chức xây dựng kế hoạch, điều chỉnh hoạt động sao cho đạt điểm ESG cao nhất. Và sử dụng hệ thống chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thu thập, phân tích và quản lý các thông tin ấy về một nơi duy nhất, với độ chính xác và tin cậy cao. Từ đó, lãnh đạo thuận lợi nắm bắt cơ hội, phát hiện rủi ro, tối ưu khâu quản lý hiệu quả.

2. Tối ưu hóa triển khai ESG thông qua việc tự động hóa dữ liệu

Chuyển đổi số đồng nghĩa với việc tự động hóa các quy trình ESG được áp dụng. Tùy nhu cầu, quy mô và ngân sách mà mỗi tổ chức sẽ triển khai công nghệ đến mức nào. Một số công đoạn phổ biến được ưu tiên:

  • Tự động thu thập dữ liệu từ các cơ quan, nhà cung cấp, báo cáo ngành…
  • Tự kiểm tra và chọn loc các thông tin đáng tin cậy từ tổ chức uy tín.
  • Tự chuẩn hóa dữ liệu đồng bộ với cấu trúc của công ty.
  • Tự đưa ra các đề xuất, gợi ý xu hướng, ưu-khuyết điểm sau khi phân tích dữ liệu.

3. Theo dõi nguồn gốc cung ứng một cách bài bản

Nếu là công ty nhập nguyên liệu thường xuyên, nguồn gốc của chúng cũng ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển bền vững. Và công nghệ ngày nay có thể hỗ trợ theo dõi từng bước trong quá trình sản xuất, chi tiết nguồn gốc mỗi thành phần để đảm bảo rằng tất cả đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường. Điều này cũng là “bằng chứng” rõ ràng cho người tiêu dùng tin tưởng và thêm lý do sử dụng sản phẩm của thương hiệu.

4. Đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn liên quan đến ESG

Để đạt được điểm số ESG cao, tổ chức không chỉ cần tăng cường các hoạt động tích cực về môi trường, xã hội mà còn phải đảm bảo về tài chính. Kế hoạch bền vững phải cho thấy doanh nghiệp sử dụng dòng tiền thông minh, với chiến lược đưa ra xứng đáng để đầu tư dài hạn.

5. Hỗ trợ khai thác tâm lý cộng đồng 

Phản ứng, suy nghĩ của cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả một kế hoạch ESG. Những nền tảng số hóa thu thập phản hồi của công chúng từ đa dạng nguồn, ghi chép đầy đủ và phân tích chính xác từ nhiều góc độ. Từ đó, lãnh đạo có thể theo dõi kết quả thực tế, so sánh với mục tiêu ban đầu để điều chỉnh chiến lược đạt hiệu quả đúng hướng.  

5 cách ứng dụng công nghệ vào esg

Có thể thấy, chuyển dịch số đóng vai trò tích cực trong việc thực hiện ESG của doanh nghiệp. Bởi thế, muốn đẩy nhanh quá trình phát triển bền vững và đi nhanh hơn so với đối thủ, lãnh đạo cần gấp rút cho ứng dụng số hóa vào các hoạt động ESG. 

Nhưng ứng dụng như thế nào mới là đúng? Tham khảo 5 cách dưới đây mà SOM gợi ý nhé!

5 cách sử dụng công nghệ vào ESG    

1. Thu thập dữ liệu ESG

Trong phần lợi ích nêu trên, ta cũng thấy được các giá trị liên quan đến dữ liệu mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp ESG. Vì vậy, có thể xem đây là cách sử dụng công nghệ hàng đầu mà mọi quy mô và thể loại ngành nghề đều nên thử. 

Đặc biệt, khi các công cụ dữ liệu truyền thống như excel đang tốn khá nhiều thời gian, nhân lực mà có khi trả ra kết quả chưa đủ chính xác. Đây là lúc cần thay đổi để tiết kiệm nguồn lực, giảm thiểu sai sót, tăng tính nhất quán và độ tin cậy trong mọi dữ liệu thu được.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 công cụ phân tích dữ liệu phổ biến nhất 2023

2. Phân tích và trực quan hóa dữ liệu

Sau khi đã thu thập nhất quán các dữ liệu từ nguồn tin cậy, việc phân tích và trình bày chúng cũng quan trọng không kém. Thay vì đưa ra những đánh giá và đề xuất chủ quan, sử dụng các công cụ số hóa sẽ giúp mọi kết quả được trả ra theo logic, dựa trên chính thông tin tổng hợp. 

Bên cạnh đó, những nền tảng này còn có đa dạng cách trình bày bắt mắt, dễ hiểu, giúp thuyết phục các bên (dù không chuyên) dễ dàng. Đồng thời, chúng cũng cho phép chia sẻ nội dung ESG trên online, tiếp cận tất cả mọi người.

3. Báo cáo và công bố ESG

Tiếp theo, để đảm bảo kết quả được báo cáo minh bạch và tạo uy tín với công chúng, sử dụng chuyển đổi số vào giai đoạn công bố ESG cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Các phần mềm sẽ hỗ trợ theo dõi hiệu suất các hoạt động bền vững, cập nhật liên tục và báo cáo chính xác. Chúng còn có khả năng chọn lọc các lĩnh vực cần thiết, hoặc tổ chức có thể tùy chỉnh để tương thích với khung tiêu chuẩn đang theo đuổi.

Điều này cũng giúp giảm tình trạng gian dối, quan liêu, nên được các bên kiểm duyệt ESG khuyên dùng.

4. Tích hợp vào các chức năng kinh doanh

Một trong những thách thức khi theo đuổi chiến lược bền vững đó là làm sao để tích hợp chúng vào các hoạt động kinh doanh. Chưa kể, bộ phận kinh doanh không có chuyên môn về ESG nên việc đào tạo cũng là một vấn đề cần giải quyết.

Vậy nên, ứng dụng số hóa vào các chức năng kinh doanh cho phép doanh nghiệp tích hợp ESG mà không cần tốn thời gian training. Gần như mọi dữ liệu từ các bộ phận đều được tự động tập trung về hệ thống chung, từ điều chỉnh để đồng bộ với mục tiêu mới của công ty, thúc đẩy hiệu suất hợp tác nội bộ.

5. Định vị cạnh tranh

Một trong những lợi ích to lớn của phần mềm chuyển đổi số đó là lưu trữ và truy xuất. Bởi thế, sử dụng chúng vào quá trình ESG từ đầu sẽ giúp danh nghiệp dễ dàng xem so sánh các báo cáo hàng năm, nắm rõ hiệu suất tăng giảm. Từ đó, lãnh đạo sẽ quyết định nên ưu tiên những vấn đề ESG nào, các tiềm năng phát triển hữu ích để gia tăng lợi thế cạnh tranh.

5 cách ứng dụng chuyển đổi số vào ESG

Chuyển đổi số sẽ tiếp tục là một công cụ mạnh mẽ hỗ trợ thực hiện ESG hiệu quả và nhanh chóng. Bởi thế, việc tận dụng các phần mềm 4.0 là tất yếu để tăng cường tính cạnh tranh trong thị trường đều đang chạy đua “bền vững”.

Trong trường hợp cấp quản lý, lãnh đạo có nhu cầu tìm hiểu thêm về ESG và tư duy chuyển đổi số trong kinh doanh, SOM hiện có những khóa học với giáo án bài bản, phù hợp cho người đi làm. Để lại thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí nhé!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…