5 vai trò của chuyển đổi số trong triển khai chiến lược ESG

ứng dụng công nghệ số trong chiến lược esg

Chuyển đổi số toàn diện không chỉ cho phép mọi công việc của một doanh nghiệp được diễn ra nhanh và hiệu quả hơn, mà còn có thể thay đổi nhận thức về cách doanh nghiệp giải quyết vấn đề. Điều này cũng đúng với chiến lược ESG của doanh nghiệp. 

Việc chuyển đổi số sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra được các quyết định đầu tư bền vững, xây dựng và phát triển bộ dữ liệu ESG một cách bài bản và việc công bố thông tin về ESG của doanh nghiệp mang lại kết quả vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh trong dài hạn. Cụ thể thế nào, hãy cùng tham khảo những đóng góp tích cực của chuyển đối số với chiến lược ESG trong bài viết sau: 

vì sao chuyển đổi số giúp triển khai esg

1. Chuyển đổi số giúp đánh giá các chiến lược ESG một cách chính xác hơn bằng hệ thống dữ liệu

Tập trung dữ liệu là quá trình thu thập, tổng hợp và quản lý các thông tin liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị (ESG) từ các nguồn khác nhau và đưa chúng vào một nơi duy nhất để quản lý và sử dụng. Mục tiêu chính của việc này là tạo ra một nguồn thông tin toàn diện, chính xác và đáng tin cậy về hoạt động ESG của một tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Dưới sự phát triển của các ứng dụng công nghệ thời kỳ chuyển đổi số, việc tập trung dữ liệu sẽ dễ dàng và đem lại hiệu quả xử lý dữ liệu cao hơn. Các dữ liệu ESG sẽ được thu thập đầy đủ từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm báo cáo tài chính, báo cáo bền vững, đánh giá rủi ro môi trường và xã hội, dữ liệu từ nguồn bên ngoài như cơ quan quản lý chính phủ hoặc tổ chức phi chính phủ… 

Kho dữ liệu tập trung hoạt động như một “nguồn thông tin duy nhất” mang lại nhiều lợi ích cho các quản lý cấp cao trong việc nắm rõ hiệu suất ESG của tổ chức, bao gồm: 

 • Nâng cao chính xác và nhất quán của các hoạt động ESG
 • Tối ưu hóa khâu quản lý hoạt động
 • Hiểu rõ hơn về hiệu suất chiến lược ESG: 
 • Dễ dàng báo cáo và giao tiếp với các bên liên quan như cổ đông, nhà đầu tư
 • Phát hiện cơ hội và rủi ro trong chiến lược ESG

2. Chuyển dịch số giúp tối ưu hóa triển khai ESG thông qua việc tự động hóa dữ liệu

5 vai trò của số hóa trong triển khai esg

Các công cụ chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp không chỉ tập trung dữ liệu ESG về một nguồn mà còn tự động hóa quy trình cập nhật và quản lý dữ liệu ESG từ các bên liên quan. Quy trình tự động này giúp hoàn thiện khâu phân tích dữ liệu ESG từ tất cả các hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp. 

Dưới sự hỗ trợ của các công cụ AI, quy trình quản lý dữ liệu ESG của doanh nghiệp được tự động hóa theo các bước sau: 

 1. Tự động thu thập: Dữ liệu tổng hợp từ các cơ quan quản lý, nhà cung cấp dữ liệu ESG chuyên nghiệp, báo cáo ngành và cơ sở dữ liệu liên quan,…
 2. Rà soát tính minh bạch và Trách nhiệm: Kiểm tra và chọn lọc dữ liệu từ các nhà cung cấp bên ngoài đáng tin cậy, tổ chức tăng cường tính minh bạch và độ tin cậy của báo cáo ESG của họ. 
 3. Chuẩn hóa: Dữ liệu được chuẩn hóa để đảm bảo tính nhất quán và khả năng tương thích với cấu trúc dữ liệu nội bộ của tổ chức. Đây là bước quan trọng để phân tích và báo cáo có ý nghĩa.
 4. Bổ sung: Tích hợp các dữ liệu ESG chọn lọc được vào kho dữ liệu hiện có. 
 5. Phân tích và Báo cáo: Hỗ trợ phân tích dữ liệu để đưa ra báo cáo ESG chính xác bằng cách gợi ý xu hướng, điểm mạnh, điểm yếu và các lĩnh vực cần cải thiện.
 6. Cập nhật liên tục: Quy trình thu thập tự động có thể được thiết lập để định kỳ cập nhật kho dữ liệu liên tục, kịp thời phản ánh sự phát triển về chiến dịch ESG của tổ chức.

Tóm lại, các công cụ số giúp tạo ra một quy trình phân tích dữ liệu ESG tự động hóa, làm phong phú hóa nguồn dữ liệu hiện có của tổ chức, cung cấp nền tảng toàn diện để đánh giá hiệu suất bền vững của doanh nghiệp.

3. Các công cụ số hóa giúp theo dõi nguồn gốc sản phẩm cung ứng bài bản

Sự phát triển của công nghệ cho phép việc theo dõi chi tiết về nguồn gốc của nguyên liệu và sản phẩm trong chuỗi cung ứng được chi tiết và rõ đầy đủ hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể theo dõi từng bước của quá trình sản xuất, biết được nguồn gốc của mỗi thành phần và nguyên liệu thông qua các số liệu cập nhật được từng ngày. 

Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ đảm bảo rằng các nguyên liệu được sử dụng là bền vững và tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường. Đây là điều rất quan trọng trong việc tránh những khủng hoảng truyền thông, những cáo buộc hoặc hiểu lầm từ phía cộng đồng về chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

Lenovo là một ví dụ điển hình trong trường hợp này. Họ đang xây dựng các nền tảng quản lý dữ liệu chuỗi cung ứng để rà soát và công khai tất cả các nguyên vật liệu đầy đủ. Song song, họ cũng đưa ra những số liệu về linh kiện như: vòng đời, tác động đến môi trường, quy trình gia công, vận chuyển đến khả năng tái chế sản phẩm. Nhờ điều này mà năng suất lượng khí nhà kính trong quá trình sản xuất linh kiện được giảm, tình trạng tinh thần của nhân viên ở các khu vực làm việc được cải thiện đáng kể. Hình ảnh của Lenovo trong mắt người dùng cũng được ưu ái hơn.

Có thể bạn quan tâm:

→ Khóa học ứng dụng tư duy chuyển đổi số cho doanh nghiệp 

4. Ứng dụng công nghệ số giúp đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn trong quá trình thực hiện ESG 2023

5 vai trò của chuyển đổi số trong triển khai chiến lược esg

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính đề cập đến việc ứng dụng các công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng di động, blockchain và Internet vạn vật (IoT)… trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính, đưa ra quyết định tài chính và đầu tư. Còn tài chính bền vững đề cập đến quá trình ra quyết định đầu tư, trong đó các yếu tố ESG được đánh giá cẩn trọng với định hướng gia tăng đầu tư dài hạn vào các dự án và các hoạt động kinh tế bền vững.

Khi doanh nghiệp tích hợp được 2 mảng này với nhau đồng nghĩa với việc họ đang ứng dụng chuyển đổi số vào thực hành tài chính bền vững: Tận dụng lợi thế của các công nghệ mới nổi để thu thập và phân tích dữ liệu nhằm đưa ra được những quyết định tài chính và đầu tư, từ đó đảm bảo vừa đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, vừa lồng ghép được mục tiêu xã hội và môi trường.

Có thể bạn quan tâm:

→ Khóa học định hướng và triển khai chiến lược ESG 

5. Chuyển đổi số trong ESG giúp hỗ trợ khai thác tâm lý cộng đồng một cách chi tiết 

Các ứng dụng khai thác dữ liệu giúp việc thu thập đầy đủ những dữ liệu về tâm lý cộng đồng, phản ứng của dư luận, phản hồi của thị trường đối với sản phẩm, ngành hàng đang triển khai ESG. Tất cả các thông tin đều được ghi chép và phân tích để đưa ra những báo cáo có tính chính xác tương đối cao về cách mà các bên liên quan đang nhìn nhận chiến lược ESG của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp sẽ hiểu rằng mình đã đạt được những KPIs đề ra trong quá trình thực hiện chiến lược ESG chưa. 

Tóm lại, việc ứng dụng chuyển đổi số vào công cuộc phát triển bền vững giúp doanh nghiệp tối ưu lợi ích từ tất cả các nỗ lực thực hiện ESG của mình. 

Điều đó có nghĩa là trong bối cảnh hiện nay, muốn tồn tại và vươn ra “biển lớn”, các doanh nghiệp Việt cần phải nghiêm túc nhìn nhận và nghiên cứu việc ứng dụng chuyển đối số vào thực hành bền vững. Chỉ khi đó, cơ hội thu hút nguồn vốn đầu tư mới rộng mở, cơ hội nắm bắt thị trường mới rõ ràng hơn! 

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…