Top 5 phần mềm ESG được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới

5 ứng dụng esg phổ biến hiện nay

Những phần mềm ESG, đặc biệt là các ứng dụng báo cáo (ESG Report Software) đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy, hỗ trợ và gỡ rối quá trình phát triển bền vững. 

Chúng trình bày những số liệu cụ thể về hoạt động ESG của một công ty trong toàn bộ chiến dịch. Báo cáo càng chính xác, công ty càng có cơ sở để cải thiện chiến lược ESG, cộng đồng càng có cái nhìn đúng đắn hơn về nỗ lực của doanh nghiệp, sự minh bạch của các nhà đầu tư trong tất cả các tổ chức càng được khuyến khích, và tác động tích cực đến xã hội ngày càng được rõ rệt.

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những phần mềm báo cáo ESG (ESG report software) chính xác và uy tín nhất trên toàn cầu. Những nền tảng này đang làm rất tốt trong việc cung cấp các giải pháp ESG cho các doanh nghiệp, từ đó tối ưu tác động của họ vào công cuộc phát triển bền vững. Cùng tham khảo nhé!

1. Diligent – nền tảng báo cáo ESG (ESG report) phổ biến nhất

Phần mêm ESG - ESG report software

Nhắc đến phần mềm ESG nổi trội hiện nay, không thể không nhắc tới Diligent! Ứng dụng báo cáo chỉ số ESG của Diligent luôn nằm trong danh sách các giải pháp phần mềm đi đầu về báo cáo mức độ thực hiện ESG của doanh nghiệp. Các công cụ trên nền tảng Diligent giúp tính toán và thu thập dữ liệu khách hàng chính xác, từ đó tạo ra các giải pháp chính xác cho bền vững và giảm lượng khí thải nhà kính.

Diligent cũng vừa ra mắt thêm tính năng Board Reporting for ESG – một bảng điều khiển đầu tiên có thể báo cáo dựa trên dữ liệu hiệu suất với thông tin thị trường. Điều này giúp cung cấp một cái nhìn tổng quan về mức độ ESG của một tổ chức trong từng khu vực có các kiểu khí hậu khác nhau. 

Một vài con số ấn tượng về phần mềm ESG – Diligent:

  • Hơn 25,000 khách hàng
  • Hơn 1,000,000 người dùng
  • Hơn 700,000 thành viên hội đồng quản trị và người dùng
  • Được sử dụng tại hơn 130 quốc gia

2. S&P Global – Phần mềm ESG cho mọi đối tượng

Phần mềm báo cáo esg

Các công cụ đo lường và báo cáo chỉ số ESG S&P Global được sử dụng rộng rãi bởi chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân, giúp họ ra quyết định mạnh mẽ và thông minh. Nền tảng S&P Global ghi danh toàn cầu trong việc cung cấp xếp hạng tín dụng, chẩn đoán, phân tích và đưa ra các giải pháp quản lý công việc trên nhiều thị trường khác nhau. 

S&P Global cũng đã đạt được sự công nhận bằng cách giành giải thể loại sản phẩm rủi ro tín dụng bán phía bên tốt nhất tại Giải thưởng SST năm nay, nhờ vào các giải pháp XVA và Counterparty Credit Risk (Rủi ro Tín dụng từ đối tác).

Theo báo cáo từ PRNewswire, S&P Global Sustainable1 gần đây đã giới thiệu Tập dữ liệu Nature & Biodiversity Risk (Rủi ro Thiên nhiên và Đa dạng Sinh học), một tập dữ liệu mới được thiết kế để đánh giá tác động và sự phụ thuộc liên quan đến thiên nhiên trong các hoạt động kinh doanh trực tiếp. Mục tiêu là giúp các công ty và nhà đầu tư hiểu rõ hơn về cách quản lý và giảm thiểu tác động của rủi ro và tác động liên quan đến thiên nhiên.

3. UL Solutions – giải pháp chiến lược ESG uy tín trong lĩnh vực Tài chính

Phần mềm ESG

UL Solutions là nền tảng uy tín toàn cầu trong việc tư vấn cho khách hàng các cơ hội lớn dựa trên những xu hướng phát triển bền vững. Phần mềm ESG này hiện nay đã được sử dụng tại hơn 100 quốc gia khác nhau.

Nổi bật nhất trong số các ứng dụng của UL Solutions là ESG UL 360. Tính năng này đã được Viện Quản lý Khí nhà kính (Greenhouse Gas Management Institute) kiểm tra để xác nhận mức độ chất lượng dữ liệu. Qua đó, khả năng thu thập và báo cáo dữ liệu phạm vi 3 về khí nhà kính, giải pháp quản lý chỉ số carbon của UL Solutions đã được chứng minh rằng có độ chính xác và hiệu quả cao.

Ngoài ra, UL Solutions đã được công nhận là một người lãnh đạo trong Verdantix Green Quadrant: Phần mềm Quản lý Carbon Doanh nghiệp 2022. Nền tảng này cũng đã được vinh hạnh đề cập trong Hướng dẫn Thị trường 2022 dành cho Giám đốc Tài chính (CFO) của Gartner cho Phần mềm Báo cáo Thông tin ESG Tài chính.

4. Navex – Phần mềm ESG báo cáo chiến lược hiệu quả top đầu hiện nay

Nền tảng báo cáo esg

Những tính năng nổi bật nhất của Navex bao gồm ESG Disclosures Software, Resource Footprint, ESG Compliance Software,…Các giải pháp này giúp tổ chức tích hợp chiến lược ESG vào triết lý của mình hiệu quả hơn. Navex được chọn lựa nhiều bởi khả năng quản lý chuỗi cung ứng có trách nhiệm thông qua các khâu phân tích và so sánh chuẩn, đào tạo và quản lý rủi ro. 

Gần đây, nền tảng Navex cũng đã cung cấp phần mềm tự động để khách hàng có thể tính toán lượng khí nhà kính thải ra và kiểm tra xem chúng có tuân thủ các giao thức quốc tế không. Điều này bao gồm việc đo lường lượng carbon footprint (dấu chân carbon) và do đó có khả năng chuẩn bị các bài diễn thuyết liên quan đến biến đổi khí hậu.

*Carbon footprint (dấu chân carbon) là tổng lượng mức độ của khí thải nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng các sản phẩm công nghiệp hoặc dịch vụ của con người và cũng là vòng đời cuối cùng của một sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

5. OneTrust – “kỳ lân” mới trong hạng mục báo cáo ESG

ứng dụng báo cáo esg

Chỉ thành lập vào năm 2016, OneTrust nhanh chóng trở thành một nền tảng nổi tiếng trong việc cung cấp các giải pháp để thực hành ESG cho doanh nghiệp. OneTrust cho phép các doanh nghiệp đánh giá rủi ro, thực hiện chính sách và tự động hóa các luồng báo cáo ESG trên nền tảng. 

Đặc biệt, OneTrust đã được tôn vinh bằng việc góp mặt trong danh sách “Forbes Cloud 100” năm 2022, chứng tỏ sự ghi nhận cho cam kết của nền tảng này với các thực hành ESG và sự nhận thức về tầm quan trọng của bền vững trong doanh nghiệp.

OneTrust giúp doanh nghiệp đánh giá rủi ro, thiết lập chính sách, và tự động hóa quy trình. Nó không chỉ giúp các doanh nghiệp đối phó với các yêu cầu tuân thủ về ESG phức tạp, mà còn giúp họ theo dõi và báo cáo các chỉ số ESG quan trọng. Việc này giúp tạo ra một cái nhìn toàn diện về hiệu suất bền vững của doanh nghiệp và đảm bảo rằng các mục tiêu ESG đề ra được đạt được một cách hiệu quả.

Các giải pháp của OneTrust còn nổi bật bởi cách cung cấp khả năng theo dõi và báo cáo trong thời gian thực. Điều này giúp doanh nghiệp có thể phản ánh kịp thời, đảm bảo tuân thủ và tạo ra giá trị bền vững trong môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp và thay đổi.

Trên đây là 5 cái tên nổi bật nhất khi nhắc đến những phần mềm báo cáo chỉ số ESG. Việc chọn lựa nền tảng nào sẽ tùy thuộc vào mục tiêu, ngân sách và hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp. 

Để đưa ra những quyết định đúng đắn, quản lý các cấp nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, tham gia các khóa học và hội thảo trau dồi tư duy chiến lược ESG và xem xét case study của các doanh nghiệp đi trước,.. Chúc các bạn tìm được lựa chọn phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…