Báo cáo ESG tại Việt Nam 2023: thực trạng triển khai và lời giải cho doanh nghiệp Việt 

Báo cáo thực trạng ESG tại Việt Nam

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương được xem là 1 trong những thị trường tiềm năng, bắt nhịp nhanh chóng xu hướng ESG. Việt Nam cũng đã ghi được dấu ấn nổi bật trong khu vực. Nhưng cụ thể thì thực trạng các doanh nghiệp Việt Nam đang thực hành ESG ra sao? Những rào cản nào doanh nghiệp đang phải đối mặt khi chuyển đổi sang định hướng bền vững?

Trong bài viết dưới đây, trường quản lý SOM sẽ cung cấp góc nhìn toàn cảnh ESG tại Việt Nam và nhiều thông tin hữu ích về cách triển khai ESG.

Hãy cùng khám phá nhé ! 

Báo cáo ESG tại Việt Nam 2023

Báo cáo ESG 2023: Bức tranh toàn cảnh 

Doanh nghiệp Việt sôi động trước “cuộc chơi” ESG 

Báo cáo triển vọng kinh doanh 2023 của UOB cho thấy xu hướng ESG được hưởng ứng ngày càng mạnh mẽ bởi các doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó, 94% doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận thức rõ mức độ quan trọng của phát triển bền vững và 51% đã chính thức thực hành ESG. 

Báo cáo ESG tại Việt Nam 2023

Không còn dừng ở mức nhận biết hay đơn thuần, các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều hành động thiết thực hơn và xem ESG là trọng tâm của thời cuộc. Hơn nữa, Việt Nam còn được xem là 1 trong những quốc gia đi đầu trong khu vực chuyển dịch theo quá trình xây dựng “nền kinh tế xanh”. 

Sự cố gắng của doanh nghiệp vẫn chưa có được kết quả như ý 

Thế nhưng, 3 tiêu chí trọng tâm E-environment (môi trường), S-social (xã hội) và G-government (chính phủ) của bộ tiêu chuẩn ESG đều bao hàm những yêu cầu khắt khe riêng. 

Chẳng hạn như, minh bạch tài chính, các chứng nhận về chất liệu/quy trình sản xuất thân thiện với môi trường hay bảo đảm công bằng xã hội, chống chế độ thời hiện đại. Đây là thách thức lớn đối với Việt Nam- một nền kinh tế trẻ “xuất thân” nông nghiệp và phụ thuộc vào gia công sản xuất. 

Theo báo cáo phát triển bền vững 2023 của KPMG, Việt Nam có sự thay đổi nổi bật nhưng chưa thực sự hiệu quả ở tất cả các khía cạnh của ESG. Chẳng hạn như, nguyên vật liệu đầu vào vẫn chưa được quản lý chặt chẽ:

  • 91% nguyên vật liệu đầu vào của các doanh nghiệp vẫn chưa minh chứng được tính bền vững và cũng không được phân loại theo các yêu cầu của ESG.
  • Trong khi đó, tỷ lệ này ở các công ty top đầu chỉ dao động từ 23% đến 29%.

Ở đầu mục cắt giảm carbon nhằm giảm biến đổi khí hậu thì Việt Nam vẫn chưa được đánh giá cao. Mục tiêu cắt giảm lượng carbon của Việt Nam chỉ đạt 10%. Ngoài ra, những quy định về sử dụng lao động hướng đến việc công bằng xã hội cũng khiến các doanh chủ loay hoay vì vốn dĩ nhân công giá rẻ là lợi điểm nổi bật nhất của Việt Nam. 

Báo cáo ESG tại Việt Nam 2023

Đại diện của KPMG cũng cho rằng Việt Nam còn thiếu kinh nghiệm dẫn đến các báo cáo công bố chưa thật sự chất lượng. Các doanh nghiệp chưa biết cách làm nổi bật thông tin, nhiều dữ liệu không rõ ràng khiến tiềm lực sẵn có lại không thể thu hút nhà đầu tư. Thậm chí, những tiêu chuẩn quan trọng như SASB, TCFD… chưa được hiểu đúng khiến báo cáo kém hiệu quả.

Nhìn chung, doanh nghiệp Việt công bố thực hành ESG ngày càng nhiều nhưng vẫn chưa thể chuyển đổi sang bền vững toàn diện. Những thiếu sót của thị trường Việt Nam khiến những nhà đầu tư từ các nước phát triển trao cơ hội cho các quốc gia khác. 

Vậy cụ thể thì các doanh nghiệp đang gặp rào cản gì khi chưa thể đáp ứng chuẩn chỉnh các tiêu chí ESG? 

Những rào cản khi doanh nghiệp theo đuổi lộ trình ESG ở Việt Nam 

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng có 4 rào cản chính khiến tổ chức của họ gặp khó khăn khi thực hành ESG. Cụ thể như sau:

1. Tăng chi phí sản xuất dễ khiến người dùng lựa chọn thương hiệu khác: Những nhà lãnh đạo quan ngại việc thay đổi giá bán sẽ khiến khách hàng “quay lưng”, kể cả khách hàng trung thành nhiều năm. Thị trường Việt Nam lại tương đối nhạy cảm và rất ưu tiên giá rẻ.

2. Ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận và dòng tiền nói chung: Doanh nghiệp đứng trước lựa chọn đánh đổi doanh thu, lợi nhuận để đổi lấy cơ hội được đầu tư trong tương lai. Nhưng trong ngắn hạn, quyết định này có thể khiến doanh nghiệp khủng hoảng do thiếu hụt dòng tiền. Chẳng may, doanh nghiệp không kịp có nhà đầu tư thì rất dễ phá sản. 

3.Thiếu kiến thức chuyên môn để xây dựng chiến lược đúng đắn: Có đến 27% doanh nghiệp thừa nhận chưa đủ khả năng xây dựng chiến lược cân đối giữa trách nhiệm bền vững và hiệu quả kinh doanh. Phần lớn trọng trách đặt lên vai những nhà quản lý, họ vừa phải vận hành doanh nghiệp, vừa phải tìm cách bổ sung kiến thức ESG.

4. Không đủ cơ sở hạ tầng để sản xuất năng lượng tái tạo: Nhiều doanh nghiệp chấp nhận đánh đổi lợi nhuận để chuyển qua sử dụng năng lượng tái tạo nhưng tổng năng lượng tái tạo hiện có lại không đủ. Đây là 1 bài toán lỡn, chính phủ cần chung tay để có thể đầu tư thêm cơ sở hạ tầng sản xuất vì kinh phí cho việc sản xuất năng lượng “xanh” không thể do 1 doanh nghiệp tự làm. 

Báo cáo ESG 2023 tại Việt Nam

ESG ở Việt Nam cần nhiều bên liên quan phối hợp chặt chẽ: công chúng nên cởi mở hơn với những thương hiệu xanh, chính phủ nên thiết lập các chính sách hoạch định riêng để phát triển nền kinh tế bền vững. Quan trọng hơn cả, mỗi doanh nghiệp tự chuẩn bị trước cả kiến thức và nguồn lực mới có thể chinh chiến trong hành trình này.

Nhà lãnh đạo nên chuẩn bị gì để hòa nhập cùng xu hướng ESG tại Việt Nam?

Chuẩn bị kiến thức toàn diện và khả năng lên chiến lược ESG phù hợp với bối cảnh doanh nghiệp là những gì các doanh chủ cần chuẩn bị. Việc có được nền tảng hiểu biết, nhà lãnh đạo có cơ sở để đánh giá tình hình chung và từng bước chuyển đổi tổ chức sang định hướng ESG. 

Khóa học Thạc sĩ chuyên nghiệp ESG tại trường quản lý SOM-AIT 

Chương trình thạc sĩ ESG tại trường SOM-AIT hướng đến mục tiêu đào tạo những nhà quản lý ESG hàng đầu trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. 

Các môn học sẽ đi từ lý thuyết đến thực hành nhằm giúp người học có kiến thức nền và cả cơ hội thực hành các báo cáo thực tế. Một số học phần trọng tâm bao gồm: quản trị doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh trung thực, và các quan hệ chính phủ; quá trình quản lý rủi ro trong chuỗi giá trị ESG; quản trị nguồn nhân lực, sự đa dạng và hòa hợp… 

Bên cạnh đó, các giảng viên tại trường SOM-AIT đều là những chuyên gia quốc tế có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trực tiếp đào sâu bàn luận để người học nắm vững kiến thức. Cộng động cựu sinh viên lớn mạnh cũng là một giá trị lý tưởng của khóa học này. Không những học, những nhà quản lý còn có thể mở rộng mối quan hệ và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong toàn khu vực châu Á.

Tham khảo lý do nên tham gia khóa học Thạc sĩ ESG tại trường SOM: Vì sao nên học thạc sĩ ESG tại SOM?   

Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào chương trình học hay thời khóa biểu của chương trình ESG, bạn hãy để lại thông tin bên dưới, tư vấn viên của trường SOM-AIT sẽ liên lạc lại trong thời gian sớm nhất!

Khóa học ESG tại Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…