Có nên học MBA online không? Chương trình thạc sĩ MBA online nào tốt?   

Có nên học MBA online không? Chương trình thạc sĩ MBA online nào tốt?

Trong những năm gần đây, đặc biệt hậu Covid-19, các khóa học MBA online bắt đầu được mở rộng và khai giảng nhiều hơn. Tuy nhiên, với một chương trình đòi hỏi lượng kiến thức lớn và học thuật cao như Thạc sĩ quản trị kinh doanh, nhiều người e ngại hình thức online không thể đảm bảo được chất lượng. 

Vậy có nên học MBA online không? Bài viết dưới đây của SOM sẽ nêu ra những ưu – nhược điểm của hình thức này. Mời bạn đọc tham khảo để đưa ra lựa chọn của mình nhé. 

3 ưu điểm của khóa học MBA online

Thời gian thuận tiện

Đa số học viên của MBA là những người đã tốt nghiệp đại học hoặc là những nhân sự cấp cao đang trên đà thăng tiến. Họ khá bận rộn với công việc, thậm chí là gia đình nhỏ của mình.

Lúc này, một chương trình học ngoài giờ hành chính, hoặc cá nhân hóa theo thời gian biểu của họ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi thế mà thời gian thuận tiện là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của MBA online. Vào buổi tối, hoặc cuối tuần thường là lúc các lớp học MBA online được tổ chức.

Có nên học MBA online không? Chương trình thạc sĩ MBA online nào tốt?

Địa điểm linh hoạt, học từ bất kỳ nơi đâu

Nơi học không tiện di chuyển cũng là một điều cản trở việc học MBA. Những trường tốt thường ở xa, hoặc trái đường về nhà. Nhưng với MBA online, dù ở bất kỳ đâu, miễn là có thiết bị di động và Internet, học viên đều có thể chọn chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh chất lượng.   

Những học viên ở tỉnh giờ đây có thể dễ dàng theo học MBA online của các trường điểm trên thành phố lớn. Những người sinh sống tại Việt Nam cũng có thể đăng ký khóa học MBA online của các trường nước ngoài. Địa lý sẽ không còn là yếu tố rào cản chọn trường tốt nữa.

Nên học MBA tại Việt Nam hay đi du học?

Chi phí tiết kiệm

Như đã đề cập ở phần phía trên, nhờ MBA online, dù ở tỉnh hay nội địa Việt Nam, học viên cũng có thể đăng ký các khóa của trường điểm, hoặc trường ở nước ngoài. Do đó, họ sẽ tiết kiệm được một khoản phí lớn bao gồm: xăng xe, vé máy bay, tiền sinh hoạt, thuê nhà…

3 điểm hạn chế của học Thạc sĩ MBA online

Bên cạnh những ưu điểm, học MBA online cũng có những vấn đề mà học viên cần cân nhắc. 

Khó xây dựng mối quan hệ với những nhà quản lý học cùng

Mạng lưới quan hệ rộng và đẳng cấp là một trong những giá trị mà chương trình thạc sĩ MBA mang lại cho học viên. Với chất lượng đào tạo và profile của các bạn học, giảng viên, học viên sẽ xây dựng được một networking hữu ích cho sự nghiệp sau này.

Tuy nhiên, đối với MBA online, điều này lại bị hạn chế.

Có nên học Thạc sĩ MBA online, ưu nhược điểm là gì

Cùng trò chuyện chung qua một màn hình, hoặc chỉ trao đổi học nhóm qua chat, email… ắt hẳn sẽ khó gắn kết hơn so với hình thức offline. Bạn học cùng lớp sẽ khó kết nối, duy trì và phát triển các mối quan hệ. 

Ngoài ra, có câu “học thầy không tày học bạn”. MBA online cũng hạn chế cơ hội trao đổi ngoài giờ, bàn luận case study với chính các bạn học – người là chuyên viên, lãnh đạo của các tổ chức khác.

Không có nhiều cơ hội thực hành & rèn luyện kỹ năng mềm

Chỉ có thể giao tiếp trong giới hạn một cái màn hình, nên một số chương trình thường có trong MBA có thể bị cắt bớt. 

Để tăng tính thực tế, các khóa MBA offline sẽ lồng ghép các buổi dạy kỹ năng mềm (thuyết trình trước đám đông, đàm phán, làm việc nhóm…); buổi kiến tập, thực tập, giao lưu tại các công ty… Thông qua đó, học viên sẽ được phát triển cả lý thuyết lẫn thực hành.

Nhưng học viên của MBA online lại không có nhiều cơ hội để trau dồi toàn diện như thế.

ưu nhược điểm khóa học mba online

Nguy cơ gặp trường MBA lừa đảo

Học MBA online cũng đồng nghĩa với việc đăng ký, thanh toán học phí… hoàn toàn trực tuyến. Bởi thế mà không ít người gặp phải các trường hợp lừa đảo: chất lượng đào tạo thấp kém không xứng với học phí, bằng cấp không có giá trị… 

Bởi thế, học viên phải thật kỹ lưỡng trong quá trình chọn trường. Tìm hiểu cẩn thận nguồn gốc và độ uy tín của trường, giảng viên, khóa học…

Vậy khi nào nên học MBA online?

Có thể thấy, MBA online có những ưu – khuyết điểm nhất định. Tùy vào nhu cầu và mục tiêu lấy bằng, học viên có thể cân nhắc lựa chọn hình thức phù hợp. Trong đó, có một số tình huống mà SOM đề xuất sẽ thích hợp để học MBA online:

  • Người bận rộn với thời gian biểu cá nhân, kín lịch trong giờ hành chính.
  • Người thường xuyên có các buổi họp đột xuất, hoặc phải đi công tác xa.
  • Người muốn học MBA chuẩn quốc tế, nhưng chưa đủ khả năng hoặc không muốn du học.
  • Nhân sự cấp cao đang trên đà thăng tiến; lãnh đạo start-up vừa mới thành lập chưa thể hy sinh công việc hiện tại để tập trung học hành 100%. 

MBA trung bình mất 2 năm để hoàn thành khóa học. Và không phải ai cũng có thể ‘bỏ ngang’ mọi thứ ở hiện tại, để theo đuổi tấm bằng danh giá ấy. Bởi thế, lớp học MBA online sẽ là giải pháp đáp ứng linh hoạt, thuận tiện và tiết kiệm nhu cầu của các học viên.

Chương trình thạc sĩ E-MBA online tại Việt Nam thiết kế riêng cho nhân sự cấp cao bận rộn

Vậy phải làm sao khi muốn có một khóa học sở hữu các ưu điểm của MBA online, nhưng cũng khắc phục được các hạn chế của nó?

Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh cấp cao – Executive MBA của trường quản lý SOM-AIT sẽ là một đáp án lý tưởng.

Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh cho nhà quản lý tuổi 30+

Chương trình thạc sĩ E-MBA online tại Việt Nam

Được thiết kế dành riêng cho các nhân sự cấp cao, nhà quản lý, điều hành của các doanh nghiệp, nên chương trình được sắp xếp sao cho phù hợp nhất với tình trạng học viên:

  • Tự do lựa chọn học bán thời gian, buổi tối, cuối tuần…
  • Có thể học online, offline hoặc kết hợp cả 2 để học viên hưởng trọn vẹn các ưu điểm của cả 2 hình thức:
  • Đảm bảo không bỏ sót kiến thức dù đi công tác, hay không đến lớp kịp.
  • Tham gia các buổi làm việc nhóm, bàn case study, giả lập tình huống sâu sát thực tế.
  • Kết nối với bạn học, giảng viên dễ dàng. Xây dựng mạng lưới rộng khắp và vững chắc.
  • Miễn phí tuần học trao đổi ở Thái Lan, tăng cường cơ hội thực hành và giao lưu quốc tế với chi phí tiết kiệm.

Vì sao nên học EMBA tại SOM-AIT? 

SOM-AIT là trường quản lý đứng thứ 20 khu vực châu Á, nổi tiếng với các chương trình đào tạo sau đại học cho các nhà lãnh đạo. Bằng cấp của EMBA được công nhận toàn cầu, và thu hút nhiều nhà tuyển dụng trong và ngoài nước.

Dù ở Việt Nam, học viên vẫn có cơ hội trải nghiệm lộ trình đào tạo được biên soạn bởi các chuyên gia và giáo sư đầu ngành; cùng cơ sở vật chất quốc tế. AIT xếp hạng 5 sao hàng đầu trong 3 hạng mục: quốc tế hóa, giảng dạy và cơ sở vật chất (theo Quacquarelli Symonds).

Những lợi ích khi học tại trường SOM-AIT

Theo học chương trình EMBA của SOM, học viên sẽ được cập nhật kiến thức từ tổng quát đến nâng cao, rèn luyện toàn diện các kỹ năng mềm mà một nhà quản trị cần có. Ngoài ra, còn những đặc điểm khác, có thể đọc chi tiết khóa học tại đây.

Để được tư vấn về khóa học EMBA cùng thời gian biểu phù hợp, mời bạn điền thông tin vào form bên dưới. Đội ngũ của SOM sẽ liên hệ chi tiết bạn nhé.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…