Data science là gì? Vì sao các nhà quản lý nên học thêm về Khoa học dữ liệu?   

Data science là gì? Vì sao các nhà quản lý nên học thêm về Khoa học dữ liệu để thăng tiến?

Data Science đang là một ngành nghề hot của thế kỷ 21, và là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng trong mọi loại hình doanh nghiệp, từ kinh doanh, sản xuất đến marketing, y tế… Tổ chức hoặc cá nhân muốn phát triển ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể dùng ‘khoa học dữ liệu’ như một đòn bẩy hữu ích. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu đúng data science để nắm bắt cơ hội thăng tiến sau này.  

Data science là gì?

Khoa học dữ liệu hay Data science có thể hiểu đơn giản là quá trình thu thập dữ liệu, khai thác thông tin và phân tích chuyên sâu để tìm ra các insight giá trị. Từ đó đưa ra được các quyết định và giải pháp đúng đắn. 

Do đó, học Data science không chỉ là học phân tích dữ liệu, mà còn học cách đánh giá tình hình hiện tại và dự đoán tương lai để điều hành doanh nghiệp hiệu quả.

Data science là gì?

Thu thập dữ liệu không phải là chuyện khó, nhưng dùng được chúng mới là vấn đề quan trọng, nếu không dữ liệu sẽ bị lãng phí. Đó chính là lý do ngành khoa học dữ liệu ra đời, để giúp chúng ta khai thác được giá trị thật sự của dữ liệu. Biến những con số, chữ viết thô thành các ý tưởng, kế hoạch, sản phẩm, dịch vụ ý nghĩa. 

Trong thời đại mọi thứ đang dần số hóa, người tiêu dùng ngày càng tương tác với Internet nhiều hơn. Chính vì thế mà nhiều doanh nghiệp đang dựa vào dữ liệu để nắm bắt cơ hội phát triển, và rút ngắn quá trình đổi mới.

Vai trò của khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh

Khoa học dữ liệu xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng “Những ngành quan trọng với mọi lĩnh vực” của Tổ chức Glassdoor. Điều này cho thấy, không chỉ có những ứng dụng mạnh mẽ trong công nghệ, Data science còn là yếu tố cần thiết và quan trọng trong mọi loại hình doanh nghiệp.  

Trong đó có 6 lĩnh vực chịu tác động và ảnh hưởng lớn từ ngành khoa học dữ liệu:

 • Thương mại điện tử (E – Commerce)
 • Sản xuất 
 • Giao thông vận tải
 • Tài chính
 • Ngân hàng
 • Y tế – chăm sóc sức khỏe và tinh thần

Ví dụ dựa trên hành vi người dùng trên app thương mại điện tử, hệ thống sẽ dự đoán và đề xuất sản phẩm phù hợp nhu cầu đang tìm kiếm. Hoặc các doanh nghiệp tài chính sử dụng dữ liệu để dự đoán giá cổ phiếu lên xuống trên thị trường.

Vai trò của khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh

Vậy cụ thể Data science giúp gì cho các doanh nghiệp?

 • Ra quyết định và phán đoán đúng đắn
 • Cập nhật xu hướng nhanh chóng (xu hướng hành vi người tiêu dùng, xu hướng sử dụng dịch vụ sức khỏe…)
 • Cải tiến và nâng cấp sản phẩm, dịch vụ
 • Xác định được phân khúc khách hàng và thị trường tiềm năng
 • Tự động hóa quy trình quản lý
 • Tăng cường bảo mật thông tin

Có thể thấy lợi ích mà ngành khoa học dữ liệu mang lại cho các tổ chức rất đa dạng và hữu ích. Những đặc điểm này sẽ góp phần thúc đẩy sự vững vàng và phát triển của doanh nghiệp. Nếu biết cách sử dụng, data science có thể sẽ là một ưu thế khác biệt trong thị trường đang cạnh tranh khốc liệt. 

Bởi thế, các công ty cần những người có kiến thức và kinh nghiệm trong ngành khoa học dữ liệu. Họ thành thạo các công cụ, và biết cách phân tích, đánh giá dữ liệu. Từ đó họ lọc ra những insight ý nghĩa, giúp doanh nghiệp có được các lợi ích trên.

3 lợi ích của phân tích dữ liệu trong kinh doanh 4.0

Vì sao các nhà quản lý hiện đại nên biết thêm về ngành Khoa học dữ liệu?

Nhu cầu tìm kiếm chuyên gia khoa học dữ liệu tại các doanh nghiệp đang tăng cao, tuy nhiên số nhân tài hiện nay lại rất hiếm. Do đó, để giảm gánh nặng về nguồn lực, các nhà quản lý, lãnh đạo có thể tự trau dồi kiến thức, kỹ năng liên quan Data science. 

Việc học về ngành khoa học dữ liệu không chỉ giúp quản lý doanh nghiệp chủ động hơn, mà còn mở rộng cơ hội phát triển riêng cho chính tương lai của nhà quản lý khi làm việc ở những môi trường có tính chuyên nghiệp cao. 

Kỹ năng quản lý cần có trong kỷ nguyên 4.0

Vì sao các nhà quản lý hiện đại nên biết thêm về ngành Khoa học dữ liệu?

Biết thêm một lĩnh vực, mở thêm một con đường phát triển

“Thà dư còn hơn thiếu”. Đặc biệt khi ngành khoa học dữ liệu là một ngành thiết yếu trong nhu cầu phát triển doanh nghiệp hiện nay. Dù thuộc lĩnh vực nào, Data science cũng sẽ có cách bổ trợ, tạo ra lợi thế khác biệt thu hút nhà tuyển dụng, hoặc giúp thăng tiến hiệu quả. 

Chưa kể, nếu như học tốt và có tiềm năng trong lĩnh vực này, Data science có thể là một nghề thứ hai, song song với chuyên môn hiện tại. Như vậy, cơ hội sự nghiệp sau này sẽ càng thêm rộng mở. Bật mí đây là mọt nghề có lương top đầu thế giới.

Chủ động quản lý, không phụ thuộc 

Học Data science không chỉ học cách dùng dữ liệu, mà còn học cách tư vấn, điều hướng quá trình ra quyết định, chiến lược, kế hoạch. Do đó, sau khi hoàn thành khóa học ngành khoa học dữ liệu, các nhà quản lý có thể tự tin dẫn dắt các buổi họp dựa trên dữ liệu. 

Dựa vào sự hiểu biết nhất định từ dữ liệu và các công cụ, dù không có chuyên gia, họ cũng phần nào giúp công ty đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn và thông minh hơn.

Rèn luyện toàn diện và đa dạng kỹ năng để trở thành một lãnh đạo ưu tú

Các nhà khoa học dữ liệu không chỉ hiểu biết sâu rộng về ngành, mà còn thành thạo các kỹ năng mềm để hoàn thành tốt công việc. Một số kỹ năng nổi trội của Data scientist:

 • Nhạy bén, nắm bắt nhanh đâu là dữ liệu quan trọng và hữu ích. 
 • Thuyết trình kết quả và thuyết phục các nhà lãnh đạo cấp cao đi theo phương hướng mình đề xuất.
 • Cẩn thận trong việc trích xuất và tra nguồn dữ liệu, đảm bảo tính chân thật và đầy đủ.
 • Tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề khi vận dụng dữ liệu để xử lý khủng hoảng.

Khóa học Thạc sĩ phân tích dữ liệu dành riêng cho cấp quản lý

Có nhiều nơi đào tạo Data science, tuy nhiên lộ trình phù hợp với cấp quản lý thì hiện tại không có nhiều lựa chọn. Để có được khóa học phù hợp với cấp độ quản lý, lãnh đạo, nhân sự cấp cao, môi trường đào tạo phải thỏa các yếu tố:

 • Kiến thức đi từ tổng quát đến thực tiễn, tập trung vào các khía cạnh có tính ứng dụng cao để chắc chắn nhân sự mọi ngành nghề đều dễ dàng tiếp thu.
 • Có dạy cách ứng dụng thực tế cho quá trình kinh doanh, hợp với bối cảnh hiện tại.
 • Thời gian linh hoạt đáp ứng thời gian biểu bận rộn.
Khóa học Thạc sĩ phân tích dữ liệu dành riêng cho cấp quản lý

Trường quản lý SOM, đứng thứ 20 khu vực châu Á, là một trong những môi trường đào tạo quốc tế Data science dành riêng cho cấp quản lý. Nơi đây biên soạn độc quyền chương trình PM BADT – Khóa học Thạc sĩ phân tích dữ liệu kinh doanh đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí trên.

Chương trình thạc sĩ phân tích dữ liệu kinh doanh

Có thể nói, thạc sĩ khoa học dữ liệu tại SOM sẽ dạy nhiều về hệ điều hành kinh doanh và các ứng dụng data science vào quản lý. Kết thúc khóa học, các nhà lãnh đạo sẽ có được kiến thức thiết yếu, biết cách đọc dữ liệu, từ dữ liệu lọc ra insight, định hướng, cuối cùng là vận hành kinh doanh hiệu quả trong thời đại số.

Data science là một ngành quan trọng, và càng cần thiết trong thời đại số. Dù có nhiều phần mềm công nghệ hỗ trợ, nhưng tư duy con người vẫn mang lại hiệu suất cao và giá trị khác biệt hơn hẳn. Bởi thế, là một nhà quản lý muốn phát triển xa và chắc trong tương lai, khóa học Thạc sĩ phân tích dữ liệu của SOM sẽ là một lựa chọn phù hợp. 

Để được tư vấn nhanh nhất, hãy điển thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ ngay nhé.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…