Khóa học MBA cho người đi làm: chọn sao cho đúng? Gợi ý 5 bước giúp bạn không lạc lối trong lựa chọn.

Khóa học MBA cho người đi làm: chọn sao cho đúng?

Đâu là những lưu ý khi lựa chọn khóa học MBA cho người đi làm? Quy trình và các bước cụ thể ra sao để vừa phát triển năng lực bản thân vừa hỗ trợ con đường sự nghiệp? Hãy bắt đầu từ việc cân nhắc gợi ý 5 bước dưới đây nhé!

Gợi ý 5 bước giúp bạn chọn đúng khóa ọc mba cho người đi làm

Bước 1: Xác định rõ nhu cầu của bản thân trước tiên

Trước khi cân nhắc bất kì yếu tố nào khác, việc đầu tiên là làm rõ những gì mình muốn có được sau một khoá học MBA. Đây là nền tảng để bạn chọn lựa khoá học chính xác nhất. Cần tấm bằng MBA để làm gì? Mở rộng mối quan hệ doanh nghiệp? Chuyển ngành? Lên quản lý? Hay hệ thống hoá chuyên môn?…

Và quan trọng hơn, liệu đã đến lúc bạn nên học MBA hay chưa? Thực tế MBA là con đường gần như ai cũng cần phải đi khi đặt chân lên nấc thang quản lý. Học sớm có cái lợi của học sớm. Học muộn cũng có lợi thế của người đi sau. 

→ Để trả lời câu hỏi ai, khi nào, vì sao nên học thạc sĩ để hỗ trợ sự nghiệp, xem thêm tại: Có nên học thạc sĩ không? Lợi ích của chương trình thạc sĩ là gì?

Khi đã làm rõ những điều này, hãy lập bảng so sánh cân nhắc về những chương trình bạn đang tìm hiểu để làm ra quyết định phù hợp nhất. Chẳng hạn, bắt đầu từ việc thu hẹp tệp danh sách bằng cách phân loại các khóa MBA phổ biến hiện nay!.

Bước 2: Phân loại các chương trình MBA và lựa chọn khóa học tương thích với định hướng cá nhân

Có 4 chương trình MBA cơ bản. Dựa theo mục đích đã xác định tại bước 1, hãy xác định đâu là loại hình phù hợp nhất với định hướng của bạn, không chỉ ở hiện tại mà còn tương lai:

1. Thạc sĩ Quản trị kinh doanh đại cương (General MBA)

Chương trình phù hợp với mong muốn thăng tiến nhanh trong công việc nhưng sở hữu kinh nghiệm quản lý còn hạn chế. General MBA cung cấp kiến thức và kỹ năng chung về kinh doanh, có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực công việc khác nhau như marketing, hành vi tổ chức và quản lý tài chính. Thông thường, học viên cần sở hữu ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc trước khi theo học MBA đại cương.

2. Thạc sĩ điều hành Quản trị Kinh doanh (Executive MBA – EMBA)

Nếu đã ở vị trí quản lý cấp cao và mong muốn phát triển nhanh chóng hơn, tấm bằng MBA điều hành là lựa chọn hoàn hảo. Khóa học sẽ tập trung phát triển kỹ năng lãnh đạo cần thiết tại những vị trí chủ chốt trong ban điều hành, ban quản trị công ty. Học viên bắt buộc có kinh nghiệm làm việc lớn hơn, thông thường từ 5 đến 10 năm.

Gợi ý 5 bước giúp bạn chọn đúng khóa ọc mba cho người đi làm

3. Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành (Specialist MBA)

Chương trình MBA chuyên ngành phục vụ cho học viên đã có kinh nghiệm làm việc và muốn phát triển thành chuyên gia đầu ngành, hoặc có định hướng chuyển ngành. Chương trình gồm các kỹ năng về kinh doanh và quản lý trong một lĩnh vực công việc cụ thể, ví dụ như dầu khí, bóng đá, công nghệ sinh học, hàng không, âm nhạc, sáng tạo…

4. MBA accreditation – Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh được công nhận bởi 1 tổ chức uy tín.

MBA Accreditation là chương trình thạc sĩ được công nhận và bảo trợ bởi một tổ chức cụ thể, có giới hạn trong 1 chương trình hoặc khu vực. Ưu điểm của chương trình MBA này là học phí tốt, tấm bằng giá trị quốc tế, dễ chuyển tín chỉ sang các hệ chương trình khác hoặc tiến sĩ. 

Tham khảo chi tiết tại  Phân biệt 4 loại hình MBA cho người đi làm  

Bước 3: khi lựa chọn khóa học MBA cho người đi làm – cân nhắc thứ hạng và chất lượng đào tạo

Để xác định chất lượng của một khóa MBA, điều đầu tiên cần chú ý là thương hiệu và thứ hạng của trường đào tạo. Bảng xếp hạng của Business Week và TopMBA là những địa chỉ thưởng được các học viên tìm hiểu. 

Ngoài ra, danh tiếng nền giáo dục của quốc gia nơi trường được thành lập, lịch sử hình thành, thế mạnh, kinh nghiệm đào tạo mà ngôi trường ấy mang lại là điều cũng nên được cân nhắc. Học viên có thể hiểu về điều này qua tiểu sử và sự thành công của học viên trước – số năm kinh nghiệm trung bình, điểm trung bình GMAT (Graduate Management Admission Test), tỷ lệ học viên nước ngoài, học vấn nền,…

Bên cạnh đó, tham khảo các thống kê trên các web, professor profile (sơ yếu lý lịch của giáo viên và công trình nghiên cứu của giáo viên đó), alumni activities (các hoạt động của cựu sinh viên của trường), business connection (mối quan hệ của trường với các doanh nghiệp), v.v. cũng là những cách hay để tìm hiểu về trường.

Đối với những khóa MBA được công nhận bởi tổ chức, học viên nên chọn những khóa được công nhận bởi AACSB – Hiệp hội Phát triển giảng dạy doanh thương bậc Đại học; AMBA – Hiệp hội MBA và EFMD – Hệ thống cải tiến chất lượng.

Bước 4: Tính toán tỷ suất “ROI” của một khoá học MBA cho người đi làm

Gợi ý 5 bước giúp bạn chọn đúng khóa ọc mba cho người đi làm

Lợi tức đầu tư (ROI) là điều mọi doanh nhân quan tâm khi đầu tư. Việc tham gia một khóa học MBA, ở một góc độ nào đó, chính là một cuộc đầu tư về công sức, thời gian và tiền bạc. Thậm chí, cả bảng xếp hạng các trường đào tạo kinh doanh tốt nhất của Forbes cũng dựa trên đánh giá ROI này.

ROI càng cao tức là người học thu lại càng nhiều lợi ích, vật chất lẫn tinh thần, từ một khóa MBA. Và tỷ suất ROI của các khóa MBA được rút ra từ việc so sánh các yếu tố về lương thưởng, địa điểm, cơ hội làm việc của học viên trước và sau khi học MBA. Nhìn chung, hãy nhớ rằng “tiền nào của nấy”. Nếu bạn lựa chọn một chương trình ít chất lượng hoặc không tên tuổi chỉ vì học phí thấp, ROI – hay những giá trị bạn nhận lại được – cũng sẽ thấp hơn.

Học bổng là một cách để tối thiểu “vốn đầu tư” trong trường hợp này. Đối với những khóa học MBA toàn thời gian, học viên sẽ có nhiều cơ hội để dành được học bổng. Học bổng dành cho những sinh viên mới ra trường hay có ít kinh nghiệm làm việc thực tế thường ít hơn nhưng thường khá cạnh tranh, đặc biệt là các trường có thứ hạng cao. 

Ngoài ra, đối với các khóa MBA chuyên ngành hay MBA điều hành, có những công ty sẽ tài trợ một phần nào đó cho việc học của bạn, đổi lại bạn sẽ cần thể hiện năng lực xuất sắc và cam kết làm việc với đơn vị đó trong một khoảng thời gian sau khi tốt nghiệp. 

Tìm hiểu khóa MBA xếp thứ hạng 18 toàn cầu về ROI của SOM

Bước 5: Tính toán kỹ càng về lộ trình học MBA 

Vừa học vừa làm song song đòi hỏi những tính toán kỹ càng về mặt thời gian. Bởi trong quá trình học, những thay đổi trong công việc, cuộc sống sẽ có khá nhiều ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo, đặc biệt là những người đang có ý định lập gia đình, sinh con. Vì thế, bạn nên nhìn lại mục tiêu đặt ra ban đầu, dự định cá nhân trong 1-2 năm tới để cân nhắc về mực độ phù hợp của từng chương trình đào tạo MBA.

Nếu bạn muốn hoàn thành khóa học sớm, học viên nên cân nhắc đăng ký theo học chương trình MBA toàn thời gian. Chương trình này thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Các chương trình MBA bán thời gian thường, học viên có thể mất đến 3 năm để hoàn thành kể cả khi đã có bằng đại học về kinh doanh. Chương trình MBA điều hành và MBA trực tuyến thường kéo dài trong khoảng 2 năm.

Nếu mong muốn linh hoạt trong việc lên kế hoạch học tập (số lượng môn học mỗi kỳ hay thời gian hoàn thành chương trình), hãy cân nhắc tới những khóa học MBA theo hệ đào tạo từ xa. Các chương trình từ xa cũng kéo dài khoảng 1 đến 2 năm với các lớp vào buổi tối hoặc cuối tuần giúp học viên duy trì công việc của mình. Thông thường, học viên cần dành ít nhất 20 giờ mỗi tuần cho một khóa học đào tạo kiểu này. 

Gợi ý 5 bước giúp bạn chọn đúng khóa ọc mba cho người đi làm

Trên đây là những tiêu chí chính để lựa chọn một khóa MBA phù hợp. Tất nhiên, còn rất nhiều yếu tố phụ để biết bản thân nên học MBA ở đâu, chọn chương trình nào là tốt nhất. Khi đã quyết tâm đầu tư, nên tìm hiểu cụ thể và đừng ngại “bỏ vốn” để tối ưu chất lượng mang về. Hi vọng bạn sẽ tìm được chương trình MBA hiệu quả nhất cho mình.

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…