3 khóa học kỹ năng quản lý và lãnh đạo giúp bạn ‘bớt gồng’ trên chiếc ghế điều hành 

3 khóa học kỹ năng quản lý và lãnh đạo

Khóa học kỹ năng quản lý và lãnh đạo đóng vai trò ra sao trong nấc thang quản lý. Vì sao càng ‘leo cao’ trên con đường thăng tiến càng cần phải trau dồi kiến thức, kỹ năng? Đâu là những khóa học phù hợp cho các giám đốc, nhà quản lý, điều hành hiện đại và các nhân sự tài năng? Cùng trường kinh doanh SOM tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

3 khóa học kỹ năng quản lý và lãnh đạo

‘Sếp’ là nghề phải học để ‘ngồi’ và không ngừng học để ngồi vững

Lãnh đạo, quản lý là đích đến cuối cùng của những con người mang nhiều hoài bão nhưng đồng thời cũng là chiếc ghế nóng cho những người chưa thực sự sẵn sàng. 

Ở vị trí này, cơ hội thử và học không có nhiều như khi còn làm ở vị trí cấp trung. Mỗi người đều có những KPI đặt ra trong 6-12 tháng thử thách để chứng minh năng lực. Lúc này mỗi quyết định đều cần được tính toán kỹ càng để ‘giành giật’ từng giây với sự thay đổi liên tục của thị trường. Sẽ có vô vàn những lĩnh vực mới, kiến thức mới bạn vừa phải làm quen tìm hiểu, vừa phải quyết định ngay.

Vì vậy nếu chỉ dựa vào bản năng và tham vọng, bạn sẽ sớm bị đánh bật ra khỏi vị trí điều hành/ quản lý. Để đảm đương vai trò mới và vượt qua thách thức đặt ra trong thời gian thử sức, bạn sẽ cần phát triển thêm những kỹ năng của nhà lãnh đạo khi phải đối mặt với những hạng mục công việc mới, làm việc với các đội nhóm cứng đầu cũng như sự cạnh tranh gay gắt từ phía đối thủ.

Hãy thử suy nghĩ nhé, giả sử bạn làm trong ngành gạo, sẽ thế nào nếu đối thủ trực tiếp mở màn cuộc chiến giá để chiếm lĩnh thị trường trong ngắn hạn và đánh bật các đối thủ cùng phân khúc ra khỏi các kênh siêu thị trong trung hạn? Nếu là bạn, bạn sẽ giải quyết ra sao, đặc biệt khi áp lực về dòng tiền đang căng thẳng, chất lượng sản phẩm không mấy khác biệt, sales và marketing đang đề xuất những giải pháp bạn không thể đo lường?

Bạn có thể không cần tìm ra câu trả lời ngay nhưng nên có phương hướng tiếp cận vấn đề và những câu hỏi tự vấn. Trong thực tế bạn sẽ không phải giải bài toán trên một mình nhưng làm thế nào để tổng hợp sức mạnh tập thể mà không hỗn loạn, hoạch định chiến lược mà có thể triển khai, đó lại là câu chuyện dễ nói khó làm. 

Do đó, dù đã có sự thấu hiểu ngành hàng, có kinh nghiệm thực chiến ở vị trí quản lý cấp trung nhưng nếu quyết định ‘tiến thêm bước nữa’, các khóa học kỹ năng quản lý và lãnh đạo sẽ là ‘kỳ sát hạch’ đầu tiên bạn cần thông qua để trang bị cho mình sự sẵn sàng cốt lõi nhất!

Đâu là những kỹ năng, tố chất cần có để trở thành nhà lãnh đạo, điều hành?

Để trở thành một giám đốc điều hành, lãnh đạo ‘đúng nghĩa’, cơ bản nhất bạn phải thành thạo những kỹ năng sau: 

6 kỹ năng của người lãnh đạo cần có
Nguồn: skills you need
  • Tư duy chiến lược: không phải ngắn hạn mà nhà lãnh đạo giỏi cần có một tư duy chiến lược trong dài hạn. Mọi bước triển khai nên được xâu chuỗi chặt chẽ, củng cố cho nhau nhằm đạt được mục tiêu chung. 
  • Lên kế hoạch và thực thi: từ chiến lược tổng thể, họ biết cách tổ chức và lên kế hoạch làm thế nào để triển khai trong thực tế. Hơn nữa, việc giữ vững lập trường bỏ qua những bàn luận, vượt qua được thách thức cũng đòi hỏi nhà lãnh đạo tôi luyện qua năm tháng.
  • Kỹ năng lãnh đạo nhóm, quản lý con người: bản thân mỗi người đã có rất nhiều vấn đề cá nhân. Nhà lãnh đạo cần có sự thấu cảm để hiểu cho những vấn đề của mỗi nhân sự nhưng cũng phải quán triệt việc cảm xúc ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Hơn cả, đó chính là khả năng nhìn người, xử lý mâu thuẫn, tạo động lực để đưa những người phù hợp về cùng chung tay đạt được nhiệm vụ chung.
  • Kỹ năng quản lý biến động: có một điều không bao giờ thay đổi đó chính là mọi thứ luôn thay đổi. Lãnh đạo sẽ tiếp tục chính là người định hướng thích ứng với muôn vàn những biến đổi trong khi hạn chế được rủi ro, nguồn lực nhiều nhất có thể. Dịch bệnh vừa qua cũng chính là một phép thử để chọn lọc những nhà lãnh đạo thực thụ.
  • Kỹ năng giao tiếp: nhà lãnh đạo thiên bẩm luôn  biết rõ họ muốn gì, truyền tải nó một cách mạch lạc khiến những người xung quanh lắng nghe và thực hiện kế hoạch của họ.
  • Kỹ năng thuyết phục và ảnh hưởng: tư duy thôi chưa đủ, nhà lãnh đạo ưu tú còn biết cách tạo động lực để khuyến khích những thành viên đội ngũ để giúp họ đạt được những gì họ đã lên kế hoạch.

Và trong thời đại 4.0 sở hữu thêm các kỹ năng số sẽ là lợi thế giúp những người trẻ tài năng ‘bước chân’ vào các tập đoàn chuyên nghiệp. 

3 nhóm kỹ năng của người lãnh đạo quan trọng trong thời đại 4.0

3 khóa học kỹ năng quản lý và lãnh đạo cho người trẻ tài năng

Chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo, quản trị

1. Chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo, quản trị hệ Thạc sĩ – EMBA

EMBA hay Executive MBA là chương trình thạc sĩ điều hành cấp cao dành cho các nhà quản lý, trưởng phòng, nhà điều hành trẻ có ít nhất 7 năm kinh nghiệm. Khóa học sẽ không tập trung vào phổ cập kỹ năng quản lý, lãnh đạo đại cương mà đi sâu vào giải quyết các vấn đề của phức tạp của cấp độ C thông qua các kiến thức nền thiết yếu và thách thức giả lập.

Tham gia chương trình, bạn có thể học từ kiến thức mô hình từ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, học từ kinh nghiệm thực tiễn từ những người đi trước, để từ đó ‘gạt bỏ’ những bỡ ngỡ, rút ngắn quá trình ‘sai sửa’ và ứng phó bài bản hơn khi làm việc, ứng phó với các công việc nằm ngoài chuyên môn một cách hiệu quả hơn. 

Có thể nói đây là chương trình đào tạo ‘đầu tư 12 tháng, lãi cả đời’, phù hợp cho quá trình vừa học vừa ứng dụng thực tiễn tại công ty. Để tìm hiểu thêm về EMBA, xem thêm tại:

2. Lớp học lãnh đạo cấp cao hệ tiến sĩ – DBA

Đây là khóa học dành cho những nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao ‘tiến thêm bước nữa’ trên con đường sự nghiệp. Đó có thể là ‘bước chân’ ra quốc tế hoặc tích lũy, đúc kết kinh nghiệm thành những mô hình riêng, ứng dụng cho ngành nghề, lĩnh vực, doanh nghiệp của mình.

Khóa học cho phép nhà quản lý đưa ra những giả thuyết, kiểm chứng giả thuyết và tính ứng dụng thực tế vào bài toán nan giải theo cách riêng. Với các lĩnh vực mang tính ổn định, ít bị xáo trộn như nhu yếu phẩm, đây có thể không phải khóa học mang tính ưu tiên. Tuy nhiên trong những lĩnh vực liên tục có sự đổi mới, đặc biệt là trong thời đại biến động, việc tư duy ở cấp vĩ mô và tìm ra các mô thức chung sẽ là kỹ năng trọng yếu của người lãnh đạo.

Tổng quan chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh DBA 

3. Khóa đào tạo kỹ năng lãnh đạo trong kỷ nguyên số – BADT 

Lớp học lãnh đạo

BADT là chương trình thạc sĩ phân tích kinh doanh và chuyển đổi số, được phát triển riêng để giúp các nhà quản lý hiện đại ‘hội nhập’ cùng xu thế chung và mở đường cho các cơ hội sự nghiệp quốc tế. 

Khóa học phù hợp cho các đối tượng đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn hoặc các nhân sự đã có nền tảng khoa học dữ liệu. Khóa học không tập trung vào yếu tố ‘kỹ thuật’ mà hướng tới phát triển tư duy lãnh đạo trong thời đại mới dựa trên 2 trụ cột chính:

  • Phân tích dữ liệu kinh doanh và ứng dụng trong ra quyết định, giải quyết vấn đề, định hướng chiến lược doanh nghiệp
  • Chuyển đổi số và tư duy nhanh về giải pháp để mang tới những thay đổi thiết thực nhất

Tham khảo thêm tại:

Để được tư vấn thêm về các khóa học kỹ năng quản lý và lãnh đạo, vui lòng để lại thông tin tại Form bên dưới để được hỗ trợ tư vấn về nội dung chương trình cùng điều kiện tuyển sinh!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…