Học Data Science tại SOM-AIT có tốt không? Ai nên học? Lộ trình ra sao?   

Học thạc sĩ khoa học dữ liệu tại som có tốt không

Học Data Science ở đâu là chủ đề được nhiều nhân sự quan tâm thời gian gần đây, đặc biệt những ai làm việc trong lĩnh vực công nghệ hoặc doanh nghiệp chuyển đổi số. Và Trường Quản lý SOM-AIT là một trong những cơ sở giáo dục được khuyến khích đăng ký. Vậy học ở đây có thật sự tốt, có phù hợp với bạn không?

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Khóa học Data Science tại SOM-AIT là gì?

Học Data Science là học các khía cạnh liên quan đến ngành khoa học dữ liệu như khai thác, xử lý, phân tích data; từ đó dự đoán xu hướng, đề ra giải pháp, đưa ra quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp. Đó chính là lý do nhân sự cần trau dồi kiến thức và kỹ năng này để phát triển trong thời đại dữ liệu lên ngôi.

Học data science tại SOM có tốt không

Để hỗ trợ học viên càng thêm vững vàng trong thế giới data, chương trình của SOM-AIT được thiết kế chuyên sâu và toàn diện. Bạn sẽ được học đầy đủ thông tin về phương pháp khoa học, ứng dụng phần mềm, thuật toán, cách phân tích tìm ra insight giá trị, hệ thống công nghệ… 

Giáo án đào tạo xen kẽ lý thuyết và thực hành cho buổi học thêm thú vị. Đặc biệt, nó cho phép học viên ứng dụng ngay vào môi trường doanh nghiệp. Vừa học vừa làm sẽ tạo điều kiện học hỏi nhanh, thích nghi tốt, tự tin giải quyết các bài toán kỹ thuật theo cách chuyên nghiệp và bài bản nhất.

Cụ thể, lộ trình kéo dài 1,5 năm với nội dung định hướng như dưới đây.

Lộ trình thạc sĩ khoa học dữ liệu tại SOM-AIT

Chương trình PMDS (tên viết tắt của khóa học Data Science của SOM-AIT) là sự kết hợp của khoa học máy tính – toán học – xác suất thống kê. Trường quyết định tập trung đào tạo 3 chủ điểm này bởi chúng cũng là 3 trụ cột của ngành khoa học dữ liệu. Chuyên tâm rèn luyện nhóm trên sẽ giúp học viên có nền tảng cứng, thành thạo xử lý mọi tình huống liên quan.

Lộ trình thạc sĩ gồm 16 tháng, được chia làm 3 học kỳ với 24 tín chỉ môn học và 6 tín chỉ luận án. Cụ thể như sau.

Học kỳ 1. Kiến thức nền tảng

Vì học viên của lớp học sẽ xuất phát từ đa dạng vị trí và trình độ, nên SOM-AIT sẽ mở đầu bằng cách củng cố lại các nguyên lý cơ bản của ngành. Điều này nhằm mục đích hỗ trợ toàn bộ ôn nhanh kiến thức, làm nền tảng vào các bài chuyên sâu dễ hơn. 

Ngoài ra, giảng viên cũng sẽ cập nhật các xu hướng mới nhất ở học kỳ 1, cho bạn học nắm bắt cách thế giới ứng dụng. Nhờ đó, người học làm quen với tư duy quốc tế, học hỏi những case study thuận lợi hơn.

Danh sách môn học ở học kỳ 1 bao gồm:

 • Lập trình máy tính cho khoa học dữ liệu
 • Nguyên tắc cơ bản của máy học
 • Cơ sở Toán học của khoa học dữ liệu
 • Mô hình hóa và quản lý dữ liệu

Học kỳ 2. Đào tạo chuyên sâu

Đây là nội dung khác biệt nhất của khóa học Data Science của SOM-AIT so với các trường khác. Chương trình tập trung hướng dẫn cách tư duy và thực hiện giải quyết các bài toán trong bối cảnh kinh doanh.

Danh sách môn học ở học kỳ 2 bao gồm:

 • Trí tuệ doanh nghiệp và Phân tích Kinh doanh
 • Tương tác con người – máy tính
 • Thị giác máy tính trên cơ sở dữ liệu
 • Lập trình các công cụ AI thông qua dữ liệu
 • Deep learning chuyên nghiệp

Ngoài ra, lộ trình còn có 1 môn học tự chọn là Quản trị dữ liệu: chiến lược, cơ sở hạ tầng và bộ khung. Mục tiêu của môn này nhằm giúp rèn luyện kỹ năng sử dụng dữ liệu làm nền tảng chiến lược đúng đắn cho doanh nghiệp. Học viên sẽ được đào tạo cách quản lý data dựa trên những case study lớn trong và ngoài nước.

Nhờ vậy, bạn sẽ rút được kinh nghiệm, học hỏi được những phương pháp hay giúp ích cho tổ chức của mình. Vì thế, nhân sự cấp quản lý, lãnh đạo thường được khuyến khích học thêm môn này.

Học kỳ 3. Dự án thực tế

Ở học kỳ cuối, học viên sẽ được tự tay thực hành những gì đã học ở 2 giai đoạn trước. Từ chọn đề tài, nghiên cứu đến phát triển, hoàn thành dự án. Người học sẽ hiểu tường tận vai trò từng phần mềm, biết cách chọn ứng dụng phù hợp, kết hợp chúng để giải quyết bài toán thực tiễn. 

Khóa học data science tại SOM có tốt không

Có thể thấy, khóa học Data Science của trường SOM-AIT mang tính chuyên sâu và ứng dụng cao. Nên học viên cần có kinh nghiệm liên quan trước khi theo đuổi chương trình này. 

Những ai nên học Data Science tại SOM-AIT?

Tập trung mở rộng kiến thức và nâng cao khả năng ứng dụng thực tế, giáo án dành riêng cho những nhân sự đã có nền tảng trong ngành. Ví dụ như sự am hiểu về tin học, công nghệ thông tin, số liệu… Đặc biệt, những ai đang làm việc trong công ty, phòng nghiên cứu, trường đại học liên quan công nghệ sẽ vô cùng phù hợp:

 • Chuyên gia công nghệ thông tin
 • Chuyên viên xử lý dữ liệu
 • Kỹ sư công nghệ
 • Cấp quản lý, chủ doanh nghiệp về giải pháp phần mềm
 • Giảng viên
 • Nhà nghiên cứu
 • Chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp chuyển đổi số
Khóa học thạc sĩ data science tại som có tốt không
Shot of two programmers working together on a computer code at night

Với lộ trình và đối tượng nêu trên, liệu học Khoa học dữ liệu tại SOM-AIT có phải là một lựa chọn tốt cho bạn?

Vậy học Data Science tại SOM-AIT có tốt không?

Bên cạnh các thông tin đặc trưng của khóa học, trường Quản lý SOM-AIT cũng là một yếu tố để cân nhắc đăng ký. Ngôi trường có bề dày 30 năm kinh nghiệm, được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước theo học.

Kể từ năm 2021, trường luôn lọt top trường kinh doanh ở Đông Á. SOM còn được chứng nhận 5 sao về chuẩn quốc tế, chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất bởi Quacquarelli Symonds.

Đặc biệt, nhiều nhân sự đi làm chọn học tại SOM bởi 3 lý do phổ biến sau.

Giờ học linh hoạt

Đối với những cá nhân đã đi làm, việc phải sắp xếp thời gian biểu để đầu tư kiến thức là một vấn đề nan giải. Thấu hiểu điều đó, trường Quản lý ưu tiên giảng dạy vào buổi tối và cuối tuần. Học viên có thể chọn giờ phù hợp, dễ dàng vừa học vừa làm.

Có tính ứng dụng cao

Không sa đà vào lý thuyết, mọi môn học đều được lồng ghép các case study, xu hướng thực tế để mang đến góc nhìn thực tế nhất cho người học. Bạn sẽ liên tưởng nhanh khi gặp tình huống thật, giúp thuận lợi giải quyết vấn đề dựa trên những gì đã học.

Hơn thế nữa, case study được cập nhật cả trong và ngoài nước. Học viên sẽ rèn luyện tư duy đa chiều, chuẩn quốc tế. Để sau này dù làm việc tại Việt Nam, công ty đa quốc gia hy nước ngoài, họ đều có thể tự tin với năng lực của mình. 

Giảng viên vừa là giáo sư cao cấp vừa là chuyên gia công nghệ

Để đảm bảo kiến thức được truyền tải đúng đắn và sinh động, SOM-AIT đã mời chính các chuyên gia lâu năm trong ngành về giảng dạy. Nhờ vậy, người học Data Science sẽ được học hỏi trực tiếp những kinh nghiệm quý giá trong nghề. Họ sẽ tích lũy được nhiều bài học, hạn chế vấp ngã, rút ngắn thời gian phát triển.

Những giảng viên đó còn có thể là những người sếp, đối tác trong tương lai. Nếu thể hiện tốt trong quá trình học, việc được ngỏ lời mời cộng tác là chuyện hoàn toàn khả thi. Đây cũng là một trong những điểm thu hút nhiều nhân sự lựa chọn SOM-AIT để đầu tư kiến thức.

Xem thêm Lợi ích khi học tại SOM? 

Với các thông tin và lợi ích kể trên, hy vọng bạn sẽ cân nhắc tìm hiểu thêm về khóa học Data Science của SOM-AIT. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ điều gì, hãy để lại thông tin tại form bên dưới, đội ngũ liên hệ giải đáp ngay nhé.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…