5 kỹ năng lãnh đạo học được từ EMBA – Thạc sĩ quản trị kinh doanh cho nhà điều hành

5 kỹ năng lãnh đạo học được từ chương trình executive mba

“Tại sao lãnh đạo còn cần phải đi học” là thắc mắc chung của rất nhiều người. Tuy nhiên, khi hoàn thành xong một khóa EMBA (Executive MBA), bạn sẽ hiểu tại sao nhiều người chấp nhận bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức cho chương trình này như thế. EMBA thực tế đã tác động đến năng lực quản lý của lãnh đạo các cấp cao hơn nhiều những gì họ từng kỳ vọng. 

Cụ thể như thế nào, cùng SOM tìm hiểu thêm về 5 kỹ năng lãnh đạo học được từ khóa EMBA qua bài viết dưới đây nhé! 

5 ky nang lanh dao hoc duoc tu chuong trinh emba

1. Hoàn thiện bộ kỹ năng quản lý đội nhóm từ khóa học EMBA

Nhiều người tham gia các khóa EMBA chắc hẳn đã có 3 năm kinh nghiệm đi làm trở lên, hoặc là lãnh đạo trẻ tại một doanh nghiệp nào đó. Tuy nhiên, công tác quản lý là một hành trình dài đòi hỏi người đảm nhiệm trau dồi và học hỏi từng ngày. Khi bắt gặp những câu hỏi hóc búa liên quan đến việc quản lý người với người, một chương trình EMBA có thể sẽ giúp được bạn. 

Năng lực quản lý học trong các khóa EMBA chủ yếu đến từ 2 nguồn:

  • 1 là các case study thực tế về quản lý doanh nghiệp
  • 2 là góc nhìn đa chiều của các lãnh đạo đang cùng bạn theo học chương trình.

Tất cả để sẽ giúp bạn hoàn thiện những kỹ năng cần thiết để quản lý một doanh nghiệp hiệu quả, từ việc hiểu năng lực của team, sử dụng nhân lực, giải quyết những bất đồng lẫn những vấn đề phát sinh trong quá trình hoàn thiện đội ngũ. 

2. Học EMBA giúp hoàn tối ưu kỹ năng tuy duy chiến lược 

Không có gì phải bàn cãi khi nói rằng kỹ năng quan trọng nhất của một người quản lý tầm nhìn chiến lược và khả năng đưa ra các quyết định chiến lược giúp thay đổi vận mệnh của đội nhóm/doanh nghiệp. Đây cũng là mũi nhọn được tập trung nhiều nhất tại các chương trình EMBA. 

Các chương trình EMBA không chỉ cung cấp kiến thức chiến lược, mà còn dạy cách áp dụng nó trong thực tế hiệu quả. Tham gia khóa học, các lãnh đạo sẽ được cung cấp những framework (khung kiến thức) lẫn kinh nghiệm thực tế để “đánh hơi” thấy tiềm năng lẫn thách thức từ thị trường. 

Tiếp đến, họ sẽ được hướng dẫn cách xây dựng các chiến lược cụ thể để tận dụng các cơ hội cũng như giảm thiểu rủi ro từ các biến động trong tương lai. Những thử thách thực tế từ MEBA giúp các lãnh đạo dần quen với việc dự đoán – đưa ra giả thuyết – xây dựng kế hoạch chiến lược – tối ưu kế hoạch để lèo lái doanh nghiệp phát triển.

3. Tận dụng công nghệ hiệu quả nhờ chương trình Executive MBA

5 kỹ năng lãnh đạo học được từ chương trình executive mba

Với dòng chảy nhanh khủng khiếp của công nghệ hiện tại, việc thích ứng với công nghệ là một khía cạnh quan trọng của kỹ năng lãnh đạo. Nhiều người chưa kịp áp dụng tốt công nghệ cũ vào doanh nghiệp đã bị lao đao vì những xu hướng công nghệ mới ập đến. 

Các chương trình EMBA quốc tế hiểu rõ điều này. Vì thế mà không chỉ là kiến thức về lãnh đạo, EMBA liên tục cập nhật những ứng dụng công nghệ cần thiết vào chương trình. Tham gia EMBA, học viên sẽ dần hiểu rõ về các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn, IoT (Internet of Things), và blockchain, hoặc bất cứ trào lưu công nghệ lớn nào khác. 

Quan trọng hơn hết, EMBA thiết kế những bài tập thực hành áp dụng công nghệ vào tổ chức chứ không đơn thuần chỉ lướt qua khái niệm. Học viên sẽ dần làm quen với việc tối ưu hóa sử dụng công nghệ để đạt được mục tiêu kinh doanh, quản lý chung quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, hiểu về an toàn thông tin lẫn bảo mật dữ liệu,… 

Điều này giúp các lãnh đạo trẻ xây dựng được một nền tảng kinh nghiệm vững chắc khi đứng trước bất cứ làn sóng công nghệ nào trong thực tế. 

4. Quản lý sự thay đổi tốt hơn khi học thạc sĩ quản trị kinh doanh

Thử thách lớn nhất của một người làm quản lý, chắc chắn không thể bỏ qua kỹ năng “quản lý sự thay đổi trong tổ chức”

Sự thay đổi của một đội ngũ thường xuất phát từ đa dạng lý do: bất đồng trong định hướng chung dẫn đến sự thay đổi nhân sự, những ứng dụng công nghệ dẫn đến sự thay đổi về quy trình làm việc của tổ chức, hoặc các biến động thị trường khiến doanh nghiệp phải thay đổi mũi nhọn kinh doanh đột xuất,… 

Các chương trình EMBA được thiết kế để giúp các lãnh đạo trong tương lai thấu hiểu và quản lý sự thay đổi này một cách hiệu quả. Suốt chương trình, học viên đối mặt với những thay đổi giả định trong quá trình thực thi bài tập dự án. Khi đã hiểu rõ về các giai đoạn của quy trình này, họ có khả năng đưa ra dự đoán khi có thay đổi cũng như các quyết định chiến lược để đảm bảo sự chuyển đổi suôn sẻ và tích cực. 

Cũng phải nói thêm, quá trình thay đổi thường xảy ra khi gặp những cá tính mạnh mẽ khó thuyết phục – một trong những tố chất chính của các học viên quyết định tham gia EMBA. Khi có thử thách đưa ra, các lãnh đạo trẻ đôi khi phải cương quyết lên tiếng để bảo vệ phương án quản lý của mình. 

Việc tiếp xúc, tranh biện với nhiều ý kiến khác giúp học viên dần chấp nhận sự khác biệt mỗi người. Từ trải nghiệm này, họ tôi luyện một thái độ điềm đạm, bản lĩnh, giải quyết thông minh khi gặp phải sự phản ứng của một cá nhân nào đó trong quá trình thay đổi của doanh nghiệp.

5. Khả năng giao tiếp thượng thừa trau dồi trong khóa học EMBA

5 kỹ năng lãnh đạo học được từ chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh emba
Two businessmen stand shaking hands in office, elevated view

Rất nhiều người tự tin rằng mình có khả năng giao tiếp tốt. Tuy nhiên, để trở thành một lãnh đạo tốt, quản lý được những cá tính khác nhau trong một tổ chức lớn, thì chút khéo léo trong giao tiếp thôi chắc chắn là chưa đủ. 

Cụ thể, khi làm lãnh đạo, bạn đối mặt với rất nhiều tình huống đòi hỏi cả kinh nghiệm lẫn “ngôn ngữ” giao tiếp, chẳng hạn như bạn phải cố gắng thuyết phục tất cả phòng ban khác tin tưởng định hướng mới của công ty, hoặc bạn đứng ra để giải thích về những biểu đồ, những thuật ngữ kỹ thuật của phòng ban Dữ liệu với các nhóm khác,…

Khóa học EMBA giúp bạn trở thành một chuyên gia giao tiếp thuần thục hơn. Để hoàn thành một khóa EMBA, bạn phải học và thực hành nhiều dự án liên quan đến nhiều phòng ban khác nhau, điều này giúp bạn hiểu được đặc trưng của mỗi phòng. 

Khi phải đối diện với họ trong thực tế, các học viên từ EMBA sẽ khéo léo, cảm thông, và chọn lựa cách thức giao tiếp hiệu quả với từng nhóm người. Nhờ vậy mà việc thuyết phục hoặc có được sự ủng hộ của họ sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nhưng đã nói ở trên, nếu bạn muốn trau dồi khả năng thuyết phục những bộ óc có tư duy phản biện vững mạnh nhất, EMBA là một môi trường cực kì phù hợp. Một khi đã thuyết phục thành công các lãnh đạo xuất sắc trong khóa học, bạn hoàn toàn có thể tự tin khi đứng trước đám đông, dù trong đó có những thành phần bất hảo đến mức nào đi nữa. 

Trên đây là những lý do khiến một khóa EMBA rất đáng cân nhắc với các cấp quản lý. Nếu bạn đã là quản lý nhưng vẫn còn rất nhiều những phân vân, nhưng loay hoay trong công tác điều hành đội nhóm hoặc doanh nghiệp, một chương trình EMBA có thể là giải pháp phù hợp để bạn hoàn thiện bản thân và tiến xa hơn trong tương lai! Chúc các bạn thành công với mọi lựa chọn của mình! 

Có thể bạn quan tâm: 

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…