Tương Lai Ngành Phân Tích Dữ Liệu ở Việt Nam 

Tương Lai Ngành Phân Tích Dữ Liệu ở Việt Nam

Ngành phân tích dữ liệu (Data Analysis) nổi lên như một trào lưu và đang có mức lương top đầu ở Việt Nam. Với tầm quan trọng và sự phát triển mạnh mẽ của dữ liệu hiện nay, SOM tin rằng không chỉ thu nhập, mà cơ hội việc làm của Data Analyst cũng sẽ ngày càng triển vọng.      

Vậy cụ thể liệu ngành phân tích dữ liệu có ‘xứng đáng’ để theo đuổi? Tương lai và những cơ hội hấp dẫn đang chờ đón nhân sự liên quan? SOM sẽ giải đáp tất cả trong bài viết dưới đây!

Tương Lai Ngành Phân Tích Dữ Liệu ở Việt Nam
Analyst Women Looking At KPI Data On Computer Screen

Ứng dụng của Phân tích dữ liệu trong tương lai

Phân tích dữ liệu không chỉ dừng lại ở những ứng dụng trên. Tùy từng ngành hàng, big data lại được sử dụng để giải quyết các bài toán cụ thể khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Ngành tài chính – ngân hàng: Phát hiện rủi ro và hoạt động gian lận; xác định vị trí mở chi nhánh mới cùng các kế hoạch cụ thể về dòng tiền…
 • Ngành y tế, chăm sóc sức khỏe: Đánh giá các triệu chứng, bệnh nhẹ tại nhà; dự đoán các chứng bệnh nguy hiểm, thời điểm cần sự can thiệp của bác sĩ; dự đoán các khu vực/ thời điểm bùng dịch nguy hiểm…
 • Ngành thương mại điện tử: phân tích thị hiếu thị trường; tự động hóa và cá nhân hóa đề xuất; cung cấp cơ sở dữ liệu để các kênh thương mại điện tử tìm kiếm cơ hội, tự sản xuất/ nhập khẩu các mặt hàng tiềm năng nhất thay vì chỉ là sàn trung gian.
 • Ngành marketing: tự động hóa và cá nhân hóa các hoạt động digital marketing như đã đề cập ở trên.
 • Ngành công nghệ: phát triển các ứng dụng mới tinh vi và hiện đại hơn, phục vụ nhu cầu đời sống và các phần mềm hệ thống cho doanh nghiệp
 • Ngành giáo dục: xác định nhu cầu nhân sự tương lai và định hướng tuyển sinh, đào tạo cho phù hợp xu thế thị trường; xác định cơ hội tuyển sinh tại các khu vực, trường học để tập trung nguồn lực cho các địa điểm trọng điểm. 
 • Ngành tư vấn doanh nghiệp: tạo cơ sở dự đoán, phân tích, đối chiếu doanh nghiệp khách hàng với tình hình chung, từ đó đưa ra các gợi ý phù hợp dựa trên số liệu.
 • Ngành bán lẻ – chuỗi hệ thống: xác định nhu cầu, phát triển sản phẩm/ dịch vụ mới, lập chiến lược kênh, tối ưu trưng bày sản phẩm…

Xem thêm tại: Lợi ích của quản trị dữ liệu trong doanh nghiệp

Cơ hội khi học phân tích dữ liệu: 

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data Analyst) là người thực hiện các phân tích sâu dữ liệu (deep dive analytics) ở dạng đồ thị, biểu đồ, sơ đồ, bảng biểu và báo cáo; sau đó sử dụng các dữ liệu đó để xác định xu hướng và tạo mô hình dự đoán những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Tương Lai Ngành data analysis ở Việt Nam

Các công việc chính

Một chuyên gia phân tích dữ liệu sẽ đảm nhận những công việc sau: 

 • Sử dụng các công cụ lắng nghe Internet để thu thập dữ liệu từ các nguồn tin tức và mạng xã hội
 • Phân tích dữ liệu và viết báo cáo:
 • Phân tích thông tin về thương hiệu và các vấn đề xã hội
 • Dự báo và nắm bắt xu hướng trong tương lai
 • Trình bày các nội dung trên bằng bảng số liệu, biểu đồ, bản đồ và đề xuất các hình thức minh họa hợp lý khác
 • Tối ưu các chiến dịch Marketing, Sales dựa trên dữ liệu đã thu thập được.
 • Báo cáo thường xuyên cho quản lý và tương tác trực tiếp với khách hàng về diễn biến các sự kiện liên quan tới thương hiệu khách hàng
 • Thực hiện các công việc khác được phân công.

Bạn có thể tìm hiểu một số nhánh chuyên ngành đa dạng của lĩnh vực phân tích dữ liệu:

 1. Data science
 2. Business analytics
 3. Business intelligence

Tương lai của ngành phân tích dữ liệu 

Tương Lai Ngành Phân Tích Dữ Liệu ở Việt Nam

Hệ thống phân tích dữ liệu tự động đang được đưa vào sử dụng trong nhiều công ty. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của người sử dụng. Theo các nghiên cứu, 80% lượng công việc không thể tự động hóa; 20% còn lại có thể thực hiện bằng máy nhưng hiệu quả chưa cao. 

Hơn nữa, máy học tự động chỉ có thể giải quyết được những vấn đề đơn giản. Các vấn đề phức tạp hơn cần đến tư duy của con người mới có thể giải quyết được. Do đó, ngành Phân tích dữ liệu sẽ không biến mất ngay cả khi công nghệ phát triển.

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Phân tích dữ liệu đã tăng mạnh trong năm 2020, gấp 6 lần so với 5 năm trước. Trong 5 năm tới, tỉ lệ này sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa do lượng dữ liệu con người tạo ra ngày càng nhiều. Nhờ đó mà cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp của những người theo đuổi ngành Phân tích dữ liệu cũng vô cùng rộng mở. 

Theo Glassdoor (một website về việc làm của Mỹ), mức lương trung bình của 1 nhà phân tích dữ liệu rơi vào khoảng 84.000 USD/ năm. Tại Việt Nam, con số này cũng lên tới trên 470 triệu/ năm theo thống kê của TopDev. Mức thu nhập này cao hơn mức thu nhập trung bình, điều này khiến cho nghề phân tích dữ liệu trở thành một ngành nghề sinh lời cao và cực hấp dẫn, được bầu chọn là ngành nghề “quyến rũ” nhất thế kỷ. 

Jeanne Harris – Giám đốc điều hành cấp cao tại Accenture Institute for High Performance (AIHP) cũng đã từng nhấn mạnh tầm quan trọng của các chuyên gia phân tích khi khẳng định “dữ liệu sẽ trở nên vô dụng nếu thiếu người có kỹ năng để phân tích nó”.

Dựa trên tương lai của ngành phân tích dữ liệu, có thể thấy người theo học ngành này hoặc có kỹ năng liên quan sẽ có rất nhiều cơ hội. Đặc biệt, mức lương hấp dẫn của vị trí Data Analyst còn có thể tăng cao hơn nữa khi phát triển lên các vị trí:

 • Data Analyst Manager
 • Data Scientist
 • Chief Data Officer (CDO)

Xem thêm mô tả từng vị trí và tìm hiểu Data Analyst cần học gì để thăng tiến lên các vị trí trên? 

Nếu bạn có hứng thú với vị trí Data Analyst và muốn tìm hiểu các khóa học liên quan, đừng ngại liên hệ với đội ngũ của SOM để được tư vấn nhé!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…