Top những ngành học thiếu người thừa việc trong tương lai tại Việt Nam

nghề gì đang hot ở việt nam

Lựa chọn hững ngành học thiếu người thừa việc trong tương lai chắc chắn sẽ là nước đi hiệu quả để đảm bảo cho một lộ trình phát triển nghề nghiệp vững chắc cùng những phúc lợi vô cùng hấp dẫn. Nhưng chọn ngành nào mới đúng? Bài viết sẽ điểm qua top những ngành nghề hot trong trong tương lai 10 năm tới mà dù lương cao vẫn thiếu nhân lực trầm trọng. Cùng tìm hiểu nhé!

Top những ngành học thiếu người thừa việc trong tương lai tại Việt Nam

Ngành Lập trình viên – luôn đứng đầu những ngành học thiếu người thừa việc

Trong những năm gần đây, lập trình viên CNTT luôn được nhắc đến khi nói tới chủ đề “ngành có mức lương cao nhất”, ngành phát triển mạnh nhất, và cũng là ngành thiếu hụt nhân sự nhất. 

Tình trạng thiếu hụt nhân sự ở ngành này được đặt ở mức “trầm trọng”. Dự báo từ năm 2022 – 2024, Việt Nam vẫn thiếu hụt 150.000 – 195.000 lập trình viên/kỹ sư hằng năm. Khoảng cách này dự kiến còn cao cho đến năm 2024 khi nhu cầu thậm chí còn lên tới 800.00 lập trình viên. 

Sự thiếu hụt này xuất phát từ chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Đáng chú ý, hiện nay chỉ có 35% trong số 57.000 sinh viên chuyên ngành IT đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Số còn lại phải đào tạo lại.

Tình trạng này sẽ còn tăng hơn rất nhiều nữa, đặc biệt là khi ngành Công nghệ thông tin sẽ phát triển mạnh ít nhất là trong 15 năm tới. Theo đó, Việt Nam đã ban hành định hướng tại dự thảo Đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số đến 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, mỗi năm Việt Nam cần đào tạo khoảng 100.000 kỹ sư CNTT có trình độ cao, trong đó khoảng 10.000 chuyên gia kỹ thuật số.

Ngành liên quan đến an toàn mạng – ngành nghề mới tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng trong kỷ nguyên số

Các ngành nghề hot trong 10 năm tới

Theo khảo sát năm 2020 của tổ chức Chứng chỉ bảo mật hệ thống thông tin quốc tế, lực lượng nhân sự an toàn, an ninh mạng thế giới tăng 25% trong năm 2020 với 3,5 triệu người. Tuy nhiên, trên phạm vi toàn cầu, vẫn thiếu hơn 3 triệu chuyên gia bảo mật. Đáng lưu ý, khu vực châu Á – Thái Bình Dương thiếu hụt trầm trọng: khoảng 2 triệu chuyên gia.

Vấn đề này cũng không phải ngoại lệ tại Việt Nam. Theo Cục ATTT (Bộ TT&TT), nguồn nhân lực ATANM chưa đáp ứng được nhu cầu cả về số lượng và chất lượng. Đến hết năm 2020, lực lượng dân sự về ATANM của Việt Nam ước tính 50.000 người, trong khi đến năm 2021 chúng ta sẽ cần khoảng 700.000 nhân lực. Những lý do trên khiến những ngành liên quan đến an toàn mạng nằm trong top đầu những ngành ngành thiếu người thừa việc trong tương lai. 

Thiếu hụt nhân sự trong nhóm ngành liên quan đến data

Các công việc liên quan đến phân tích, xử lý dữ liệu đang là một tỏng các nhóm nghề lương cao nhất Việt Nam. Thậm chí nhiều doanh nghiệp, tổ chức sẵn sàng tài trợ học phí cho nhân viên đi học nhằm phục vụ cho các chiến lược tương lai trước cơn sóng số!

Tại Việt Nam, các tập đoàn lớn ở Việt Nam như Viettel, VNPT, FPT… đang nỗ lực ứng dụng công nghệ Big Data, Data Science để đạt đến các cải tiến vượt bậc. Hơn 70% các nhà điều hành công nghệ thông tin tại Việt Nam sẵn sàng tích hợp công nghệ phân tích dữ liệu (Analytics) và AI vào hoạt động kinh doanh của mình.

Báo cáo từ Indeed cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành này tăng 29% sau mỗi năm, và mức tăng trưởng 344% từ năm 2013. Nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia khoa học dữ liệu càng tăng lên khi các tổ chức tự duy trì hoạt động thông qua việc nghiên cứu dữ liệu.

Tương tự Indeed, dữ liệu từ một website tuyển dụng cho thấy nhu cầu nhân lực liên quan đến khoa học dữ liệu tăng hơn 32%. 

Các thông báo tuyển dụng là của các công ty đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ riêng về công nghệ. Nhu cầu cho khoa học dữ liệu đang tăng lên đều đặn với hơn 32,000 tin tuyển dụng mới vào mỗi tháng. 

>> Có thể bạn quan tâm: Khóa học ứng dụng data và chuyển đổi số trong việc phân tích kinh doanh

Ngành liên quan đến trí tuệ nhân tạo – thiếu nhân sự trên mọi cấp độ

Nếu nói nghề gì đang hot ở Việt Nam thì không thể không nhắc đến lĩnh vực đầy cơ hội mở như trí tuệ nhân tạo! Đây cũng là lĩnh vực đứng đầu trong các ngành nghề hot trong 10 năm tới, dù trong thời điểm hiện tại, các điều kiện phát triển công nghệ thông minh tinh vi vẫn còn nhiều hạn chế!

nghề gì đang hot ở Việt Nam

Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển rất nhanh và sâu nên rất khó để tìm được chuyên gia có đủ kiến thức về lĩnh vực. Việc đào tạo AI hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu tuyển dụng. Báo cáo gần nhất của Accenture (công bố ngày 8-6-2022) cho thấy, hơn 60% công ty trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng thử nghiệm AI. Các công ty ứng dụng AI có doanh thu cao hơn 50% so với các đối thủ, dù chỉ trong giai đoạn thử nghiệm.

Nhận thức được tình hình này, chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển đào tạo AI nhưng vị chuyên gia nhận định khoảng cách giữa phát triển AI và đào tạo AI ở Việt Nam “vẫn còn khá lớn” và thực tế việc đào tạo nhân tài trong lĩnh vực AI còn chưa bắt kịp. 

Có thể thấy, ngành Trí tuệ nhân tạo nằm trong top đầu những ngành thiếu hụt nhân sự nhất trong tương lai. Chính vì vậy mà cánh cửa đến với ngành này luôn dạng rộng cho các ứng viên. Tuy nhiên, việc “ở lại với ngành” rất khó vì trở thành một kỹ sư AI xuất sắc không hề dễ. Dẫu vậy, lựa chọn nghề nghiệp đa dạng, sự săn đuổi của các tập đoàn lớn và mức lương khủng sẽ là những phần thưởng rất lớn nếu các kỹ sư chọn theo đuổi AI đến cùng. 

Topdev khảo sát trên khoảng 340.000 nhân viên IT tại Việt Nam, mức lương cho vị trí kỹ sư Trí tuệ nhân tạo đã cán mốc 22.000 USD/năm, dẫn đầu tất cả ngành học về Công nghệ thông tin – Khoa học máy tính dù chỉ dừng ở giai đoạn thử nghiệm.

Ngành Tâm lý học – một trong top những ngành nghề hot trong tương lai nhưng chưa được quan tâm đúng mức

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhân lực ngành Tâm lý học hiện nay đang vô cùng khan hiếm. Các vấn đề tâm lý ngày càng nhiều, nhân viên chăm sóc sức khỏe tâm lý trình độ cao còn ít, nhiều “tiến sĩ tâm lý học tư xưng”,… khiến vấn đề tinh thần làm ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lực của Việt Nam hiện tại. Vì thế, cử nhân, thạc sĩ ngành Tâm lý học luôn được “săn đón” ráo riết. 

Bên cạnh đó, cơ hội làm việc của ngành này rất đa dạng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể trở thành các chuyên viên tư vấn tâm lý hay giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng… Những dịch vụ tư vấn tư nhân cho các cá nhân, tổ chức cũng được yêu cầu nhiều hơn. Nhìn chung, cánh cửa cơ hội của ngành “Tâm lý học” luôn luôn rộng mở để chào đón một nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng.

Ngành liên quan đến du lịch – top những ngành nhân lực ‘vắng bóng’ vì đại dịch

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng Cục Du lịch Nguyễn Thanh Bình, đến năm 2025, nhu cầu về lao động khối cơ sở lưu trú du lịch khoảng hơn 800 nghìn và năm 2030 là hơn 1 triệu. Giai đoạn 2022-2030, trung bình cần bổ sung mỗi năm trên 60.000 lao động. Sau dịch, hơn 90% cơ sở lưu trú du lịch đã hoạt động bình thường nhưng số lao động trong cơ sở lưu trú du lịch mới được hơn 30.000 người.

Một trong những nguyên nhân thiếu hụt nguồn nhân lực còn nằm ở trình độ nguồn lao đông. Toàn ngành có khoảng 4 triệu lao động với 1,5 triệu lao động trực tiếp, chỉ 45% được đào tạo chuyên ngành Du lịch, 35% được đào tạo chuyên ngành khác, 20% chưa qua đào tạo. 

Nhân lực ngành Du lịch của Việt Nam còn nhiều hạn chế so với nhiều nước trong khu vực như: trình độ ngoại ngữ, khả năng quản trị, quản lý, nhất là quản trị cấp cao…Trong tương lai, cần bổ sung thêm nhân sự về số lượng lẫn chất lượng để cải thiện điều này.

Trên đây là một vài cái tên tiêu biểu trong danh sách những ngành học thiếu người thừa việc nhất trong tương lai. Tuy nhiên, cũng phải cân nhắc rằng yêu cầu chuyên môn và nỗ lực khi theo đuổi những ngành này khá lớn. Dù bạn chọn bất cứ ngành nghề nào để theo đuổi, nên nhớ rằng “quả ngọt” chỉ có đến khi chúng ta cam kết đến cùng. 

Có thể bạn quan tâm: 

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…