Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai tại Việt Nam

Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai tại Việt Nam

Tác động của kỷ nguyên số và đại dịch khiến một loạt nghề sắp mất đi nhưng cũng sinh ra một loạt những ngành nghề có triển vọng trong tương lai. Bài viết sẽ điểm qua những khối ngành được xem là “miền đất hứa” với đa dạng việc làm cùng mức lương khủng? Tìm hiểu ngay!

1. Nhóm ngành Lập trình viên và kỹ sư công nghệ – ngành nghề có triển vọng trong tương lai, bất chấp sự bùng nổ nhân lực

các ngành nghề có triển vọng trong tương lai tại Việt Nam

Sự phát triển và ứng dụng chóng mặt của cuộc cách mạng 4.0 khiến khối ngành công nghệ thông tin trở thành xu hướng nghề nghiệp không thể thiếu trong tương lai. Báo cáo Hướng dẫn lương 2022 của Adecco Việt Nam đưa ra mức lương khủng cho ngành CNTT, cao nhất là 400 triệu và thấp nhất là 15 triệu. Vị trí kiếm “bội tiền” đầu bảng xếp hạng là CIO và CTO thuộc lĩnh vực phần mềm. 

Ở TP. HCM, nhân sự có thể nhận từ 180-250 triệu/tháng nếu ở mức 1-5 năm kinh nghiệm, 250-400 triệu/tháng nếu có thâm niên trên 5 năm. Ở Hà Nội, mức lương vẫn thuộc hàng top với 130-275 triệu cho người trên 5 năm kinh nghiệm. Người từ 1-5 năm kinh nghiệm được trả 90-165 triệu/tháng.

Tiếp đến là vị trí giám đốc công nghệ thông tin với thu nhập 80-240 triệu/tháng ở mảng IT in-house. Ở lĩnh vực thương mại điện tử, trưởng bộ phận thương mại điện tử/kinh doanh có thể đạt thu nhập 60-180 triệu/tháng. Ngoài ra, QA/QC, infrastructure manager, customer success manager, quản lý CNTT,…là các vị trí chưa bao giờ giảm nhiệt với đãi ngộ cao nhất lên đến 160 triệu/tháng.

Đặc điểm của nhóm ngành này là ‘công nghệ liên tục được làm mới’ và đa dạng phân mảng mà không một ai có thể vỗ ngực ‘biết hết’ mọi thứ. Bởi vậy dù lượng nhân sự tốt nghiệp hàng năm không thấp nhưng số lượng nhân sự được việc và bắt kịp công nghệ mới, thậm chí đón đầu xu thế mới vẫn không cao. Trong một tương lai rất dài, đây vẫn là lĩnh vực khan hiếm nhân tài và đầy rẫy các cơ hội làm việc quốc tế!

2. Nhóm ngành khoa học dữ liệu – một trong các ngành nghề cần thiết hiện nay nhưng vô cùng khan hiếm nhân tài

Không khó để hiểu tại sao nhóm ngành về khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh được xem là một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai. Theo các nhà phân tích của IDC, các doanh nghiệp ước tính đã chi một con số khổng lồ 215 tỷ USD vào năm 2021 cho dữ liệu lớn và các giải pháp phân tích kinh doanh, tăng 10% so với năm 2020. Nhu cầu về các chuyên gia phân tích dữ liệu cũng đang bùng nổ. 

Các nhà nghiên cứu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ dự đoán sự tăng trưởng mạnh mẽ ( 31%) toàn cầu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu đến năm 2030. Gần như tất cả (90%) công ty sẽ coi trọng thông tin là “tài sản doanh nghiệp quan trọng và phân tích là năng lực thiết yếu” trong năm nay.

Cũng theo thống kê của Việt Nam Work, kỹ sư về Machine Learning có mức lương lên tới hơn 38,2 triệu đồng/tháng (1.678 USD). Mức lương trung bình cử ngành Data Science là 35 triệu đồng/tháng (1.537 USD). Kỹ sư Big Data nhận mức lương 30 triệu đồng/tháng (1.325 USD)

Có thể bạn quan tâm: 

các ngành nghề cần thiết hiện nay nhưng vô cùng khan hiếm nhân tài

3. Nhóm ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) – mối quan tâm trọng điểm ở hiện tại và luôn thuộc top những ngành nghề hot trong tương lai

AI là lĩnh vực luôn đứng đầu danh sách các ngành nghề hot trong tương lai. Từ khi thuật ngữ về trí tuệ nhân tạo “AI” xuất hiện, mọi quốc gia, công ty luôn mong muốn tìm kiếm những cá nhân tài năng trong lĩnh vực này. 

Hiện nay, chưa có nhiều trường đào tạo về AI và cũng khá khan hiếm nhân lực xuất sắc, tường tận về công nghệ này. Chính vì vậy, hầu hết các tập đoàn tiên phong về công nghệ trên thế giới luôn nghiên cứu và tìm kiếm những ứng viên để ứng dụng AI vào cuộc sống và hoạt động kinh doanh, và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Theo báo cáo “Thị trường IT Việt Nam – Developers Recruitment State 2021” do TopDev phát hành vào tháng 6/2021, kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning) là vị trí có mức lương trung bình hàng tháng cao nhất trong các kỹ sư IT, đạt 3.054 USD (khoảng 70 triệu đồng).Lương kỹ sư AI xếp thứ 7, trong top 10 vị trí IT có lương tháng cao nhất. 

4. Nhóm ngành chăm sóc sức thể thể chất – nhu cầu nhân lực ngày càng cao

Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe là một trong những nhóm có tốc độ tăng trưởng và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu GDP. Trong những năm gần, ngành chăm sóc sức khỏe cho thấy một số xu hướng đang phát triển có khả năng tác động làm chuyển đổi ngành.

Ở các nước phát triển, tổng giá trị tiêu dùng cho ngành chăm sóc sức khỏe vào năm 2016 chiếm 10% tỷ trọng GDP. Tại Việt Nam, ngành chăm sóc sức khỏe có giá trị 15.6 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm CAGR là 11.2%, chiếm 6.5% cơ cấu GDP. Tăng trưởng và già hóa dân số và ảnh hưởng sau đại dịch là lý do chính khiến mọi người tập trung chăm sóc sức khoẻ hơn.

Việc chuyển đổi số cũng đóng góp không ít vào sự phát triển của ngành này. Big Data cung cấp một nguồn dữ liệu khổng lồ trong ngành y tế. Dữ liệu này, kết hợp với chuyên viên phân tích sẽ giúp giảm tỷ lệ sai sót trong sử dụng thuốc, hướng dẫn cách phòng ngừa và cảnh báo những sự kiện bất ngờ của sức khỏe.

→ Có thể bạn quan tâm: Tầm quan trọng của chuyển đổi số  

những ngành nghề phát triển trong tương lai

5. Nhóm ngành năng lượng – dự đoán bùng nổ trong tương lai

Nếu đề cập đến những ngành nghề phát triển trong tương lai thì năng lượng luôn nằm trong top mối quan tâm hàng đầu.

Theo tiến sĩ Tạ Quốc Dũng – phó khoa phụ trách đào tạo, khoa kỹ thuật địa chất – dầu khí, ĐH Bách khoa TP. HCM, hơn 50% kỹ sư dầu khí ra trường đều có việc làm đúng nguyện vọng. Sinh viên tốt nghiệp ngành dầu khí có thể làm các công việc như: kỹ sư thực hành, nhà quản lý các dự án về dầu khí, các công tác hỗ trợ dịch vụ cho các công ty dầu khí, nhà tư vấn.. 

Mức lương khởi điểm dao động từ 500-1.000 USD/ tháng. Những kỹ sư nhiều kinh nghiệm có thể đạt mức thu nhập trên 10.000 USD/tháng. 

Ngoài dầu khí, nhóm kỹ sư ngành năng lượng tái tạo cũng có triển vọng phát triển mạnh. Hiện tại, môi trường sống của con người ngày càng ô nhiễm và bị tàn phá nặng nề. Chiến tranh gây ra khủng hoảng năng lượng ở nhiều khu vực. Nhu cầu tìm kiếm các nguồn vật liệu mới thân thiện với môi trường ngày càng cao, không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Theo Kịch bản Phát triển năng lượng bền vững tối ưu (ASES), ngành NLTT của Việt Nam có thể tạo ra 700.000 việc làm mới liên quan đến lĩnh vực này trong thời gian tới. 

Công ty Navigos Group VN chuyên đánh giá về thị trường tuyển dụng lao động cũng đánh giá  nhu cầu tiêu thụ điện cho sản xuất và sinh hoạt không ngừng tăng cao ở Việt Nam. Chưa có con số cụ thể về mức lương hiện tại cũng như dự đoán lương tương lai trong mảng ngành này. Nhưng với nhu cầu mạnh mẽ trong những năm tới, thị trường việc làm năng lượng tái tạo chắc chắn sẽ khởi sắc. 

6. Nhóm ngành tâm lý học – nhóm ngành nhanh chóng phát triển trong vài năm tới.

các ngành nghề hot trong tương lai

Nếu trước đây, Việt Nam là quốc gia hiếm có cơ hội phát triển cho các lĩnh vực này thì hiên nay, tâm lý là ngành luôn song hành cùng xu hướng wellness. Theo Maxfield Brown, quản lý của hãng tư vấn về đầu tư nước ngoài tại châu Á Dezan Shira & Associates (DSA), Việt Nam là đất nước có tiềm năng rất lớn về dịch vụ sức khỏe tinh thần, một trong những lĩnh vực quan trọng và thiết thực nhất của tâm lý học.

Có rất nhiều nhóm ngành tâm lý học hiện tại. Bên cạnh các nhóm ngành chuyên môn hóa như tâm lý học pháp y thì tâm lý học lâm sàng, tâm lý học cố vấn,…cũng là ngành được chi trả ngày càng hậu hĩnh. Mức thu nhập bình quân của những ngành này trên thế giới dao động từ 55 nghìn – 80 nghìn đô/năm. 

Hiện tại, thực tế ở Việt Nam chưa đạt được con số này, cũng chưa có thống kê cụ thể. Tuy nhiên, trong tương lai khi các vấn đề tâm lý đang trở thành nguyên nhân bào mòn cuộc sống của nhiều người, dự kiến nhóm mức thu nhập cho nhóm ngành tâm lý học sẽ ngày càng tăng.

Trên đây là một vài nhóm những ngành nghề có triển vọng trong tương lai với mức lương cao nhất trong giai đoạn 2025 trở đi. Tất nhiên, trong tương lai, sẽ còn nhiều nhu cầu, ngành nghề được phát triển khi thế giới số dần hoàn thiện. Hy vọng bạn sẽ tìm được một ngành học phù hợp với khả năng và đam mê của bản thân.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…