SQL là gì? Tại sao business analyst nên sử dụng SQL?

Tại sao business analyst nên sử dụng SQL?

Business analyst luôn phải cân đối giữa kỹ năng tương tác với dữ liệu và tư duy chiến lược kinh doanh. Trong số những công cụ mà business analyst thường xuyên sử dụng là SQL. Vậy SQL là gì? Cụ thể thì công cụ này hỗ trợ những đầu việc nào của business analyst? 

Nếu đang tìm hiểu về công việc business analyst, việc bắt đầu với các nội dung của SQL là rất cần thiết. Hãy cùng trường quản lý SOM-AIT tìm hiểu thông qua bài viết này nhé! 

SQL là gì?

SQL là gì? 

SQL là một ngôn ngữ lập trình được dùng để xử lý, truy xuất thông tin từ kho dữ liệu quan hệ- hệ thống dữ liệu đã được cấu trúc theo những đặc tính chung. Thế nên, SQL còn được gọi là ngôn ngữ truy vấn cấu trúc. 

Cơ sở dữ liệu quan hệ thường được lưu trữ dưới dạng hàng, cột và mỗi hàng, cột đại diện cho thuộc tính các dữ liệu cùng loại. Business analyst (chuyên viên phân tích dữ liệu kinh doanh) dùng SQL để nhúng lệnh vào cơ sở dữ liệu này để tạo, sửa, loại bỏ, cập nhật và tìm kiếm thông tin nhanh chóng hơn. 

SQL không phải là công cụ nhất thiết phải có khi phân tích dữ liệu nhưng nó góp phần cắt giảm thời gian, nhân lực và nâng cao hiệu suất cho quá trình này. Vì ngôn ngữ này vốn được xây dựng để đơn giản hóa các thao tác khi business analyst đối mặt với sự chồng chéo giữa các nhóm dữ liệu. 

Bên cạnh đó, SQL trở nên phổ biến vì những đặc tính sau. 

  • Cho phép mô tả dữ liệu.
  • Cho phép truy xuất và trực tiếp thao tác với dữ liệu trên hệ thống. 
  • Cho phép xác định dữ liệu 
  • Cho phép tạo, thả các cơ sở dữ liệu và bảng. 
  • Cho phép tạo chế độ xem, lưu trữ, thiết lập quyền trên các bảng. 
  • Cho phép kéo, thả bảng, dữ liệu mới trên cơ sở. 
  • Cho phép nhúng các ngôn ngữ khác vào mô-đun của SQL, cơ sở dữ liệu, trình phiên dịch mã. 

Với những ưu điểm trên mà Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hòa Kỳ (ANSI) và tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã chấp nhận SQL làm tiêu chuẩn và ban hành tài liệu liên quan đến việc tuân thủ SQL. Theo đó, các doanh nghiệp sử dụng SQL để phân tích cơ sở dữ liệu, chẳng hạn báo cáo tài chính, cần tuân thủ các thủ các tiêu chuẩn để chứng minh sự minh bạch. 

Vậy đối với business analyst, việc sử dụng SQL sẽ mang đến những lợi ích gì? 

Tại sao business analyst nên sử dụng SQL?

Tại sao business analyst nên sử dụng SQL?

Trọng tâm công việc của chuyên viên phân tích kinh doanh là mang đến những giải pháp để cải thiện kết quả kinh doanh. Và ngôn ngữ SQL không những hỗ trợ trong việc thao tác với các dữ liệu đã được hệ thống sẵn mà còn có thể ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. 

Hỗ trợ quy trình phân tích dữ liệu 

Một trong những công việc cơ bản nhất mà business analyst phải làm là khai thác, thu thập và phân nhóm dữ liệu thô. Ở bước này, ngôn ngữ SQL giúp các nhà phân tích kinh doanh nhận dạng và chọn lọc mẫu ẩn chứa các thông tin giá trị cho doanh nghiệp nhờ vì khả năng phát hiện nhanh chóng những đặc tính tương đồng. 

Ngoài ra, với đặc tính “mở” và cho phép thực hiện tác vụ trực tiếp, SQL còn hỗ trợ ở những bước sâu hơn trong quá trình làm việc của các chuyên viên phân tích dữ liệu. Business analyst có thể dựa trên các mẫu tiềm năng để đề xuất sáng kiến, chiến lược và tùy biến thử nghiệm các giải pháp trước khi đề xuất với cấp lãnh đạo. 

Việc rà soát lỗi sai, cấu trúc đứt gãy nhanh chóng được phát hiện. Business analyst theo đó khắc phục quy trình vận hành và đảm bảo mạch làm việc không bị trì trệ quá lâu.

→ Xem thêm: Quy trình 8 bước phân tích dữ liệu kinh doanh 

Phát triển các chỉ số đo lường và KPIs

Một trong những công việc cơ bản luôn có trong JD của vị trí business analyst là đo lường hiệu quả và xác định mục tiêu bằng số liệu. Chuyên viên phân tích kinh doanh thiết kế SQL tốt sẽ thực hiện được tác vụ này dễ dàng. Biết sử dụng SQL để truy vấn dữ liệu theo yêu cầu giúp chỉ số đo lường gần sát với thực tế nhất, thậm chí có thể đo trong biên độ thời gian rất nhỏ. 

Cho dù không thể thao tác, các chuyên viên phân tích kinh doanh cũng nên biết đọc-hiểu lệnh truy vấn và cách SQL thiết lập các chỉ số. Nhờ vậy business analyst có thể phân bổ cho nhau công việc thao tác, rà soát để đảm bảo KPIs đề ra nằm trong khả năng và được áp dụng đúng trong doanh nghiệp. 

Phân tích và dự đoán rủi ro 

Một trách nhiệm khác của nhà phân tích liệu kinh doanh là liên tục rà soát và tính toán trước các phương án dự phòng rủi ro. Có thể nói, quy trình rà soát diễn ra như 1 vòng lặp liên tục, nhằm hạn chế tối thiểu sai sót khi mỗi đầu việc được hoàn thành. 

Bài toán rủi ro sẽ được đo lường cụ thể về xác suất xuất hiện và cả mức độ ảnh hưởng nếu như business analyst thành thạo SQL. Bởi lẽ, một nhà phân tích kinh doanh có năng lực sử dụng SQL sẽ nhận biết rủi ro từ sớm, ngay khi những tín hiệu đầu tiên nhen nhóm. Theo đó, kế hoạch kiểm tra và dự phòng được tiến hành sớm hơn. Doanh nghiệp sẽ có nhiều thời gian thử nghiệm giải pháp nếu rủi ro xảy ra và hạn chế tối thiểu ngân sách hao tổn.

Rủi ro là chuyện tất yếu. Việc nhìn nhận toàn cảnh trong trường hợp giả định, có căn cứ rõ ràng, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp làm chủ được những biến động. Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp cũng có thể “biến nguy thành cơ” giúp bức tốc trong hiệu quả kinh doanh khi đối thủ vẫn đang chật vật xử lý vấn đề. 

Phân tích và tìm hiểu gốc rễ vấn đề

Định luật không bao giờ thay đổi chính là mọi thứ luôn thay đổi. Vậy nên, việc phát sinh vấn đề trong mô hình quá trình hoạt động là kinh niên. Nó có thể đến từ nhiều nguyên nhân như nhân sự, hậu cần, tài chính… Ngôn ngữ SQL giúp kiểm tra và truy vấn gốc rễ vấn đề từ tất cả các yếu tố của doanh nghiệp.

Dựa trên hệ thống dữ liệu cấu trúc, SQL giúp business analyst truy vấn tất cả các yếu tố liên quan và phát hiện cả những vấn đề liên quan. Không chỉ dừng ở bước phát hiện, chuyên viên phân tích dữ liệu giàu kinh nghiệm SQL có thể tiếp tục sử dụng ngôn ngữ này để tìm kiếm các phương án xử lý khả thi từ các nguồn được đấu nối sẵn và trực tiếp tạo bảng để thử nghiệm, chọn lọc ra phương án phù hợp nhất. 

Tại sao chuyên viên phân tích kinh doanh nên sử dụng SQL?

Khả năng sử dụng SQL không phải yếu tố tiên quyết để trở thành business analyst. Nhưng đây là kỹ năng quan trọng để nâng giá bản thân, chinh phục các khách hàng lớn khi theo đuổi sự nghiệp phân tích kinh doanh.

Song, SQL không phải là tất cả. Doanh nghiệp, khách hàng ngày nay mong đợi nhiều hơn thế. Bên cạnh SQL, họ còn yêu cầu khả năng thao tác với Python, R…các ngôn ngữ lập trình đáp ứng cho nhiều công năng khác nhau. 

Vậy để chinh chiến ở thị trường lao động “số”, bạn cần liên tục trau dồi, biết và thành thạo 1 số phần mềm/ngôn ngữ quan trọng để thật sự khác biệt đồng thời rèn luyện tư duy phân tích và thấu hiểu môi trường kinh doanh để nâng cao lợi thế cạnh tranh về năng lực

Khóa học PM BADT chính là bước đầu tư nền móng và bài bản cho những ai đang có ý định xây dựng sự nghiệp ở cương vị business analyst mà không có gốc IT. Hãy để lại thông tin bên dưới, đội tư vấn từ trường quản lý SOM-AIT sẽ liên hệ lại sớm nhất để tư vấn chuyên sâu về khóa học và thời gian học phù hợp với bạn!

Có thể bạn quan tâm: 

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…