Python là gì? Tại sao Python lại quan trọng với business analyst?

ngôn ngữ lập trình python là gì

Python là gì? Tại sao nói ứng dụng của Python giúp công việc của business analyst “nhẹ gánh”? Hãy cùng trường quan quản lý SOM-AIT đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Python là gì

Ngôn ngữ lập trình Python là gì? 

1. Khái niệm 

Python là ngôn ngữ gì? Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao, linh hoạt với những câu lệnh thân thiện và hỗ trợ toàn diện cho người dùng thông qua cấu trúc dữ liệu tối ưu và thư viện đồ sộ.

Xuất hiện từ những năm 1980, đến nay, Python là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Không phải ngôn ngữ lập trình đầu tiên nhưng vì đơn giản, dễ sử dụng nên Python được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như phát triển web, nghiên cứu khoa học…Trong kinh doanh, ngôn ngữ Python đã và đang được sử dụng trong nhiều loại hình dự án có quy mô nhỏ, lớn khác nhau.

python dung de lam gi

2. Python dùng để làm gì? 

Ngày nay, Python được ứng dụng trong rất nhiều trường hợp. Cụ thể thì ngôn ngữ lập trình này có thể đảm nhận các vai trò sau: 

  • Hỗ trợ máy chủ tạo ra ứng dụng web. 
  • Thiết lập quy trình làm việc tự động. 
  • Đấu nối với nhiều nguồn dữ liệu cùng lúc. 
  • Xử lý dữ liệu và thực hiện các phép toán phức tạp. 
  • Sản xuất phần mềm. 

Mỗi dự án sẽ có đặc thù riêng, theo đó, tính ứng dụng của Python cũng khác nhau. Với những dự án lớn, ngôn ngữ này được cài đặt thực hiện cùng lúc nhiều vai trò. Chẳng hạn, business analyst (chuyên viên phân tích dữ liệu kinh doanh) xây dựng hệ thống thu thập dữ liệu từ các bên liên quan và tiếp tục lập trình thuật toán phân tích các dữ liệu trên thành thông tin trên một ngôn ngữ- Python.   

Tùy theo quy mô dự án, tính ứng dụng của ngôn ngữ Python sẽ được phát huy để phục vụ cho mục tiêu riêng. Với dự án lớn, ngôn ngữ lập trình này sẽ được biến tấu để phục vụ cho nhiều chức năng nhưng sẽ đảm nhận tất cả nhiệm vụ ở dự án nhỏ.  

3. Tại sao Python lại phổ biến? 

Giữa rất nhiều ngôn ngữ lập trình liên tục ra đời, Python vẫn giữ vững vị trí số 1 trong lòng những người làm dữ liệu. Chính là vì:

  • Khả dụng trên nhiều hệ điều hành như Windows, Mac, Linux, Raspberry Pi,..: Tệp dữ liệu, file khi chuyển giao giữa các nhân sự sẽ không bị lỗi. Nhờ đó, tất cả tài liệu đồng nhất giúp quá trình làm việc diễn ra thông suốt. 
  • Cấu trúc đơn giản: Cú pháp lập trình đơn giản và nhiều câu lệnh tương đồng với ngôn ngữ tiếng Anh, Python tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng. Ngoài ra, số dòng để tạo lệnh/điều kiện trên Python cũng ngắn hơn so nhiều ngôn ngữ khác. 
  • Hệ thống thông dịch diễn ra đồng thời: Ngôn ngữ Python chạy trên hệ thống thông dịch song song. Tức là, ngay khi 1 lệnh/1 nhiệm vụ được viết, mẫu thử sẽ được chạy thử mà không cần đợi đến khi toàn bộ chương trình hoàn thành. Khi này, quá trình thực thi – rà soát sẽ diễn ra cùng lúc giúp kết quả trả ra chuẩn xác. 

Những ưu điểm của Python giúp quá trình làm việc với số đơn giản hóa hơn và tránh mất thời gian kiểm tra từng câu lệnh khi hệ thống báo lỗi. Chính vì thế mà những người mới nhập môn hay có kinh nghiệm đều dần chuyển sang sử dụng ngôn ngữ Python. 

Nhưn cụ thể thì ngôn ngữ lập trình này mang đến những lợi ích gì cho các business analyst? 

Ứng dụng của python với business analyst

Ứng dụng của python trong công việc của business analyst  

Như đã đề cập, ngôn ngữ Python được ứng dụng rộng rãi nhờ đơn giản và khả dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Nhưng với công việc của business analyst, ngôn ngữ này còn phát huy nhiều ưu điểm khác.

1. Hỗ trợ hệ thống lưu trữ

Python được đấu nối sẵn đến rất nhiều thư viện dữ liệu số như NumPy, Pandas, and SciPy…. Tận dụng nguồn lực này, business analyst được cung cấp tính năng, mã lệnh và nhiều phương pháp khác nhau để thực hiện các tác vụ xử lý, phân tích dữ liệu kinh doanh. Không những tiết kiệm thời gian, công sức mà business analyst còn sử dụng phương pháp tối ưu nhất nhờ “kinh nghiệm” tích lũy từ nhiều loại hình dự án tương đương. 

2. Vận hành nhanh chóng 

Việc viết code trên Python diễn ra nhanh hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác. Nhờ vào hệ thống biên dịch diễn ra đồng thời, thời gian để thực thi mã được rút gọn. Ưu điểm này đặc biệt quan trọng ở giai đoạn thử nghiệm trong quá trình phân tích dữ liệu kinh doanh. Business Analyst nhanh chóng loại bỏ các giải pháp không phù hợp và đi đến kết luận nhanh chóng, chắc chắn hơn. 

3. Hỗ trợ trực quan hóa kết quả 

Nhờ sự trợ lực từ các phần mềm trực quan hóa kết quả như Matplotlib and Seaborn, Python giúp các business analyst trình bày thông tin rõ ràng, dễ hiểu hơn. Việc thể hiện thông tin cho các phòng, ban không có kiến thức chuyên môn là 1 vấn đề luôn được các business analyst quan tâm. Với ngôn ngữ Python, các bên liên quan sẽ dễ nắm bắt thông tin, phối hợp nhịp nhàng và việc đề xuất với các cấp lãnh đạo cũng tăng khả năng thuyết phục hơn. 

4. Không bị giới hạn bởi khối lượng thông tin lớn

Excel là phần mềm được sử dụng ở hầu hết các doanh nghiệp để thống kê dữ liệu nhưng chỉ có thể tính toán ở quy mô tương đối. Excel thường yêu cầu thao tác có phần cứng nhắc, thông tin cần nhập và những câu lệnh tương đối cồng kềnh. Dữ liệu lớn phải được phân nhóm, xử lý từng phần thay vì tiến hành cùng một lúc. Vì thế Python và các ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở như R đang dần thay thế phần mềm này

Trong đó, ngôn ngữ lập trình Python lược bỏ những mắt xích không cần thiết, linh hoạt tiếp nhận và xử lý nhanh chóng khối lượng dữ liệu lớn. Theo Chris Cardillo, một nhà khoa học dữ liệu, những ai dành hơn 4 giờ để thao tác trên Excel chắc chắn sẽ thấy được lợi ích rõ nét từ việc học Python/R. Điều này phần nào lý giải được tại sao Python ngày càng quan trọng với các chuyên viên phân tích dữ liệu. 

Ứng dụng của python là gì

Python liên tục được cải tiến, các phiên bản mới ngày càng đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu phân tích dữ liệu. Thế nên, business analyst trọng dụng ngôn ngữ lập trình này nhằm đơn giản hóa mọi tác vụ và gia tăng hiệu suất, hiệu quả công việc. 

Trường quản lý SOM-AIT mong những thông tin bên trên hữu ích với bạn. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin, các công việc khác về ngành business analyst hãy tham khảo thêm tại thư viện thông tin của trường quản lý SOM-AIT nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…