Những ai nên học chuyển đổi số? Học ở đâu để có thể ứng dụng được ngay?

khóa học chuyển đổi số

Xu hướng chuyển đổi số giống như 1 cuộc cách mạng, thiết lập lại cách vận hành của nhiều doanh nghiệp. Vì thế mà nhiều người đổ xô đi học chuyển đổi số để không lạc hậu trước làn sóng thời đại. Nhưng ai mới là người thật sự nên cần học? Học những gì? Và học ở đâu để có thể áp dụng được ngay?

Hãy cùng trường quản lý SOM-AIT đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Những ai nên học chuyển đổi số

Lợi ích của chuyển đổi số bài bản

Ở bối cảnh hiện tại, chuyển đổi số được nhắc đến như một việc tất yếu mà doanh nghiệp cần làm nếu muốn trụ vững trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp chạy theo xu hướng này mà chưa thật sự hiểu rõ bản chất và lợi ích của chuyển đổi số. 

Vậy chuyển đổi số là gì? Hiểu một cách đơn giản, chuyển đổi số là việc áp dụng công nghệ để cải tiến mọi khía cạnh của doanh nghiệp, từ vận hành, bán hàng cho đến lập chiến lược dài hạn. Mỗi doanh nghiệp sẽ có mức độ chuyển đổi số khác nhau, tùy theo nguồn lực, đặc thù mô hình kinh doanh và suy tín của người lãnh đạo. 

Đâu là lợi ích của chuyển đổi số? “Chuyển đổi hoặc là chết” là câu nói diễn tả đúng thực trạng của thị trường ngày nay. Chuyển đổi số không những chứng minh được khả năng nâng cao hiệu suất hoạt động, tiết kiệm ngân sách mà còn tạo những lợi thế cạnh tranh vượt mặt đối thủ. Trong đó, lợi ích chính của chuyển đổi số cụ thể như sau: 

  • Bảo vệ hệ thống vận hành của doanh nghiệp: Chuyển đổi số xây nên hàng rào chắn vững chắc nhằm giải quyết vấn đề bảo mật thông tin tại các doanh nghiệp. Nhất là với doanh nghiệp sở hữu độc quyền về sản phẩm/ dịch vụ hoặc sử dụng dữ liệu như nguồn lực chính tạo ra giá trị kinh doanh. 
  • Gia tăng cả hiệu quả lẫn hiệu suất làm việc: Những công việc sự vụ, hành chính thường xuyên lặp lại sẽ được tự động hóa. Đội ngũ nhân sự được tập trung vào công việc chuyên môn, đòi hỏi tư duy và kỹ năng chuyên môn. Từ đây, công việc sự vụ được thực hiện chính xác và công việc chuyên môn thì cải thiện hiệu suất.  
  • Tối ưu chi phí, tối đa lợi nhuận: Bằng công nghệ, doanh nghiệp có thể kiểm soát chặt chẽ cũng như  thấy được hiệu quả của mọi khoản chi. Nhờ đó, ban điều hành có thể điều phối ngân sách hiệu quả cũng như chi tiêu/đầu tư cho những hoạt động mang lại lợi nhuận cao nhất.
  • Bắt nhịp thị trường, “vượt mặt đối thủ”: Dữ liệu là 1 phần của chuyển đổi số. Mọi biến chuyển về hành vi, tâm lý tiêu dùng sẽ được thấu hiểu cặn kẽ. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dự điều chỉnh và tạo ra sản phẩm/ dịch vụ bắt kịp xu hướng, thậm chí đi trước thời đại. Khách hàng sẽ luôn có lý do trung thành cùng thương hiệu, giúp  doanh nghiệp thì bỏ xa được đối thủ trên thương trường. 

Hiểu sâu hơn về chuyển đổi số: 3 giai đoạn chuyển đổi số và 6 bước triển khai 

lợi ích của học chuyển đổi số bài bản

Chuyển đổi số mang đến những lợi ích to lớn, bao phủ khả năng vận hành cho đến tối ưu dòng tiền cho doanh nghiệp. Nhưng doanh nghiệp muốn áp dụng và đạt được những lợi ích trên  cần có sự dẫn dắt và am hiểu từ bộ phận chủ chốt. Cụ thể thì ai nên học, hiểu chuyển đổi số để giúp doanh nghiệp hòa mình cùng làn sóng xu hướng này? 

Ai nên học chuyển đổi số?

Chuyển đổi số là quan trọng nhưng không phải ai cũng cần học và biết toàn cảnh về nó. Chẳng hạn, nhân sự thực hiện các nhóm công việc chi tiết, sự vụ không nhất thiết phải hiểu quá sâu về chuyển đổi số. Vậy, ai nên học chuyển đổi số?

Ban điều hành, các cấp nhà lãnh đạo trước bài toán chuyển đổi số 

Một lẽ tất nhiên, ban điều hành và các nhà lãnh đạo chính là bộ phận đầu tiên cần hiểu cách vận hành và phương pháp áp dụng chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp của mình. Bộ phận “đầu tàu” cần nhìn rõ, đánh giá cẩn thận trước quyết định thay đổi. Vì, mọi thay đổi đều có biến số và phản ứng từ tập thể. Bằng việc cân nhắc kỹ lưỡng, nhà lãnh đạo sẽ xây dựng lộ trình chuyển đổi số giảm thiểu rủi ro và bảo đảm tổ chức vẫn vận hành thông suốt.

Chuyển đổi số không có nghĩa là tất cả các phòng ban phải thay đổi. Nhà lãnh đạo cần cân  chỉnh mức độ thay đổi phù hợp với nguồn lực nội bộ, trình độ nhân sự cùng các yếu tố liên quan. Để giải được bài toán chuyển đổi số, nhà lãnh đạo/ ban điều hành cần hiểu rõ đề bài và chọn công việc/phòng ban nào nên số hóa. Sau đó, nhà lãnh đạo phải trực tiếp hướng dẫn để bước đầu thay đổi được diễn ra đúng kế hoạch. 

CIO, CTO và bức tranh toàn cảnh của chuyển đổi số

Đứng đầu phòng công nghệ, CTO/CIO phải là những nhân sự đầu tiên hiểu và tư vấn chuyển đổi số cho ban điều hành. Với những doanh nghiệp có vị trí CTO/CIO tức là doanh nghiệp đặc biệt chú trọng việc sử dụng công nghệ cải tiến trong tối ưu vận hành. Trọng trách của CTO, CIO theo đó mà càng lớn. Nếu lãnh đạo có thể học để giúp doanh nghiệp trụ vững trên thị trường thì CTO/CIO học chuyển đổi số để giữ chính mình trên thị trường lao động.  

Những ai nên học chuyển đổi số

Chuyên viên phân tích dữ liệu với những cơ hội thăng tiến 

Chuyên viên phân tích dữ liệu không nhất thiết nhìn thấy toàn cảnh chuyển đổi số như ban quản lý mà cần đi sâu vào thực thi. Với kiến thức vững vàng, các nhân sự này có thể khai thác và phát hiện những thông tin hữu ích, tạo ra nhiều giá trị cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra, học chuyển đổi số là sự chuẩn bị cho lộ trình thăng tiến dài hạn của vị trí phân tích dữ liệu. Theo thời gian, chuyên viên phân tích dữ liệu sẽ chững lại về mặt sự nghiệp khi đã thành thạo kỹ năng và quen thuộc với mọi nghiệp vụ. Bước tiếp theo chính là cấp bậc quản lý. Với góc nhìn chiến lược từ chuyển đổi số cộng với chuyên môn sẵn có, chuyên viên phân tích dữ liệu sẽ có sự nghiệp vững chắc hơn cả.

Thế hệ kế nghiệp và trọng trách tiếp quản cơ ngơi 

Lớp doanh nhân mới đối mặt với thử thách phải mở rộng mô hình kinh doanh lâu năm trong bối cảnh số. Song, thế hệ kế nghiệp trẻ tuổi có lợi thế có tư duy cởi mở, thành thạo công nghệ. Thế nên, những nhà quản lý trẻ với tư duy chuyển đối số từ sớm sẽ giúp doanh nghiệp thích ứng, thiết lập cuộc chơi mới trên nền tảng sẵn có. 

Nhiều doanh nghiệp chết vì cứng nhắc, không bắt nhịp thị trường mặc dù sản phẩm/dịch vụ rất chất lượng. Thế nên, học chuyển đổi số chính là lời giải cho những thử thách của chủ doanh nghiệp ngày nay. Có thể nói, đây chính là đúng người đúng thời điểm nếu thế hệ kế nghiệp muốn tiếp nối cơ đồ. 

Những ai nên học chuyển đổi số

Với ban lãnh đạo hay những nhà kế nghiệp bận rộn vận hành doanh nghiệp thì nên học chuyển đổi số ở đâu? Khóa học chuyển đổi số nào sẽ giúp họ học xong có thể áp dụng ngay?

Khóa học chuyển đổi số nào đi sâu vào trọng tâm lý thuyết và rèn kỹ năng áp dụng trong thực tế?

Chương trình PM BADT tại trường quản lý SOM-AIT được thiết kế để trang bị cho người học cả kiến thức lẫn kỹ năng phân tích kinh doanh, thấu hiểu các yếu tố như công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo… Khóa học đi qua 4 học kỳ với những môn trọng tâm mà người học có thể vận dụng ngay sau khi học. Và những ai theo sát theo sát thời khóa biểu thì chỉ trong 1 năm đã nhận được bằng thạc sĩ chuyên nghiệp về Phân tích kinh doanh và chuyển đổi số. 

Bên cạnh đó, trường quản lý SOM-AIT còn có kinh nghiệm đào tạo kinh doanh hàng đầu khu vực giúp bồi dưỡng cả khả năng lãnh đạo, dẫn dắt tập thể hiệu quả hơn. Người học có thể vừa cải thiện nghiệp vụ, vừa nâng tầm tư duy lãnh đạo!

Những ai nên học chuyển đổi số

Xu hướng chuyển đổi số khiến nhiều người nóng ngồi không yên và tìm kiếm các khóa học chuyển đổi số. Tuy nhiên, chuyển đổi số chỉ thật sự phát huy tác dụng khi có điều kiện vận dụng. Và nếu như thuộc nhóm những người nên học chuyển đổi số bạn nên đầu tư cho khóa học xứng tầm, đảm bảo hữu ích mà không phí công học!

Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn về chương trình PM BADT, bạn hãy để lại thông tin theo form bên dưới, trường SOM sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…