Nhận định và loại bỏ những lỗ hổng chi phí trong doanh nghiệp

tối ưu các loại chi phí trong doanh nghiệp

Đâu là những lỗ hổng chi phí trong doanh nghiệp thường xuyên nằm tại điểm mù của nhà quản lý? Làm thế nào để cắt giảm các khoản chi phí ‘tưởng nhỏ mà to’ này để tối ưu nguồn lực, vận hành và hạn chế tình trạng ‘chảy máu doanh nghiệp’? Hãy cùng trường quản lý SOM tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Nhận định và loại bỏ những lỗ hổng chi phí trong doanh nghiệp

3 lỗ hổng chi phí trong doanh nghiệp, biết càng sớm càng bớt áp lực trong kế hoạch tăng trưởng

Chi phí ngầm hay chi phí ẩn là những khoản chi hoặc sử dụng nguồn lực nhưng không được ghi nhận là chi ngân sách và cũng không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Đặc điểm của các khoản chi phí này thường:

  • Rất khó để đo lường
  • Hoặc ẩn mình trong các khoản chi khác 
  • Hoặc không thể đo lường cụ thể bằng ngân sách.

Nếu có thể cắt giảm các loại chi phí trong doanh nghiệp này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho tổ chức, công ty, đồng thời giúp nhà lãnh đạo bớt đuối sức hơn trên hành trình theo đuổi mục tiêu.

Đặc biệt, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, lãnh đạo doanh nghiệp càng phải giải được bài toán thời đại: làm thế nào để khai thác tối đa nguồn lực hữu hạn để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng một cách nhanh chóng, kịp thời. Và ngay cả khi tìm ra giải pháp tối ưu, từ chiến lược đến triển khai, chi phí ngầm chính là rào cản lớn nhất khiến doanh nghiệp tuột mất các cơ hội lớn. Vậy làm sao để để rà soát và cắt giảm các chi phí ngầm này?

Trước tiên, hãy bắt đầu từ các loại chi phí trong doanh nghiệp đã, đang và tiếp tục thất thoát đều đặn một cách âm thầm dưới đây:

1. Hao phí thời gian làm việc của nhân sự: 

Theo nghiên cứu thì cứ 8 phút con người sẽ mất tập trung một lần và 22% trong tổng thời gian làm việc của các nhân sự thường dùng cho các tác vụ lặp đi lặp lại như soạn thảo giấy tờ, tìm kiếm tài liệu…Như vậy dù có mặt ở văn phòng 8 tiếng một ngày nhưng các nhân sự lại thường không đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất dẫn đến tiền lương người lao động chưa được tối ưu.

Ngoài ra, trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, nhiều tác vụ thủ công, tốn nhiều thời gian xử lý như sắp xếp, phân loại, sàng lọc dữ liệu khách hàng, hay quản lý công việc, báo cáo tiến độ, nhắc nhở giao việc… cũng có thể triển khai nhanh chóng bằng nhiều phần mềm tự động. Việc ứng dụng tư duy chuyển đổi số vào tối ưu vận hành sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí nhân sự ở nhiều phân mảng trong khi vẫn vận hành trơn tru!

10 lợi ích của chuyển đổi số doanh nghiệp

2. Hao phí khi không tận dụng hết tiềm năng của khách hàng: 

Nhiều doanh nghiệp bỏ ra các khoản chi phí lớn để tiếp cận khách hàng nhưng chỉ quan tâm tới khách hàng tạo ra doanh thu tức thì. Việc bỏ qua quá trình nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và chăm sóc lại khách hàng cũ khiến ngân sách tiếp cận các khách hàng này chưa được khai thác triệt để.

Trong khi đó nhiều xu hướng công nghệ mới đang được đẩy mạnh để xử lý bài toán này – chẳng hạn marketing automation, sales automation, customer service automation. Dù không có công thức chung cho mọi ngành hàng, doanh nghiệp nhưng nếu nếu có thể phát triển tư duy nhanh trong thời đại số hoặc tuyển dụng được những nhân sự chuyên môn trong (DX), đây sẽ là lợi thế lớn để 4.0 hóa kinh doanh!

Khóa học tư duy giải pháp chuyển đổi số cho nhà quản lý

3. Hao phí khi không biết cách tận dụng data khách hàng: 

Data khách hàng giúp doanh nghiệp quản lý được giá trị đơn mua, tần suất mua… nhờ đó doanh nghiệp phân loại được nhóm khách hàng quan trọng để có những chính sách chăm sóc phù hợp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa tận dụng được data khách hàng dẫn đến lãng phí cơ hội kinh doanh.. 

Chính vì thế mà một trong những năng lực cần thiết nhất ở các doanh nghiệp kinh doanh, thương mại hiện nay đó là ‘phân tích dữ liệu kinh doanh’ và ‘dữ liệu lớn’  để khai thác tối đa các cơ hội từ phát triển sản phẩm mới, chiến lược khuyến mãi, marketing, khoanh vùng đối tượng, bắt đúng điểm chạm và thời gian tiếp cận! 

Nếu đã sở hữu một lượng dữ liệu lớn về khách hàng, đây cũng là lúc doanh nghiệp cần đưa chúng vào ứng dụng một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn!

3 lỗ hổng lớn trong chi phí doanh nghiệp

Vậy làm sao để sớm  phát hiện và loại bỏ những khoản chi phí không đáng có này?

Giải pháp cắt giảm và tối ưu các loại chi phí trong doanh nghiệp từ gốc rễ

Mặc dù các lỗ hổng trong chi phí doanh nghiệp có thể được chia thành nhiều nhóm khác nhau nhưng nguyên nhân phát sinh của chúng đều bắt nguồn từ quá trình quản trị chưa thực sự hiệu quả. Vì thế, để giải quyết được gốc rễ vấn đề chính, doanh nghiệp nên bắt đầu từ việc củng cố, cải thiện lại cách thức quản lý và vận hành tổng thể. Và trọng trách này đặt nặng lên các nhà điều hành doanh nghiệp vì chỉ có họ mới đủ sức điều hướng những cải thiện trong tổ chức.

Nhưng nếu các nhà quản lý đã thực hiện nhiều cách để rà soát và cắt giảm các khoản phí vô hình đến tận cùng nhưng hiệu quả tổng thể vẫn không đạt được kỳ vọng mong đợi thì nên tiếp cận bài toán tối ưu này ra sao?

Trong trường hợp các nhà quản lý đã tìm đến nhiều cách khác nhau nhưng vẫn không ngăn chặn được sự thất thoát trong dòng chảy chi phí doanh nghiệp thì lời giải chính là ‘thay đổi cách nhìn vấn đề’. Và thường thì tất cả thường bắt đầu với một khóa học để làm mới lại tư duy, dẹp bỏ định kiến về những mô hình, quy chuẩn và tìm ra cách thức vận hành mới tối ưu hơn, hiệu quả hơn, bớt ‘hao hụt’ hơn về nguồn lực , đặc biệt là trong bối cảnh nhiều biến động như hiện nay.

Vậy để tối ưu hóa và loại bỏ các hạng mục ‘vô hình’ trong chi phí doanh nghiệp, các nhà quản trị nên học gì, ở đâu và tiếp cận các bài toán ra sao?

SOM-AIT – Khóa học Thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên nghiệp dành cho những nhà quản lý

Trường SOM-AIT là một trong 20 trường đào tạo quản lý tốt nhất trong khu vực châu Á, với đội ngũ giảng viên là các giáo sư, nhà quản lý, nhà tư vấn đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh (EMBA) tại trường quản lý SOM-AIT, được thiết kế cho những nhà quản lý các cấp và có trên 7 năm kinh nghiệm. Nội dung đào tạo không chỉ bổ sung, hệ thống lại kiến thức mà còn nâng cao tầm nhìn đa chiều và tư duy giải quyết vấn đề cho các nhà quản lý, từ đó hướng tới việc lãnh đạo, quản trị ‘nhẹ sức, nhẹ đầu’ nhưng vẫn tối ưu trong mọi phân mảng.

SOM-AIT - Khóa học Thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên nghiệp dành cho những nhà quản lý

Bên cạnh kiến thức lãnh đạo và quản lý tổ chức cốt lõi, chương trình còn mang đến cho nhà quản lý nền tảng tư duy, phối hợp, định hướng, quản lý từng tác vụ trọng yếu trong doanh nghiệp như: tài chính, marketing, quản trị thay đổi trong kỷ nguyên 4.0… Song song với đó, SOM còn tổ chức các buổi hội thảo, trò chuyện trực tiếp với các chuyên gia trong ngành để các nhà quản trị tiếp cận các góc nhìn thực tiễn và xu thế hiện nay.

Thời gian học của chương trình EMBA chỉ kéo dài 1 năm và lịch học thường được sắp xếp vào cuối tuần để thuận tiện cho những nhà quản lý vừa điều hành doanh nghiệp vừa có thể tham gia khóa học. Tùy vào đặc thù công việc, học viên có thể lựa chọn các thời khóa biểu, hình thức học khác nhau.

Học phí của chương trình EMBA chia thành 2 loại:

  • Học tại Việt Nam: 12.500$ (phù hợp với mọi đối tượng)
  • Học tại Thái Lan: 21.700$ (chưa bao gồm chi phí sinh hoạt)

Xem chi tiết về khóa học Thạc sĩ quản trị kinh doanh dành cho các nhà quản lý (EMBA)

Hãy để lại thông tin của bạn theo form bên dưới, đội ngũ tư vấn của trường quản lý SOM sẽ liên hệ để tư vấn chương trình và lịch học phù hợp cho bạn trong thời gian sớm nhất có thể!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…