Nghề quản trị nhân lực (HR): học gì để mở rộng cơ hội thăng tiến

nghề quản trị nhân lực nên học gì để thăng tiến sự nghiệp

Câu trả lời là EMBA. Vì sao lại vậy? Đâu là những lợi ích khóa học EMBA mang lại cho những nhà quản trị nhân lực (HRM) kỳ cựu trong việc tháo mác ‘nhân viên hành chính nhân sự’ để phát huy những thế mạnh vốn có của mình? Cùng trường SOM tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

HR nên học gì để mở rộng cơ hội thăng tiến

Vì sao nghề quản trị nhân lực (HR) là một trong những ứng viên sáng giá cho vị trí CEO, COO?

50% những người làm CEO, COO thường có xuất thân từ tài chính, marketing, sales. Trong 50% còn lại, có một bộ phận không nhỏ đến từ HR – nghề tưởng chừng không mấy liên quan nhưng lại sở hữu nhiều lợi thế ‘cực lớn’ nếu biết khai thác. 

Thực tế trên thế giới, tỷ trọng những HRM tiến thêm bước nước trong vai trò điều hành đang ngày càng ra tăng trong những năm gần đây. Một vài ví dụ có thể kể đến như MetLife, Areva, Dunkin’ Donuts, Xerox, and General Motors.

Vậy lợi thế của người làm quản trị nhân lực/ hành chính – nhân sự là gì? Vì sao đây là một trong những vị trí khá gần với COO, CEO?

HR không chỉ là ‘máy chấm công’ hàng tháng, mà còn đóng nhiều vai trò không thể thay thế trong doanh nghiệp như ‘cầu nối giữa lãnh đạo và nhân viên’, giải quyết mâu thuẫn, tìm kiếm – đôi khi kiêm cả đào tạo nguồn lực, kết nối phòng ban… Đây là những vai trò đòi hỏi kỹ năng con người cao, có khả năng thấu hiểu & đánh giá năng lực nhân sự, tư duy giải quyết vấn đề – mâu thuẫn, quản lý nội bộ và đôi khi đòi hỏi cả khả năng thương lượng, gây ảnh hưởng.

Một cách tương tự, đó cũng là những kỹ năng quan trọng để quản trị, điều hành doanh nghiệp mà một CEO, COO cần có. Tất nhiên để đảm đương những vị trí quản trị, điều hành, người ‘nắm quyền’ còn cần những góc nhìn thấu triệt về kinh doanh, kinh tế, thị trường và những kiến thức nền đa dạng – những năng lực mà bất kỳ ai đều cần bổ khuyết khi tham vọng hướng tới ‘chiếc ghế tối thượng’. 

Sales và marketing có thế mạnh hơn trong vai trò đối ngoại, HRM có lợi thế từ việc quản lý, vận hành bên trong. Tùy vào cấu trúc doanh nghiệp mà cơ hội luôn chia đều cho những nhân tuyển tài năng và có độ chuẩn bị sẵn sàng.

Vậy làm thế nào để HR bổ khuyết những ‘điểm trừ’ còn thiếu và sẵn sàng cho những cơ hội thăng tiến cao hơn, thách thức hơn bên ngoài khuôn khổ công việc đang làm?

Khóa học EMBA giúp gì cho HR trên con đường thăng tiến?

nghề quản trị nguồn lực học gì để mở rộng cơ hội thăng tiến

EMBA là chương trình đào tạo thạc sĩ kinh doanh, bổ trợ những năng lực, kiến thức, kỹ năng ‘sống còn’ để đảm đương vai trò quản lý điều hành cho những nhân sự tham vọng. Thay vì đào tạo dàn trải các kiến thức nền, khóa học sẽ tập trung vào những trọng điểm cốt lõi và thực tiễn nhất cho nhà quản trị. Kế đó là những môn học bổ trợ, xây dựng và phát triển tư duy kinh doanh dựa trên những kinh nghiệm cùng góc nhìn đa chiều. 

Chương trình phù hợp cho đa dạng ngành nghề với lịch học linh hoạt, có thể kết hợp vừa học vừa đảm đương cương vị và ứng dụng nhanh vào trong thực tế. 

Vậy vai trò của EMBA là gì trong con đường thăng tiến của HR? Dưới đây là 7 lý do vì sao muốn thúc đẩy sự nghiệp, người làm nghề quản trị nhân sự/ quản trị nguồn lực theo học EMBA để mở rộng cơ hội.

 • Mở rộng hệ kỹ năng sang phân mảng chiến lược, kinh doanh, marketing và các vấn đề then chốt trong vận hành – chẳng hạn tài chính. Từ đó kết hợp với lợi thế sẵn có từ quản trị, vận hành nội bộ, tăng lợi thế cạnh tranh, ‘lấn sân’ sang các vai trò mới.
 • Đa dạng hóa cơ hội trên con đường thăng tiến, giải phóng bản thân khỏi lĩnh vực quản trị nguồn lực vốn không có quá nhiều không gian thăng tiến.
 • Sở hữu bằng EMBA cũng là minh chứng về năng lực và độ sẵn sàng cho HRM khi ứng tuyển vào các vai trò mới, tại tập đoàn mới. 
 • Rút ngắn thời gian ‘thấm nghề’ thông qua học từ kinh nghiệm những người đi trước – chuyên gia, giảng viên và cả những người cùng học, vốn là cấp quản lý tại đa dạng tập đoàn, lĩnh vực. 
 • Tham gia vào mạng lưới các nhà quản lý – vừa là cơ hội để tìm kiếm việc làm trong tương lai, vừa cọ xát với nhiều ngành nghề, lĩnh vực, từ đó xác định ‘sân chơi’ phù hợp với thế mạnh bản thân.
 • Mở rộng tư duy theo góc nhìn đa chiều của thế giới nếu theo học các chương trình EMBA quốc tế. Qua đó, tăng lợi thế cạnh tranh khi cùng ứng tuyển vào các doanh nghiệp toàn cầu.
 • Chuẩn bị cho sự nghiệp riêng. Đến cuối cùng, không ai mãi làm công ăn lương. Nếu đích đến của bạn là phát triển sự nghiệp riêng khi ‘đúng tuổi’, đúng độ chín, thì EMBA sẽ là chương trình bám sát nhất với những năng lực cần thiết khi tự khởi nghiệp, kinh doanh.

Học EMBA ở đâu, nội dung đào tạo là gì?

nghề hành chính nhân sự học gì để mở rộng cơ hội thăng tiến

Trường Quản lý SOM thuộc Viện Công nghệ Châu Á – AIT là một trong những trường thuộc Top 20 khu vực châu Á và Top 200 thế giới về đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh (EMBA). Trường có trụ sở chính tại Thái Lan và mạng lưới giảng viên trải dài khắp khu vực. Tại Việt Nam, SOM đã thành công đào tạo hơn 4,000 cán bộ chủ chốt tại các doanh nghiệp tập đoàn trong và ngoài nước. 

Khóa học tại SOM thường kéo dài từ 1 đến 1,5, đa dạng tùy theo hình thực học – học trực tuyến, học tại Thái Lan, học cuối tuần, học các buổi tối… Điểm khác biệt của chương trình EMBA tại SOM là tính thực dụng cao, bởi vậy khóa học có yêu cầu đầu vào thường chặt hơn các trường đại học trong nước. Cụ thể hơn, học viên sẽ cần tối thiểu 7 năm kinh nghiệm làm việc để có thể khai thác và ứng dụng hoàn toàn mọi nội dung giảng dạy.

So sánh các trường dạy EMBA ở Việt Nam

Chương trình đào tạo EMBA tại SOM sẽ tập trung vào những chủ điểm chính dưới đây. Một bộ phận là những kỹ năng tất yếu của người quản lý ở hiện tại. Một bộ phận là những bộ kỹ năng cần có ở tương lai.  

Nội dung chương trình:

 • Lãnh đạo & Quản lý Tổ chức
 • Kế toán cho việc ra quyết định
 • Chiến lược và Tính bền vững của Doanh nghiệp
 • Tài chính Doanh nghiệp
 • Quản lý sự thay đổi
 • Kinh tế quản lý
 • Quản lý Công nghệ & Đổi mới
 • Quản lý hoạt động
 • Quản lý Marketing

Chi tiết nội dung đào tạo EMBA tại SOM

Quản lý nhân sự, quản lý nguồn lực hay HRM có thể là điểm xuất phát nhưng không phải là giới hạn cao nhất cho con đường sự nghiệp. Nếu bạn đang cần phát triển những hệ kỹ năng bổ trợ cho con đường thăng tiến tiếp theo trong lĩnh vực quản trị – kinh doanh, hãy để lại thông tin liên hệ tại Form bên dưới. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ giải đáp thắc mắc và tư vấn về chương trình phù hợp với mục tiêu của bạn.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…