Lời giải cho chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ

học chuyển đổi số doanh nghiệp smes

Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ là cơ hội để bứt phá, đồng thời cũng là thách thức đối với SMEs. Do các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có nguồn vốn ít, và khả năng đầu tư công nghệ bị hạn chế. Vì thế, họ gặp nhiều khó khăn khi quyết định thay đổi. Vậy chuyển đổi số trong doanh nghiệp có thật sự cần thiết với SMEs không? Đâu là hướng đi tốt nhất cho họ để bứt phá thành công trong thời đại số? Cùng SOM tìm lời giải trong bài viết dưới đây nhé.

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình tích hợp công nghệ vào quy trình, mô hình hoạt động của tổ chức. Chuyển đổi số có thể ứng dụng cho mọi phòng ban, từ sản xuất, nhân sự, đến tài chính, chăm sóc khách hàng… 

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Do đó, chuyển đổi số doanh nghiệp không chỉ đơn giản là ứng dụng phần mềm số; mà là sự thay đổi từ chiến lược, tư duy đến cấu trúc, con người của toàn bộ tổ chức. Chính vì vậy, khi quyết định chuyển đổi số, các nhà lãnh đạo cần cẩn trọng, và lên kế hoạch phù hợp để tránh đầu tư lãng phí, không hiệu quả.

Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp SMEs

Có thể nói, tất cả SMEs hướng đến chuyển đổi số doanh nghiệp đều đang tìm một giải pháp để hoạt động hiệu quả hơn trong thời đại 4.0. Chúng ta có thể thấy công nghệ đang có những tác động rất lớn đến mọi mặt của cuộc sống mỗi người. Bởi thế, đây là hướng đi tất yếu nếu doanh nghiệp không muốn bị bỏ lại.

Có 10 lợi ích phổ biến mà chuyển đổi số doanh nghiệp mang lại cho các SMEs:

1 – Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

2 – Tối đa hóa hiệu suất làm việc

3 – Chuyển đổi số doanh nghiệp giúp thông suốt nội bộ, hợp tác và liên kết dễ dàng

4 – Thích ứng linh hoạt, nhanh nhẹn với mọi biến đổi 

5 – Ứng dụng chuyển đổi số tăng tính minh bạch và hiệu quả trong hệ thống 

6 – Quản lý, đồng bộ và truy xuất dữ liệu nhanh chóng

7 – Chuyển đổi số giúp hoàn thiện các sản phẩm và dịch vụ

8 – Cải thiện trải nghiệm của khách hàng

9 – Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

10 – Tăng doanh thu, lợi nhuận

Cụ thể 10 lợi ích chuyển đổi số này tác động đến doanh nghiệp thế nào? Xem chi tiết tại: Các lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Thách thức khi chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs)

Bên cạnh những lợi ích, SMEs Việt cũng gặp không ít khó khăn khi chuyển đổi số doanh nghiệp. Ví dụ như chi phí chuyển đổi cao, hạ tầng công nghệ hạn chế, nguy cơ rò rỉ dữ liệu, khó khăn trong việc huấn luyện nhân sự thích nghi công nghệ…

Trong đó, thách thức lớn nhất của SMEs là về nguồn lực. Nhìn chung thị trường hiện nay, nhân lực có trình độ về khoa học công nghệ, và có đủ khả năng chuyển đổi số trong doanh nghiệp không nhiều. Theo một báo cáo của Cisco:

  • 17% doanh nghiệp thiếu nhân sự có kỹ năng số.
  • 16,7% doanh nghiệp không vững hoặc không có nền tảng công nghệ thông tin.
  • 15,7% doanh nghiệp thiếu tư duy kỹ thuật số.
Thách thức khi chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs)

Chính vì thiếu hụt trong nguồn lực và kỹ năng chuyển đổi số, khiến nhiều SMEs mông lung khi bước vào quá trình thay đổi. Họ không biết nên bắt đầu từ đâu, từ bộ phận chăm sóc hay bán hàng, dùng công nghệ gì, tự làm hay thuê tư vấn…

Có thể bạn quan tâm: 3 giai đoạn chuyển đổi số và 6 bước triển khai 

Thực tế, mỗi lĩnh vực, quy mô sẽ có một lộ trình, phương pháp chuyển đổi số doanh nghiệp khác nhau. Sẽ không có một khuôn cố định, nên mỗi tổ chức phải tự tìm được hướng phù hợp cho công ty của mình, làm sao để tối ưu và hiệu quả nhất.

Gợi ý hướng chuyển đổi số cho một số ngành:

Như vậy, một thách thức chung mà mọi thể loại SMEs nên ưu tiên giải quyết đó là làm sao xác định được chiến lược, kế hoạch chuyển đổi số đúng đắn. Mà đây chính là nhiệm vụ của người lãnh đạo, quản lý của một tổ chức.

Lãnh đạo – trụ cột cốt lõi để chuyển đổi số trong doanh nghiệp SMEs thành công

Để chuyển đổi số doanh nghiệp, nhiều SMEs thiếu nguồn lực về kỹ thuật số đã tìm đến các đơn vị công nghệ để hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu những đơn vị đó không đáng tin cậy sẽ chẳng khác nào ‘vứt tiền ra cửa sổ. Vậy làm sao để đánh giá đúng chất lượng của những đơn vị đó? Hay nếu không tìm đơn vị ngoài, bản thân doanh nghiệp làm thế nào để chuyển đổi số thuận lợi.

vai trò của lãnh đạo trong chuyển đổi số donah nghiệp

Một số chuyên gia khuyến nghị: Chính các nhà lãnh đạo là những người đầu tiên và quan trọng cần bổ sung kiến thức, hiểu biết, nâng cao tư duy về chuyển đổi số doanh nghiệp. Có như thế, khi nghe tư vấn từ người ngoài, họ cũng biết được những giải pháp đó có thật sự khả thi hay không. Hoặc lúc doanh nghiệp bắt đầu chiến lược, họ cũng biết cơ bản cần làm gì, và đi theo đường hướng nào.

Bởi suy cho cùng, các phần mềm, nền tảng chỉ là công cụ; đơn vị hỗ trợ chỉ là người tư vấn. Người ra quyết định và chịu trách nhiệm cuối cùng vẫn là người lãnh đạo và tư duy chiến lược chuyển đổi số của họ.

Khóa học chuyển đổi số cho lãnh đạo SMEs

Nhìn thấy được thách thức về tư duy lãnh đạo trong thời đại số, để hỗ trợ SMEs chuyển đổi số doanh nghiệp tốt hơn, Trường quản lý SOM thiết kế khóa học dành riêng cho cấp quản lý.

Khóa học chuyển đổi số cho lãnh đạo SMEs

PM BADT – chương trình Thạc sĩ chuyên nghiệp về Phân tích kinh doanh và Chuyển đổi số được biên soạn và giảng dạy bởi các chuyên gia công nghệ thuộc nhiều lĩnh vực. Kết hợp song song kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, học viên sẽ nắm được hiểu biết khái quát về công nghệ, cũng như học hỏi xu hướng, giải pháp chuyển đổi số của từng ngành nghề.

Nội dung đào tạo khóa học chuyển đổi số doanh nghiệp cho lãnh đạo SMEs 

  • Kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn về chuyển đổi số, các công nghệ liên quan, cách ứng dụng và tiềm năng của chúng.
  • Hướng dẫn cải tiến quy trình, nâng cao trải nghiệm khách hàng, chuyển đổi mô hình dựa trên các case study thực, theo từng ngành.
  • Cách ứng dụng vào doanh nghiệp để mang lại hiệu quả cao nhất.
  • Chuỗi trao đổi với CEO và Tech đa lĩnh vực. Đây cũng là cơ hội để mở rộng mạng lưới quan hệ cho cấp lãnh đạo để chiêu dụ nhân sự cho mình.

Khóa học chuyển đổi số doanh nghiệp – PM BADT

Chương trình PM BADT của SOM có tính ứng dụng cao, và tập trung nhiều vào quản trị ứng dụng chuyển đổi số. Do đó khóa học này sẽ rất phù hợp với các nhà lãnh đạo, giúp giải quyết được thách thức lớn của SMEs. 

Kết thúc khóa học, các nhà quản lý sẽ nắm được tổng quan chuyển đổi số, mở mang và rèn luyện tư duy 4.0. Từ đó biết cách ra quyết định, lựa chọn phương hướng và kiểm định giải pháp phù hợp với doanh nghiệp. 

Bạn là nhà lãnh đạo SMEs, start-up cấp quản lý phòng ban đang muốn nâng cao kiến thức về chuyển đổi số? Điền vào form bên dưới, chúng tôi sẽ sắp xếp đội ngũ liên hệ giải đáp ngay nhé.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…