Học gì dễ xin việc toàn cầu giai đoạn sau 2023

học ngành gì dễ xin việc toàn cầu

Học gì dễ xin việc? Câu trả lời là học gì cũng được miễn là phù hợp với thiên hướng bản thân và có năng lực đào sâu trong lĩnh vực theo đuổi. Tuy vậy, nếu hỏi ngành nào dễ kiếm việc làm toàn cầu nhất, cơ hội lại đang rất mở cho nhóm ngành công nghệ, phân tích dữ liệu và chuyển đổi số (theo dự báo của IDC).

Học gì dễ xin việc: Nhóm ngành khoa học dữ liệu

Học gì dễ xin việc toàn cầu giai đoạn sau 2023

Tổ chức Glassdoor đã tiến hành xếp hạng data science là top 1 những ngành nghề trọng tâm trong cấu trúc tuyển dụng nhân sự thế giới. 

Điều gì khiến Khoa học dữ liệu trở nên thiếu thốn nhân sự? Câu trả lời nằm ở sự bùng nổ dữ liệu cùng khả năng thu thập phân tích dữ liệu ngày càng tiên tiến hiện nay. Khi mà data trở thành điểm tựa khác biệt hóa lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, những người có khả năng biến dữ liệu vô tri thành “lợi nhuận” chính là những “nhân tố” cốt lõi trong bình thường mới của kỷ nguyên công nghệ.

Tạp chí Havard Business Review đặt cho ngành khoa học dữ liệu một cái tên mỹ miều là “nghề nghiệp quyến rũ nhất thế kỷ 21”. Theo Glassdoor, mức lương trung bình cho một chuyên gia Data Science là $117,345 / năm. Đây là trên mức trung bình quốc gia là $44,564. Nói cách khác, một Data Scientist  kiếm được nhiều hơn 163% so với mức lương trung bình. Điều này làm cho Khoa học dữ liệu trở thành một lựa chọn nghề nghiệp sinh lợi cao.

Tuy vậy đây cũng là ngành nghề khá cạnh tranh. Các công ty này cần những người chuyên môn, thành thạo trong việc xử lý, quản lý, phân tích và hiểu xu hướng trong dữ liệu. Trong khi đó sự khác biệt về trình độ ứng viên còn rất lớn. Và với nhân sự Việt Nam – thị trường vốn phát triển chậm hơn thế giới gần 1 thập kỷ về tài nguyên số, dù đây là ngành hot nhưng rất khó cạnh tranh.

Để tăng lợi thế cho các cơ hội tuyển dụng toàn cầu, học viên nên bắt đầu từ các chương trình quốc tế, hoặc cọ sát với các “ông trùm dữ liệu” tại Việt Nam để mài giũa chuyên môn trước khi nhắm tới các vị trí trống trên thế giới. Nói cách khác, hãy củng cố xuất phát điểm của bản thân để kéo gần bản thân tới “sàng chuẩn” của thế giới nếu đích đến của bạn là những offer hậu hĩnh phía bên kia biên giới!

Có thể bạn quan tâm: Khóa học phân tích dữ liệu kinh doanh và chuyển đổi số – Khóa học nhập môn cho dân ngoại đạo, biến kinh nghiệm kinh doanh và năng lực phân tích làm bàn đạp tiến thân trong thời đại số

Nhóm khoa học công nghệ: Luôn dẫn đầu các ngành dễ kiếm việc làm trong nước và quốc tế

top các ngành dễ kiếm việc làm

Dựa trên cơ sở khoa học dữ liệu đang ngày càng bành trướng như đã nói, các ứng dụng công nghệ cao cũng theo đó đạt đến những tiến bộ vượt bậc của kỷ nguyên số. 4 điểm nhấn của đột phá công nghệ trong thời kì này gọi tên các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo – Máy học (Machine learning) – Blockchain và Điện toán đám mây (cloud computing). 

Nhìn chung, tất cả các dự báo về công nghệ cho năm 2023 đều nhất trí rằng AI và machine learning và Cloud computing sẽ thống trị giai đoạn tiếp theo, thể hiện sự hữu ích của mình từ vấn đề thủ tục y tế cho đến cả dịch vụ ngân hàng. “Thật sự đáng kinh ngạc khi đọc về những phát triển mà các nhà khoa học dữ liệu và công nghệ đang tạo ra sẽ tác động đến đại đa số trong chúng ta”, Forbes viết.

Điển hình, công nghệ ChatGPT do công ty nghiên cứu AI là OpenAI phát hành vào cuối năm nay. ChatGPT là một chatbot (máy hội thoại) có khả năng đưa ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp một cách trực tiếp. Công nghệ này có thể viết bài luận, lập trình và soạn thảo cả các đề xuất kinh doanh. 

Về các lĩnh vực khác, như Blockchain và Metaverse, dù có những bước lùi năm vừa rồi, vẫn nắm giữ hy vọng của nhiều ông lớn.

Đánh giá về nguồn nhân lực máy học tại Việt Nam, ông Øyvind Forsbak – giám đốc công nghệ (CTO) của Orient Software – cho biết hiện nay cung không đủ cầu. Mức lương trong lĩnh vực này cũng theo đó ngày càng cao. 

Tại Việt Nam, lương cho một kỹ sư AI (trí tuệ nhân tạo) vị trí senior – có kinh nghiệm tương đối dày dạn trong lĩnh vực vào khoảng 4.000- 5.000 USD. Trong khi đó ở nhiều quốc gia như Mỹ, châu Âu, mức lương 10.000 là chuyện không hiếm.

Có thể bạn quan tâm:

Nhóm ngành an toàn dữ liệu – con đường ngắn nhất tới các “ông lớn” 

Khoa học dữ liệu và công nghệ còn phát triển thì chắc chắn vấn đề An ninh mạng vẫn còn nóng. Đây cũng là một trong các ngành dễ kiếm việc làm nhất tại các tập đoàn lớn, đặc biệt là các ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm trong nước và quốc tế…

Khi ngày nay hầu hết các hoạt động thường ngày đều đã phần nào di cư lên thế giới số, các nguy cơ bị tấn công, sử dụng trái phép dữ liệu vẫn luôn là vấn đề song hành cùng sự tiến bộ. Chính vì vậy, nhóm ngành An ninh mạng luôn được coi là lĩnh vực “làm hoài không hết việc”, cũng như luôn đòi hỏi các nhân sự năng động, với trình độ cao và khả năng cập nhật công nghệ xuất sắc. 

Với ngành này, nếu làm tốt bạn sẽ không sợ thiếu việc vì công việc sẽ chẳng bao giờ có điểm dừng. 

Học ngành nào dễ xin việc tương đương nhóm ngành công nghệ?

Học ngành nào dễ xin việ toàn cầu

Bỏ qua các nhóm ngành công nghệ, ngành nào dễ xin việc nhất? Câu trả lời là ESG. Xu hướng nghề nghiệp trong những năm tiếp theo của thế giới sẽ tập trung theo hướng phát triển bền vững. Phát triển bền vững ở đây không chỉ xoay quanh việc bảo vệ tài nguyên môi trường, mà gồm cả xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, tâm lý nhân sự ổn định. 

Một thế giới làm việc và sinh hoạt qua các ứng dụng công nghệ thông tin, với tốc độ phát triển nhanh khủng khiếp, sẽ là nguyên nhân của nhiều vấn đề liên quan đến tâm lý, văn hóa làm việc của nhân viên, đặc biệt là những người đi trước “gen Z”. Các công ty cần có kế hoạch phát triển bền vững để đảm bảo cuộc đua đường dài.

Công nghệ và chuyển đổi số cũng đem lại những hệ quả lớn cho tài nguyên môi trường. Vì thế, để đảm bảo cho một trái đất xanh, sạch, chuyển đổi số đi tới đâu thì phát triển bền vững phải chạy theo tới đó. 

Với những lý do trên, nhóm ngành liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững ngày càng phát triển. Các chuyên gia tư vấn phát triển bền vững sẽ được doanh nghiệp săn đón. Các nhà lập trình trong lĩnh vực “phát triển bền vững” cũng được trọng dụng. 

Forbes đánh giá các giải pháp công nghệ tạo ra một môi trường sạch hơn vẫn không hề giảm tốc, từ những cách thức mới để tái chế rác thải và chế tạo pin xe điện cho đến những khái niệm hoàn toàn mới về công nghệ chiếu sáng, giao thông vận tải và trung hòa carbon.

Hiện nay nhiều chương trình ESG đã đang bắt đầu manh nha để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng tương lai. Đặc biệt khi đây cũng là lĩnh vực dễ tham gia vào các dự án quốc tế đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới. Hãy coi đó là bước ngoặt cho sự nghiệp, có thể cánh cửa cơ hội sẽ đến gần bạn hơn bao giờ hết!

Có thể bạn quan tâm

“Học gì dễ xin việc toàn cầu” là câu hỏi có câu trả lời nhưng không áp dụng cho tất cả mọi người. Bởi suy cho cùng xét trên bình diện thế giới, Việt Nam vẫn là quốc gia đi sau khá nhiều về công nghệ và ESG. 

Bởi vậy, nếu bạn là học sinh đang đứng trước lựa chọn ngành nghề, hãy dành thời gian tìm hiểu và tham vấn thật kỹ các định hướng để xác định lộ trình thăng tiến. 

Nếu bạn là những nhân sự đã có kinh nghiệm thực chiến tại các công ty, tập đoàn đang tìm kiếm bước đệm thúc đẩy sự nghiệp, hãy tập trung vào các “bước đệm” khai thác được cả kinh nghiệm quá khứ và bù đắp được thiếu sót bản thân trước khi chạy theo xu hướng. Chúc bạn thành công trong công việc và sự nghiệp!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…