3 xu hướng mới và chiến lược ứng phó cho trưởng bộ phận data & phân tích dữ liệu 2023-2024

đâu là những thách thức và chiến lược ứng phó mà các trường bộ phận phân tích dữ liệu phải đối mặt trong giai đoạn 2023-2024? Cùng SOM tìm hiểu nhé!

Giờ đây dữ liệu trở thành “vũ khí” của các doanh nghiệp trên thương trường. Theo đó, trưởng bộ phận data và phân tích dữ liệu phải chịu trách nhiệm cho việc khai thác và sử dụng hiệu quả, tạo sức bật cho doanh nghiệp. Vậy đâu là những thách thức và chiến lược ứng phó mà các trường bộ phận phân tích dữ liệu phải đối mặt trong giai đoạn 2023-2024? Cùng SOM tìm hiểu nhé!

3 xu hướng mới và chiến lược ứng phó cho trưởng bộ phận data & phân tích dữ liệu 2023-2024
Document management system concept, business man holding folder and document icon software, searching and managing files online document database, for efficient archiving and company data.

3 xu hướng mới trong ngành phân tích dữ liệu 

Nếu như trước đây phòng/ban phân tích dữ liệu giữ vai trò hỗ trợ ra quyết định thì giờ đây bộ phận này trực tiếp tạo nên năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Bởi lẽ, những xu hướng và công nghệ mới đã góp phần nâng cao tầm quan trọng của bộ phận này. Tổng quan thì có 3 xu hướng chính đã thay đổi cục diện ngành phân tích dữ liệu. 

1. Xây dựng văn hóa am hiểu kiến thức phân tích dữ liệu trong tổ chức 

Kiến thức phân tích dữ liệu không còn là yêu cầu tuyển dụng riêng đối bộ phận chuyên môn. Các doanh nghiệp công nghệ số thành công đã đào tạo toàn bộ nhân sự về kiến thức và khả năng phân tích dữ liệu. Từ đó, văn hóa làm việc dựa trên dữ liệu được hình thành. Cả tổ chức đồng bộ về tư duy giúp các phòng ban khác phối hợp với phòng data và phân tích dữ liệu thông suốt hơn. 

Nhờ đó, phòng data và phân tích dữ liệu được hỗ trợ cung cấp thông tin, nhu cầu sử dụng thông tin rõ ràng từ các phòng ban khi bắt đầu các dự án. Kết quả đầu ra sẽ đáp ứng đúng mục tiêu và được tận dụng tốt hơn. 

2. Sử dụng kết cấu dữ liệu 

Kết cấu dữ liệu (data fabric) là một lớp dữ liệu được sắp xếp có trật tự, tích hợp với quy trình trên cùng 1 nền tảng giúp đơn giản hóa việc truy cập dữ liệu khi cần. Và xu hướng hiện nay cho thấy doanh nghiệp ngày càng ưu ái sử dụng kết cấu dữ liệu (data fabric) nhằm tối ưu hiệu suất và tiết kiệm nguồn lực. 

3. Tận dụng trí tuệ nhân tạo AI

AI đã oanh tạc thị trường công nghệ trong suốt năm 2023 với những bước tiến vượt bậc. Ngành phân tích dữ liệu cũng không ngoại lệ. Nhiều doanh nghiệp nỗ lực đưa machine learning (máy học) và nhiều công cụ AI khác nhau được đưa vào vận hành, tùy biến giải quyết các công vệ lặp lại và phức tạp trong quá trình phân tích dữ liệu. 

Xem thêm: 12 dự đoán xu hướng mới trong ngành phân tích dữ liệu 

Có thể thấy, nhiều doanh nghiệp dồn toàn bộ nguồn lực để phát triển theo định hướng cơ sở dữ liệu. Bộ phận data và phân tích dữ liệu được công nhận về tầm quan trọng và có thêm nhiều nền tảng để phát huy. Song, với vị thế khác, bộ phận data có trách nhiệm lớn hơn trong việc xây dựng chiến lược cho doanh nghiệp. 

3 xu hướng mới và chiến lược ứng phó cho trưởng bộ phận data & phân tích dữ liệu 2023-2024

3 trọng điểm chiến lược cho trưởng phòng data và phân tích dữ liệu 

Chiến lược khai thác và phân tích dữ liệu liên kết chặt chẽ với chiến lược kinh doanh. Với những xu hướng mới, kết quả trả ra của phòng data và phân tích dữ liệu phải là giải pháp đạt được mục tiêu kinh doanh tổng trong điều kiện tối ưu và thỏa mong đợi của từng phòng ban.  

Trọng điểm 1: Thảo luận trước khi xây dựng chiến lược, nâng cao giá trị đầu ra 

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng quá trình thảo luận giữa ban lãnh đạo, CEO, trưởng phòng data và phân tích dữ liệu là cực kỳ quan trọng. Việc thống nhất giữa tư duy kinh doanh của những nhà điều hành và bộ phận chuyên môn giúp xác định đích đến rõ ràng. Từ đó, trưởng bộ phận chuyên môn sẽ cân nhắc tích hợp công cụ, mô hình và phương pháp trong tình huống cụ thể của doanh nghiệp. 

Trọng điểm 2: Ứng phó với những mong đợi ngày càng tăng 

Nhiều doanh nghiệp khai thác, lưu trữ và tiến hành phân tích dữ liệu khiến cho thị trường có những định kiến chưa đúng. Chẳng hạn như, dữ liệu giúp thành công nhanh chóng. Kết quả của phân tích dữ liệu giúp mọi quyết định và đường hướng phát triển của doanh nghiệp có cơ sở thực tế, tăng tỷ lệ thành công nhưng không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ thành công ngay lập tức. 

Ý chính của trọng điểm 2 là trưởng phòng data và phân tích dữ liệu cần làm rõ mong đợi của tổ chức, giải thích khả năng thực thi và lộ trình đạt được những mục tiêu lớn. Có thể mất rất nhiều năm để thử, điều chỉnh chiến lược thì quá trình phân tích dữ liệu mới trở thành vũ khí cạnh tranh của doanh nghiệp. Đây là một hành trình dài, cần thực hiện từng bước mà bộ phận chuyên môn cần vững vàng ý chí để điều phối cả tổ chức cùng hợp sức. 

Kể cả khi doanh nghiệp có kiến thức phân tích dữ liệu nhưng việc nôn nóng nhìn thấy kết quả đôi khi sẽ tác động đến bộ phận chuyên môn. Nếu không vững vàng mà thay đổi theo yêu cầu, chiến lược ban đầu sẽ không bao giờ đạt đúng mục tiêu. 

Trọng điểm 3: Quản lý và khai thác hệ sinh thái dữ liệu 

Trưởng phòng data và phân tích dữ liệu cần tính toán giải pháp xây dựng hệ sinh thái cho doanh nghiệp. Vì các công ty hàng đầu hiện nay đều hướng đến xây dựng hệ sinh thái dữ liệu riêng. Tại đây tập hợp tất cả các nhóm dữ liệu có cấu trúc và cả không cấu trúc ở nhiều định dạng như ảnh, thông tin, ghi âm. Về sau, doanh nghiệp có thể dễ dàng truy cập và khai thác chính hệ sinh thái dữ liệu “màu mỡ” riêng mà không phải mua từ các nguồn khác. 

Phân tích dữ liệu được nâng cấp từ chức năng bổ trợ, củng cố cho việc ra quyết định dần trở thành trụ cột trọng yếu củng cố năng lực trên thương trường. Vì thế, trưởng phòng data và phân tích dữ liệu phải chứng minh được năng lực bản thân và giá trị của cả đội nhóm. 

Vững chuyên môn không còn là thế mạnh mà là điều căn bản, trưởng bộ phận data muốn xây dựng chiến lược tốt cần mở rộng góc nhìn để thấu hiểu chiến lược kinh doanh của ban lãnh đạo và nhu cầu sử dụng của nhiều phòng ban khác nhau. 

Những nhà lãnh đạo xuất thân kỹ thuật, chưa có góc nhìn quản trị và kiến thức của nhiều phân mảnh khác nhau trong tổ chức làm sao có thể hoàn thiện tốt vai trò này?

3 xu hướng mới và chiến lược ứng phó cho trưởng bộ phận data & phân tích dữ liệu 2023-2024

Khóa học Thạc sĩ chuyên nghiệp về phân tích kinh doanh và chuyển đổi số (BADT) tại trường quản lý SOM-AIT 

Trường quản lý SOM-AIT là trường đào tạo quản trị hàng đầu khu vực châu Á với nhiều năm kinh nghiệm và đã đào tạo thành công hơn 29.000 thạc sĩ, tiến sĩ. Và khóa học chuyển đổi số và phân tích kinh doanh là 1 trọng những khóa học nổi bật tại trường quản lý SOM. 

Chương trình đào tạo của BADT hướng tới việc bổ sung kiến thức mới giúp học viên thấu hiểu những xu hướng mới nhất và góc nhìn kinh doanh trong bối cảnh công nghệ. Khóa học sẽ thiên về cập nhập các mô hình và case study ứng dụng các mô hình công nghệ mới trên thế giới cùng phân tích tính ứng dụng thực tiễn cho từng doanh nghiệp. 

Đây cũng là chương trình giúp các học viên “đứng trên vai người khổng lồ”, hấp thụ, kế thừa và tùy biến những ứng dụng thành công trên thế giới, đưa vào đổi mới doanh nghiệp khi mà Việt Nam vẫn còn đi sau toàn cầu “nhiều năm” trên chặng đường công nghệ. 

Ngoài ra, việc tích lũy thêm kiến thức mới, đây cũng chính là chất liệu để trưởng phòng data và phân tích dữ liệu đào tạo nhân sự cấp dưới. Bản thân người đứng đầu có thể hoàn thành tốt nghĩa vụ và còn củng cố có vị thế cho đội nhóm nhất là khi cả tổ chức đều hiểu biết về phân tích dữ liệu. 

3 xu hướng mới và chiến lược ứng phó cho trưởng bộ phận data & phân tích dữ liệu 2023-2024

Hãy để lại thông tin bên dưới để trường SOM liên hệ lại tư vấn khóa học và thời khóa biểu phù hợp với bạn nhất!  

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…