12 dự đoán về xu hướng quản trị và phân tích dữ liệu trong tương lai

12 dự đoán về xu hướng quản trị và phân tích dữ liệu trong tương lai

Trong dự đoán 2023 của Gartner, phân tích dữ liệu vẫn là các yếu tố quan trọng trong gần như tất cả các ngành công nghiệp, chức năng kinh doanh với cả doanh nghiệp tư nhân lẫn nhà nước. Để chứng minh điều này, Gartner đã đưa ra hơn 100 giả định mang tính chiến lược liên quan đến phân tích, ứng dụng và quản trị dữ liệu trước năm 2028.

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những giả định quan trọng và mang tính tổng quát nhất Các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực dữ liệu có thể tham khảo và cân nhắc áp dụng vào chiến lược của họ để đảm bảo thành công trong tương lai.

12 dự đoán về xu hướng quản trị và phân tích dữ liệu trong tương lai

Nhóm dự đoán về vai trò của Giám đốc/Trưởng phòng phân tích dữ liệu kinh doanh 

Trong tương lai Giám đốc Dữ liệu và Phân tích kinh doanh (chief data and analytics officers – CDAOs) đóng vai trò quan trọng như là các nhà lãnh đạo chính của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của họ là tạo ra các thành tựu trực quan thể hiện rõ qua số liệu và được công nhận bởi quản lý cấp cao. Đây sẽ là yếu tố chính để đánh giá năng lực và củng cố vị trí của họ các chuyên viên dữ liệu. Cụ thể, có một vài dự đoán được nếu ra như sau: 

Dự đoán 1

Đến năm 2025, hầu hết các Giám đốc Dữ liệu sẽ sử dụng “data fabric” như một công cụ quan trọng để giải quyết sự phức tạp trong việc quản lý dữ liệu. 

Cụ thể, data fabric (hay kết cấu dữ liệu) là một kiến trúc tạo điều kiện cho việc tích hợp đầu cuối của các đường ống dữ liệu khác nhau và các môi trường đám mây thông qua việc sử dụng các hệ thống tự động thông minh. Data fabric giúp doanh nghiệp tập trung vào những hạng mục kinh doanh kỹ thuật số có giá trị cao, như việc phát triển các dự án số hóa mang lại lợi ích cho công ty. 

Dự đoán 2

Vào năm 2026, hơn một phần tư các giám đốc dữ liệu có tên trong danh sách Fortune 500 là những nhân vật nắm giữ các sản phẩm có doanh thu hàng đầu trong mảng dữ liệu. Những chuyên viên dữ liệu cấp cao sẽ trở thành những cái tên quan trọng nhất trong việc tạo ra các sản phẩm đem lại lợi nhuận cao cho công ty.

Dự đoán 3

Tuy nhiên, đến năm 2025, có 90% tổ chức tham gia thị trường quốc tế sẽ gặp khó khăn trong việc giảm thiểu rủi ro từ các chiến lược và chính sách dữ liệu của các quốc gia. Điều này có thể gây ra chi phí và hạn chế cho thành công của họ trong nhiệm vụ kinh doanh.

Dự đoán 4

 Vào năm 2025, ít nhất 25% tổ chức thương mại đã bổ nhiệm vị trí Giám đốc phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ có giá trị thị trường cao hơn tương đối so với các tổ chức không có điều này. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tập trung vào quản lý dữ liệu và phân tích dữ liệu trong việc tạo giá trị trên thị trường.

Dự đoán 5

Vào năm 2026, Giám đốc phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ trở thành cố vấn đáng tin cậy và đối tác của Tổng giám đốc tài chính (CFO). Họ sẽ hỗ trợ CFO trong việc tạo ra giá trị kinh doanh sẽ đã thúc đẩy dữ liệu và phân tích dữ liệu thành một công cụ chiến lược để thúc đẩy sự phát triển của tổ chức.

Tuy nhiên, hiện tại, các phương pháp quản lý dữ liệu và phân tích dữ liệu không phản ánh đầy đủ bối cảnh kinh doanh, làm cho chúng không đủ để phản ứng nhanh chóng trước các cơ hội. Các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực dữ liệu và phân tích cần phải cải tiến các phương pháp quản lý hiện tại để thực hiện đầu tư có lợi.

Nhóm dự đoán về xu hướng ứng dụng và phân tích dữ liệu của doanh nghiệp trong quản lý

12 dự đoán về xu hướng quản trị và phân tích dữ liệu trong tương lai

Trong tương lai, doanh nghiệp được dự đoán sẽ sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh phân tán – Distributed Business Decisions.

Distributed Business Decisions” (quyết định kinh doanh phân tán) đề cập đến việc quản lý quyết định trong môi trường kinh doanh mà các quyết định không được tập trung vào một người hoặc một bộ phận duy nhất, mà thay vào đó, chúng được đưa ra ở nhiều cấp độ khác nhau trong tổ chức. Cụ thể: 

Dự đoán 6

 15% trong số các tập đoàn lớn sẽ ứng dụng các Hệ thống quản trị dựa trên việc liên kết dữ liệu để quản lý một các vấn đề liên quan đến nhiều phòng ban/công ty con. 

Dự đoán 7

80% tổ chức sẽ đã triển khai nhiều “data hubs” bên trong hệ thống dữ liệu của họ. Điều này giúp việc chia sẻ, quản lý và phân tích dữ liệu quan trọng dễ dàng hơn cho mỗi phòng ban.

Dự đoán 8

20% trong số các tập đoàn lớn sẽ sử dụng một nền tảng quản lý dữ liệu và phân tích thống nhất để hợp nhất và tự động hóa các chương trình quản trị riêng biệt.

Có thể bạn quan tâm: 5 lưu ý giúp giám đốc công nghệ ra quyết định hiệu quả hơn 

Nhóm dự đoán về xu hướng quản trị dữ liệu và cơ sở hạ tầng trong kinh doanh

12 dự đoán về xu hướng quản trị và phân tích dữ liệu trong tương lai

Các hệ thống dữ liệu dựa trên Metadata sẽ ngày càng phát triển với tính năng ngày càng đa dạng và cấu trúc ngày càng chặt chẽ. Trong tương lai, các hệ thống này sẽ được ứng dụng triệt để cho việc tăng cường hiệu quả quản lý, tự động hóa quy trình, thu thập thông tin, quản trị tài chính và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Cụ thể: 

Dự đoán 9

Đến năm 2026, tỷ lệ các tổ chức áp dụng Metadata để phát triển doanh nghiệp sẽ tăng lên 30% trong mọi lĩnh. Mục tiêu chính xoay quanh việc thúc đẩy tự động hóa, khám phá thông tin và đề xuất chiến lược/hướng giải pháp cho từng bối cảnh. 

Dự đoán 10 

Tuy nhiên, đến năm 2025, 80% của những đơn vị áp dụng hệ thống mạng dữ liệu sẽ gặp những khó khăn nhất định trong việc thực hiện các mục tiêu SLA (Service Level Agreements) vì những vấn đề liên quan đến hiệu suất dữ liệu và quản trị liên minh.

Dự đoán 11

 Đến năm 2025, 55% các chuyên gia công nghệ thông tin trong doanh nghiệp sẽ chủ động học hỏi và ứng dụng thành công các hệ thống quản trị dữ liệu. Vì thế, số lượng các vendor (nhà cung cấp) dịch vụ dữ liệu sẽ bị giảm đi, giá thành dịch vụ cũng tụt xuống. 

Dự đoán 12

Đến năm 2026, mục tiêu phát triển môi trường bền vững (tối ưu tài nguyên và tối thiểu khí thải khí nhà kính) sẽ trở thành một tiêu chí quan trọng trong hơn 60% các sáng kiến quản lý dữ liệu. Việc quản trị tài chính dựa trên dữ liệu của doanh nghiệp sẽ chú trọng vào những mục tiêu này nhất. 

Trên đây là những dự đoán nổi bật về xu hướng bành trướng của ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh trên thế giới tới năm 2028 từ Gartner. Các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực Phân tích dữ liệu kinh doanh có thể cân nhắc những dự đoán này để trau dồi kỹ năng cho bản thân cũng như lập kế hoạch phát triển doanh nghiệp trong tương lai. 

→ Có thể bạn quan tâm: 

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…