Tại sao nên học Business analytics năm 2024

tại sao nên học business analytics

Ngành phân tích kinh doanh nổi lên như một hiện tượng dưới sự ảnh hưởng của chuyển đổi số và dòng chảy công nghệ. Đã có nhiều bạn trẻ nung nấu ước mơ trở thành một business analytics xuất sắc, có những nhân sự lâu năm chuyển nghề với hy vọng sự nghiệp khởi sắc hơn, hoặc những nhân viên đảm nhận việc phân tích dữ liệu như một vai trò phụ trong công ty. 

Dù ở vai trò nào, phần lớn chuyên gia BA sành nghề hiện tại đều là những người trưởng thành từ các khóa học kỹ năng phân tích kinh doanh bài bản. Tại sao việc học tập với nghề này lại quan trọng như thế? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây!

Tại sao nên học phân tich kinh doanh

Chuyên viên phân tích kinh doanh ngày càng được giao những trọng trách quan trọng 

Vai trò của nhà phân tích kinh doanh dự kiến ​​sẽ phát triển đáng kể trong vòng 5 năm tới. Hiện tại, đổi ngũ business analyst ở các doanh nghiệp không chỉ nhận vai trò đưa ra các đề xuất dựa trên dữ liệu thu thập được. Họ còn được “trao quyền” để đề xuất ý tưởng cải tiến và thực hiện đưa các đề xuất này thành thực tế. 

Cụ thể, các chuyên viên phân tích kinh doanh sẽ phải quản lý nhiều loại dự án. Chúng có thể là dự án chuyển đổi số, dự án cải thiện quy trình kinh doanh, dự án thay đổi bao bì sản phẩm, các dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy,… 

Nói chung, vai trò của BA đang được đề cao hơn bao giờ hết. Điều này đồng nghĩa với việc một BA “thức thời” sẽ có rất nhiều “đất dụng vỡ” và trở thành một nhân tố được ưu ái trong doanh nghiệp. Tất nhiên, để làm được điều này, BA phải sở hữu rất nhiều các kỹ năng tổ chức mạnh mẽ để theo kịp tất cả các dự án khác nhau mà họ đang quản lý. Và việc học chính là cách nhanh nhất để nắm vững nền tảng kỹ năng này.

Nguồn business analytics giỏi vẫn chưa đủ cho nhu cầu thị trường

Theo nhiều thống kê, mặc dù số lượng chuyên viên phân tích kinh doanh đã tăng trong nhiều năm vừa qua, rất nhiều quốc gia vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt các business analyst. Lý do có thể nằm ở sự mới mẻ của ngành nghề, tâm lý dè dặt không dám theo nghề của nhiều nhân lực trẻ lẫn việc thiếu hụt cơ sở đào tạo ở nhiều nơi,…

Dĩ nhiên là sự thiếu hụt các nhà phân tích kinh doanh này sẽ giúp chuyên viên business analyst xuất sắc được săn đón bởi nhiều tổ chức. Thế nên, nếu bạn có nung nấu ý định theo đuổi sự nghiệp phân tích kinh doanh, bạn nên làm như vậy càng sớm càng tốt để tránh bỏ lỡ các cơ hội việc làm hấp dẫn sắp mở ra.

Còn rất nhiều thứ cần trau dồi trong lĩnh vực phân tích kinh doanh

Tại sao nên học phân tích kinh doanh

Nền kinh tế số hóa đang tăng trưởng đáng kể từ năm 2022 khi các doanh nghiệp trong tất cả các ngành đều đang ráo riết thực hiện chuyển đổi số. Theo đó, việc quản lý, phân tích và tận dụng triệt để data sẽ ngày càng quan trọng. Các xu hướng công nghệ ứng dụng data liên tục cập nhật và đa năng thêm từng ngày. Điều này đồng nghĩa với việc những chuyên viên phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ có rất nhiều thứ để trau dồi. 

Hơn nữa, song song với việc có rất nhiều cơ hội mở ra để các nhà phân tích kinh doanh tìm được việc làm, nhu cầu đầu vào của các doanh nghiệp dành cho BA chắc chắn sẽ cao hơn. Dưới đây là những điều thiết yếu của một chuyên viên phân tích kinh doanh ghi điểm với doanh nghiệp: 

1) Khả năng lên chiến lược lẫn thực thi 

Như đã đề cập ở phần 1, một BA sẽ tham gia trực tiếp vào các dự án kinh doanh/số hóa của công ty ở mức độ lên chiến lược lẫn thực thi. Vì vậy, các nhà phân tích kinh doanh không chỉ nắm rõ những kỹ năng cứng để phân tích dữ liệu mà cần một bộ kỹ năng quản lý dự án nữa. 

Cụ thể, họ cần có một tư duy chiến lược sắc bén lẫn cách quản lý dự án hiệu quả. Chúng bao gồm bộ kỹ năng phân tích dữ liệu, giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định, chuẩn bị phương án dự phòng, triển khai dự án, xử lý khủng hoảng, thậm chí là kỹ năng tổ chức những buổi training nội bộ cho phòng ban,.. Những điều này có thể đúc kết qua một quá trình làm việc dài lâu, hoặc BA có thể rút ngắn quy trình bằng cách học từ những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm. 

2) Các kỹ năng mềm để phân tích dữ liệu

Nhóm kỹ năng mềm chính là chìa khóa để các nhà phân tích kinh doanh thăng tiến trong sự nghiệp. Và giao tiếp – chính là kỹ năng quan trọng nhất. Sở dĩ như vậy là bởi vai trò “đầu mối giao tiếp” mà các doanh nghiệp đang dần trao cho các chuyên viên phân tích kinh doanh. 

Một BA sẽ là người cần hiểu rõ “mục tiêu” của phòng kinh doanh, tiềm lực của bộ phận kỹ thuật và nhu cầu/khó khăn chung của các phòng ban trong công ty. Họ giúp các phòng ban diễn đạt và hiểu ý nhau, cùng nhau thống nhất ra các phương án kinh doanh hiệu quả.

Tham khảo thêm về vai trò kết nối của một Chuyên gia business analyst trong doanh nghiệp (lồng bài 2 hộ em nhé)

3) Các công cụ mới trong lĩnh vực phân tích kinh doanh

Các công cụ phân tích dữ liệu luôn được hoàn thiện hơn từng ngày bởi nhà sản xuất. Các chức năng mới được thêm vào, các thuật toán thông minh được phát triển. Việc chậm trễ trong việc nắm bắt công năng của những ứng dụng này sẽ khiến BA thua thiệt với những đồng nghiệp khác. 

Ngoài ra, các nhà phân tích kinh doanh phải hiểu về những xu hướng công nghệ, các ứng dụng công nghệ liên quan đến việc thu thập dữ liệu kinh doanh. Chúng có thể là AI, máy học (machine learning), cloud computing (điện toán đám mây), blockchain,… Tốc độ phát triển của công nghệ nhanh tới đâu thì tốc độ cập nhật kiến thức của các BA phải chạm tới đó. 

Bằng cấp phân tích kinh doanh là yếu tố cần thiết để nâng cao phúc lợi

Tại sao nên học business analysis
Happy business woman working at a cafe on a laptop and looking at the camera smiling. Image on screen is own design.

Tư tưởng “bằng cấp không quan trọng” có lẽ đang không đúng với nghề phân tích kinh doanh ở thời điểm này. Tạp chí BALENS của IIBA đã công bố một bài khảo sát về mức lương của BA để chứng minh tầm quan trọng của bằng cấp. Cụ thể:

  • Nhân viên BA có bằng cấp kiếm được nhiều tiền hơn khoảng 11% những nhân viên không có bằng.
  • Cứ thêm 1 năm kinh nghiệm, thì lương tăng trung bình 2,096 $/ năm. Có thêm bằng thạc sĩ thì tăng thêm 2,566 $/ năm.

Điều này không khá khó hiểu với một ngành còn khá mới và có tiềm năng phát triển lớn như phân tích dữ liệu kinh doanh ở Việt Nam. Khi những chuyên gia kinh nghiệm trên thị trường còn thiếu, khi các lãnh đạo chưa tiếp cận với các khái niệm phân tích kinh doanh đủ lâu để đánh giá năng lực BA, một bằng cấp từ cơ sở giáo dục uy tín là căn cứ tốt nhất để đánh giá độ lành nghề của nhân viên. 

Đã có khá số liệu dẫn chứng cho tiềm năng của ngành BA, đặc biệt là với những chuyên gia lành nghề. Các bạn có thể tham tình hình chung và tương lai của ngành business analytics tại đây. 

Ngoài ra, nếu trình độ của bạn đã đủ, bạn hoàn toàn có thể suy tính đến việc xin việc BA ở các công ty nước ngoài hoặc tìm cách du học, định cư ở nước ngoài để nâng cao thu nhập.Vậy nên việc cân nhắc đầu tư học tập có thể là một món đầu tư khá lời cho các BA.

Có thể bạn quan tâm: Khóa học Thạc sĩ phân tích kinh doanh và chuyển đổi số hàng đầu châu Á

Nhìn chung, nếu bạn muốn theo đuổi con đường phân tích dữ liệu kinh doanh, việc học tập nên được triển khai “càng sớm càng tốt”. Kiến thức và bằng cấp đều là yếu tố chủ chốt để bạn trở thành người đi tiên phong trong kỷ nguyên của những business analysts đa năng. Vài năm sau nhìn lại, bạn có thể cảm thấy may mắn và cảm ơn bản thân vì đây sẽ là một trong những quyết định đúng nhất bạn từng làm. 

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…