Tương lai của ngành business analytics tại Việt Nam

tương lai của nghề business analytics

Bạn phân vân không biết có nên theo ngành Business Analytics không? Bạn không biết mức đãi ngộ hiện tại của mình trong ngành phân tích kinh doanh là xứng đáng chưa? Liệu tương lai có cơ hội nào cho bạn cải thiện thu nhập của mình với nghề này? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả cho bạn! 

Tổng quan tình hình thu nhập của ngành business analytics ở Việt Nam

Mức lương trung bình của các business analyst

Theo thống kê của Salary Explorer, một người làm công việc Phân tích Kinh doanh Công nghệ tại Việt Nam thường kiếm được khoảng 17.600.000 VND . Mức lương từ 8.990.000 VND (thấp nhất) đến 27.100.000 VND (cao nhất).

Đây là mức lương trung bình bao gồm nhà ở, phương tiện đi lại và các lợi ích khác. Mức lương của Chuyên viên phân tích kinh doanh công nghệ tại Việt Nam thay đổi đáng kể dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng, giới tính hoặc địa điểm.

Cụ thể, theo Salary Explorer, cấu trúc lương của các business analyst ở Việt Nam được thống kê như sau:

 • Khoảng 65%, nằm trong khoảng từ 10.300.000 VND đến 14.300.000 VND. 
 • Khoảng 20% ​​có mức lương dưới 10.300.000 VND, 
 • Khoảng 10% nằm trong khoảng 14.300.000 VND đến 16.100.000 VND. 
 • Chỉ 5% cá nhân có mức lương trên 16.100.000 VND.

Mức lương theo số năm kinh nghiệm trong ngành phân tích kinh doanh:

 • Dưới 2 năm: thu nhập xấp xỉ 10.100.000 VND.
 • Từ 2 đến 5 năm: dự kiến ​​sẽ kiếm được 13.200.000 VND, cao hơn 31% so với người có kinh nghiệm dưới 2 năm.
 • 5 đến 10 năm: có mức lương 18.400.000 VND, cao hơn 40% so với người có kinh nghiệm từ 2 đến 5 năm.
 • 10 – 15 năm: 22.100.000 VND, cao hơn 20% so với người có năm đến mười năm kinh nghiệm.
 • Nếu mức độ kinh nghiệm từ 15 đến 20 năm thì mức lương dự kiến ​​là 24.000.000 VND, cao hơn 9% so với người có 10 đến 15 năm kinh nghiệm.
 • Cuối cùng, nhân viên có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề nhận mức lương 26.000.000 VND, cao hơn 8% so với người có 15 đến 20 năm kinh nghiệm.

Mức độ tương quan giữa mức lương theo số năm kinh nghiệm được thể hiện qua bảng sau: 

Tương lai của ngành business analytics tại việt nam

Tốc độ tăng lương của một nhân viên BA – business analyst:

Theo báo cáo, các cá nhân làm việc ở vị trí Chuyên viên phân tích kinh doanh công nghệ tại Việt Nam có khả năng được tăng lương khoảng 13% sau mỗi 17 tháng. Mức tăng trung bình hàng năm trên toàn quốc cho tất cả các ngành nghề kết hợp là 9% được cấp cho nhân viên sau mỗi 17 tháng.

Tương lai của ngành phân tích dữ liệu kinh doanh tại việt nam

Tất nhiên, các số liệu được cung cấp ở đây là trung bình của các con số. Những số liệu đó nên được coi là hướng dẫn chung. Việc tăng lương sẽ thay đổi tùy theo nhiều yếu tố. Hiệu suất và đóng góp của bạn cho sự thành công của tổ chức vẫn là những yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định mức độ và tần suất tăng lương.

Mức nhận thưởng theo dự án của một chuyên viên ngành business analytics:

Nếu xin được vào những công ty uy tín và “ăn nên làm ra”, tất nhiên bạn có thể có cơ hội được thưởng theo dự án. Cụ thể, theo khảo sát của Salary Explorer:

 • 47% nhân viên được khảo sát cho biết họ chưa nhận được bất kỳ khoản thưởng hoặc ưu đãi nào trong năm trước trong khi 53% cho biết họ đã nhận được ít nhất một hình thức thưởng bằng tiền.
 • Những người nhận được tiền thưởng cho biết tỷ lệ từ 3% đến 6% tiền lương hàng năm của họ.
Tương lai của ngành phân tích kinh doanh tại việt nam

Có thể thấy con số nhận bonus ở Việt Nam chưa được cao lắm, vì nhóm ngành phân tích kinh doanh sinh sau đẻ muộn ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong tương lai khi các công ty phụ thuộc nhiều hơn vào dữ liệu kinh doanh, chắc chắn tình hình sẽ khởi sắc hơn.

Cách để tăng thu nhập trong ngành business analytics

Ở phần trên, chúng ta đã nắm được tình hình chung của một chuyên viên Business Analyst. Nếu bạn vẫn chưa được thuyết phục bởi con số đó, hãy cùng tìm hiểu những cách thức và khả năng nâng cao thu nhập của ngành nhé. Sau đây là một vài gợi ý và phân tích hữu ích cho bạn:

Học thêm văn bằng cần thiết về business analytics:

Theo Salary Explorer, mức lương của BA ở Việt Nam được phân theo bằng cấp như biểu đồ:

Lương của ngành business analytics tại việt nam

http://www.salaryexplorer.com/charts/vietnam/information-technology/data-analysis/technology-business-analyst/salary-comparison-by-education-level-monthly-vietnam-technology-business-analyst.jpg

Rõ ràng là bằng cấp giáo dục đại học càng cao thì mức lương càng nhiều, cụ thể:

 • Cấp độ 1: Chứng chỉ hoặc Văn bằng

Nhân viên ở bậc học này có mức lương trung bình là 11.500.000 VND.

 • Cấp độ 2: Bằng cử nhân

Ở mức này, mức lương trung bình là 17.300.000 VND, tăng 50% so với mức cũ.

 • Cấp độ 3: Bằng thạc sĩ

Ở mức này, mức lương trung bình là 25.700.000 VND, tăng 48% so với mức cũ.

Vậy, có nên học bằng Thạc sĩ hay MBA có đáng không?

Theo thống kê, một chương trình Thạc sĩ hoặc bất kỳ chương trình sau đại học nào tại Việt Nam có học phí từ 86.100.000 VNĐ đến 258.000.000 VND và kéo dài khoảng hai năm. 

Rõ ràng đây là một chiến thuật để chuyển sang một công việc phân tích kinh doanh với mức lương cao hơn. Vì theo thống kê, mức tăng lương trung bình khi “nâng cấp bằng: cao hơn rõ rệt so với số năm kinh nghiệm làm việc. Giành 1- 2 năm để học để rồi quay lại với một công việc cao hơn gần 50% là một khoảng đầu tư xứng đáng. 

Tất nhiên là trong hầu hết các trường hợp, việc xem xét lương chỉ được tiến hành sau khi hoàn thành giáo dục và đạt được bằng cấp. Đừng mong rằng vừa đi học đại học, thạc sỹ đã kiếm được mức lương cao hơn để vừa học vừa làm. Tuy nhiên, với mức độ tăng lương cao như trên, bạn sẽ có thể phục hồi các chi phí trong khoảng một hai năm đổ lại. 

Ngoài ra, nếu bạn học hệ liên kết, con số sẽ tốn kém hơn. Tuy nhiên, những văn bằng quốc tế sẽ mở ra cho bạn cơ hội làm BA ở những nước đã có gốc rễ ngành này khá sâu. Đó sẽ là cơ hội để nâng cao thu nhập và thăng tiến hơn. Con số cụ thể sẽ được chúng tôi phân tích ở mục dưới. 

Trở thành một Freelancer business analyst

Đây rõ ràng là 1 nguồn thu nhập cực tốt khác ngoài việc làm công 8 tiếng/ ngày, một BA có thể:

 • Tài liệu hóa (mô hình hóa) requirements.
 • Requirements Analysis/ Fit-gap analysis.
 • Configure hệ thống (cho anh em nào làm triển khai).
 • Viết các tài liệu đặc tả, test cases.

Bạn có thể tìm kiếm công việc Freelance của ngành phân tích kinh doanh qua các trang fiverr.com, upwork.com hay freelancer.com để tìm những job đãi ngột tốt..

Làm chuyên gia phân tích kinh doanh cho các công ty quốc tế

Business Analyst đúng nghĩa là Business Analyst. Không nằm hạn hẹp trong bối cảnh IT mà rộng hơn là đi tư vấn, giải quyết các issue của doanh nghiệp bằng kinh nghiệm tích lũy được trong bao năm chinh chiến qua các dự án, các công ty và các domain khác nhau.

Do đó, những BA đã có nhiều năm chiến đấu thường sẽ chọn công việc tư vấn cấp cao cho các doanh nghiệp toàn thế giới và nhận được những khoảng thu nhập mơ ước. Tất nhiên, điều này chỉ khả thi khi bạn có vốn tiếng Anh vững và đã đạt đến level cao nhất của BA, là trở thành một Consultant thực thụ.

Thu nhập của BA ở nước ngoài? 

Theo Glassdoor, lương trung bình của một BA ở Mỹ 76,549 $ một năm, tức 6,379 $/ tháng. Tương ứng với 146,000,000đ/tháng. Trung bình ở Singapore là 60,500 $/ năm. Cỡ 115.000.000 đ/tháng.

Ngoài ra, mức độ thu nhập của một BA ở nước ngoài cũng được đánh giá bài bản hơn ở Việt Nam. Cụ thể, tạp chí BALENS của IIBA có publish một bài khảo sát về mức lương của BA. 

 • Những BA có bằng cấp kiếm được nhiều tiền hơn khoảng 11% những nhân viên không có bằng.
 • Cứ thêm 1 năm kinh nghiệm, thì lương tăng trung bình 2,096 $/ năm. Có thêm bằng thạc sĩ thì tăng thêm 2,566 $/ năm.

Có thể nói thu nhập và lộ trình phát triển ở các nước phát triển cao hơn Việt Nam là điều dễ hiểu. Vốn dĩ ngành Phân tích kinh doanh của họ đã phát triển lâu đời, lao động trình độ cao, mức sống cao. 

Vậy nên, nếu trình độ của bạn đã đủ, bạn hoàn toàn có thể suy tính đến việc xin việc BA ở các công ty nước ngoài hoặc tìm cách du học, định cư ở nước ngoài để nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, hãy luôn ý thức rõ rằng việc cạnh tranh với các chuyên gia nước bạn không hề dễ dàng gì. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng những thứ cần đánh đổi lẫn mức sống trung bình ở các nước ấy nhé!

Mở rộng các mối quan hệ để tăng thu nhập trong ngành phân tích kinh doanh

Nghề nào cũng vậy, bí quyết để nâng cao thu nhập đôi lúc lại gói gọn ở 2 chữ: QUAN HỆ.

Có quan hệ tốt, bạn sẽ dễ dàng được giới thiệu 1 vài job làm thêm với mức ưu đãi hấp dẫn. Vì vậy, hãy tích cực xây dựng và mở rộng các mối quan hệ. Sẵn sàng gặp mặt thương thuyết với khách hàng mới, tham gia hội thảo, những dự án phi lợi nhuận thú vị,… Tất cả đều có thể mở ra cho bạn những cánh cửa tới một mức thu nhập cao hơn đó. 

Ngoài ra, hãy liên tục học hỏi, phát triển và đầu tư không ngừng vào bản thân nhiều hơn mỗi ngày. Các cá nhân theo đuổi ngành business analytics cần trau dồi các kỹ năng về phân tích nghiệp vụ, giao tiếp, trình bày hay đàm phán với khách hàng. Điều đó sẽ giúp bạn nâng cao năng suất cũng như hiệu quả công việc. Đây là tiền đề để thăng tiến và tăng lương trong tương lai. Chúc các bạn theo nghề lâu dài và thành công! 

Có thể bạn quan tâm: 

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…