Ngành trí tuệ nhân tạo học trường nào tốt?

Ngành trí tuệ nhân tạo học trường nào tốt nhất

Học Trí tuệ nhân tạo AI ở trường nào tốt nhất? Kiến thức, thời lượng và đầu ra của các cơ sở dạy học về AI tại Việt Nam ở mức ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp trọn vẹn để bạn nắm được bối cảnh và chọn lựa khóa học phù hợp nhất cho mình! 

Trí tuệ nhân tạo học trường nào tốt

Học ngành trí tuệ nhân tạo tại trường đại học 

Dưới làn sóng công nghệ vũ bão, nhiều học sinh, sinh viên đã quyết định theo đuổi ngành học trí tuệ nhân tạo. Nhiều trường đại học cũng đã và đang phát triển các khóa AI lâu dài cho học sinh sinh viên. Dưới đây là tổng hợp các trường đại học uy tín đang đào tạo ngành trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam:

1. ĐH Bách Khoa Hà Nội

Tên ngành: Chương trình tiên tiến Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (Data Science and AI)

Điểm chuẩn 2022: 22.68 điểm

Đây là chương trình AI đầu tiên tại Việt Nam ở bậc Đại học, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong ngành AI hiện nay. Chương trình được thiết kế và giảng dạy bởi các giáo sư hàng đầu trong nước và quốc tế với 100% môn học được dạy bằng Tiếng Anh. Sinh viên theo học cũng có cơ hội thực tập tại doanh nghiệp lớn. Tất cả nhằm đào tạo ra các nhà khoa học dữ liệu chất lượng cao, sẵn sàng cho đòi hỏi nhân lực của Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam lẫn thế giới. 

2. ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Tên ngành: Robot và Trí tuệ nhân tạo

Điểm chuẩn 2022: 26 điểm

Chương trình học ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tập trung nghiên cứu toàn diện về hệ thống Robot và Trí tuệ nhân tạo. Chương trình hướng dẫn cách phát triển và ứng dụng robot, mô hình thực – ảo, hệ thống động lực học, hệ thống cảm biến robot, lập trình hướng đối tượng, hệ thống IoT và hệ thống thực tế ảo 3D.

Chương trình này cũng cung cấp kiến thức để sinh viên có thể phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo sử dụng cho các hệ thống robot từ cơ bản đến nâng cao, phần mềm/ứng dụng thông minh phục vụ cho việc phát triển kinh doanh và cho mục đích lập nghiệp

3. ĐH Công nghiệp Hà Nội

Tên ngành: Robot và Trí tuệ nhân tạo

Điểm chuẩn 2022: 24.55 điểm

Năm 2021 là năm đầu tiên ĐH Công nghiệp HN tuyển sinh ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo. Trường đào tạo sinh viên có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Robot và Trí tuệ nhân tạo, thiết kế, vận hành các thành phần của hệ thống trong lĩnh vực này. Sinh viên đạt chuẩn đầu ra sẽ có kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao thành thạo.

4. ĐH FPT

Tên ngành: Công nghệ thông tin (chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo)

Chuyên ngành được đào tạo tại các cơ sở Đại học FPT tại Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ. Từ nền tảng của ngành CNTT, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ giới thiệu và đi sâu nghiên cứu các hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn. 

5. ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Tên ngành: Trí tuệ nhân tạo

Điểm chuẩn 2022: 28 điểm

Hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đạt trình độ quốc tế về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, chương trình đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo của Trường Đại học Công nghệ thông tin Đại học Quốc gia TPHCM được xây dựng trên nền tảng về Khoa học máy tính chuyên sâu. 

Chương trình giúp tăng cường kiến thức, kĩ năng chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo và phát triển khả năng ứng dụng liên ngành. Sinh viên sau khi ra trường có khả năng thiết kế các giải pháp, phát triển các hệ thống ứng dụng công nghệ tiên tiến về khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo.

Các khóa học trí tuệ nhân tạo với chứng chỉ uy tín cho người đi làm và cấp quản lý

Học trí tuệ nhân tạo ở đâu

Nếu bạn là người đã đi làm, nhân sự cấp cao hoặc quản lý với các công việc liên quan trực tiếp đến trí tuệ nhân tạo, các khóa đào tạo thạc sĩ hoặc đào tạo chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo sau đại học sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.  Đây là những khóa học cần nhiều thời gian, tâm huyết và nguồn lực để hoàn thành. Đổi lại, sau khi kết thúc chương trình học, bạn sẽ trở thành một nhân sự cấp cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, với vốn kiến thức chuẩn chỉnh, khả năng ứng dụng vào thực tế hiệu quả, và các mối quan hệ cực kỳ hữu ích trong ngành. 

Tại Việt Nam, có một vài khóa học trí tuệ nhân tạo điển hình gồm:

1. Chương trình thạc sĩ Khoa học dữ liệu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (PMDS) của trường SOM – AIT

Khóa học trí tuệ nhân tạo (PMDS) của trường Quản lý SOM – AIT là chương trình bồi dưỡng toàn diện kiến thức và kỹ năng về AI. Học viên sẽ được trau dồi đầy đủ về khoa học dữ liệu và cách ứng dụng chúng vào thực tế. 

Chương trình giúp học viên sẽ hiểu rõ cách thu thập, khai thác thông tin; đồng thời đào sâu và phân tích dữ liệu chính xác. Từ đó, học viên sẽ nắm được nền tảng logic và hiện đại, giúp vạch ra các giải pháp bắt đúng insight cũng như đưa ra các giải pháp tiên phong trong xu hướng thị trường. 

Ngoài ra, SOM sẽ cung cấp văn bằng chuẩn quốc tế, như một tấm vé thông hành để bạn bước chân vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo quy mô toàn cầu. Bạn có thể học tại Việt Nam lẫn Thái Lan tùy điều kiện. Ngoài ra, chương trình này đặc biệt phù hợp với nhân sự lâu năm, các cấp quản lý vì cơ hội networking với những chuyên gia đầu ngành. Kết thúc khóa học, các học viên sẽ tự tin ứng dụng công nghệ trong kinh doanh, cũng như thực hiện các dự án ở nhiều cấp độ. 

Tìm hiểu Trường Quản lý SOM-AIT là gì, có nên học không?

Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo tại RMIT 

Được thiết kế cho những ai đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin có mong muốn tập trung chuyên môn vào Trí tuệ Nhân tạo (AI), Chương trình Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo trang bị cho học viên những kiến thức nâng cao về điện toán cũng như về phát triển, lắp đặt các hệ thống AI, giúp họ trở thành những chuyên gia. 

Chương trình dạy học viên cách áp dụng những kiến thức AI cao cấp vào môi trường doanh nghiệp lẫn môi trường học thuật. Bạn sẽ khám phá, thực hành phát triển các ứng dụng và nền tảng AI cũng như hiểu thấu tiềm năng của công nghệ tương lai với ý thức rõ ràng về đạo đức nghề và trách nhiệm xã hội. 

Để ứng tuyển khóa học này, ứng viên cần có: 

  • Bằng cử nhân* với điểm trung bình (GPA) tối thiểu là 2.0 (trên thang điểm 4.0) ở một trong các lĩnh vực: máy tính, khoa học, kỹ thuật, sức khỏe hoặc thống kê; hoặc
  • Bằng cử nhân* với điểm trung bình (GPA) tối thiểu là 2.0 (trên thang điểm 4.0) ở một lĩnh vực khác và; hoàn tất các môn học liên quan đến lập trình và thống kê, hoặc tối thiểu 3 năm** kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực lập trình và thống kê hoặc tương đương

Các khóa học AI online để hiểu cơ bản về trí tuệ nhân tạo

các khóa học ai trí tuệ nhân tạo

Nếu bạn quan tâm đến các khóa học AI ngoài đại học cơ truyền thống, có nhiều tùy chọn từ các tổ chức đào tạo trực tuyến và offline. Dưới đây là một số tùy chọn phổ biến:

  • Coursera:

Coursera cung cấp nhiều khóa học chất lượng về trí tuệ nhân tạo từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Một vài khóa học nổi bật của platform này gồm “Machine Learning” của Andrew Ng và “Deep Learning Specialization” của Deeplearning.ai.

  • edX:

Platform edX cung cấp khóa học từ các trường đại học và tổ chức nghiên cứu hàng đầu. “Introduction to Artificial Intelligence (AI)” từ MIT là một khóa học khá nổi bật của edX

  • Udacity:

Udacity cung cấp khá nhiều chương trình nanodegree trong nhiều lĩnh vực AI, như “Machine Learning Engineer” và “Deep Learning”. Bạn có thể tham khảo ranking và review để chọn ra khóa học phù hợp nhất với mình.

  • Fast.ai:

Đúng như tên gọi, Fast.ai tập trung cung cấp các khóa học về lập trình trí tuệ nhân tạo. Platform này cung cấp một khóa học về Deep Learning miễn phí với nội dung chất lượng cao, giúp bạn nắm bắt được kiến thức sâu rộng về deep learning.

  • DataCamp:

Nếu bạn quan tâm đến AI trong ngữ cảnh của khoa học dữ liệu, DataCamp là lựa chọn phù hợp. Nền tảng này cung cấp khá nhiều khóa học về Machine Learning, Deep Learning cũng như xử lý dữ liệu.

  • Google AI:

Google AI cung cấp nhiều tài nguyên học tập miễn phí, bao gồm cả khóa học trên YouTube và nền tảng trực tuyến TensorFlow.

  • Kaggle Courses:

Kaggle cung cấp một số khóa học và cơ hội thực hành khá hữu ích thông qua các bài thi thực ngay trên nền tảng Kaggle.

Những khóa học này có thời lượng ngắn, bạn có thể học miễn phí hoặc trả phí. Một vài khóa còn đi kèm chứng chỉ cho người học. Tuy nhiên, những bài học online này tất nhiên sẽ không được chuyên sâu lắm, tính ứng dụng cũng chưa nhiều. Chúng sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn chỉ cần hiểu biết cơ bản về AI để làm việc. Trong trường hợp cần trau dồi kiến thức chuyên ngành để phát triển lâu dài trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, các lựa chọn ở những mục trên sẽ phù hợp hơn cho bạn.

Trên đây là những gợi ý về các khóa học về trí tuệ nhân tạo AI tại Việt Nam. Chúc các bạn chọn được chương trình phù hợp với mục đích của mình và kiên trì hoàn thiện chúng! 
Có thể bạn quan tâm: Lộ trình học AI cho người mới bắt đầu

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…