Hướng dẫn triển khai ESG cho doanh nghiệp phát triển bền vững   

hướng dẫn triển khai esg

Chiến lược phát triển bền vững hiện nay không còn là xu hướng, mà là bước đi tất yếu và cấp bách để tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt cho các doanh nghiệp. Để lựa chọn chiến lược đúng đắn, triển khai hiệu quả và tăng tỉ lệ thành công, bài viết dưới đây của SOM sẽ hướng dẫn lãnh đạo cách thực hiện ESG.

Lợi ích của phát triển bền vững doanh nghiệp là gì?

Lợi ích của phát triển bền vững doanh nghiệp là gì?

Các chuyên gia kinh tế hiện nay cho rằng, phát triển bền vững là nền móng tăng trưởng vững chắc và phù hợp với mọi tổ chức ở đa dạng lĩnh vực. Cụ thể, các doanh nghiệp bền vững đạt điểm số ESG càng cao sẽ càng thuận lợi:

  • Phát triển hình ảnh thương hiệu và chiếm lĩnh tâm trí người tiêu dùng: nhờ quy trình sản xuất và sản phẩm phát triển bền vững, chính sách lao động tốt đẹp và những đóng góp tích cực cho cộng đồng.
  • Tăng cường độ uy tín và thu hút vốn đầu tư: do có rủi ro ít hơn, và cổ phiếu cũng có triển vọng tăng nhanh hơn. 
  • Thay đổi tầm nhìn, sứ mệnh công ty có giá trị vĩ mô hơn: bao gồm giá trị cốt lõi, sản phẩm, dịch vụ, lợi ích cho khách hàng, nhân viên, đối tác, xã hội…
  • Đóng góp dài hạn vào sự thịnh vượng của thế giới: nhờ giảm thiểu năng lượng, giải quyết các thách thức môi trường, nạn đói, bệnh tật…

Chi tiết 4 lợi ích tại sao doanh nghiệp cần phát triển bền vững?

Để đạt được tối đa các lợi ích trên, cấp lãnh đạo cần điều hướng và dẫn dắt tổ chức triển khai chiến lược phát triển bền vững đúng cách. Dưới đây là 5 bước SOM đề xuất để có một kế hoạch thực hiện ESG hiệu quả.

Hướng dẫn triển khai chiến lược phát triển bền vững cho doanh nghiệp

1. Phân bổ nhân sự chịu trách nhiệm chính về hoạt động phát triển bền vững

Để theo dõi chặt chẽ và đảm bảo luôn kiểm soát được quá trình triển khai phát triển bền vững, doanh nghiệp cần tạo một nhóm nhân sự riêng cho lĩnh vực này. Đương nhiên, sự tham gia của hội động quản trị và các cấp lãnh đạo là bắt buộc. Nhưng họ cần một bộ phận chuyên đề xuất huấn luyện thay đổi, giám sát, phân tích, đánh giá kết quả. Điều này sẽ giúp nhân sự tập trung chuyên môn, có không gian và thời gian đầu tư các sáng kiến hay hơn cho tổ chức.

hướng dẫn triển khai chiến lược phát triển bền vũng esg

Đặc biệt là những tập đoàn lớn, việc chuyển hướng sang phát triển bền vững đòi hỏi huấn luyện cho số đông nhân viên và phải kiểm soát nhiều đầu việc cùng lúc. Phân bổ sẵn các nhân sự chịu trách nhiệm sẽ giúp công ty quản trị dễ dàng, xử lý kịp thời nếu phát sinh vấn đề. 

2. Lập danh sách các yếu tố phát triển bền vững tập trung và xác định vấn đề cần ưu tiên

Các doanh nghiệp mới phát triển bền vững thường lựa chọn thay đổi theo bộ 3 tiêu chuẩn ESG. Tuy nhiên, đây chỉ là danh sách phổ biến. Tùy mỗi quốc gia, khu vực, lĩnh vực và loại hình tổ chức mà lãnh đạo có thể chọn tập trung các yếu tố ESG khác nhau. 

Để tránh lãng phí tài nguyên, và đẩy nhanh tiến độ phát triển bền vững, doanh nghiệp nên lập danh sách các yếu tố phù hợp chuyên môn và khả năng của mình. Sau đó, lãnh đạo có thể bàn bạc ưu tiên giải quyết các vấn đề quan trọng trước. Đó có thể là những vấn đề cấp bách với nội bộ, môi trường, xã hội hoặc là những khía cạnh dễ xử lý nhất với hiện trạng tổ chức bấy giờ.

hướng dẫn triển khai chiến lược phát triển bền vũng esg

Trong trường hợp doanh nghiệp không biết nên bắt đầu phát triển bền vững từ đâu, bộ tiêu chuẩn ESG lúc này sẽ được dùng để tham khảo. Một ưu điểm khi chọn vấn đề từ danh sách này là điểm số ESG sẽ cao nếu thực hiện tốt, do đó đều là các yếu tố được tổ chức xếp hạng quan tâm nhất.

Điểm số ESG là gì? 

3. Thiết lập mục tiêu SMART

SMART là một mô hình phổ biến giúp các lãnh đạo thiết lập mục tiêu. Và trong kế hoạch phát triển bền vững, SMART cũng vô cùng phù hợp để doanh nghiệp xác định, theo dõi và đo lường mục tiêu hiệu quả. 

Sau khi đã xác định nhân sự phụ trách và các yếu tố muốn phát triển bền vững, lãnh đạo cần dẫn dắt tổ chức đặt các mục tiêu theo lộ trình và cần đáp ứng:

  • Specific: mục tiêu rõ ràng, cụ thể, càng chi tiết thì cách thực hiện càng dễ dàng. 
  • Measurable: xác định mức độ đánh giá cụ thể, đưa ra được con số để đo lường càng tốt.
  • Attainable: mục tiêu đương nhiên cần vĩ mô để thúc đẩy động lực, nhưng vẫn pahỉ đảm bảo mức độ khả thi tránh chán nản, bỏ cuộc.
  • Relevant: đi cùng tính khả thì là mục tiêu cần thực tế về nhân lực, tài chính, thời gian…
  • Time bound: luôn phải có khung thời gian và hạn hoàn thành để đảm bảo tiến độ, và dễ dàng đo lường hiệu suất.
hướng dẫn triển khai chiến lược phát triển bền vũng esg

4. Mang chiến lược phát triển bền vững ứng dụng vào văn hóa công ty

Nhiều tổ chức thường nghĩ các hoạt động phát triển bền vững nằm ngoài tổ chức, như giảm thiểu tác động môi trường hay thực hiện dự án cộng đồng. Tuy nhiên nội bộ công ty thấm nhuần tư tưởng ESG và đoàn kết triển khai mới là cốt lõi để kế hoạch diễn ra tốt đẹp.

Trong đó, thay đổi tư duy là khó khăn nhất. Đặc biệt với các công ty lâu năm, nhân sự đã quá quen thuộc với cách làm cũ và khó chấp nhận theo đuổi lý tưởng mới. Bởi thế, lãnh đạo cần ưu tiên và đầu tư vào chương trình đào tạo để đảm bảo tất cả tuân thủ mục tiêu ESG. 

Ngoài ra, khi nhân viên đã ủng hộ chính sách phát triển bền vững, họ có thể chủ động và tích cực góp các sáng kiến mới. Điều này cho tổ chức nhiều lựa chọn trong việc cải thiện hệ thống doanh nghiệp. Họ cũng là những người hiểu công ty nhất, nên các ý kiến ắt hẳn sẽ phù hợp và mang lại lợi ích thiết thực.

5. Lập quy trình báo cáo ESG cho các bên liên quan

Đây là bước tất yếu để doanh nghiệp nhận được sự công nhận và tăng cường uy tín về các hoạt động phát triển bền vững của mình. Báo cáo ESG cũng là bắt buộc với mọi tổ chức trên toàn thế giới.

Báo cáo sẽ bao gồm các thông tin về ESG, có thể là những thay đổi công ty đã làm được; hoặc những sáng kiến mà tổ chức muốn đóng góp. Dữ liệu cần được chia rõ 3 nhóm môi trường, xã hội và quản trị đúng chuẩn. 

Bộ 3 tiêu chí ESG đúng chuẩn

Báo cáo ESG giúp doanh nghiệp làm nổi bật các thành công, thành tích của họ trong hoạt động phát triển bền vững. Lãnh đạo có thể dùng nó để thu hút các nhà đầu tư, thu hút nhân sự tài năng và ghi điểm với thị trường tiêu dùng. Đó sẽ là những thông tin rõ ràng và minh bạch, giúp uy tín vững chãi hơn.

Các doanh nghiệp nên có quy trình thực hiện báo cáo ESG cụ thể và nhất quán: người phụ trách, người kiểm duyệt, gửi cho các bên nào, thời gian định kỳ… Thông thường, chúng sẽ được sản xuất hằng năm, và gửi cho nhà đầu tư, đối tác, công chúng…

Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về ESG, xem thêm tại: Khóa học quản trị doanh nghiệp phát triển bền vững. Hãy để lại thông tin tại form bên dưới, SOM sẽ liên hệ tư vấn sâu hơn nhé.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…