ESG framework: PRI – Principles for Responsible Investment là gì? 

PRI là gì

PRI là gì? Tại sao những nhà đầu tư lại muốn gia nhập PRI? Hãy cùng trường quản lý SOM-AIT tìm hiểu về ESG framework này trong bài viết dưới đây nhé!

ESG framework: PRI- Principles for Responsible Investment là gì?

PRI – Principles for Responsible Investment là gì?

Tổng quan về ESG Framework PRI

PRI (viết tắt của Principles for Responsible Investment) là mạng lưới các tổ chức tài chính quốc tế được hỗ trợ bởi Liên hợp quốc và cùng nhau thực hiện tham vọng đầu tư có trách nhiệm. Mạng lưới này cung cấp cho nhà đầu tư công vụ, hướng dẫn theo 6 nguyên tắc đầu tư (the Principles), nhằm phát triển hệ thống tài chính toàn cầu bền vững hơn. 

Đây là liên minh của những nhà đầu tư bền vững nên nguyên tắc cũng được xây dựng nhằm bảo vệ quyền lợi của thành viên trong hội khi tìm kiếm cơ hội đầu tư. 2 cơ sở để xây dựng những nguyên tắc này bao gồm:

  • Dựa trên 3 trụ cột của ESG  môi trường (environment), xã hội (social) và quản trị (governance). 
  • Hỗ trợ mạng lưới nhà đầu tư thực hiện việc ký kết và thực hiện quyết định đầu tư dễ dàng, thông suốt hơn. 

Mặc dù được liên hợp quốc hỗ trợ nhưng PRI hoạt động hoàn toàn độc lập và cũng không liên kết với bất kỳ tổ chức chính phủ nào. Liên minh PRI hướng tới mục tiêu duy chung là khuyến khích các nhà đầu tư tuân thủ nguyên tắc đầu tư bền vững hướng tới mục tiêu tăng lợi nhuận và quản lý rủi ro tốt hơn. 

6 nguyên tắc đầu tư của PRI

Kim chỉ Nam của tổ chức PRI là đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư và hướng tới việc mở rộng các danh mục đầu tư, thúc đẩy nền kinh tế bền vững. Vậy nên, 6 nguyên tắc đầu tư của PRI cũng được xây dựng trên cơ sở này. Cụ thể như sau:

Nguyên tắc số 1: Kết hợp các vấn đề ESG trong quá trình phân tích và quá trình ra quyết định 

Nhiều nghiên cứu mang tính học thuật cho rằng việc phân tích các vấn đề trọng yếu của bộ tiêu chuẩn ESG giúp kết quả được cải thiện rõ rệt. Tức là doanh nghiệp minh chứng được trách nhiệm với xã hội, người lao động chính là những dấu hiệu doanh nghiệp có trách nhiệm với nguồn vốn của nhà đầu tư. Thế nên, việc phân tích điểm số ESG của danh mục doanh nghiệp gọi vốn chính là cơ sở đáng tin cậy giúp nhà đầu tư ra quyết định đúng đắn. 

Hơn nữa, PRI cũng xem xét cẩn thận nguồn lực bên trong, bên ngoài và kiểm tra chéo với các bên liên quan như tổ chức kiểm toán, chuyên gia trong quá trình phân tích doanh nghiệp. Với sự cẩn trọng này, nhà đầu tư theo định hướng bền vững có thể tự tin với những dữ liệu PRI đề xuất.

Nguyên tắc số 2: Chủ động xây dựng các chính sách, thông lệ theo định hướng ESG

Những chính sách và quy định trong tổ chức PRI đều được lồng ghép các vấn đề ESG. Không những ESG xuất hiện trong quyết định đầu tư, cơ cấu phối hợp giữa các nhà đầu tư trong liên minh đều theo định hướng phát triển bền vững. Chằng hạn như biểu quyết, xây dựng sáng kiến mới đều được PRI cân nhắc theo bộ tiêu chuẩn xanh. Bằng cách này, tổ chức xây dựng văn hóa cùng hướng các nhà đầu tư về chung đích đến là nền kinh tế phát triển bền vững. 

Nguyên tắc số 3: Yêu cầu doanh nghiệp cung cấp những thông tin về ESG 

Bước phân tích và nghiên cứu doanh nghiệp đặc biệt quan trọng. Đối với PRI, việc phân tích này càng phức tạp hơn khi vừa phải chủ động tìm kiếm tài liệu đã công khai vừa phải yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thêm thông tin ESG cần thiết. Vì nhiều doanh nghiệp tiềm năng nhưng chưa biết cách làm nổi bật năng lực trong báo cáo thường niên. PRI sẽ làm việc và yêu cầu cung cấp thêm thông tin chi tiết để chọn ra “ứng viên” tốt nhất. 

Nguyên tắc số 4: Thúc đẩy việc công nhận và triển khai bộ nguyên tắc đầu tư bền vững trong toàn ngành công nghiệp đầu tư 

Liên minh PRI không ngừng nỗ lực mở rộng quy mô, thu hút nhiều nhà đầu tư cùng gia nhập. Không những thông tin đến những đối tác cung cấp dịch vụ đầu tư, PRI còn tạo điều kiện cho các tổ chức liên quan thực hành bộ nguyên tắc đầu tư bền vững (the Principles). Những công cụ đo lượng điểm chuẩn ESG được đầu tư để phát triển thêm nhằm nâng cao hiệu suất đầu tư, tạo động lực cho những nhà đầu tư tham gia cùng PRI. 

Nguyên tắc số 5: Đồng hành cùng nhau trong quá trình thực hiện bộ nguyên tắc nhằm nâng cao hiệu quả chung 

Các nhà đầu tư trong mạng lưới PRI được khuyến khích phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, công cụ… để cùng nhau tối ưu kết quả đầu tư. Tại đây, những vấn đề mới nổi và cả sáng kiến tiềm năng sẽ được bàn luận, cùng nhau giải quyết và triển khai phương án hay. Mỗi nhà đầu tư đều có thế mạnh riêng, sự tương hỗ này cộng hưởng thế mạnh của từng người tiếp thêm sức mạnh cho cả tổ chức. 

Nguyên tắc số 6: Thực hiện báo cáo thường kỳ về tiến độ triển khai bộ quy tắc 

Một phần vì ảnh hưởng bộ tiêu chuẩn ESG mà minh bạch là 1 trong những ưu tiên hàng đầu của tổ chức PRI. Hoạt động và tiến độ triển khai bộ nguyên tắc sẽ được công khai trong báo cáo thường kỳ. Từ thực tiễn đầu tư, những thông tin cần thiết như bỏ phiếu, chính sách đối ngoại đều được thống kê và công bố tại trang tin, tài liệu chính thống của tổ chức. 

PRI- Principles for Responsible Investment là gì

Có thể thấy, PRI không chỉ nghiêm khắc với doanh nghiệp cần được đầu tư mà PRI còn cực kỳ nghiêm khắc với chính mình. Hơn nữa, sau báo cáo thường kỳ, các nhà đầu tư thành viên sẽ cùng nhau ngồi xuống tìm kiếm phương án xử lý cho những vấn đề tồn động. 

Thành tích nổi bật của PRI trên hành trình vừa qua 

Với nguyên tắc hợp tác minh bạch, tuân thủ bộ tiêu chuẩn ESG và nhiều nỗ lực đi kèm, liên minh tài chính PRI đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể. Trong đó, giai đoạn 2021- 2022, PRI đã thu nhận nhiều con số ấn tượng như:

  • Tăng trưởng 27% ký kết ròng tương đương hơn 4.800 ký kết đầu tư. 
  • Hơn 20 ngàn nhà đầu tư đăng ký mới thông qua 113 hội thảo (tuy nhiên còn cần quá trình xét duyệt trước khi trở thành thành viên chính thức). 
  • Hơn 380 thành viên mới gia nhập vào các ban cố vấn, thành viên và đối tác tham vấn tại PRI. 

Là 1 tổ chức không hoạt động vì lợi ích riêng và cũng không thuộc chính phủ/tổ chức quốc tế nào, những thành tựu trên cho thấy hoạt động hiệu quả của PRI. Với nền tảng này, liên minh PRI được dự đoán sẽ phát triển lớn mạnh trong tương lai và trở thành “hội quán” của tất cả những nhà đầu tư bền vững vì những cơ hội đầy hứa hẹn. 

PRI - Principles for Responsible Investment là gì

Những thành tựu của tổ chức PRI giai đoạn 2021 – 2022 

Trường quản lý SOM-AIT mong rằng những thông tin trên hữu ích và mang đến cho bạn góc nhìn toàn diện về PRI.  

Có thể bạn quan tâm: 

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…