Các chứng chỉ Business Analysis quốc tế danh giá nhất cho Business Analyst

Các bằng cấp quốc tế danh giá nhất cho Business Analyst

Lĩnh vực phân tích kinh doanh ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ, các chứng chỉ Business Analysis (BA) dần trở thành một yếu tố quan trọng giúp nhân sự khẳng định năng lực của mình. Nếu người mới vào nghề sử dụng bằng cấp để cạnh tranh khi tuyển dụng, thì các nhà BA đã có kinh nghiệm vẫn không ngừng tích lũy chứng chỉ để chinh phục các cơ hội thăng tiến.

Nhưng loại chứng chỉ nào là phù hợp với năng lực, mục tiêu phát triển của bạn? Dưới đây là thông tin về các tổ chức và chứng chỉ hàng đầu trong lĩnh vực BA mà bạn có thể tham khảo.

Các bằng business analysis quốc tế danh giá nhất cho Business Analyst

International Institute of Business Analysis (IIBA) – Viện phân tích kinh doanh quốc tế IIBA

Được thành lập vào năm 2003, hiệp hội phi lợi nhuận IIBA đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những tổ chức về Business Analyst hàng đầu thế giới. Trên thực tế, IIBA đã xây dựng được bộ tài liệu Business Analysis Body of Knowledge (BABOK), được nhiều tổ chức chỉ định làm tài liệu tiêu chuẩn cho mọi hoạt động trong ngành phân tích kinh doanh. 

Danh tiếng này đã cho phép IIBA xây dựng một được chứng chỉ danh giá, và được rất nhiều nhân sự BA săn đón, bao gồm: 

Cấp độ 1 – Chứng chỉ Entry Certificate in Business Analysis (ECBA)

Một chứng chỉ thuộc IIBA là ECBA, phù hợp cho những BA mới bắt đầu sự nghiệp Business Analyst. Chứng chỉ này kiểm tra kiến thức về các khái niệm cơ bản của phân tích kinh doanh như: Business analyst là gì; phương pháp lập kế hoạch và giám sát dự án; cách thức thu thập, xử lý yêu cầu trong quá trình cộng tác; quản lý vòng đời yêu cầu của dự án; phân tích chiến lược; thiết kế giải pháp giải quyết bài toán doanh nghiệp. 

Kỳ thi IIBA được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn BABOK v3, bao gồm các khóa học: 

 • Business Analysis Fundamentals | Nguyên tắc cơ bản về BA
 • Product Owner Fundamentals | Nguyên tắc cơ bản về Product Owner
 • Identify and Define the Problem | Nhận diện và xác định vấn đề
 • Conduct a Strategy Analysis | Tiến hành phân tích chiến lược
 • Plan the Project | Lập kế hoạch dự án
 • Understand and Elicit Requirements | Hiểu và khơi gợi yêu cầu
 • Become an Agile Business Analyst | Cách để trở thành một Agile BA 
 • User Story Masterclass | Lớp học chuyên sâu về User Story – công cụ ghi nhận những phần thiết yếu của một yêu cầu. 
 • Essential Modeling Skills and Techniques | Tầm quan trọng của kỹ năng, kỹ thuật mô hình hóa dữ liệu
 • Process Flowcharts and Process Mapping – The Beginner’s Guide | Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về Process Flowcharts và Process Mapping
 • Process Flowcharts and Process Mapping – The Advanced Guide | Hướng dẫn nâng cao về Process Flowcharts và Process Mapping

Cấp độ 2 – Chứng chỉ Certification of Capability in Business Analysis (CCBA)

Nếu IIBA chứng minh được bạn là người có kiến thức và kỹ năng cơ bản, thì CCBA là chứng chỉ dành cho những ai có từ 3 đến 7 năm kinh nghiệm thực tế – là người có đủ kiến thức và kỹ năng BA toàn diện. 

Các yêu cầu để đạt được chứng nhận CCBA bao gồm:

 • Có ít nhất 3.750 giờ kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phân tích kinh doanh. Kinh nghiệm này phải được tích lũy trong vòng 10 năm qua.
 • Có ít nhất 21 điểm PDU (Professional Development Units) trong vòng 4 năm qua. PDU có thể đạt được thông qua việc tham gia các khóa học, hội thảo, hội nghị… liên quan đến ngành phân tích kinh doanh.
Các khóa học bằng quốc tế danh giá nhất cho Business Analyst

Cấp độ 3 – Chứng chỉ Certified Business Analysis Professional (CBAP)

CBAP tiếp tục là một trong những chứng chỉ cao cấp nhất trong lĩnh vực Business Analyst được cấp bởi IIBA. CBAP chứng minh rằng bạn là người có khả năng dẫn dắt, có kỹ năng vượt trội và đủ kinh nghiệm để thực hiện các dự án phân tích dữ liệu kinh doanh có tính phức tạp cao. 

Những người sở hữu chứng chỉ CBAP thường là BA cấp cao, quản lý BA, có mức thu nhập hấp dẫn. Bởi để đạt được bằng cấp danh giá này, thí sinh cần đạt được các yêu cầu khắt khe sau:

 • Có ít nhất 7.500 giờ kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phân tích kinh doanh. Kinh nghiệm này phải được tích lũy trong vòng 10 năm.
 • Có kinh nghiệm thực tế thuộc ít nhất 4 trong 9 lĩnh vực kiến thức của BABOK Guide.
 • Có ít nhất 35 điểm PDU trong vòng 4 năm qua. 

Chứng chỉ Agile Analysis Certification (IIBA-AAC)

IIBA-AAC được cung cấp bởi IIBA kể từ năm 2018, là chứng chỉ dành cho những Business Analyst làm việc trong môi trường Agile. Chứng chỉ này công nhận khả năng của bạn trong việc áp dụng các nguyên tắc Agile vào quá trình phân tích kinh doanh.

Kỳ thi IIBA-AAC giúp bạn nâng cao kỹ năng làm việc trong môi trường Agile, bao gồm: 

 • Agile Mindset – Giúp bạn hiểu và áp dụng các nguyên tắc, giá trị và thực hành Agile trong công việc
 • Strategy Horizon – Giới thiệu về khung chiến lược Horizon Planning
 • Initiative Horizon – Tập trung vào việc lập kế hoạch và quản lý các sáng kiến ​​Agile
 • Delivery Horizon – Học cách triển khai các sáng kiến Agile

Thông qua kỳ thi, nhân sự BA sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất và chất lượng dự án; đồng thời khuyến khích bạn phát triển liên tục, luôn học hỏi và áp dụng các phương pháp Agile mới nhất.

Project Management Institute (PMI) – Viện quản lý dự án PMI

Được thành lập từ năm 1969, hoạt động của Viện MPI chủ yếu tập trung vào việc xây dựng các tiêu chuẩn và chứng chỉ liên quan đến quản lý dự án. Cho đến năm 2017, PMI mới chính thức phát hành bộ tiêu chuẩn riêng về phân tích kinh doanh, được gọi là PMI’s Guide to Business Analysis; và cung cấp thêm hai chứng chỉ dành riêng cho lĩnh vực này. 

Chứng nhận PMI Professional in Business Analysis (PMI-PBA)

Kỳ thi tập trung vào việc trang bị cho học viên các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về phân tích kinh doanh. Khóa học này giúp bạn hiểu rõ các phương pháp và kỹ thuật cần thiết để xác định, quản lý và phân tích yêu cầu kinh doanh. PMI-PBA đảm bảo học viên có đủ năng lực quản lý dự án và mang lại giá trị thực tế cho doanh nghiệp, từ đó gia tăng hiệu quả và thành công của các dự án.

Chứng nhận PMI Agile Certified Practitioner (PMI-ACP)

Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn phát triển các phương pháp quản lý dự án Agile một cách chuyên sâu. PMI-ACP cung cấp cho học viên kiến thức về các nguyên lý, công cụ Agile, giúp bạn linh hoạt và thích ứng trong việc quản lý dự án. Khóa học này chứng minh khả năng của bạn trong việc áp dụng các phương pháp Agile, từ Scrum đến Kanban, nhằm nâng cao hiệu suất và hiệu quả của nhóm dự án trong môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng.

British Computer Society (BCS)

BCS hay còn được gọi là Viện Công Nghệ Thông Tin Vương Quốc Anh, là một tổ chức chuyên nghiệp toàn cầu có uy tín cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phân tích kinh doanh. Được thành lập vào năm 1957, BCS đã và đang đóng góp quan trọng trong việc phát triển các tiêu chuẩn chuyên môn, chứng chỉ và đào tạo cho các chuyên gia trong lĩnh vực này trên toàn thế giới. Một số chứng chỉ do BCS cung cấp như sau: 

Foundation Certificate in Business Analysis

Đây là một trong những chứng nhận đầu vào quan trọng dành cho những ai muốn bước chân vào lĩnh vực BA. Chứng nhận này giúp các chuyên gia mới bắt đầu hoặc những ai muốn chuyển đổi sự nghiệp có cái nhìn tổng quan về phân tích kinh doanh, hiểu được thực tế BA là nghề gì, làm BA là làm gì.

Ngoài ra, học viên sẽ được học và tiếp cận các kỹ năng cơ bản cần thiết như cách thu thập, phân tích và quản lý các yêu cầu kinh doanh hiệu quả; được giới thiệu các quy trình và công cụ cơ bản, như SWOT, PESTLE, và phân tích đối thủ cạnh tranh.

Diploma in Business Analysis

So với Foundation Certificate in Business Analysis, thì Diploma in Business Analysis là chứng nhận cao cấp hơn, dành cho những chuyên gia đã có kinh nghiệm và muốn nâng cao kỹ năng phân tích kinh doanh của mình. Chứng nhận này cung cấp sự hiểu biết sâu rộng và kỹ năng chuyên môn cần thiết để thực hiện các dự án BA phức tạp.

Khóa học tập trung vào việc hướng dẫn học viên thiết kế và cải tiến các quy trình kinh doanh để đạt hiệu suất cao hơn, giới thiệu phương pháp quản lý các dự án BA và triển khai các giải pháp công nghệ thông tin. Đồng thời, học viên cũng sẽ phát triển được kỹ năng quản lý mối quan hệ với các bên liên quan trong dự án sau khi đạt được chứng nhận này.

Các bằng cấp quốc tế danh giá nhất cho Business Analyst

Viện Công nghệ châu Á (SOM AIT) 

Trường Quản lý của Viện Công nghệ châu Á (SOM AIT) là một trong những tổ chức hàng đầu khu vực, cung cấp nhiều khóa học dành cho các nhà quản lý. Trong đó, chương trình Business Analytics and Digital Transformation (BADT) nổi bật với nội dung tập trung vào phân tích kinh doanh và chuyển đổi số. 

BMDT được thiết kế đặc biệt cho những ai muốn đạt được các chứng nhận uy tín liên quan đến Business Analyst. Học viên sẽ được học từ các chuyên gia hàng đầu, tham gia vào các dự án thực tế và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, giúp họ tự tin hơn trong việc ứng dụng vào công việc hàng ngày.

Chương trình bao gồm nhiều môn học đa dạng như: Phân tích dữ liệu và ra quyết định, Chiến lược chuyển đổi số, Quản lý dự án và đổi mới, Phát triển sản phẩm và dịch vụ số, và Quản trị thay đổi. Các môn học này không chỉ cung cấp nền tảng lý thuyết vững chắc mà còn tập trung vào các kỹ năng thực hành, giúp học viên có thể áp dụng ngay lập tức vào công việc thực tế. 

Đã có rất nhiều học viên tham gia chương trình BADT và để lại những đánh giá tích cực. Sau khi hoàn thành và nhận được chứng chỉ, học viên không chỉ cải thiện hiệu quả công việc mà còn đạt được các vị trí chức vụ cao hơn trong công ty, thể hiện sự phát triển vượt bậc trong sự nghiệp.

Các chứng chỉ từ các tổ chức hàng đầu đều mang lại giá trị to lớn, giúp bạn nắm vững kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng thực hành trong môi trường làm việc thực tế, mở ra nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp. Tùy thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp và kinh nghiệm của mình, hãy chọn cho mình những chương trình đào tạo phù hợp và tiếp tục hành trình nâng cao năng lực trong lĩnh vực Business Analyst.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…