5 lợi ích của học EMBA trong thời kỳ biến động dưới góc độ CEO

5 lợi ích của học EMBA trong thời kỳ biến động cho CEO

EMBA được coi là một trong những lựa chọn tốt nhất để các lãnh đạo vượt qua thách thức của một cuộc khủng hoảng kinh tế và chuẩn bị tốt nhất cho thời kỳ hưng thịnh trở lại. Tại sao lại như thế? Hãy tham khảo những hành trang các lãnh đạo có thể thu được khi học EMBA để đương đầu với khủng hoảng trong bài viết dưới đây nhé!

5 lợi ích của học EMBA trong thời kỳ biến động cho CEO

1. EMBA (Executive MBA) giúp nâng cấp kỹ năng để không bị thụt lùi

Nhu cầu nâng cao kỹ năng đã trở nên rõ ràng từ trước đại dịch Covid-19. Các nhà kinh tế, lãnh đạo doanh nghiệp và đại diện lao động đã cảnh báo từ nhiều năm trước về việc làn sóng tự động hóa sẽ buộc mọi người phải phát triển kỹ năng công nghệ mới.

 Ngay từ năm 2017, McKinsey ước tính rằng có tới 375 triệu người lao động—chiếm 14% tổng số lao động toàn cầu—sẽ phải chuyển sang nghề nghiệp mới hoặc học hỏi kỹ năng mới vào năm 2030 do tự động hóa và trí tuệ nhân tạo. Và thực tế đã chứng minh dự đoán này là hoàn toàn chính xác. 

Từ sau Covid-19, việc nâng cao kỹ năng không còn chỉ là một lời khuyên mà trở thành một yêu cầu cấp bách. Thế giới lao động phải tìm cách thích nghi với điều kiện thay đổi nhanh chóng theo chuyển đổi số. Đối với các nhà điều hành, nhiệm vụ này càng trở nên khó khăn hơn. 

Cũng trong một khảo sát khác của McKinsey, 87% các nhà điều hành đang gặp phải khó khăn từ chênh lệch kỹ năng ứng dụng công nghệ giữa các nhóm nhân viên. Họ không chỉ phải nâng cao kỹ năng của bản thân mình mà còn phải đảm bảo rằng nhân viên trong tổ chức cũng được đào tạo lại và phù hợp với các vai trò và hoạt động mới. 

Các chương trình EMBA là giải pháp cô đọng và nhanh chóng nhất để lãnh đạo cập nhật kỹ năng. Hầu như tất cả các chương trình EMBA quốc tế đều hướng mũi nhọn vào việc trang bị những kiến thức công nghệ mới mới cũng như khả năng quản trị sự thay đổi cho lãnh đạo. 

Tham gia vào EMBA, lãnh đạo không chỉ được học về kiến thức nền tảng, cách chúng ảnh hưởng tới doanh nghiệp mà còn hoạch định được kế hoạch triển khai ứng dụng trong tổ chức an toàn, hiệu quả.

2. Nâng tầm bằng cấp và kiến thức mà không gián đoạn công việc nhờ EMBA

Khi tính toán tới việc đi học để kịp thời trang bị kỹ năng mới, không ít người đau đầu với nỗi lo gián đoạn công việc và đánh mất cơ hội thăng tiến. Việc nghỉ làm hai năm để học cũng có thể đồng nghĩa với việc bỏ lỡ các thay đổi quan trọng trong ngành. 

Và lúc này, các bằng cấp EMBA là một giải pháp “tinh tế”. Hầu hết các chương trình EMBA cho phép các học viên học bán thời gian trong khi vẫn duy trì sự nghiệp của họ. Điều này đặc biệt quan trọng đặc biệt khi tốc độ thay đổi trong nhiều ngành công nghiệp là vô cùng nhanh chóng. 

Việc EMBA được thiết kế như vậy không chỉ mang mục đích linh hoạt thời gian mà còn khuyến khích học viên ứng dụng ngay các kĩ năng mới vào quá trình làm việc. Đây là cách tốt nhất để hiểu và áp dụng bài học, đồng thời đánh giá các giải pháp tiềm năng.

Thông qua các trường hợp nghiên cứu, thăm các doanh nghiệp, bài giảng và mạng lưới quan hệ, học viên EMBA còn thu thập được nhiều tư liệu quý giá về những thách thức mà các công ty khác đang phải đối mặt và cách họ vượt qua chúng.

5 lợi ích của học Executive MBA trong thời kỳ biến động cho CEO

3. Hoàn thiện kỹ năng quản lý khủng hoảng từ khóa học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Các chương trình EMBA được đề cao với khả năng điều chỉnh kịp thời để phù hợp với nhu cầu học tập của người làm kinh doanh. Khi đại dịch bùng phát, nhiều trường kinh doanh đã nhanh chóng phát triển các nội dung quản lý khủng hoảng thành một phần quan trọng của chương trình giáo dục chính. 

Đơn cử, Mauro Guillén, một giáo sư quản trị quốc tế tại Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ), đã phát triển một khóa học về tác động của đại dịch đối với doanh nghiệp. Khóa học này đã nhanh chóng thu hút 2.400 sinh viên từ khắp các trường thuộc Đại học Pennsylvania. 

Quan trọng hơn, những giá trị EMBA cung cấp cho các học viên trong công cuộc quản lý khủng hoảng không chỉ nằm ở các bài học cụ thể. Daniel Haeussermann, CEO của công ty kỹ thuật xây dựng BAM Deutschland và một cựu học viên có bằng EMBA từ Mannheim Business School, cho biết: “Việc vừa quản lý khối lượng công việc cực độ, vừa làm việc thâu đêm trong suốt thời gian học EMBA đã chuẩn bị tôi sức bền và sự linh hoạt cho những thời điểm khủng hoảng như hiện tại.” 

Ông chỉ ra rằng trong tình huống khẩn cấp, các công ty cần những nhà lãnh đạo có kỹ năng quản trị tổng quát tốt, cân bằng thời gian và thích nghi với biến đổi liên tục. Đây là những giá trị mà một khóa EMBA thừa sức mang lại.

4. Xây dựng mạng lưới quan hệ hữu ích giữa biến cố từ chương trình EMBA

EMBA cũng nổi tiếng với việc giúp các học viên xây dựng mối quan hệ lâu dài có ích cho sự nghiệp của họ. Một mạng lưới rộng lớn và chất lượng luôn hữu ích, đặc biệt là khi thời điểm trở nên khó khăn.

EMBA hỗ trợ việc mạng lưới từ đầu chương trình cho đến cuối, và thậm chí còn sau đó. Các học viên kết nối vào thời gian hướng dẫn khi họ lần đầu tiên gặp nhau và bắt đầu hình thành các nhóm. Trong suốt chương trình, họ được khuyến khích tạo mối quan hệ trong lớp học, nhưng cũng bên ngoài lớp. Kết quả là, những mối quan hệ mạnh mẽ được hình thành mà các chuyên gia có thể tiếp tục tận dụng suốt sự nghiệp của họ.

Vào thời điểm doanh nghiệp không may phải đối mặt với những khó khăn đột ngột, lãnh đạo có thể tham vấn từ học viên, diễn giả hoặc giảng viên EMBA – những người có không ít kinh nghiệm chinh chiến. 

Một mạng lưới quan hệ tốt cũng là phao cứu sinh nếu chẳng may doanh nghiệp dừng hoạt động và lãnh đạo cần tìm những bờ bến mới. Hoặc khi bạn cần thay máu là ban điều hành, những gương mặt sáng giá từ EMBA có thể là lựa chọn phù hợp.

→ Có thể bạn quan tâm: 3 lý do các nhà quản lý, lãnh đạo, CEO nên học EMBA

5 lợi ích của học EMBA trong thời kỳ biến động cho CEO

5. Học EMBA để hoàn thiện khả năng lãnh đạo cho chặng đường mới 

Không chỉ có giá trị trong những thời điểm hỗn loạn, EMBA trên hết là một khoản đầu tư dài hạn sẽ tiếp tục mang lại lợi ích ngay cả khi cuộc khủng hoảng kết thúc. Phần lớn các cựu học viên EMBA trở thành những nhà lãnh đạo hoàn thiện hơn và dần bổ sung những thiếu sót trong kiến ​​thức và kỹ năng của họ. Và, điều quan trọng nhất, khi một cuộc khủng hoảng hay một thời kỳ phát triển mới diễn ra, họ sẽ có thể tận dụng giá trị từ EMBA lèo lái doanh nghiệp phát triển. 

Nhìn chung, việc học EMBA là một khoảng đầu tư mang lại “ROI” lớn với các lãnh đạo. Giữa thời kỳ khủng hoảng khi mọi hướng đi đều có thể mang lại những rủi ro, việc “chậm lại” để đi học, để hoàn thiện bộ tư duy chiến lược và kỹ năng cần thiết trước khi đưa ra quyết định là điều đáng cân nhắc.

→ Tìm hiểu ngay Chương trình EMBA – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh từ SOM 

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…